Chia sẻ đồ án, luận văn ngành Khoa học Tự nhiên miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#976699 Link tải miễn phí luận văn Đánh giá ảnh hưởng của hoạt động khai thác quặng Apatit đến môi trường tại mỏ Apatit Lào Cai
PHẦN 1: MỞ ĐẦU

1.1. Đặt vấn đề
Nằm ở khu vực Đông Nam Châu Á, Việt Nam là nước có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng, là nguồn nguyên liệu, tiềm năng quí của quốc gia. Qua nhiều năm nghiên cứu điều tra cơ bản và tìm kiếm khoáng sản của các nhà địa chất Việt Nam cùng với các kết quả nghiên cứu của các nhà địa chất Pháp từ trước Cách mạng tháng Tám đến nay, chúng ta đã phát hiện trên đất nước ta có 5.000 mỏ và điểm khoáng sản của hơn 60 loại khoáng sản khác nhau từ các khoáng sản năng lượng, kim loại đến khoáng chất công nghiệp và vật liệu xây dựng. Với sức phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, có nhiều mỏ đã đưa vào khai thác trong những năm vừa qua và đã trở thành nhân tố tích cực trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Trong đó Apatit Việt Nam góp phần phát triển kinh tế-xã hội miền núi phía Bắc. Hiện nay khai thác quặng Apatit Lào Cai là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác khai thác khoáng sản của đất nước. Được phân bố dọc bờ phải sông Hồng, từ biên giới Việt Trung ở phía Bắc đến vùng Văn Bàn, dài trên 100 km, rộng trung bình 1 km, được đánh giá có tài nguyên đến độ sâu 100 m, là 2,5 tỷ tấn và trữ lượng đã được thăm dò đạt 900 triệu tấn. Apatit vừa là nguyên liệu xuất khẩu, vừa là nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy sản xuất phân bón hóa học trong cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đạt được, chúng ta cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường. quá trình khai thác, chế biến khoáng sản đã phá vỡ cân bằng điều kiện sinh thái tự nhiên đã được hình thành từ nhiều triệu năm, gây ô nhiễm đất, nước, không khí,.... Vấn đề môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản trở nên cấp bách. Vì vậy việc đánh giá hiện trạng khai thác và tác động của nó tới môi trường là hết sức cần thiết. Để từ đó làm cơ sở cho việc khai thác, chế biến hợp lý; sử dụng tổng hợp, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, hình thành công nghệ ít hay không phế thải nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường và con người, nhằm hướng tới sự phát triển bền vững kinh tế xã hội của tỉnh Lào Cai nói riêng và Việt Nam nói chung. Xuất phát từ thực tế nói trên và nguyện vọng của bản thân cùng với sự đồng ý của khoa Tài nguyên & Môi trường - Trường ĐHNL, tui tiến hành nghiên cứu đề tài: “Đánh giá ảnh hưởng của hoạt động khai thác quặng Apatit đến môi trường tại mỏ Apatit Lào Cai”.
1.2. Mục đích và yêu cầu
1.2.1. Mục đích
- Đánh giá được thực trạng tình hình khai thác khoáng sản Apatit tại mỏ Apatit - tỉnh Lào Cai.
- Xác định ảnh hưởng của hoạt động khai thác quặng tới môi trường khu vực xung quanh.
- Đề xuất các biện pháp quản lý cho đơn vị tổ chức khai thác cũng như việc sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên này, nhằm giảm thiểu hạn chế tối đa các hoạt động của hoạt động khai thác tới môi trường và con người.
- Tăng cường công tác quản lý môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực.
1.2.2. Yêu cầu
- Các mẫu đất và mẫu nước phải được lấy trong khu vực chịu tác động của hoạt động khai thác khoáng sản tại địa bàn nghiên cứu.
- Đánh giá đầy đủ, đúng đắn hiện trạng khai thác khoáng sản và tác động của nó đến môi trường khu vực phát tán ô nhiễm.
- Xác lập các biện pháp khai thác khoáng sản hợp lý, các cơ chế quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường trong việc khai thác khoáng sản nói riêng và khai thác tài nguyên nói chung trên phạm vi mỏ Apatit Lào Cai.
- Các biện pháp được đề xuất phải mang tính khả thi và phù hợp với điều kiện thực tế của cơ sở.
1.3. Ý nghĩa của đề tài
1.3.1 Ý nghĩa trong học tập và nghiên cứu khoa học
- Áp dụng kiến thức đã học của nhà trường vào thực tế.
- Nâng cao kiến thức thực tế.
- Tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau khi ra trường.
1.3.2. Ý nghĩa thực tiễn
- Khái quát được toàn cảnh hiện trạng khai thác khoáng sản và sự thay đổi theo thời gian của khu khai thác.
- Đưa ra các tác động của hoạt động khai thác tới môi trường để từ đó giúp cho đơn vị tổ chức khai thác có các biện pháp quản lý, ngăn ngừa các tác động xấu tới môi trường nước, cảnh quan và con người.
- Làm cơ sở cho công tác qui hoạch, lập kế hoạch xây dựng chính sách bảo vệ môi trường và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
- Nâng cao nhận thức, tuyên truyền và giáo dục về bảo vệ môi trường cho mọi thành viên tham gia hoạt động khoáng sản.

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement