Chia sẻ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC NUÔI CÁ RỒNG.
Nội quy chuyên mục: Chia sẻ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC NUÔI CÁ RỒNG, không rao bán tại đây

Chỉ Rao bán tại đây: http://www.liketly.com/red-arowana-carong/
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#681075 Phạm vi áp dụng: Highback Splendour, HB, Quá bối (tùy chú có phẩm chất tốt hay xấu mà kết quả sẽ khác nhau)
Do đang áp dụng với con cá đầu tay, mặc dù kết quả chưa như mong đợi nhưng bước đầu đã có những tín hiệu thú vị.
---
Điều kiện pom:
- Hồ kính dán trắng 5 mặt: 80x40x50, bọc xốp 4 mặt (giúp tiết kiệm nhiệt và chống tán sáng, cái này tham khảo từ anh qualong)
- Nước 20cm
- Đèn 1 bóng thủy sinh trắng cách mặt nước 30cm
- Lọc tràn trên: 50x15x15 - dùng bơm 25W thổi luồng giữa
- Lọc sủi đôi
- Sưởi AT300W cắm 24/24 (hoạt động cũng ít do nước không nhiều lại có bọc xốp nên cũng hạn chế tương đối nhiệt mất đi)

Hiện tại Thành viên trong hồ pom của mình:
- 1 tỳ bà beo (con này dọn sạch sẽ hồ pom)
- 3 Hải hồ (giúp cá rồng dạn và tự nhiên)
- 1 HB splendour

Thực hiện:
- Đèn cài hẹn giờ 16h/ngày (cái này là do cá ~20cm, trước mua về thì chỉ bật 4~5h/ngày)
- Thức ăn: sâu, dế, cá mồi, tôm (tiện gì thì cho ăn vậy, con Hổ nhà sợ sâu, dế nên chỉ cho ăn được cá mồi và tôm)
Lưu ý: cá mồi mua về nên nuôi trong 1 hồ nhỏ (ngâm tetraxilin + muối + sưởi) và cho ăn dần
Sâu: sáng 4, tối 4
Cá mồi: ngày 5 con
Tôm: ngày 2 con
vì đi công tác thường xuyên nên khẩu phần này làm con cá bị suy dinh dưỡng, body không chuẩn như mong muốn

- Nước: thay đều đăn 3 ngày/lần, mỗi lần 30%
Nước thay: ấm + muối hột (3 nắm)
Thay bằng cách cắm vòi nước vào máy bơm là tiện nhất, hạn chế đưa vòi vào bể
- Lọc tràn trên: bùi nhùi + sứ + lá bàng khô (2 lá cắt nhỏ)
---
Kết quả:
- Vảy leo nhanh (lúc mang về full 4, nay đã lên được 50% hàng 5 - trong vòng ~1,5th)
- Cá nhát khi thấy người nhưng tung tăng trở lại khi người biến mất
- Vảy sẽ sáng trắng lúc mới về ít đèn nhưng sẽ đậm dần và bóng hơn khi tăng thời gian chiếu. Đèn chiếu cao nên tình trạng đen và cháy hầu như không diễn ra giai đoạn này
- Mắt không xệ, đó là điều chắc chắn (lúc mới mang về 1 mắt xệ nhẹ nhưng nay thì không còn)
- Bệnh tật: cá không hề có dấu hiệu gì, cá mồi còn có thể sống tung tăng trong bể

Hạn chế:
- Chẳng ngắm cá được, toàn phải nhìn qua khe nhỏ để xem cá có bị sao ko
- Thời gian đầu khi mới dán kín cá nhát sẽ có tình trạng nhảy nhót bay vảy nhưng yên tâm là nó lành rất nhanh do nước có ngâm muối + lá bàng + sưởi

------
Một vài dòng chia sẻ nho nhỏ giúp các bạn mới và đang có ý định chơi cá rồng ( bản thân cũng mới biết cá rồng chưa quá 9 tháng)
Sẽ có nhiều điều cần bổ sung mong các bậc cao thủ hướng dẫn thêm

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#682012 Mình cũng có 1 em hb size 20 đang pom trong bể kính kt 90x55x50 dán decal trắng nhưng là dán bên trong và dán 2 lớp. Mình mua kính về rồi dán 1 lớp là decal trắng bóng và 1 lớp ở ngoài là decal trắng mặt hơi sần sùi tránh phản chiếu hình ảnh. Bóng dùng 2 bóng thủy sinh 10k để cách 30 và mực nước là 20. Đèn 24/24 nhưng vẫn thỉnh thoảng tắt đi vài tiếng. Lọc dùng lọc ef04

decal dán khô toàn bộ


chuẩn bị dán bể


xong phần khung ngoài


dán giằng trên

Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#686969 Những Điều Cơ Bản Cần Biết Khi Pom

Trước tiên khi pom hồ vì muốn ngắm dáng bơi của cá , người chơi buộc phải để mực nước cao theo chiều cao của hồ trừ lại từ 10-15 cm(thường mực nước nuôi trong hồ lúc này sẽ từ 50, 60-70cm chiều cao …) , với cách thức này sẽ phạm phải 3 vấn đề rất tối kỵ của kỹ thuật pom wtt . Thứ nhất với mực nước càng cao sẽ càng làm loãng ánh sáng của đèn tác động đến mình cá , ngược lại trong kỹ thuật pom rất cần độ đậm đặc của ánh sáng , nhằm kích thích cá phát triển nhanh độ leo, lan và lên màu của vẩy và đầu . Thứ 2 vì khoảng cách đèn và lưng cá quá gần rất dễ dẫn đến hiện tượng cháy lưng vì vô tình kích thích sắc tố đen phát triển mạnh dưới ánh sáng quá gần (ở trường hợp này càng để đèn nhiều hiện tựợng đen lưng càng cao) . Thứ 3 trong kỹ thuật pom wtt đòi hỏi môi trường trắng xung quanh tác động đến mình cá ngoài phần ngang hông , còn một phần quan trọng bậc nhất tác động đến lưng và đầu là khoảng trống bên trên(4 mặt thành hồ hay thùng) toàn trắng với kích thước thích hợp từ 40-60cm trở lên , vì vậy đối với hồ pom với mực nước cao sẽ thiếu khoảng cách wtt cần thiết tác động đến lưng và đầu cá + khoảng lờ mờ và tối (khoảng không gian bên ngoài mặt trên của hồ) … vậy lưng và đầu thiếu thụ hưởng từ wtt + ánh sáng quá gần của đèn thì phần lưng và đầu làm sao có cơ hội phát triển leo và lan nhanh được(ở những cá thể có thụ hưởng phẩm chất xuất sắc vẫn có thể thể hiện độ leo và lan nhưng sẽ rất chậm , đánh mất khả năng siêu cấp”%đầu vàng cao , full helmet” , còn cá thể có ít thụ hưởng phẩm chất tốt sẽ thể hiện gián cấp…) , mà ngược lại sẽ là lợi thế cho sắc tố đen thể hiện cao hơn và chắc chắn hơn .
_ hiện nay khá phổ biến khi ngộ nhận giữa việc lên màu đậm nhạt giữa pom thùng và pom hồ(cùng wtt có nghĩa là cùng môi trường trắng nhưng khác ở chổ kỹ thuật là mực nước giữa cao và thấp , 5 mặt và 4mặt …) thường nghĩ rằng lên hồ màu sẽ nhanh lên(đậm) màu sắc ánh kim (lưu ý không đề cập độ lan và leo của vẩy) và cho rằng nuôi trong thùng màu sẽ trắng nhách không vàng , vậy thì hãy cùng luận bàn về vấn đề này nhé :
* trước tiên về phần thùng pom vì là 5mặt kín mít ánh sáng không lọt ra được(không bị thất thoát) + mực nước thấp tạo môi trường ánh sáng đậm đặc sẽ hấp thu hoàn toàn vào mình cá , sẽ kích thích cá phản ứng theo bản năng tự nhiên , bằng việc trộn lẫn với môi trường xung quanh dẫn đến bộc lộ độ leo và lan của vẩy nhanh , đồng thời sắc màu ánh kim vàng lên mạnh khi vào giai đoạn tăng đèn ướp màu(cá chỉ trắng nhạt khi size còn nhỏ “12cm-22cm” buộc ta phải để lượng đèn ít bóng nhầm giúp cá ít bị stress , độ lan nhanh và chống cháy lưng vì vẩy còn mỏng và non ).
* về phần pom hồ vì để mức nước cao sẽ làm loãng ánh sáng tác động đến mình cá , vì chỉ có 4 mặt nên mặt còn lại sẽ làm thất thoát bớt phần nào ánh sáng ra môi trường bên ngoài(qua lớp kính) làm giảm đi phần nào thứ ánh sáng cần thiết tác động đến độ lan , leo và sắc màu ánh kim vàng của cá , với lại với cá size nhỏ nên vẩy còn non và mỏng khi tiếp xúc với ánh đèn mạnh quá gần rất dễ bị cháy(nơi sắc tố đen chiếm lĩnh đa phần)
24k chuyên nằm thùng

Sau 3 tháng
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement