Chia sẻ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC NUÔI các loại CÁ , không rao bán ở đây
Nội quy chuyên mục: Chia sẻ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC NUÔI các loại CÁ , không rao bán ở đây
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#861281 Hổ Indo (Datnioides Microlepis) là 1 loài cá hổ đang phổ biến rộng rãi tại Việt nam.

Bên cạnh vẻ đẹp,màu sắc nổi bật,hổ indo còn sở hữu những vạch to,đa dạng về biến thể các sọc như : 3 sọc,4 sọc, v úp,v ngửa,đuôi V,đuôi H....cũng như giá thành không quá đắt như Hổ Mekong/Thái/Việt nam.
Tuy nhiên,hổ indo cũng như các dòng cá hổ khác đều có những thay đổi trong quá trình cá phát triển.Một vài khiếm khuyết có thể xảy ra như: Vỡ sọc,lem,chấm ruồi,hở sọc...Chính vì vậy,mà lựa chọn 1 cá hổ indo để đi đường dài không hề đơn giản.

Phần 1: Những lỗi hổ indo trong quá trình phát triển có thể gặp:


Lưu ý, những em nào mà có hiện tượng thì có thể tương lai sẽ bị tăng lên, nhưng có trường hợp nó lại mất đi

1. Lem:

Dưới đây là hình ảnh một em ba sọc lem.
Như thế nào gọi là lem???Lem là một hiện tượng giữa các vạch xuất hiện những vết kéo dài hơi nhòe,tùy vào từng cá thể,có những cá thể trong quá trình phát triển,vết lem đậm dần,hình thành một sọc mới.Khi đó,ta không thể gọi là "Lem"mà gọi là sọc.

Dưới đây là 1 em ba sọc lỗi,không thể gọi là "Lem"
Hầu hết những con hổ indo khi xuống màu,đều có những vùng xậm lại,có những cá thể lên màu thì biến mất những vết thâm đó.Nhưng có những cá thể lên màu thì những vết đó càng đậm hơn mà chúng ta hay gọi là "lem".Lem cùng tùy mức độ,nhiều người cho rằng lem nhưng lên màu thì mất,vẫn có thể coi là cá chuẩn,nhưng thật ra đó là do sắc tố vàng của cá mạnh,đủ sức che vết lem.Nhưng nếu vết lem nổi trội hơn nó sẽ thể hiện ra bên ngoài.

Một quan điểm khác là hổ indo càng lớn thì càng bị lem.Xin lưu ý rằng,hổ indo khi bé không lem thì lớn cá cũng không lem.

Vì vậy,khi lựa hổ indo chúng ta cần quan sát kỹ,khoảng cách giữa các sọc không tì vết,sạch sẽ để hạn chế cá bị lem.Một em 3 sọc sạch sẽ,không lem.

2. Chấm ruồi:
Chấm ruồi cũng là một dạng của lem,nó là 1 đốm tròn xuất hiện trên thân cá,thường chúng ta thấy xuất hiện ở bụng.
Để phát hiện chấm ruồi không đơn giản,đặc biệt là với hổ indo nhỏ.Có những chấm ruồi rất bé,nhìn bằng mắt thường không thể nhận ra.
Vài em ba sọc bị chấm ruồi
Không chỉ ba sọc mới bị hiện tượng này,4 sọc cũng bị,vì vậy khi lựa nên chú ý phần bụng và vây lưng,rất thường gặp phải.4 sọc bị chấm ruồi.
Nhiều người chia sẻ rằng lúc cá nhỏ rất chuẩn,không có dấu chấm đó.Tại sao khi lớn nó lại xuất hiện.Lúc đầu chỉ là một cái chấm nhỏ,sau đó càng lớn cái chấm càng to như đầu bút bi.
Nguyên nhân như đã nói ở trên,có những chấm ruồi quá nhỏ,không thể nhìn bằng mắt thường.
=>Lúc nhỏ nên lựa những em nào thật sạch sẽ,không tì vết để hạn chế hiện tượng này.
3. Vỡ sọc:
Vỡ sọc là một hiện tượng thường gặp ở bất kì dòng hổ nào,không riêng gì hổ indo.Mà hổ bắc,hổ thái,hổ mekong đều có thể vỡ sọc....
Vỡ sọc cũng tùy mức độ,có những cá thể vỡ ở mép vạch,hay những chổ nhỏ,không đáng kể,chúng ta hay gọi là vỡ sọc nhẹ,còn vỡ nhiều hơn,đó là vỡ sọc nặng.

Một em indo 3 sọc bị vỡ sọc.

Hổ sọc mỏng như thế này nguy cơ vỡ sọc rất cao.

Hai em indo bị vỡ sọc nặng

Để hạn chế vỡ sọc,ngay từ bé,chúng ta nên chọn những em vạch cực kì đen đậm để hạn chế vỡ sọc sau này.

Những em indo tui chọn trong mùa hổ vừa rồi.
4. Hở sọc:
Đó là lí do tại sao chúng ta phải chọn quấn bụng.Trong quá trình cá phát triển,bên cạnh vỡ sọc,chúng còn có hiện tượng hở sọc.Những con hổ lúc bé không quấn bụng,lớn lên nguy cơ hở sọc càng cao.


Cá bị hở sọc.


Để hạn chế điều này,khi lựa cá nhỏ,chúng ta lựa những em nào quấn tất cả,quấn càng đậm và dày càng tốt.Nhiều em quấn rất mỏng như sợi chỉ,lớn sẽ kg còn quấn nữa.
Nên lựa những em quấn càng đậm,dày.


Phần 2: Lựa chọn hổ indo đẹp:

1. Hổ indo 3 sọc:
Hổ indo 3 sọc thường vạch giữa thẳng,và sọc thử 3 kết hợp với sọc giữa tạo thành 1 góc 45 độ.Ở điểm này,nhiều người cho rằng sọc ba bị phô"cuống dài",kg đẹp.Từ đó ,họ chọn những con indo sở hữu những vạch giữa xiên và to.Một em 3 sọc vạch xiên.
2. Hổ indo 4 sọc:
Với hổ 4 sọc,đầu tiên chúng ta nên chọn những em quấn hầu,quấn bụng.Ba vạch cuối bằng nhau hay nhỏ hơn,lớn hơn không quá nhiều.Không phải cứ 4 sọc hai bên là chuẩn,thực tế kiếm một em 4 sọc đối xứng không dễ.
3. Hổ sọc đặc biêt:

Đối với loại hổ này,thường chúng ta hay gọi là lỗi đều.Nhưng không phải cứ 3 sọc,hay 4 sọc là chuẩn.Tiêu chí của "chuẩn" là đối xứng 2 bên.
Hổ indo sọc V.

Một vài dạng phá cách.
Dạng vắt chéo.


Tư liệu tham khảo từ thienduongcacanh

Xem thêm
Cách chọn cá hổ indo 3s đẹp
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement