Chia sẻ đồ án, luận văn ngành Sư phạm miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#1003909 Link tải luận văn miễn phí cho ae
MụC LụC
Trang
Mở đầu 1
1. Lý do chọn đề tài 1
2. Nhiệm vụ nghiên cứu 2
3. Đối tượng nghiên cứu 2
Phần 1: Tổng quan 3
1.1. Đặc điểm thực vật họ nhân sâm (Araliaceae) 3
1.2. Một số chi thuộc họ nhân sâm (Araliaceae) 3
1.2.1. Chi Schefflera 3
1.2.2. Chi Dendropanax 4
1.2.3. Chi Polyscias 4
1.2.4. Chi Ancanthopanax 4
1.2.5. Chi Panax 4
1.2.6. Chi Arila 4
1.3. Một số cây thuộc họ nhân sâm 5
1.3.1. Cây chân chim leo (Schefflera elliptica Blume Harms) 5
1.3.2. Cây chân chim núi (Schefflera petelotii Merr) 5
1.3.3. Cây phong hà (Dendropanax chevalieri(Vig.) Merr.) 5
1.3.4. Cây đinh lăng trổ (Polyscias guifoylei Bail) 5
1.3.5. Cây ngũ gia bì (Acanthopanax aculeatum Seen) 6
1.3.6. Cây tam thất (Panax - gisneng (BURK). F.H. Chen.) 7
1.3.7. Cây thôi hoang (Trewtia palmata Vis) 7
1.3.8. Cây nhân sâm (Panax ginseng C.A. Mey (P.schinseng Nees)) 7
1.4. Cây đinh lăng 8
1.4.1. Đặc điểm thực vật học 8
1.4.2. Phân bố, chế biến và thu hái 9
1.4.3. Thành phần hóa học 10
1.4.4. Tác dụng dược lý 11
1.4.5. Công dụng và liều dùng 13
1.5. Thành phần hóa học và đặc tính của tinh dầu 14
1.5.1. Vài nét chung về tinh dầu 14
1.5.2. Trạng thái tự nhiên và phân bố của tinh dầu 14
1.5.3. Tính chất vật lý của tinh dầu 15
1.5.4. Thành phần hóa học của tinh dầu 16
1.5.5. ứng dụng của tinh dầu 17
Phần 2: Phương pháp nghiên cứu 18
2.1. Phương pháp lấy mẫu 18
2.2. Các phương pháp tách tinh dầu 18
2.3. Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước 19
2.4. Bảo quản tinh dầu 19
2.5. Phương pháp định lượng tinh dầu 20
2.6. Các phương pháp xác định thành phần hóa học của tinh dầu 21
2.6.1. Phương pháp sắc ký - khí 21
2.6.1.1. Bản chất của phương pháp sắc ký - khí 21
2.6.1.2. Ưu điểm của phương pháp 22
2.6.2. Phương pháp khối phổ 23
2.6.2.1. Bản chất của phương pháp 23
Phần 3: Thực nghiệm 26
3.1. Hóa chất, dụng cụ, thiết bị máy móc 26
3.1.1. Hóa chất 26
3.1.2. Dụng cụ 26
3.1.3. Thiết bị máy móc 26
3.2. Địa điểm, thời gian và cách lấy mẫu 26
3.3. Tiến hành chưng cất tinh dầu 27
3.4. Định lượng tinh dầu 28
3.5. Xác định thành phần hóa học của tinh dầu 28
Phần 4: Kết quả và thảo luận 29
4.1. Xác định thành phần hóa học của tinh dầu cây đinh lăng ở phường Trung Đô, thành phố Vinh, Nghệ An 29
4.1.1. Nguyên liệu thực vật 29
4.1.2. Xác định thành phần hóa học 29
4.2. Xác định thành phần hóa học của tinh dầu cây đinh lăng ở thị trấn nông trường Thống nhất, Yên Định, Thanh Hóa 32
4.2.1. Nguyên liệu thực vật 32
4.2.2. Xác định thành phần hóa học 32
4.3. Nhận xét chung 35
Kết luận 42
Tài liệu tham khảo 43


Mở ĐầU
1. Lý do chọ đề tài
Từ lâu, con người đ• biết sử dụng các nguồn nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên, trong đó phải kể đến nguồn nguyên liệu từ thảo mộc rất đáng được quan tâm. Hiện nay, các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học đang đóng vai trò quan trọng cho các ngành sản xuất thuốc chữa bệnh, thuốc bảo vệ thực vật, công nghệ thực phẩm, mỹ phẩm…Thảo dược đang là nguồn nguyên liệu trực tiếp hay gián tiếp dẫn đường trong việc tìm kiếm các biệt dược mới.
Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới, có khí hậu nóng ẩm nên hệ thực vật rất phong phú và đa dạng. Theo số liệu thống kê mới nhất, thảm thực vật Việt Nam có trên 12.000 loài, trong đó có khoảng 3.200 loài cây được sử dụng trong y học dân tộc và trên 600 loài cho tinh dầu [1,2,6,7].
Trong những thập kỹ qua, việc nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của những cây cỏ ở nước ta còn có nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu điều tra tài nguyên thiên nhiên cũng như đóng góp vào việc định hướng sử dụng, bảo tồn và phát triển tài nguyên thực vật một cách hợp lý. Nhiều loại cây cỏ xung quanh chúng ta tuy rất bình thường và phổ biến nhưng lại tiềm ẩn những hợp chất có giá trị mà chưa được khám phá.
Cây đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) thuộc họ nhân sâm phân bố ở vùng nhiệt đới, ít thay mặt ở vùng ôn đới. Trong dân gian, loài cây này được sử dụng để chữa các bệnh như mệt mỏi và làm tăng sức dẻo dai của cơ thể, thấp khớp, đau nhức, ban sởi, ho ra máu, giải độc thức ăn…Ngoài ra, loại cây này còn được trồng làm cảnh trên khắp cả nước. Tuy nhiên cho đến nay việc nghiên cứu thành phần hóa học của loài này còn hạn chế.
Trong thời gian có hạn, chúng tui chọn đề tài “ Xác định thành phần hóa học tinh dầu cây đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) thuộc họ nhân sâm (Araliaceae) ở Nghệ An và Thanh Hóa" nhằm mục đích xác định hàm lượng tinh dầu, định tính, định lượng thành phần hóa học của nó, qua đó góp phần tìm kiếm và phát hiện thêm những hợp chất có giá trị cho ngành công nghiệp hương liệu, y dược, mỹ phẩm và bổ sung các dữ kiện về cây đinh lăng.
2. Nhiệm vụ nghiên cứu
Trong luận văn này chúng tui có nhiệm vụ:
- Thu mẫu cây, định danh mẫu thực vật.
- Tách và bảo quản tinh dầu, xác định hàm lượng % so với mẫu tươi.
- Xác định thành phần hóa học của tinh dầu.
3. Đối tượng nghiên cứu
Tinh dầu ở bộ phận thân lá của cây đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) thuộc họ nhân sâm (Araliaceae) ở Nghệ An và Thanh Hóa.

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
Nơi này có anh English Lyrics
Synonym dictionary
Advertisement
Advertisement