nhukong

New Member

Download miễn phí Luận văn Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trích ly Carotenoids từ phế liệu Tôm sú





MỤC LỤC

Trang

LỜI CẢM TẠ . i

MỤC LỤC . ii

DANH SÁCH HÌNH.iv

DANH SÁCH BẢNG .v

TÓM LƯỢC . vi

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU .1

1.1 Đặt vấn đề.1

1.2 Mục tiêu nghiên cứu .2

CHƯƠNG 2: LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU.3

2.1 Nguồn nguyên liệu.3

2.1.1 Tiềm năng thủy sản .3

2.1.2 Thành phần hoá học của vỏtôm .3

2.2 Giới thiệu chung vềchất màu.4

2.2.1 Chất màu là gì .4

2.2.2 Các chất màu trong thuỷsản .4

2.3 Chất màu carotenoids - astaxanthin.4

2.3.1 Carotenoids .4

2.3.1.1 Giới thiệu .4

2.3.1.2 Thành phần hóa học của carotenoids trong phếliệu của tôm .5

2.3.1.3 Tính chất của carotenoids .5

2.3.1.4 Các biến đổi của carotenoids .6

2.3.2 Astaxanthin và các ứng dụng .6

2.3.2.1 Giới thiệu .6

2.3.2.2 Ứng dụng của astaxanthin .7

2.4 Qui trình công nghệtrích ly carotenoids từvỏtôm sú .11

CHƯƠNG 3: PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP THÍ NGHIỆM .12

3.1 Phương tiện thí nghiệm.12

3.1.1 Nguyên liệu – Hóa chất sửdụng .12

3.1.2 Dụng cụ- thiết bị.12

3.2 Phương pháp thí nghiệm .12

3.2.1 Xác định qui trình trích ly carotenoids .12

3.2.2 Xây dựng đường chuẩn astaxanthin. 12

3.2.3 Thí nghiệm .13

3.2.3.1 Thí nghiệm 1: Khảo sát ảnh hưởng của tỷlệhexane trong hỗn hợp

dung môi đến hiệu suất trích ly carotenoids từvỏtôm sú .13

3.2.3.2 Thí nghiệm 2: Khảo sát ảnh hưởng của tỷlệdung môi với mẫu đến hiệu

suất trích ly carotenoids từvỏtôm sú .15

3.2.3.3 Thí nghiệm 3: Khảo sát ảnh hưởng của thời gian và nhiệt độtrích ly

đến hiệu suất thu hồi carotenoids từvỏtôm sú .16

CHƯƠNG 4: KẾT QUẢVÀ THẢO LUẬN .18

4.1 Qui trình trích ly carotenoids áp dụng .18

4.2 Kết quảxây dựng đường chuẩn astaxanthin .19

Luận văn Tốt nghiệp khóa 28 năm 2007 Trường Đại học Cần Thơ

Chuyên ngành Công nghệThực phẩm – Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng iii

4.3 Ảnh hưởng của tỷlệhexane (%) trong hỗn hợp dung môi đến hiệu suất trích ly

carotenoids từvỏtôm sú .20

4.4 Ảnh hưởng của tỷlệdung môi và mẫu đến hiệu suất trích ly carotenoids từvỏ

tôm sú.21

4.5 Ảnh hưởng của nhiệt độvà thời gian trích ly đến hiệu suất trích ly carotenoids

từvỏtôm sú.22

CHƯƠNG 5: KẾT LUẬN VÀ ĐỀNGHỊ .26

5.1 Kết luận .26

5.2 Đềnghị .27

TÀI LIỆU THAM KHẢO .29

PHỤLỤC . vii





Để tải tài liệu này, vui lòng Trả lời bài viết, Mods sẽ gửi Link download cho bạn ngay qua hòm tin nhắn.

Ketnooi -


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


thực phẩm ở mức cần thiết
- Làm đồng nhất màu sắc thực phẩm
- Làm thực phẩm có màu hấp dẫn đối với người tiêu dùng.
Hiện nay, có một số tài liệu đã chứng minh rằng astaxanthin là một chất an toàn về
mặt thực phẩm.
c. Trong y học
Astaxanthin có vai trò sinh học đặc biệt quan trọng đối với sức khoẻ con người
♦ Astaxanthin là một tác nhân chống sự oxy hóa
Do trong cấu trúc của astaxanthin có nhiều nối đôi nên nó là một chất chống oxy hoá
hữu hiệu. Đặc tính chống oxy hoá của astaxanthin được thể hiện ở chỗ nó ngăn cản sự
hình thành gốc tự do bằng cách loại bỏ oxy tự do, trong trường hợp các gốc tự do đã
được hình thành thì astaxanthin có thể kết hợp với gốc tự do để vô hoạt nó nhờ đó
astaxanthin có thể bảo vệ lipid khỏi sự oxy hóa giống như màng phospholipid.
Luận văn Tốt nghiệp khóa 28 năm 2007 Trường Đại học Cần Thơ
Chuyên ngành Công nghệ Thực phẩm – Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng
9
Các nghiên cứu cho thấy rằng đặc tính chống oxy hoá của astaxanthin cao gấp 10 lần
so với beta – caroten (Miki, 1991), gấp 100 ÷ 500 lần so với vitamin E (Kurashige và
cộng sự, 1990), ngoài ra nó còn cao hơn cả lutein và zeaxanthin.
Đặc tính chống oxy hoá của astaxanthin được xem là nguồn lợi lớn cho sức khỏe của
con người.
Nguồn: http:// www.beta-glucan-info.com/astaxanthin-question-answers.htm
Hình 5: Đồ thị so sánh hiệu quả chống oxy hoá của astaxanthin với các hợp chất màu khác
♦ Astaxanthin là một tác nhân chống ung thư
Nghiên cứu về đặc tính chống ung thư của astaxanthin đã được tiến hành trên chuột do
Takuji Tanaka và cộng sự thực hiện. Bằng cách quản lý chế độ ăn astaxanthin đã cho
thấy hạn chế được chất sinh ung thư ở bàng quang, khoang miệng và trực tràng của
chuột.
Thêm vào đó, astaxanthin đã kích thích enzyme chuyển hoá chất lạ trong thận của
chuột, đây là quá trình có thể ngăn ngừa chất sinh ung thư (Gradelet và cộng sự,
1996).
♦ Astaxanthin có vai trò chống đỡ trong hệ thống miễn dịch
Astaxanthin có ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch. Astaxanthin làm tăng lượng
kháng thể do sự kích thích ở tế bào lá lách ở chuột và tế bào hồng cầu ở cừu
(Jyonouchi và cộng sự,1991).
Ph
ức
hợ
p
as
ta
x
an
th
in
Ly
co
pe
n
tự
n
hi
ên
A
st
ax
an
th
in
tổ
n
g
hợ
p
A
lp
ha
to
co
ph
er
o
l
tự
n
hi
ên
H
ỗn
hợ
p
a

b
ca
ro
te
n
tự
n
hi
ên
To
co
tr
ie
n
o
l t

n
hi
ên
Lu
te
in
tự
n
hi
ên
B
et
a

ca
ro
te
n
tự
n
hi
ên
G

tr
ị c
hố
n
g
o
x
y

a
Luận văn Tốt nghiệp khóa 28 năm 2007 Trường Đại học Cần Thơ
Chuyên ngành Công nghệ Thực phẩm – Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng
10
Một phần astaxanthin có thể lưu lại làm giảm đáp ứng miễn dịch thể loãng ở những
con chuột già. Đặc tính điều biến miễn dịch này không có liên quan đến hoạt tính của
tiền vitamin A bởi vì astaxanthin không giống beta – caroten.
♦ Astaxanthin phòng chống bệnh xơ vữa động mạch và các bệnh có liên quan
Nghiên cứu được thực hiện trên người thấy rằng astaxanthin có thể phòng chống việc
hình thành LDL (low density lipoprotein), là nguyên nhân gây nên bệnh xơ vữa động
mạch và các bệnh có liên quan đến tim mạch (Miki và cộng sự, 1998). Điều này
chứng tỏ có thể sử dụng astaxanthin để phòng chống bệnh xơ cứng động mạch, bệnh
động mạch vành,...
♦ Astaxanthin là chất bảo vệ khỏi ánh sáng
Ánh sáng đặc biệt là tia UV có thể gây ra các phản ứng và sản phẩm của nó là oxy tự
do (Noguchi và Niki; Mc Vean và cộng sự,1999). Lipid, protein, chất màu đều có liên
quan đến cơ chế này.
Sự thiệt hại do sự oxy hóa ở mắt, da bởi tia UV ngày một nhiều nên tính chống oxy
hóa của astaxanthin được đề nghị như tác nhân bảo vệ.
♦ Astaxanthin là chất bảo vệ mắt và hệ thống thần kinh
Trevithuck và Mitton (1999) khái quát rằng vai trò chủ yếu của chất chống oxy hóa
trong việc làm giảm stress và các bệnh có liên quan đến mắt và hệ thống thần kinh.
Astaxanthin là chất chống oxy hoá hiệu quả có thể đi qua màng não (Tso và Lam,
1996), lợi ích chủ yếu của astaxanthin đối với sức khoẻ của mắt và hệ thống thần kinh
rất được hứa hẹn.
Nghiên cứu hiệu quả chống oxy hoá ở mắt chuột cho thấy rằng astaxanthin có thể cải
thiện các retinal bị tổn hại và nó cũng có hiệu quả tốt trong việc bảo vệ tế bào nhận
kích thích ánh sáng khỏi bị thoái hóa.
♦ Astaxanthin và sự lây nhiễm
Nghiên cứu gần đây cho thấy astaxanthin là loại có thể phòng và chữa trị hiệu quả các
bệnh lây nhiễm Halicobacter ở đường dạ dày - ruột và khoang miệng của động vật
hữu nhũ (Alejury và Wadstroem, 1998).
Luận văn Tốt nghiệp khóa 28 năm 2007 Trường Đại học Cần Thơ
Chuyên ngành Công nghệ Thực phẩm – Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng
11
2.4 Qui trình công nghệ trích ly carotenoids từ vỏ tôm sú
Hình 6: Sơ đồ qui trình công nghệ trích ly carotenoids bằng hỗn hợp dung môi hữu cơ
Sấy chân không
(40oC)
Dịch trích
Rửa
(Salin 1%)
Lọc
Carotenoids
Ether dầu hỏa
Hexane:IPA: 60%:40%
Dung môi:mẫu: 5:1
Số lần trích ly: 3
Nguyên liệu
Sấy
(80oC, 4 – 6g)
Nghiền
Trích ly
Luận văn Tốt nghiệp khóa 28 năm 2007 Trường Đại học Cần Thơ
Chuyên ngành Công nghệ Thực phẩm – Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng
12
CHƯƠNG 3: PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP THÍ NGHIỆM
3.1 Phương tiện thí nghiệm
Đề tài được tiến hành nghiên cứu và thu thập số liệu tại phòng thí nghiệm Bộ môn
Công Nghệ Thực Phẩm, Khoa Nông Nghiệp và Sinh học Ứng dụng, trường Đại học
Cần Thơ từ ngày 26/02/2007 đến ngày 25/05/2007.
3.1.1 Nguyên liệu – Hóa chất sử dụng
- Nguyên liệu: vỏ tôm sú.
- Hóa chất sử dụng:
+ Hexane
+ Isopropyl alcohol (IPA)
+ Ether dầu hỏa
+ Nước muối sinh lý 5%.
3.1.2 công cụ - thiết bị
- Tủ sấy
- Hệ thống Soxtherm, Đức
- Máy quang phổ tử ngoại khả kiến U2800 Hitachi, Nhật Bản
- Cối nghiền, cân, ống đong
- Phễu chiết
- Cốc thủy tinh, giấy lọc
- Bình tam giác.
3.2 Phương pháp thí nghiệm
3.2.1 Xác định qui trình trích ly carotenoids
Carotenoids được trích ly bằng hỗn hợp dung môi hữu cơ gồm hexane và IPA từ vỏ
tôm sú đã sấy khô. Quá trình trích ly được tiến hành bằng hệ thống Soxtherm, trong
đó nguyên liệu và dung môi tiếp xúc trực tiếp với nhau. Tùy theo yêu cầu của từng thí
nghiệm mà hệ thống Soxtherm được điều chỉnh ở các điều kiện nhiệt độ và thời gian
trích ly khác nhau.
Dịch trích thu hồi sau quá trình trích ly được tách pha bằng ether dầu hỏa và nước
muối sinh lý 5% để loại bỏ phần dung môi phân cực, sau đó đem sấy khô. Trong quá
trình sấy có bổ sung một lượng dầu hướng dương. Kết quả là chúng ta thu được
carotenoids trong dầu.
3.2.2 Xây dựng đường chuẩn
Do astaxanthin chiếm từ 86 ÷ 98% trong hỗn hợp màu carotenoids của vỏ tôm sú nên
đường chuẩn được thiết lập dựa trên astaxanthin tinh khiết 98%.
Luận văn Tốt nghiệp khóa 28 năm 2007 Trường Đại học Cần Thơ
Chuyên ngành Công nghệ Thực phẩm – Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng
13
a. Mục đích
Thiết lập mối quan hệ giữa độ hấp thu ánh sáng (A) và nồng độ (C) của dịch trích ly
b. Phương pháp tiến hành
Chuẩn bị dãy dung dịch astaxanthin chuẩn có nồng độ tăng dần từ 0 ÷ 80µg/ml từ
astaxanthin tinh khiết 98% và dầu hướng dương.
Đo độ hấp thu ánh sáng (A) của dãy dung dịch astaxanthin vừa chuẩn bị bằng máy
quang phổ tử ngoại khả kiến U2800 ở độ dài sóng 485nm.
Vẽ đường hồi qui của 5 mức nồng độ trên. Phương trình có dạng: y = ax + b
Với:
y: độ hấp thu ánh sáng của dung dịch ở bước sóng 485nm
x: nồng độ của dung dịch (µg/ml)
3.2.3 Thí nghiệm
3.2.3.1 Thí nghiệm 1: Khảo sát ảnh hưởng của tỷ lệ hexane trong hỗn hợp dung môi
đến hiệu suất trích ly carotenoids từ vỏ tôm sú
a. Mục đích
Tìm ra tỷ lệ hexane tối ưu trong hỗn hợp dung môi để cho hiệu suất trích ly
carotenoids cao nhất.
b. Chuẩn bị thí nghiệm
- Vỏ tôm sú sau khi mua từ nhà máy về được làm sạch, sấy khô và nghiền nhỏ bằng
cối nghiền.
- Pha hỗn hợp dung môi của hexane và isopropyl alcohol với các tỷ lệ khác nhau của
hexane theo yêu cầu khảo sát: 50%, 60%, 70%, 80%.
- Chuẩn bị những hoá chất cần thiết khác như: nước muối sinh lý 5%, ether dầu hỏa.
c. Bố trí thí nghiệm
Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với một nhân tố và hai lần lặp lại. Nhân
tố thay đổi là tỷ lệ hexane (nhân tố A) trong hỗn hợp dung môi và được khảo sát ở bốn
mức độ khác nhau: A1 = 50%, A2 = 60%, A3 = 70%, A4 = 80%.
Luận văn Tốt nghiệp khóa 28 năm 2007 Trường Đại học Cần Thơ
Chuyên ngành Công nghệ Thực phẩm – Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng
14
Hình 7: Sơ đồ bố trí thí nghiệm 1
d. Cách tiến hành thí nghiệm
- Nguyên liệu vỏ tôm sau khi nghiền được cân định lượng xác định cho mỗi nghiệm
thức là 10g và dung giấy lọc gói lại.
- Cho dung môi và mẫu vào ống thủy tinh, sau đó lắp vào hệ thống Soxtherm, tiến
hành khởi động máy để trích ly với các điều kiện đã bố trí theo sơ đồ hình 7.
- Mẫu sau trích ly được đem tách pha bằng ether dầu hỏa và rửa lại bằng nước muối
sinh lý 5%.
- Mẫu tiếp tục được sấy...

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Khảo sát phương thức sử dụng ẩn dụ ngữ pháp trong các văn bản khoa học tiếng Việt Văn học 1
D khảo sát các trường hợp can thiệp ngoại khoa trên chó – mèo Nông Lâm Thủy sản 0
D Khảo sát bệnh toan huyết, kiềm huyết và ceton huyết ở bò sữa tại một số cơ sơ chăn nuôi các Tỉnh phía bắc, biện pháp phòng trị Nông Lâm Thủy sản 0
D khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng bảo quản bánh mì tươi Nông Lâm Thủy sản 0
D Khảo sát các trường hợp tổn thương xương khớp trên chó và hiệu quả điều trị tại trạm chẩn đoán xét nghiệm và điều trị chi cục thú y Tp HCM Y dược 0
D khảo sát địa kỹ thuật khu vực đất yếu, lựa chọn chỉ tiêu cơ lý của các lớp đất & các giải pháp xử lý nền đường đắp trên đất yếu Khoa học Tự nhiên 0
Z Khảo sát tần suất HBSAG(+) và các yếu tố liên quan trên bà mẹ mang thai tại tỉnh Bạc Liêu Luận văn Kinh tế 0
B Khảo sát các quy trình công nghệ biến tôm đông lạnh tại công ty cổ phần thủy sản Sóc Trăng (Stapimex) Khoa học Tự nhiên 4
M Khảo sát sự thay đổi mật số vi sinh vật ở các nồng độ Chlorine khác nhau khi xử lý cá Tra nguyên liệ Khoa học Tự nhiên 0
Y Khảo sát mối tương quan giữa độ hoạt động của nước với các yếu tố hàm lượng muối ngấm, độ ẩm ở các n Khoa học Tự nhiên 2

Các chủ đề có liên quan khác

Top