Chia sẻ đồ án, luận văn ngành Khoa học Tự nhiên miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#996710 Link tải luận văn miễn phí cho ae
II. Một số biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
1. Xử lý và giảm thiểu lượng khí thải
Tại xí nghiệp sản xuất axit:
- Từ khi đổi mới công nghệ thay thế nguyên liệu quặng pirit sang sử dụng S nguyên chất đã giảm thiểu một lượng khí thảI, chất thải rắn khá lớn, đặc biệt là các khí thải độc hại.
- Nâng hiệu suất chuyển hoá SO2 bằng SO3 bằng cách thay đổi xúc tác từ tiếp xúc đơn sang tiếp xúc kép. Hiệu suất chuyển hoá SO2 đạt 99.6% ở axit 2 và 99.9% ở axit 3 nên đã giảm đáng kể lượng khí SO2 phát tán ra môi trường
- Lắp đặt nến khử mù tại các tháp hấp thụ để giảm lượng mù axit đáng kể trong khi phóng không
Tại xí nghiệp sản xuất supe:
- Trong quá trình sản xuất supe phát sinh một lượng bụi rất ddn, để thu bụi khí, sử dụng hệ thống sủi bọt lọc bụi màng ướt. Nước phun vào các thiét bị này, bụi được làm ẩm và giữ lại, qua ao lắng và quay trở lại sản xuất. Nhờ vậy, không khí thoát ra ngoài đạt tiêu chuẩn môi trường 50mg/m3.
- Xử lý khí Flo: trong quá trình phản ứng điều chế supe phải thải ra 1 lượng HF, SiF4 rất lớn, khoảng 20% Flo chuyển sang dạng khí. Vì vậy, khí thảii này được hấp thụ cho quá trình sản xuất trừ sâu công nghiệp, khí chứa Flo được hấp thụ bằng hệ thống nhiều cấp gồm 2 tháp hấp và bể hấp thụ. Nồng độ Flo sau xử lý đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường (50mg/m3).
2. Xử lý nước thải
Xử lý nước thải sản xuất:
Nước sản xuất gồm 2 loại là nước làm mát và nước công nghiệp. Nước làm mát được thu gom định kì và xử lý tại hồ tuần hoàn, lượng cặn được tháo bỏ. Nước trong hồ tuần hoàn lại cho sản xuất. Nước thải công nghiệp hầu hết mang tính axit, do đó được trung hoà bằng sữa vôi đến pH = 6.5 – 7 sau đó thải trực tiếp ra sông Hồng.
Xử lý nước thải sinh hoạt:
Lượng nước thải sinh hoạt của toàn bộ công ty chủ yếu ở nhà ăn, khu vệ sinh, nước tắm của công nhân… được xử lý ở bộ phận xử lý nước thải sinh hoạt của công ty.
3. Xử lý chất thải rắn
Bột apatit được thu hồi tại các thiết bị thu bụi và tái sử dụng
Chuyển xỉ làm phụ gia xi măng và xây dựng các công trình giao thông, làm đường… tuy nhiên, do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm này chỉ chiếm 10% công suất của nhà máy nên xỉ than của các lò đốt được đưa sang sản xuất gạch pavanh (gạch không nung).
Bùn thải của hệ thống xử lý nước thải tập trung là CaSiF6 và CaSO4 được đưa về bãi thải của công ty.
Cặn của quá trình hoá lỏng S chiếm 1 lượng nhỏ nhưng chưa được xử lý về bãi thải của công ty.
Máy móc thiết bị hỏng được mang đi tái chế hay xử lý rồi chôn lấp.
Chất thải sinh hoạt, bao bì, túi nilon, 1 phần tái sử dụng, 1 phần đưa đi chôn lấp.
4. Một số đề xuất về vấn đề môi trường.
Biện pháp quản lý: cần nâng cao công tác quản lý trong nội bộ công ty, xử lý nghiêm khắc khi phát hiện lượng thải quá mức cho phép. Nâng cao chất lượng môi trường bằng hệ thống cây xanh trong khoảng đất trống của công ty.
Biện pháp công nghệ: đề xuất phương pháp thu hồi axit trong nước thải của các tháp rửa để tái sinh vì theo tính toán lượng axit tương đối cao nếu thu hồi được sẽ bớt công đoạn trung hoà bằng sữa vôi và tiết kiệm được một lượng axit lớn.
Đối với khí thải, cần luôn luôn kiểm tra độ kín của đường ống dẫn khí đảm bảo không có sự rò gỉ khí, đồng thời duy trì các điều kiện kỹ thuật để đạt độ chuyển hoá cao nhất.
Với ô nhiễm nhiệt, tận dụng hơi nước thừa xây dựng nhà máy điện cung cấp cho công ty
Với chất thải rắn, tập trung chôn lấp tại bãi thải riêng của địa phương, tận dụng nguồn chất thải này sau phân loại để làm phân vi sinh, không đổ trực tiếp ra sông Hồng.
Đối với dầu mỡ ở trạng thái tự do nổi trên mặt nước cần đựơc tách bằng phương pháp cơ học, sục khí để điều hoà chất lơ long trong nước bằng keo tụ, kết tủa, lắng đọng.
Tóm lại, ô nhiễm môi trường tại công ty Supephotphat và hoá chất Lâm Thao có ảnh hưởng lớn đến khu vực dân cư xung quanh do đó việc quản lý nghiêm và xử lý triệt để là cần thiết. Do còn nhiều hạn chế nên khả năng đầu tư công nghệ xử lý là khó khăn, tuy nhiên không thể coi nhẹ việc xử lý các chất thải phát sinh vì nó ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái và sức khoẻ con người cũng như công nhân làm việc của công ty.
MỤC LỤC

Trang
Lời mở đầu 1
1.TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ SƠ LƯỢC VỀ CÁC CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT SUPEPHOTPHAT 2
A. Tình hình sản xuất supe photphat
2
B. Sơ lược về các công nghệ sản xuất supephotphat

4
2. CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT & PHÂN TÍCH ƯU, NHƯỢC ĐIỂM

5
2.1 Sơ đồ sản xuất supephotphat đơn và các thiết bị chủ yếu
5
2.2 Điều chế và trung hoà đợt 1.
7
2.3 Điều chế và trung hoà đợt 2.
9
2.4 Tạo supe phốt phát đơn – các ưu điểm của supe phốt phát hạt
10
2.5 Dây chuyền công nghệ sản xuất supe phốt phát đơn
10
3.VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG TRONG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT SUPE PHOTPHAT.
15
4.MỘT VÍ DỤ CỤ THỂ VỀ VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG:
17
Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement