Chia sẻ đồ án, luận văn luật miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By Trumble
#748810 Link download miễn phí cho anh em Ketnooi: Tiểu luận: phân tích ý nghĩa của việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ hiện trường
2
đổi ở hiện trường có liên quan đến vụ việc đã xảy ra
2
. Nhiệm vụ bảo vệ hiện
trường vụ án hình sự mặc dù không được quy định trong các văn bản pháp quy, nhưng thực tế cho thấy chúng được thực hiện bởi lực lượng bảo vệ hiện trường và lực lượng này lại khá đa dạng. Họ có thể là cán bộ công an cấp cơ sở, bảo vệ các cơ quan, xí nghiệp, thành viên các tổ an ninh nhân dân, hay các công dân… Còn khám nghiệm hiện trường là hoạt động nhằm phát hiện, ghi nhận, thu lượm, bảo quản, nghiên cứu, đánh giá dấu vết, vật chứng của các vụ phạm tội hoặc vụ việc có tính hình sự xảy ra. Điều 150 BLTTHS 2003 quy định khám nghiệm hiện trường có thể được tiến hành trước khi khởi tố vụ án, và do điền tra viên thực hiện.
2. Ý nghĩa của nhiệm vụ bảo vệ hiện trường
Là một hoạt động của điều tra hình sự, các hoạt động bảo vệ hiện
trường vì thế có liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động điều tra hình sự khác, mà trước tiên là hoạt động khám nghiệm hiện trường nói riêng. Chính nhờ việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ hiện trường này sẽ đem lại nhiều ý nghĩa quan trọng trong các công tác kể trên.
2.1. Đối với công tác khám nghiệm hiện trường Thứ nhất, không thể phủ nhận rằng nhiệm vụ xác định phạm vi hiện
trường cần bảo vệ giới hạn khoảng không gian cần thiết – nơi diễn ra vụ phạm tội hoặc vụ việc có tính hình sự, có ý nghĩa cho cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường có tập trung, trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra căn cứ vào phạm vi hiện trường, đánh giá sơ bộ về dấu vết, vật chứng để có thể đưa ra phương pháp khám nghiệm hiện trường phù hợp, đáp ứng yêu cầu điều tra một cách nhanh chóng.
Lấy ví dụ vụ án giết người cướp tài sản ngày 4/5/2010 mà thủ phạm là
Nguyễn Đức Nghĩa
3
. Sau khi nhận được tin báo tội phạm (ngày 17/5/2010),
lực lượng nghiệp vụ công an Hà Nội đã có mặt tại hiện trường khu xử lý rác tầng thượng chung cư G4 Trung Yên 1 và xác định nơi phát hiện xác nạn nhân này chỉ là hiện trường phụ, hiện trường chính ở một nơi khác (do phần
2
Trường Đại học Luật Hà Nội, Giáo trình Khoa học điều tra hình sự, Nxb.CAND, Hà Nội, 2008, tr.70.
3

Thanh
Sơn,
Vụ
“xác
chết
không
đầu”:
màn
phi
tang
vụng
về,
nguồn:
http://giadinh.net.vn/20100521075544879p0c1005/vu-xac-chet-khong-dau-man-phi-tang-vung-ve.htm
(ngày
21/5/2010).
Những vụ án nghiêm trọng vẫn xảy ra hàng ngày làm nhức nhối dư luận xã hội. Với những vụ án như vậy, Cơ quan điều tra luôn có mặt kịp thời để tiến hành bảo vệ,
Bạn nào cần download miễn phí bản đầy đủ thì trả lời topic này, Mods sẽ up tài liệu cho bạn.
- Bạn nào có tài liệu gì hay thì up lên đây chia sẻ cùng anh em.
- Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở forum, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement