Chia sẻ đồ án, luận văn luật miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#977821 Link tải miễn phí tiểu luận

BÀI THẢO LUẬN DÂN SỰ LẦN BA VỀ HỢP ĐỒNG DÂN SỰ
(TIẾP THEO)
PHẦN LÍ THUYẾT:

Câu 1: So sánh đơn phương chấm dứt hợp đồng và hủy bỏ hợp đồng dân sự.
Trả lời:
Giống nhau:
• Đều là một bên đơn phương tuyên bố chấm dứt/huỷ bỏ hợp đồng khi có những điều kiện do các bên thoả thuận hay do pháp luật quy định.
• Bên đơn phương chấm dứt hay huỷ bỏ không phải bồi thường nếu bên kia vi phạm nghĩa vụ mà đó là đều kiện chấm dứt/huỷ bỏ do các bên thoả thuận hay do pháp luật quy định. Bên chấm dứt/huỷ bỏ phải có nghĩa vụ báo cho bên kia, nếu không báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
• Ai có lỗi dẫn đến hợp đồng bị chấm dứt/huỷ bỏ thì người đó phải có trách nhiệm bồi thường.
Khác nhau:

Đơn phương chấm dứt hợp đồng Huỷ bỏ hợp đồng
• Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng phải dựa vào căn cứ do các bên thoả thuận hay pháp luật có quy định, nếu các bên không có thoả thuận hay pháp luật không có quy định thì các bên không được đơn phương tuyên bố chấm dứt hợp đồng.
• Hợp đồng có giá trị từ thời điểm đình chỉ trở về trước.
• Những gì đã thực hiện vẫn có hiệu lưc, hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được tuyên bố đơn phương chấm dứt. Bên nào chưa thực hiện nghĩa vụ trước bên kia thì phải thưc hiện hoàn tất nghĩa vụ
• Trong hoạt động thương mại dự liệu trường hợp cho phép một bên được đình chỉ hợp đồng nếu bên kia “vi phạm cơ bản” nghĩa vụ hợp đồng.• Hợp đồng không có giá trị thi hành, tức là coi như chưa có hợp đồng.
• Hợp đồng không có hiệu lưc từ thời điểm giao kết, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Câu 2: So sánh hợp đồng vô hiệu và hợp đồng bị hủy bỏ.
Trả lời:
Giống nhau:
Đều là các hình thức chấm dứt hiệu lực của hợp đồng dân sự. Bên làm xảy ra thiệt hại nghiêm trọng phải bồi thường cho bên kia. Khi sự việc xảy ra hai bên hoàn trả nhau những gì đã nhận.
Khác nhau:
Hợp đồng vô hiệu. Hợp đồng bị hủy bỏ.
Hợp đồng dân sự vô hiệu là hợp đồng vi phạm một trong các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng dân sự bị hủy bỏ là một trong các bên trong hợp đồng vi phạm các điều khoản có trong hợp đồng hoặc/và do một bên đề nghị hủy bỏ hợp đồng.
Hợp đồng dân sự vô hiệu không có các khoản quy định bồi thường thiệt hại của hai bên hay không có quy định riêng cụ thể cho các trường hợp xảy ra thể hiện trên hợp đồng của hai bên.
Hợp đồng dân sự bị đình chỉ có các thỏa thuận giữa các bên về điều khoản phải thi hành khi việc đình chỉ xảy ra, đây là thỏa thuận tình nguyện giữa các bên khi ký kết hợp đồng.PHẦN TÌNH HUỐNG

Tình huống thứ nhất
Theo một vụ việc: Tháng 12/2007, anh A à chị B có tổ chức lễ đính hôn. Trong lễ đính hôn, cha mẹ anh A là ông M và bà N đứa cho anh A trao cho chị B một số sính lễ bằng trang sức bao gồm: 01 đôi bong tai, 01 sợi dây chuyền, 01 lắc đeo tay và 02 chiếc nhẫn (tất cả đều bằng vàng SJC).
Chị B đã nhận tất cả lễ vật và cả hai đã thỏa thuận được ngày sẽ tổ chức lễ cưới. tuy nhiên, sau lễ đính hôn giưa anh A và chị B đã xảy ra mâu thuẫn không thể hàn gắn được, nên chị B và gia đình đã mời ông M và bà N, anh A đến để tuyên bố hủy bỏ hôn ước. Phía ông M và bà N cho rằng, số vàng mà ông bà đã đưa cho anh A trao cho chị B là của ông bà, chứ không phải của anh A, nay xảy ra mâu thuẫn, không phải do lỗi của ông bà, nên yêu cầu chị B phải trả lại toàn bộ sính lễ đã nhận.
Phía chị B cho rằng: anh A do anh A đã nhiều lần chửi bới xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của chị nên chị đã chủ động hủy hôn ước. Số vàng mà ông M và bà N đã trao cho chị trước sự chứng kiến của hai bên họ hàng gia đình đã là tài sản riêng của chị, nên chị không đồng ý trả lại số vàng. Hai bên xảy ra tranh chấp nên ông M đã quyết định khởi kiện ra Tòa án. Theo đó:
Tòa án nhân dân huyện G đã tuyên, buộc chị B phải trả lại số vàng đã nhận vì cho rằng: “Việc nhà trai trao vàng là để hỏi cưới cô dâu, bên gái nhận vàng là thể hiện sự đồng ý. Đây là việc tặng cho có điều kiện. Vàng là của ông M và bà N, ông bà không có lỗi với chị B. Anh A không phù hợp với chị B thì chị B có thể hủy hôn ước, nhưng vàng thì phải trả lại cho ông M và bà N”.
Dựa vào kiến thức đã học và BLDS 2005:

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Mã: Chọn tất cảhttp://cloud.liketly.com/g64vOFSYBQ3Ymem
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement