Chia sẻ đồ án, luận văn luật miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#985815 Link tải miễn phí bài tập Pháp luật cộng đồng Asean Bình luận hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trong ASEAN dưới các góc độ sau cơ sở lí luận, cơ sở pháp lí, thực tiễn triển khai

A/ ĐẶT VẤN ĐỀ
B/ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I. CƠ SỞ LÍ LUẬN.
1. Ma túy
Nguyên nhân triển khai hoạt động đấu tranh phòng chống ma túy trong
2. ASEAN
II. CƠ SỞ PHÁP LÝ.
III. THỰC TIỄN TRIỂN KHAI.
C/ KẾT THÚC VẤN ĐỀ
A/ ĐẶT VẤN ĐỀ
Ma túy và tội phạm về ma túy đang là hiểm họa của toàn cầu, gây tác hại cho sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Chính vì vật công tác đấu tranh phòng và chống tội phạm về ma túy đã và đang được tất cả các nhà nước trên thế giới nói chung, cũng như cộng đồng ASEAN nói riêng quan tâm, lo lắng. Nổi tiếng là một trong những trung tâm sản xuất, buôn bán ma túy lớn nhất với địa danh “Tam giác vàng”, các quốc gia Đông Nam Á đều nỗ lực quan tâm đến việc hoạch định các chính sách và đưa ra những biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh để từng bước đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này. Sau đây, em xin chọn đề tài: “ Bình luận hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trong ASEAN dưới các góc độ sau: cơ sở lí luận, cơ sở pháp lí, thực tiễn triển khai” để làm rõ hơn phần nào vấn đề này.
B/ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I. CƠ SỞ LÍ LUẬN.
1. Ma túy
Ma túy là tên gọi chung chỉ những chất kích thích khi dùng một lần có thể gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay nhân tạo. Những chất này khi đưa vào cơ thể sống sẽ làm thay đổi trạng thái nhận thức và sinh lí. Theo khái niệm khoa học: ma túy là các chất có nguồn gốc tự nhiên ( morphin…); bán tổng hợp ( heroin được bán tổng hợp từ morphin) hay tổng hợp (amphetamine) có tác dụng lên thần kinh trung ương gây cảm giác như giảm đau, hưng phấn hay cảm giác dễ chịu… mà khi dùng nhiều lần thì sẽ phải sử dụng lại nó nếu không sẽ rất khó chịu. Theo cách hiểu thông thường trong xã hội Việt Nam hiện nay: ma túy thường được hiểu đó là heroin, bạch phiến. Một người bị nghiện ma túy sẽ bị mọi người hiểu là nghiện heroin hay ngược lại mà không có sự phân biệt về chất người đó lệ thuộc.
Ma túy, mà thay mặt điển hình là thuốc phiện, đã xuất hiện từ rất lâu trước đây. Hơn 8000 năm trước đây, thuốc phiện đã được người Somai ở Tây Á sử dụng, người ta đã biết được những khoái cảm và sự thoải mái hết sức mà thuốc phiện mang lại khi dùng.
2. Nguyên nhân triển khai hoạt động đấu tranh phòng chống ma túy trong ASEAN
Nhận thức rõ hiểm họa khôn lường của tệ nạn ma túy đối với sự phát triển bền vững của xã hội, trong những năm qua, Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN đã nỗ lực đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn ma túy.
Nhận thức được thách thức và hậu quả đối với loại tội phạm ma túy đối với an ninh khu vực, Kế hoạch hành động ASEAN về chống tội phạm xuyên quốc gia năm 1999 và Chương trình hành động thực hiện kế hoạch hành động ASEAN về chống tội phạm xuyên quốc gia năm 2002 đã xếp tội buôn bán ma túy bất hợp pháp vào nhóm tội phạm xuyên quốc gia. Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN về Ma túy (ASOD) được thành lập vào năm 1984 và họp định kỳ hàng năm. Các Hội nghị ASOD có nội dung chính là chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình sử dụng và buôn bán ma túy ở các nước thành viên, từ đó bàn thảo và xây dựng các chính sách phù hợp ngăn chặn và kiểm soát nạn buôn bán, sử dụng ma túy. Trực thuộc ASOD có 4 nhóm công tác về: giáo dục phòng ngừa ma túy; chữa trị và phục hồi; thực thi pháp luật; nghiên cứu; tương ứng với đó là 4 trung tâm đào tạo:
- Trung tâm ASEAN về Thực thi pháp luật về ma túy, đặt tại Băng – cốc (ASEAN Centre for Narcotics Law Enforcement)
- Trung tâm ASEAN về Giáo dục phòng ngừa ma túy, đặt tại Ma-ni-la (ASEAN Centre for Preventive Drug Education)
- Trung tâm Đào tạo ASEAN về Phát hiện các chất ma túy trong cơ thể người, đặt tại Xing-ga-po ( ASEAN Training Centre for the Detection of Drug in Body Fluids)
- Trung tâm Đào tạo ASEAN về Chữa trị và Phục hồi đặt tại Kuala Lumpur (ASEAN Training Centre for Treatmenr and Rehabilitation)
II. CƠ SỞ PHÁP LÝ.
UNODC - cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm. UNODC (trước đây gọi là UNDCP được thành lập 1991, trên cơ sở hợp nhất 3 đơn vị kiểm soát ma tuý của LHQ). UNODC có trụ sở tại Viên (Áo). Cơ sở hoạt động của UNODC là 3 công ước: Công ước Kiểm soát ma tuý năm 1961, Công ước về các chất gây nghiện năm 1971 và Công ước về cấm vận chuyển các chất gây nghiện năm 1972. Theo báo cáo của cơ quan này, tỷ lệ sử dụng ma túy trên toàn cầu vẫn diễn biến phức tạp với khoảng 243 triệu người – tương đương 5% dân số thế giới ở độ tuổi từ 15-64 đã từng sử dụng trái phép các chất ma túy. Trong số đó, khoảng 27 triệu người, chiếm 0,6% dân số trưởng thành trên toàn cầu, rơi vào tình trạng lệ thuộc ma túy. Là trung tâm sản xuất, chế biến và buôn bán ma túy lớn thứ hai trên thế giới, Đông Nam Á luôn là “điểm nóng” thu hút sự chú ý của dư luận. Từ lâu, cả thế giới đã biết tới cái tên “Tam giác vàng”, khu vực rừng núi hiểm trở nằm giữa biên giới Myanmar, Thái Lan và Lào. Sau một thời gian lắng dịu do bị truy quét, buôn bán ma túy ở khu vực này đang nhộn nhịp trở lại. Theo UNODC, mỗi năm “Tam giác vàng” sản xuất hàng trăm tấn heroin, mang lại nguồn lợi nhuận hàng chục tỷ USD.
ASEAN sớm nhấn mạnh nhu cầu hợp tác khu vực chống sử dụng và buôn bán ma túy. Tuyên bố Hòa hợp ASEAN 1976 kêu gọi “tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên và với các tổ chức quốc tế liên quan trong việc ngăn chặn và loại trừ việc sử dụng và buôn bán ma túy”. Tuyên bố này dẫn tới việc ASEAN thông qua Tuyên bố ASEAN về các Nguyên tắc chống sử dụng ma túy. Tuyên bố này cung cấp khuôn khổ cho việc thông qua một chương trình hành động hợp tác chống sử dụng ma túy.


Dành riêng cho ae ketnooi
Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Nhớ thank nhé
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement