sailor_moon

New Member
Theo y học cổ truyền, tình trạng tóc bạc sớm trước tuổi là do tinh huyết không đầy đủ; bên cạnh đó còn do suy nghĩ nhiều, lao tâm...



Nguyên nhân



Nhiều người thường cho rằng, tóc bạc sớm là do máu... xấu. Nhưng theo quan niệm của y học cổ truyền, tóc chính là phần huyết dư. Vì thế, khi cơ thể một người nào đó có tạng thận sung mãn, giúp cho tinh huyết đầy đủ thì tóc sẽ đen, bóng, lâu bạc. Ngược lại, nếu tinh huyết không đầy đủ, thì tóc dễ gãy, dễ rụng và mau bạc. Ngoài ra, lương y Trần Duy Linh (TP.HCM) cho biết, tình trạng tóc bạc sớm còn có thể do lao tâm. Có những người mặc dù tinh huyết đầy đủ, điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, nhưng vì lo lắng, suy nghĩ, căng thẳng nhiều nên khiến não hoạt động quá mức, cũng làm cho tóc mau bạc. Việc suy nghĩ quá mức còn ảnh hưởng đến thận, mà thận thì sinh ra tinh tủy, tinh tủy thì thông lên não. Do vậy, những ai nhạy bén, làm việc hiệu quả cao là những người có thận tốt.



Bài thuốc từ hà thủ ô



Theo truyền thuyết, ngày xưa bên Trung Quốc có một người họ Hà bị tóc bạc sớm. Ông ta đã vào rừng đào một loại cây để nấu nước uống. Kết quả là tóc ông hết bạc, thấy vậy cả dòng họ ông đều dùng loại cây này và sống rất thọ, râu, tóc đen nhánh, lâu bạc. Từ đó, loại cây đó có tên là hà thủ ô.



Theo y học cổ truyền, hà thủ ô có hai loại: màu đỏ và màu trắng. Cả hai đều thuộc loại dây leo. Bộ phận thường dùng để chữa bệnh là phần củ. Ở Việt Nam, hà thủ ô đỏ mọc nhiều ở các tỉnh miền núi, Nghệ An, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang... Còn hà thủ ô trắng thường mọc trên các đồi đất, gò cao ở các tỉnh thuộc miền Trung, miền Đông Nam Bộ...



Theo lương y Trần Duy Linh, thường người ta dùng hà thủ ô đỏ để chữa bệnh. Hà thủ ô trắng có vị đắng, khó uống, ít được dùng, đồng thời không dùng loại trắng cho người hư yếu, cơ thể hàn (lạnh). Bài thuốc chữa tóc bạc sớm từ hà thủ ô đỏ như sau: ngâm hà thủ ô đỏ với đậu đen (loại hạt nhỏ) một đêm; sáng ra cho vào nồi nấu sôi độ 2 giờ, sau đó lấy hà thủ ô ra riêng đem phơi nắng. Buổi tối lại đem hà thủ ô đó tiếp tục ngâm với đậu đen (lấy đậu mới khác), rồi sáng hôm sau lại nấu như trên, và cũng vớt hà thủ ô ra phơi nắng. Cứ làm liên tiếp 9 lần như vậy - Đông y gọi là "cửu chưng cứu sái" - thì dùng hà thủ ô đó đem sao vàng; hay có thể sao vàng hạ thổ - sao hà thủ ô xong thì cho nó ra nền đất và lấy chảo úp lên (làm như thế để hỏa khí của lửa sẽ quân bình với âm khí của đất, giúp vị thuốc sử dụng tốt hơn).



Các bài thuốc khác



Ngoài hà thủ ô chữa tóc bạc sớm, còn có vị thuốc tang thầm (quả dâu tằm chín). Dùng trái dâu tằm ngâm rượu: cứ một lớp dâu tằm, một lớp đường và ủ 20 ngày, rồi đem ngâm trong rượu nếp 40 độ trong 2 tháng. Dùng nước ngâm ra đó để dùng, mỗi ngày dùng một cốc 50 ml trước bữa ăn. Ngoài ra, chữa tóc bạc sớm, cổ phương còn có bài thuốc "tam thất thận khí hoàng" - bài thuốc là sự kết hợp của 20 vị thuốc, trong đó có những vị bổ thận, bổ khí huyết như: nhục thung dung, quy bản, lộc nhung, nhân sâm...

Vị thuốc từ dây hà thủ ô

Theo y học cổ truyền, hà thủ ô có vị đắng, chát, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, mạnh tinh huyết, chữa râu, tóc bạc sớm hay tóc rụng nhiều. Có thể dùng một mình hà thủ ô nấu uống hằng ngày; hay có thể tán hà thủ ô thành bột và mỗi ngày dùng 10-20 gr. Có thể kết hợp hà thủ ô với một số vị thuốc như: thục địa, kỷ tử, ngưu tất.
 

ha_hin

New Member
Yếu tố di truyền mang tính quyết định cho thời điểm và tốc độ tóc bạc. Đây là yếu tố chúng ta không thể thay đổi được. Thời điểm tóc chúng ta bắt đầu bạc có liên quan chặt chẽ với thời điểm cha mẹ, ông bà chúng ta bắt đầu bạc tóc.

những yếu tố về mặt tinh thần, tâm lý, nhất là stress cũng đã được chứng minh có liên quan ít nhiều đến mức độ tóc bạc. e sợ hay xúc động, bi quan, mất ngủ làm tăng tốc độ bạc tóc. Do đó bạn nên tạo cho mình một lối sống thật trong lành về mặt tinh thần, điều này cũng giúp ích cho bệnh mà bạn đang dùng thuốc. Hút thuốc lá cũng khiến tóc bạc sớm gấp 4 lần người không hút, có lẽ do nicotin trong thuốc lá gây co mạch máu nang lông làm hạn chế cung cấp máu và oxy đến nang lông.



Việc thiếu một yếu tố dinh dưỡng nào đó gây bạc tóc thường rất hiếm gặp ở người bình thường, mà hầu như chỉ gặp ở người có khiếm khuyết về di truyền dẫn đến bất thường về chuyển hóa trong cơ thể, hay ở người suy dinh dưỡng rất nặng. Thí dụ cho trường hợp này là bệnh tiểu ra chất phenylketone do bất thường về gen, dẫn đến không chuyển được chất phenylalanine thành tyrosine, mà tyrosine là chất thiết yếu để tạo sắc tố da và lông. hay bệnh suy dinh dưỡng thể Kwashiokor với tình trạng thiếu chất đạm kéo dài dẫn đến cơ thể không tổng hợp được sắc tố. Thiếu máu ác tính do thiếu vitamin B12 cũng được chứng minh là gây bạc tóc.



Nhuộm tóc là cách thông thường được áp dụng, vì hiệu quả trông thấy tức thì. Tuy nhiên, thuốc nhuộm tóc là hóa chất và người ta nghiên cứu thấy rằng nhuộm tóc từ một lần trở lên trong tháng khiến tăng nguy cơ ung thư bàng quang lên gấp 2 lần. Một số thuốc nhuộm tóc cũng làm tăng nguy cơ ung thư máu. Do đó, bạn chỉ nên nhuộm tóc những khi nào thật cần thiết, tránh dùng những thuốc có màu quá đậm và gội đầu thật kỹ để thuốc không sót lại trên da đầu.



Để phòng chống hiện tượng bạc tóc, y học cổ truyền sử dụng rất nhiều biện pháp khác nhau nhằm mục đích bổ dưỡng tinh huyết, nhu nhuận lông tóc, trong đó có một liệu pháp khá độc đáo là dùng các món ăn - bài thuốc:



Mỗi ngày dùng 50 g đậu đen hầm với xương lợn làm canh ăn. hay dùng đậu đen 250 g, vừng đen 100 g, bạch quả 30 hạt, hà thủ ô 150 g, tất cả sao chín, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 30 g.



Hà thủ ô chế 300 g, thỏ ty tử 400 g, phá cố chỉ 250 g. Các vị sấy khô, tán vụn, mỗi ngày dùng 40 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Tư bổ can thận, cường thân kiện thể, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm các triệu chứng đầu choáng mắt hoa, lưng đau gối mỏi, tinh thần mỏi mệt, ăn kém, đại tiện lỏng loãng.



Hà thủ ô chế, nữ trinh tử, tang thầm (quả dâu chín) mỗi thứ 12 g, hạn liên thảo (cỏ nhọ nồi) 10 g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Dưỡng âm, tư bổ can thận, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm triệu chứng mệt mỏi, hay đau đầu chóng mặt, thị lực giảm sút, lưng gối đau mỏi, hay quên, ngủ kém...



Hà thủ ô 20 g, gan lợn 250 g, mộc nhĩ 30 g, cải bắp 50 g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Sắc kỹ hà thủ ô, lấy nước bỏ bã; gan lợn rửa thật sạch, thái miếng, ướp gia vị rồi dùng lửa to rán qua; cải bắp và mộc nhĩ rửa sạch, thái chỉ. Cho gan lợn vào đun với nước sắc hà thủ ô một lát, kế đó cho cải bắp và mộc nhĩ vào, tiếp tục đun sôi vài phút là được, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày.



Mạch môn (bỏ lõi) 120 g, thiên môn, đương quy, thục địa, kỷ tử mỗi thứ 30 g, nhân sâm 15 g, sinh địa, hà thủ ô mỗi thứ 60 g, ngưu tất 15 g. Tất cả sấy khô, thái vụn, đem ngâm với 5 lít rượu trắng, sau 30 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20 ml. Công dụng: Bổ dưỡng khí huyết, tăng tuổi thọ, dùng cho người bị bạc tóc sớm, rụng tóc nhiều kèm theo các triệu chứng như cơ thể suy nhược, da nhợt, chán ăn, mất ngủ, hay hồi hộp, dễ đổ mồ hôi, suy giảm khả năng tình dục...



Kỷ tử, hà thủ ô, mật ong mỗi thứ 120 g; đương quy, sinh địa, thiên môn mỗi thứ 60 g; đẳng sâm, thỏ ty tử, phá cố chỉ, sơn thù mỗi thứ 20 g, ngưu tất 90 g, rượu trắng 3 lít. Các vị thuốc sấy khô, thái vụn, đem ngâm với rượu, sau 7-10 ngày thì dùng được; uống đều đặn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20 ml. Công dụng: Bổ can thận, dưỡng tinh huyết, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm các triệu chứng lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa, ăn kém, tinh thần mỏi mệt, dương sự suy yếu, răng rụng, tai ù tai điếc.



Hà thủ ô 180 g, ngưu tất 240 g, kỷ tử 120 g, thục địa, sinh địa, thiên môn, mạch môn, đương quy, nhân sâm mỗi thứ 60 g, nhục quế 30 g, bạch khúc (men rượu) 500 g, gạo nếp 7.000 g. Các vị thuốc sấy khô, thái vụn; bạch khúc tán mịn. Gạo nếp đồ thành xôi rồi trộn đều với bột thuốc và bạch khúc, cho vào hũ bịt kín miệng, ủ ở nơi ấm, sau 14 ngày thì bỏ bã lấy nước, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10-30 ml. Công dụng: Bổ can thận, dưỡng khí huyết, tăng tinh, dùng cho người bị bạc tóc sớm có kèm các triệu chứng phiền táo mất ngủ, lưng đau gối mỏi, ăn kém, hay hoa mắt chóng mặt...



#Bạn có thể áp dụng cách chữa bạc tóc sớm theo y học cổ truyền bằng hà thủ ô. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cách thực hiện bài thuốc. Hà thủ ô nên dùng là loại hà thủ ô đỏ, áp dụng phương pháp “cửu chưng cứu sái”: ngâm hà thủ ô đỏ với nước vo gạo, khi vỏ mềm thì bào bỏ vỏ. Xắt mỏng hà thủ ô và xếp vào xửng, một lớp đậu đen, một lớp hà thủ ô. Đồ (hấp) đến khi đậu đen chín thì lấy hà thủ ô đem phơi khô. Ngày hôm sau lại dùng đậu đen mới đồ tiếp, lặp lại trong 9 lần, sau đó lấy hà thủ ô ra sao vàng và dùng như uống trà.
 
minh bit mot loai san pham co the jup ban han che toc bac va lam cho mau ban duoc tot hon.boi toc bac som thuong la do mau xau ma
 

Ullock

New Member
tui wen ghi sdt cho ban.neu ban wan tam thi goi cho toi theo sdt nay nha 0915197719
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top