Chia sẻ đồ án, luận văn luật miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By nhocxinh_trasua
#742679 Link tải luận văn miễn phí cho ae
A. ĐẶT VẤN ĐỀ
Common law và Civil law là hai dòng họ pháp luật lớn trên thế giới hiện nay. Mỗi dòng họ đều có những đặc trưng riêng biệt. Tuy nhiên, với sự toàn cầu hóa đang diễn ra ngày một nhanh và mạnh như hiện nay, việc áp dụng đúng nguồn luật chính thường gây ra không ít khó khăn. Chính vì vậy, đòi hỏi một sự kết hợp nhuần nhuyễn các nguồn luật chính và phụ lại với nhau đối với từng dòng họ luật. Việc kết hợp này được gọi là giao thoa luật. Giao thoa ở đây được hiểu là việc hai dòng họ này sẽ xem xét nâng tầm những thứ trước kia chỉ là thứ cấp như luật thành văn ở common law hay án lệ ở civil law. Trong phạm vi bài tiểu luận này, sẽ chỉ đi phân tích và làm rõ vị trí của luật thành văn trong hệ thống pháp luật thuộc dòng họ common law.
B. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
I. KHÁI QUÁT VỀ LUẬT THÀNH VĂN
Luật thành văn là hệ thống các quy phạm pháp luật được quy định trong các văn bản pháp luật. Luật thành văn là nguồn luật quan trọng bậc nhất, được ưu tiên áp dụng trước các nguồn luật khác trong hệ thống pháp luật của các nước thuộc dòng họ civil law.
Luật thành văn có những đặc điểm như sau: các quy phạm pháp luật mang tính khái quát cao; các quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước ban hành theo các thủ tục luật định.
Trong hệ thống pháp luật của các nước thuộc dòng họ civil law, luật thành văn luôn được coi trọng. Lý giải cho điều này, có thể nhìn về lịch sử hình thành của các nước thuộc dòng họ civil law. Đó là phần lớn đều chịu sự ảnh hưởng của bộ luật La Mã. Cho dù sau đó, đế quốc German có xâm lăng các vùng đất này, thì hậu duệ của họ vẫn sử dụng bộ luật La Mã như là bộ luật gốc để giải quyết mọi vấn đề xảy ra trong xã hội. Bên cạnh đó, việc xem xét, thay đổi nội dung của luật La Mã để phù hợp với từng thời kỳ, cũng như tùng vùng càng giúp cho luật thành văn đứng vững và khẳng định được vị trí của mình.
Cho đến nay, khi tìm hiểu luật thành văn, chúng ta có thể xem xét các loại văn bản sau đây như là nguồn pháp luật của luật thành văn trong dòng họ civil law: Hiến pháp (Constittution); các công ước quốc tế (Traité internationale); bộ luật (Code); luật (Loi); sắc lệnh (Décret); Nghị định (Ordonnance);….
Luật thành văn đã khẳng định được vị trí của mình là nguồn quan trọng nhất trong hệ thống nguồn luật của các nước thuộc dòng họ civil law. Vậy với các nước thuộc dòng họ common law, luật thành văn có phải là nguồn luật quan trọng nhất?
II. TÁC ĐỘNG CỦA LUẬT THÀNH VĂN ĐẾN HỆ THỐNG NGUỒN LUẬT CÁC NƯỚC THUỘC DÒNG HỌ COMMON LAW.
1. Nhận thức về hệ thống nguồn luật các nước thuộc dòng họ common law.
Giống như các dòng họ pháp luật khác, dòng họ common law cũng có những nguồn luật cơ bản làm cơ sở pháp lý để điều chỉnh các quan hệ xã hội. Hệ thống các nguồn luật thuộc dòng họ common law bao gồm: án lệ, tập quán, luật thành văn, một số nguồn thứ yếu như học thuyết pháp lý, các tác phẩm uy tín…trong đó, có thể thấy được án lệ được coi là nguồn luật chính thống, chủ yếu và quan trọng nhất, làm nên đặc điểm đặc trưng cho hệ thống pháp luật common law, phân biệt nó với các hệ thống pháp luật khác. Do vậy, án lệ luôn giữ được vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống nguồn luật của các nước thuộc dòng họ common law. Tuy vậy, không thể phủ nhận được sự đóng góp to lớn của luật thành văn vào trong việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật của các nước thuộc dòng họ common law.
2. Tác động và vai trò của luật thành văn đối với hệ thống nguồn luật của các nước thuộc dòng họ common law
Trong xu hướng hội tụ, dòng họ Common law sẽ ngày càng coi trọng, sử dụng nhiều luật thành văn, văn bản luật có thể dưới hình thức các bộ pháp điển và hiến pháp thành văn Ví dụ, ở Anh, từ thế kỷ XX nhiều xáo trộn, luật thành văn đã có xu hướng phát triển. Luật được soạn thảo theo một tư tưởng rất mới, khác nhiều so với nguyên tắc Common law.
Khi gia nhập cộng đồng chung châu Âu EEC, nay là EU, và cũng là thành viên của Liên hợp quốc, Nghị viện Anh đã tiếp nhận các điều ước quốc tế và các quy định pháp luật của Liên minh châu Âu (VD: Luật năm 1972, Công ước về nhân quyền) - theo truyền thống luật La mã – vào trong hệ thống pháp luật Anh, bằng hình thức áp dụng trực tiếp các văn bản đó hay nội luật hóa. Về nguyên tắc, trong trường hợp xung đột pháp luật thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế hay của Liên minh.
Một nguyên nhân khác có thể kể đến của việc hệ thống pháp luật Anh càng ngày càng coi trọng pháp luật thành văn đó là Thượng Nghị viện càng ngày càng mong muốn khẳng định vai trò của mình - cơ quan quyền lực tối cao của vương quốc. Các quy tắc Common law và Equity của Tòa án Anh ngày càng tỏ ra không đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao trong việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các cơ quan hành chính.
Xu hướng hội tụ càng thể hiện rõ nét hơn ở Mỹ. Nguồn gốc của người Mỹ là từ Anh di cư sang, bản thân họ vốn đã không thích theo mô hình pháp luật phức tạp của Anh. Ngay từ ngày đầu thành lập Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, người Mỹ đã cho ra đời bản Hiến pháp đầu tiên của thế giới - một văn bản pháp luật có giá trị pháp lý tối cao đối với người Mỹ, trong khi ở Anh chỉ có hiến pháp không thành văn.
Tại Mỹ, do bộ máy tư pháp được tổ chức theo mô hình ít tập trung ở cấp TW hơn ở Anh và do nhu cầu phải thường xuyên cải cách hệ thống pháp luật, Tòa án Mỹ sẵn sàng hạn chế phạm vi hiệu lực của một tiền lệ, thậm chí có thể đưa ra một quy tắc hoàn toàn ngược lại nếu thấy cần thiết.
Hệ thống pháp luật thành văn của Mỹ rất phát triển. Mỹ, với rất nhiều nhà lập pháp có trình độ cao, đã cho ra đời rất nhiều bộ luật và đạo luật có giá trị thực tiễn và có tính ổn định cao.

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By standbyu
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#988383 link mới cập nhật, mời các bạn xem lại bài đầu để tải
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement