Chia sẻ đồ án, luận văn ngành Sư phạm miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#980050 Link tải miễn phí một số giáo án tích hợp liên môn cho các bạn tham khảo
BÀI DỰ THI: VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN
TRONG TIẾT DẠY VĂN BẢN
MÔN: NGỮ VĂN LỚP 6


I. Tên hồ sơ dạy học (Chủ đề): Dạy học tích hợp các môn học: Lịch Sử, GDCD, Âm Nhạc, Mỹ Thuật ... thông qua văn bản: Ếch ngồi đáy giếng.
II. Mục tiêu dạy học:
 Kiến thức, kĩ năng, thái độ của các môn học sẽ đạt được trong dự án này là: Lịch Sử, GDCD, Âm Nhạc, Mỹ Thuật.
 Học sinh cần có năng lực vận dụng những kiến thức liên môn: Lịch Sử, GDCD, Âm Nhạc, Mỹ Thuật, lồng ghép Giáo dục kỹ năng sống.
III. Đối tượng dạy học của dự án: Học sinh lớp 63, 64.
IV. Ý nghĩa, vai trò của dự án:
 Gắn kết kiến thức, kĩ năng, thái độ các môn học với nhau, với thực tiễn đời sống xã hội, làm cho học sinh yêu thích môn học hơn và yêu cuộc sống.
 Biết liên hệ truyện “Ếch ngồi đáy giếng” với những tình huống, hoàn cảnh thực tế phù hợp; biết so sánh, tưởng tưởng để thấy được nghĩa giáo huấn sâu sắc của truyện. Từ đó, giáo dục được kỹ năng sống không chỉ cho các em mà còn mang tính giáo dục kỹ năng sống của cộng đồng.
V. Thiết bị dạy học:
 Màn hình Tivi, Laptop.
 Đèn chiếu, fiml trong
 Bảng phụ.
 Giấy A4
VI. Hoạt động dạy học và tiến trình dạy học
tui xin giới thiệu sản phẩm đã thiết kế đó là Mô tả hoạt động dạy và học qua giáo án Ngữ Văn lớp 6, tiết 39: Ếch ngồi đáy giếng.
tui dùng hệ thống câu hỏi trong giáo án có liên quan đến các môn học khác như Lịch Sử, GDCD, Âm Nhạc, Mỹ Thuật. Để đúc kết được được vấn đề, học sinh cần nắm được các kiến thức liên môn nói trên.
VII. Kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh.
* Nội dung:
1. Về kiến thức: Đánh giá ở 3 cấp độ:
a) Nhận biết
b) Thông hiểu
c) Vận dụng (cấp độ thấp, cấp độ cao)
2. Về kĩ năng:
 Rèn luyện kỹ năng liên hệ các sự việc trong truyện với những tình huống hoàn, cảnh thực tế
 Kĩ năng vận dụng kiến thức liên môn để nhận xét, đánh giá vấn đề.
3. Về thái độ: Đánh giá thái độ học sinh:
 Ý thức, tinh thần tham gia học tập
 Tình cảm của học sinh đối với môn học và các môn học khác có liên quan.
*Cách thức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, sản phẩm của học sinh.
 GV đánh giá kết quả, sản phẩm của học sinh.
 HS tự đánh giá kết quả, sản phẩm lẫn nhau (các nhóm, tổ)
 Phiếu trắc nghiệm về đánh giá kết quả, sản phẩm của HS.
VIII. Các sản phẩm của học sinh
 Bài viết (vào film trong, HS cả lớp)
 Tranh vẽ vào giấy A4 (cá nhân)
 Tranh vẽ vào giấy A3 (theo nhóm, tổ)


GIÁO ÁN MINH HỌA
Tiết 39

ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG
(Truyện ngụ ngôn)
I. Mục tiêu:
1) Kiến thức:
– Hiểu thế nào là truyện ngụ ngôn.
– Đặc điểm của nhân vật, sự kiện, cốt truyện trong một tác phẩm ngụ ngôn.
– Ý nghĩa giáo huấn sâu sắc của truyện ngụ ngôn.
2) Kĩ năng:
– Qua khâu đọc – hiểu văn bản truyện ngụ ngôn, phát huy được năng lực cảm thụ văn học của HS
– Biết liên hệ các sự việc trong truyện với những tình huống, hoàn cảnh thực tế qua đó thấy được năng lực sáng tạo của HS.
– Kể diễn cảm truyện, qua cách kể chuyện ý vị, tự nhiên, độc đáo giúp HS phát huy năng lực giao tiếp, năng lực cảm thụ tác phẩm, năng lực sáng tạo khi nhập vai: kể chuyện sáng tạo.
II. Chuẩn bị:
– GV: tham khảo tài liệu, Laptop (kiểm tra bài cũ, hướng dẫn học tập) và bảng phụ (nếu cúp điện)
– HS: soạn bài theo yêu cầu của GV
III. Tiến trình lên lớp.
A. Kiểm tra việc chuẩn bị bài của HS (2 HS)
1) Kể tóm tắt một đoạn truyện em thích nhất trong truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng”. Nêu ý nghĩa của đoạn truyện đó.
2) Theo em cá vàng trừng trị mụ vợ vì tội gì?
a) Tham lam, độc ác
b) Bội bạc
c) Tham lam, bội bạc *
3) Sự thay đổi của thiên nhiên (qua đòi hỏi của mụ vợ) gợi cho em suy nghĩ điều gì?
a) Hiện tượng thay đổi của thời tiết.
b) Thiên nhiên bao giờ cũng có lúc sóng to gió lớn.
c) Dấu hiệu báo trước trận giông tố cuồng phong của biển cà
d) Thiên nhiên không đồng tình, tỏ ra phẫn nộ.*
– Giáo viên cho học sinh nhận xét bài của bạn làm.
– Giáo viên nhận xét, cho điểm.
B. Giới thiệu bài mới: Trong các loại truyện dân gian, truyện ngụ ngôn là một thể loại được nhiều người ưa thích. Ngụ ngôn là nói có ngụ ý, nghĩa là không nói thẳng, nói trực tiếp điều muốn nói. “Ếch ngồi đáy giếng” là một trong những truyện có nội dung như thế.
C. Hoạt động Dạy - Học.


ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG
(Truyện ngụ ngôn)
1. Mục tiêu dạy học
Tích hợp chủ đề Giáo dục môi trường và kỹ năng sống thông qua kiến thức các môn: Ngữ văn, Sinh học, Âm nhạc, Lịch sử, Địa lý, và Giáo dục công dân vào giảng dạy bài: “Ếch ngồi đáy giếng” môn Ngữ văn 6.
Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi chúng ta cần có những đức tính cần thiết như: tính trung thực, yêu thiên nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên, chan hòa với mọi người, tôn trọng lẽ phải, tôn trọng người khác, tự chủ, tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác, xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh... và đặc biệt là đức tính khiêm tốn giản dị, không huyênh hoang, kiêu ngạo để cuộc sống của chúng ta ngày một tốt đẹp hơn.
Điều đó liên quan đến kiến thức của rất nhiều các môn học khác nhau trong nhà trường. Một trong những kiến thức tác động rất lớn đến giá trị nhân văn, hình thành nhân cách của con người đó là môn Ngữ văn. Nhóm giáo viên chúng tui đã vận kiến thức các môn Ngữ văn, Sinh học, Âm nhạc, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân để giúp học sinh hoàn thiện nhân cách, có khả năng ứng xử trước mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống thông qua văn bản“Ếch ngồi đáy giếng” tiết 39 trong chương trình Ngữ văn 6.
* Mục tiêu bài học
- Có hiểu biết bước đầu về truyện ngụ ngôn.
- Hiểu và cảm nhận được nội dung, ý nghĩa của truyện Ếch ngồi đáy giếng
- Nắm được những nét chính về nghệ thuật của truyện.
2.1. Kiến thức:
- Đặc điểm nhân vật, sự kiện, cốt truyện trong một tác phẩm truyện ngụ ngôn.
- Ý nghĩa giáo huấn sâu sắc của truyện ngụ ngôn.
- Nghệ thuật đặc sắc của truyện: mượn chuyện loài vật để nói chuyện con người, ẩn bài học triết lí, tình huống bất ngờ, hài hước, độc đáo.
2. 2. Kỹ năng
- Đọc - hiểu văn bản truyện ngụ ngôn.
- Liên hệ các sự việc trong truyện với những tình huống, hoàn cảnh thực tế.
- Kể lại được truyện.
2. 3. Thái độ
- Sống khiêm tốn, chịu khó học hỏi, không kiêu ngạo, huênh hoang, tự cao, tự đại.
3. Đối tượng dạy học của dự án
* Đối tượng dạy học là học sinh khối 6
- Số lượng học sinh: 32 em
- Số lớp thực hiện: 01 lớp
- Tất cả các em học sinh lớp 6C đều phát triển bình thường.
* Dự án mà chúng tui vận dụng là kiến thức môn Ngữ văn 6, đồng thời trực tiếp giảng dạy với các em học sinh lớp 6 nên có nhiều thuận lợi trong quá trình thực hiện.
- Thứ nhất: các em học sinh lớp 6 đã tiếp cận và làm quen với kiến thức chương trình bậc THCS nói chung và môn ngữ văn nói riêng nên các em không còn bỡ ngỡ, lạ lẫm với những hình thức kiểm tra đánh giá mà giáo viên đề ra.
- Thứ hai: Đối với kiến thức bài “Ếch ngồi đáy giếng” các em đã học ở bài trước các kiến thức liên quan: Tiếng Việt (Tiết 10: Nghĩa của từ); Văn học dân gian (Tiết 1: Khái niệm về Truyền thuyết; Tiết 21: Khái niệm về Cổ tích); Tập làm văn: (Tiết 8: Tìm hiểu chung về văn tự sự); tích hợp dọc theo phân môn Tập làm văn: (Tiết 53: Kể chuyện tưởng tượng).
- Thứ 3: Đối với các môn học khác như: Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Âm nhạc, và Giáo dục công dân các em cũng được giáo viên trong quá trình giảng dạy tích hợp kiến thức liên quan đến môn Ngữ văn. Vì vậy, khi cần tích hợp kiến thức của một môn học nào đó vào bài giảng truyện ngụ ngôn: “Ếch ngồi đáy giếng” các em không cảm giác bỡ ngỡ mà các em sẽ nhanh chóng tư duy để giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất và thuận lợi nhất.
4. Ý nghĩa của dự án
Qua thực tế giảng dạy nhiều năm, chúng tui thấy rằng việc tích hợp kiến thức giữa các môn học vào giải quyết một vấn đề nào đó trong một môn học là việc làm hết sức cần thiết. Điều đó đòi hỏi người giáo viên giảng dạy bộ môn bắt buộc phải nắm bắt nhuần nhuyễn kiến thức bộ môn mình giảng dạy để tích hợp dọc giúp học sinh “Ôn cố tri tân”- ôn kiến thức cũ, tiếp nhận kiến thức mới và chuẩn bị tâm thế đón nhận kiến thức sắp học. Bên cạnh đó cần tích hợp liên môn để trau dồi kiến thức giúp các em giải quyết các tình huống, các vấn đề đặt ra trong môn học nhanh chóng và hiệu quả nhất. Điều quan trọng trọng việc tích hợp liên môn này là: giúp học sinh có thái độ học tập tích cực, chủ động tiếp cận bài học, gây được hứng thú trong học tập.
Đối với việc tích hợp kiến thức các môn: Sinh học, Âm nhạc, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân vào bài dạy: “Ếch ngồi đáy giếng” sẽ giúp các em nắm được, hiểu rõ môi trường sống ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của con người, nguyên nhân dẫn đến sự thất bại thảm hại khi không nhận thức rõ giới hạn của mình. Cần mở rộng tầm hiểu biết không chủ quan kiêu ngạo. Phải tự ý thức được mình. Từ đó có thái độ sống thân ái, đoàn kết, hòa đồng với cộng đồng để có thái độ cư xử, thái độ sống đúng đắn. Có ý thức trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh.
Trong thực tế chúng tui thấy khi bài soạn có tích hợp với kiến thức của các môn học khác sẽ giúp giáo viên tiếp cận tốt hơn, hiểu rõ hơn, sâu hơn những vấn đề đặt ra trong SGK, khiến bài học trở nên sinh động hơn, khơi gợi cho học sinh tư duy tích cực, có hứng thú bài học, được tìm tòi, khám phá nhiều kiến thức và được suy nghĩ sáng tạo hơn đồng thời vận dụng vào thực tế cuộc sống tốt hơn.
5. Thiết bị dạy học, học liệu
* Giáo viên:
- Ứng dụng CNTT: Sử dụng phần mềm soạn giảng để trình chiếu các Slide minh hoạ nội dung kiến thức từng phần cần truyền đạt cho học sinh.
+ Kỹ năng soạn giảng bằng chương trình word.
+ Kỹ năng trình chiếu powerpoint: Hình ảnh về bài học.
- Băng đĩa nhạc minh họa.
- Kiến thức Ngữ văn gồm 3 phân môn: Văn học, Tiếng Việt, Tập làm văn.
- Kiến thức liên môn:
+ Sinh học: về sự sống của các loài động vật ở dưới nước và động vật lưỡng cư.
+ Giáo dục công dân: về tính trung thực, yêu thiên nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên, chan hòa với mọi người, tôn trọng lẽ phải, tôn trọng người khác, tự chủ, tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác, xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh, tính khiêm tốn giản dị, ý thức bảo vệ môi trường, tinh thần tự giác.

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Nhớ thank cho kết nối
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement