ngthbhong

New Member

Download miễn phí Đồ án Áp dụng sản xuất sạch hơn cho xí nghiệp chế biến thủy hải sản Hai Thanh





DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT

DANH MỤC CÁC BẢNG

DANH MỤC CÁC HÌNH

CHƯƠNG I: MỞ ĐẦU 1

1.1. GIỚI THIỆU 1

1.2. MỤC TIÊU VÀ NỘI DUNG 2

1.2.1. Mục tiêu 2

1.2.2. Nội dung 2

1.3. Ý NGHĨA CỦA ĐỀ TÀI 3

1.4. GIỚI HẠN CỦA ĐỀ TÀI 4

1.4.1. Phạm vi nghiên cứu 4

1.4.2. Đối tượng nghiên cứu 4

1.4.3. Thời gian nghiên cứu 4

1.5. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 4

1.5.1. Phương pháp luận 4

1.5.2. Phương pháp nghiên cứu 5

CHƯƠNG II: TỔNG QUAN VỀ SẢN XUẤT SẠCH HƠN 7

2.1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH SXSH 7

2.2. ĐỊNH NGHĨA VỀ SXSH 9

2.3. SO SÁNH GIỮA EOP VÀ SXSH 9

2.4. CÁC GIẢI PHÁP SXSH 9

2.5. LỢI ÍCH CỦA SXSH 11

2.6. THUAN LỢI VÀ KHÓ KHĂN CỦA VIỆC ÁP DỤNG SXSH 11

2.6.1. Các đối tượng có thể áp dụng SXSH 11

2.6.2. Thuận lợi 12

2.6.3. Khó khăn





Để tải tài liệu này, vui lòng Trả lời bài viết, Mods sẽ gửi Link download cho bạn ngay qua hòm tin nhắn.

Ketnooi -


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


hẳng đứng. Trong các tấm block này có gas NH3 chạy bên trong làm đông nước trên bề mặt của các tấm block. Sau đó, các tấm đá này rơi xuống được một hệ thống ống tròn có các răng cưa nhọn xoay tròn đều nhờ bánh răng nghiền đá ra thành từng mảnh nhỏ vụn. Vì khoảng cách giữa các răng cưa còn lớn nên mảnh đá vẩy vẫn chưa được nhuyễn. Nước dư rơi từ vòi phun được đưa về hệ thống thu gom được chuyển về thùng inox có chứa nước đã được làm lạnh một phần trong đó. Sau đó, lại được bơm tuần hoàn lên máy đá vẩy để tiếp tục chu trình hoạt động.
Hệ thống tủ cấp đông
Cấu tạo
Tủ đông tiếp xúc có cấu tạo là hình hộp chữ nhật, vỏ tủ hai mặt bọc inox cách nhiệt kỹ. Dàn bay hơi là các tấm block làm bằng hợp kim nhôm không rỉ và có độ co giãn về nhiệt thấp. Các tấm block có hình hộp chữ nhật chiều cao khoảng vài mm, ở giữa rỗng để chứa môi chất. Tùy theo mỗi tủ có số tấm block khác nhau. Các tấm block có thể nâng lên hay hạ xuống nhờ thủy lực. Trên tủ đông có đặt bình chứa tuần hoàn để cấp dịch lỏng vào các tấm block.
Nguyên lý hoạt động
Môi chất lỏng từ bình chứa cao áp tiết lưu vào bình chứa nằm trên tủ và ống từ bình này đi xuống ống góp lỏng theo các ống cao su đi vào ngập đầy không gian rỗng của các tấm block. Ở đây môi chất lỏng trao đổi nhiệt với sản phẩm được đặt trên các tấm block làm đông sản phẩm. Môi chất sôi và bay hơi trong tấm block, hơi môi chất đi vào ống góp hơi đi trở lại bình chứa. Hơi ẩm được tách lỏng, hơi khô được hút vào máy nén đưa ra dàn ngưng làm mát, ngưng tụ lại rồi tiếp tục quay trở lại với chu trình.
Hệ thống kho trữ đông
Cấu tạo
Cũng có hình dạng là hình hộp chữ nhật, kho lạnh được lưu giữ nhờ vào giàn bay hơi kho lạnh gồm: quạt, vỏ thép bọc dàn bay hơi, dàn ống bay hơi có cánh tỏa nhiệt, khay hứng nước đá, lưới bảo vệ.
Nguyên lý hoạt động
Môi chất lỏng NH3 sau khi đi qua gia tiết lưu đi vào ống góp lỏng sau đó đi vào các nhánh ống xoắn nhỏ trao đổi nhiệt. Ở đây nó trao đổi nhiệt với không khí được quạt gió hút qua giàn bay hơi. Môi chất lỏng NH3 nhận nhiệt, sôi và bay hơi vào trong ống xoắn hơi đi vào trong ống góp hơi và được máy nén hút về. Còn không khí sau khi truyền nhiệt cho môi chất hạ nhiệt độ xuống, khi đi ra khỏi dàn là không khí lạnh được quạt thổi vào giữ lạnh cho sản phẩm.
Khi cần xả đá thì van tiết lưu điện từ cấp dịch lỏng sẽ đóng lại và đưa gas nóng vào dàn bay hơi để xả tuyết cho dàn bay hơi. Lượng tuyết bám dưới dàn và ở máng chứa sẽ được hệ thống dây điện trở nung nóng tan chảy. Lượng nước ở máng chứa sẽ thoát ra ngoài xả vào cống của xí nghiệp.
Hệ thống giải nhiệt
Cấu tạo
Gồm vỏ, khối đệm, bơm, vòi phun, quạt, cửa gió vào.
Nguyên lý hoạt động
Nước nóng ra từ bình ngưng được phun đều lên tấm đệm. Nhờ khối đệm này nước chảy theo các đường zic zắc với thời gian lưu lại khá lâu. Trong khối đệm không khí được hút từ dưới lên nhờ quạt do đó diện tích tiếp xúc giữa không khí và nước tăng lên gấp hai lần dẫn đến quá trình trao đổi nhiệt được tăng cường. Nước bay hơi vào không khí. Quá trình bay hơi được gắn liền với quá trình thu nhiệt của môi trường, do đó nhiệt độ của môi trường giảm xuống. Ngoài nhiệt của nước, dòng nhiệt này yếu hay mạnh tùy thuộc vào trạng thái không khí vào tháp và trạng thái phun nước. Đây là quá trình mà trao đổi nhiệt diễn ra càng mạnh, hiệu quả trao đổi nhiệt càng lớn, năng suất giải nhiệt của tháp càng tăng.
4.3. SƠ ĐỒ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN CỦA XÍ NGHIỆP
4.3.1. Quy trình chế biến bạch tuộc tươi đông lạnh
Muối nước đá 1
Muối nước đá 2
Rửa lần 2
Nguyên liệu đầu vào
Sơ chế
Rửa lần 1
Cấp đông
Bảo quản
Tách khuôn
Nước sạch
Nước đá
Clorin
Muối
Đóng gói
Phân cỡ
Cân
Xếp khuôn
Đầu vào
Đầu ra
Nước thải
Nước thải
CTR: rác, nội tạng
Nước sạch
Nước sạch
Nước sạch
Nước đá
Clorin
Muối
Nước sạch
Nước sạch
Nước sạch
Điện năng
Điện
Bao bì, thùng
Điện năng
Nước thải
Chất thải rắn
Nước thải
Nước sạch
Nước thải
Tổn thất điện năng
Nước thải
Bào bì, thùng hỏng
Hình 4.1. Sơ đồ quy trình chế biến bạch tuộc đông lạnh
Thuyết minh qui trình công nghệ chế biến bạch tuộc đông lạnh
Sơ chế: Nguyên liệu sau khi tiếp nhận tiến hành cân khối lượng đầu vào, sau đó sẽ chuyển sang công đoạn muối nước đá (muối nước đá 1) để bảo quản nguyên liệu và cho vận chuyển ngay vào khu vực sơ chế. Tại đây nguyên liệu bạch tuộc sẽ được làm sạch (tách nội tạng, mắt, lột da,) sau đó được cho vào các thùng nhựa để tiến hành công đoạn rửa 1.
Bạch tuộc sau khi rửa sạch sẽ được cho ngay vào các thùng muối nước đá để bảo quản (muối nước đá 2). Dưới đáy các thùng này được lót một lớp đá khoảng 20 cm, rồi đến lớp bạch tuộc với độ dày khoảng 10 – 20 cm, sau đó cho nước muối, clorine và 1 lớp đá vẩy khoảng 3cm vào thùng. Cứ cho theo tỷ lệ như vậy đến khi đầy thùng. Ở lớp trên cùng của thùng muối nguyên liệu sẽ được phủ tiếp một lớp đá vẩy dày 3cm.
Phân loại: Công đoạn này nhằm phân cỡ sản phẩm và loại bỏ những con bạch tuộc không đủ tiêu chuẩn ra khỏi lô hàng. Thời gian phân cỡ không quá 45 phút để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Sau khi phân loại, bạch tuộc sẽ được rửa lại lần nữa (rửa 2).
Xếp khuôn - cấp đông: Sau khi rửa, bạch tuộc được để cho ráo nước rồi đem cân để xác định trọng, sau đó chuyển sang công đoạn xếp khuôn để cho vào tủ cấp đông, thời gian cấp đông khoảng 2 giờ, nhiệt độ trong tủ cấp đông phải đạt -40oC. Nhiệt độ sản phẩm sau khi cấp đông phải đạt nhiệt độ -180C.
Tách khuôn - mạ băng: Sau quá trình cấp đông, bạch tuộc được lấy ra khỏi tủ cấp đông để tiến hành tách khuôn, mạ băng và cho đóng gói thành phẩm. Sau khi đóng gói sản phẩm được vận chuyển đến kho đông lạnh và được bảo quản ở nhiệt độ -180C.
4.3.2. Quy trình chế biến mực fillet đông lạnh
Đầu vào
Định hình
Rửa lần 3
Phân loại, cỡ
Sơ chế/Rửa 1
Nguyên liệu
Rửa lần 2
Rửa lần 4
Cân, Xếp khuôn
Bao gói
Cấp đông
Tách khuôn, mạ băng
Bảo quản
Đầu ra
Nước sạch
Clorin
Muối
Nước sạch
Nước đá
Nước sạch
Nước sạch
Điện năng
Nước
Nước sạch
Điện năng
Điện năng
Bao bì,
thùng
Nước thải
Chất thải rắn: rác, rong
Nước thải
Chất thải rắn: nội tạng
Nước thải
Nước thải
Nước thải
Tổn thất điện
Nước thải
Bao bì, thùng hỏng
Hình 4.2. Sơ đồ quy trình chế biến mực fillet đông lạnh
Thuyết minh qui trình chế biến mực Fillet đông lạnh
Sơ chế : Nguyên liệu chế biến mực Fillet đông lạnh bao gồm: Mực nang, mực ống Nguyên liệu mực sau khi tiếp nhận sẽ tiến hành tách phần thân và đầu, lột bỏ da, tách nội tạng, sau đó cho qua công đoạn rửa (rửa 1). Mực được rửa trong thau nước sạch có chứa nước đá.
Định hình: Mực được định hình theo nhiều kiểu khác nhau: hình răng lượt, hình caro, Sau khi định hình mực được cho rửa tiếp qua 2 thùng (rửa 2).
Thùng thứ nhất có pha clorine nồng độ 100 ppm.
Thùng thứ hai là nước sạch chứa đá, nhiệt độ nước trong thùng khoảng 70C.
Phân loại (Phân cỡ): Sau khi rửa sạch, mực được bảo quản trong các thùng nhựa ở nhiệt độ -40C, sau đó tiến hành phân cỡ để tạo sản phẩm đồng nhất về kích thích và định giá cho sản phẩm, đồng thời để loại bỏ sản phẩm không đạt yêu cầu ra khỏi lô hàng. Sau quá trình phân loại mực được rửa lại một lần nữa bằng nước sạch (rửa 3) trước khi cho vào cấp đông.
Cấp đông: Mực được xếp khuôn trước khi cho vào tủ cấp đông, nhằm tạo vẽ thẩm mỹ cho khối mực đồng thời làm giảm sự mất nước trong quá trình làm lạnh. Thời gian cấp đông là 4h. Nhiệt độ trong tủ cấp đông phải đạt -400C. Nhiệt độ trung bình sản phẩm sau khi đông đạt nhiệt độ -180C.
Tách khuôn/mạ băng: Sau 4h cấp đông sản phẩm được đem ra khỏi tủ để tiến hành tách khuôn. Sau đó khuôn được chuyển tới bàn tách khuôn. Ở đầu bàn tách khuôn có 2 bể, mỗi bể có thể tích 30L. Khuôn được nhúng vào bể thứ nhất để tách bánh mực ra khỏi khuôn, sau đó bánh mực này tiếp tục được nhúng vào bể thứ hai để mạ băng. Sau khi mạ băng mực được đóng gói và vận chuyển vào kho để bảo quản lạnh, nhiệt độ trong kho phải đạt -180C.
4.4. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG CỦA XÍ NGHIỆP
4.4.1. Nhiệt độ
Nhiệt độ các khu vực làm việc có máy điều hòa là từ 24 - 250C. Hiện nay nhiều phòng chế biến trong xí nghiệp chưa có điều hòa.
4.4.2. Tiếng ồn
Tiếng ồn chủ yếu phát sinh:
Ở khu vực hệ thống máy lạnh trung tâm và khu vực làm việc của bộ phận cơ điện. Nhưng khu vực này tách riêng với các khu vực chế biến nên không gây ảnh hưởng đến công nhân sản xuất.
Từ các phương tiện vận chuyển hàng hóa của xí nghiệp: Nguồn ồn này không đáng kể do lưu lượng xe ra vào không nhiều và xe chở hàng không đi sâu vào khu vực xí nghiệp.
4.4.3. Nước thải
Trong xí nghiệp chế biến thủy hải sản, bên cạnh năng lượng, nước là nguồn tài nguyên thứ hai được sử dụng rất nhiều hầu hết các công đoạn sản xuất đều cần tới nước và kết quả tạo ra nhiều nước thải gây ảnh hưởng đến môi trường. Có 2 loại nước thải:
- Nước thải sản xuất: Phát sinh từ các phân xưởng chế biến với thành phần chủ yếu các chất hữu cơ, dầu, bột chiên, BOD, COD, TSS, chlorine dư Lưu lượng và chất lượng của nước thải phụ thuộc nhiều thành phẩm, nguyên liệu chế biến, quy trình chế biến, công đoạn chế biến Theo kết quả phân tích nước thải xí nghiệp ngày 1...

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D áp dụng haccp vào quy trình sản xuất dứa khoanh đóng hộp Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu khả năng áp dụng sản xuất sạch hơn cho làng nghề dệt nhuộm Vạn Phúc - Hà Đông - Hà Nội Nông Lâm Thủy sản 1
D Thực trạng và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng thi công công trình xây dựng, áp dụng cho dự án đầu tư xây dựng bệnh viện sản nhi Quảng Ninh Y dược 0
D Thiết kế hệ thống điều hòa không khí, thông gió và áp dụng sản xuất sạch hơn Khoa học kỹ thuật 4
D Thực trạng áp dụng 5S tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Khoa học kỹ thuật 0
D Áp dụng 5S tại các doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa ở Việt Nam - Thực trạng và khuyến nghị Khoa học kỹ thuật 0
W Áp dụng cải tiến chất lượng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm tại công ty TNHH sản xuất và thương mại Hải Long Luận văn Kinh tế 0
C Hiệu quả kinh tế của việc áp dụng thiết bị công nghệ mới trong sản xuất xi măng của Công ty Xây Lắp Khoa học Tự nhiên 0
S Phương pháp sản xuất theo nhóm, ưu điểm và phạm vi điều kiện áp dụng Kiến trúc, xây dựng 0
K Nghiên cứu khả năng áp dụng htqlmt theo tiêu chuẩn iso 14001:2004 cho nhà máy sản xuất thuốc bảo vệ Khoa học Tự nhiên 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top