Chia sẻ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC NUÔI CÁ RỒNG.
Nội quy chuyên mục: Chia sẻ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC NUÔI CÁ RỒNG, không rao bán tại đây

Chỉ Rao bán tại đây: http://www.liketly.com/red-arowana-carong/
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#673293 Mình xin tổng hợp 1 số bài viết hay về cách lựa chọn 1 chú cá rồng đẹp Quá bối, huyết.. đều có thể áp dụng tại đây

1. Thân hình / Dáng
Thân hình to bản và dáng cân đối, bộ đuôi vây kỳ cờ hoàn thiện và phát triển đúng mức. Thân hình đẹp khi nhìn vào sẽ thấy dáng cân đối, không quá mỏng manh hay quá mập. Có 2 điểm cần quan tâm khi chăm sóc dáng cá: môi trường nước và chế độ thức ăn cho cá.

A. Dung tích hồ nuôi (kích cỡ hồ) sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc phát triển và tăng trưởng về hình dáng của chú Rồng yêu quý. Về căn bản, một hồ lý tưởng để nguôi cá rồng phải có kích thước tối thiểu là: 1,2m (Dài) x 0,6m (Rộng) x 0,6m (cao) hay lớn hơn càng tốt. Dung tích hồ nuôi quá nhỏ sẽ khiến chú cá bị còi cọc, còng lưng, hay dáng bị tròn lại (bonsai).

B. Thức ăn dạng cá mồi hay tép mồi rất giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, còn có nhiều loại thức ăn phù hợp khác. Đừng để cá Rồng chỉ quen ăn một loại thức ăn hay cho ăn quá nhiều. Khẩu phần ăn phải được kiểm soát và theo dõi chặt chẽ.

2. Màu sắc
Tùy thuộc vào từng giống cá Rồng, màu sắc đặc trưng của mỗi loại cá sẽ khác nhau. Tiêu chuẩn quan trọng nhất về màu sắc của mỗi loại cá hoàn toàn phụ thuộc vào giống loại và gien di truyền của từng loài. Mỗi loài đều được thừa hưởng gien di truyền từ bố mẹ. Cá đẹp là cá thừa hưởng hết các phẩm chất màu sắc của bố mẹ được thể hiện rõ ở tuổi trưởng thành và đặc biệt rực rỡ khi đã thành thục (4-5 năm). Cũng như con người, hầu hết cá rồng con nhìn bề ngoài đều khá giống nhau tùy nhiên khi lớn dần thì các yếu tố di truyền giống cha mẹ sẽ ngày càng rõ nét hơn.

3. Vảy
Vảy phải sáng, vảy lớn và đều, các lớp đều nhau.
Một trong những điểm thu hút nhất của cá Rồng chính là những hàng vảy sáng óng ánh, các hàng vảy sắp đều đẹp trên thân, vảy lớn và có độ phản xạ ánh sáng cao.


4. Râu
Hai râu phải dài đều nhau, râu thẳng và hùng dũng
Hai râu cá phải có độ dài bằng nhau, râu phải dài, thẳng và màu râu phải gần giống với màu của thân cá. Nét đẹp huyền ảo và hùng dũng của cá Rồng một phần cũng nhờ vào bộ râu. Do vậy khi lựa cá, cần tránh những cá có râu bị gãy, râu quá ngắn hay bị cong. Nếu râu bị cong, gãy hay bị tổn thương, việc hồi phục lại bộ râu tùy thuộc vào độ tuổi của cá. Cá Rồng càng trẻ thì tốc độ hồi phục càng cao.

Râu cá Rồng có thể bị hư hại trong 2 trường hợp sau:
A. Gãy tận gốc: Trường hợp này thì cơ hội hồi phục gần như rất hiếm, bất kể tuổi cá còn nhỏ tới đâu.
B. Gãy phần giữa/ngọn: Nếu râu cá rồng bị cong mà chưa gãy, cách tốt nhất là nên cắt tỉa bỏ bớt phần cong sau đó chờ đợi râu mọc ra lại và đều hơn.

5. Vây
Tia vây phải cứng cáp, vây lớn và luôn xòe rộng
Dáng bơi uy nghi và quý phái của và vẻ đẹp sang trọng của cá Rồng phần lớn tùy thuộc vào các vây. Các vây bơi đối với cá Rồng cũng như tay chân đối với con người vậy. Một dàn vây hoàn chỉnh phải không bị rách, trầy xước, lúc nào cũng mềm mại nhưng căng đều, các tia vây cứng và thẳng. Một khiếm khuyết nhỏ hay thương tật ở vây cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dáng bơi độc đáo của cá Rồng. Nếu các tia vây bị gãy hay thương tổn, cần chữa trị ngay lập tức, đặc biệt là vây lưng. Vì vây lưng là vây chính để bơi của cá Rồng.

6. Mắt
Mắt phải trong sáng, không có màng mờ, cả hai mắt phải cân đối cả về hình dạng và kích cỡ mắt, tránh mắt xệ hay mắt lồi.
Mắt trong, sáng lấp lánh (không bị màng mờ), tròng đen mắt nằm chính giữa, cả hai mắt cân đối cả về hình dạng và kích thước, không bị xệ hay bị lồi. Mắt chính là điểm quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của chú cá Rồng. Xệ mắt không phải do yếu tố di truyền từ bố mẹ mà thực chất là do các thói quen nuôi dưỡng không đúng cách. Một ví dụ thường thấy là nếu cho ăn thức ăn chìm dưới đáy hồ khiến cho cá Rồng cứ phải thường xuyên nhìn xuống đáy có thể khiến cá bị xệ mắt! Cách khắc phục tình trạng này rất đơn giản: nên cho ăn các loại thức ăn nổi trên mặt hồ !


Cách chọn Cá Rồng (Sưu tầm)

1. VẢY:Vảy của loài cá, cũng giống như da của con người, vảy cá Rồng phải đều đặn, ngay hàng thẳng lối mới được coi là đẹp. Từng chiếc vảy của cá Rồng không được lồi lõm, hay không thẳng hàng. Nhất là khi ánh sáng soi vào phản chiếu màu sắc rực rơ,ä trên vảy không có chấm đen, nhưng nếu có chấm đỏ, theo quan niệm của người Trung Quốc, đó là điều cát tường của người nuôi.

Nhiều người chơi cá Rồng, thường có một quan niệm sai lầm là khi thấy cá thay vảy, trong lòng lo sợ vảy sẽ không ra trở lại, hay có cũng không đẹp bằng lúc trước.

Điều cần biết là trong giai đoạn thay vảy, cá Rồng cũng bị ngứa ngáy, giống như con người bị rách da và lúc kéo da non vậy. Lúc đó, cá Rồng thường tìm vật cứng để cọ xát, khiến cho vảy non bị biến dạng. Cách đề phòng trường hợp này là dời khỏi hồ cá tất cả những vật cứng rắn, như non bộ, vỏ sò ốc, đá sỏi...

Trong quá trình vận chuyển cá Rồng, cũng thường làm cho khoảng 50% cá bị tróc vảy. Mức độ tróc vảy từng con nặng nhẹ thế nào, tùy thuộc vào cách bảo quản của người vận chuyển.

Sau hết, một điều mà người yêu thích cá Rồng cần hiểu là, vảy của cá Rồng có bị tróc hay không, không phải là vấn đề quan trọng. Vấn đề quan trọng là làm thế nào để vảy của nó được rực rỡ hơn, làm thế nào để vảy được ngay hàng thẳng lối, và sự chăm sóc có đầy đủ, tỉ mỉ không. Như vậy mới là quan tâm đến lớp vảy đẹp của cá Rồng.

2. RÂU:Nhiều người chơi cá cảnh rất xem trọng bộ râu của cá Rồng, vì theo quan niệm của người châu Á, râu cá Rồng cũng như sừng của loài rồng, là biểu tượng cho sự cát tường. Cá Rồng có đủ điều kiện của một con cá đẹp, nhưng râu không đẹp, sẽ bị giảm mất giá trị thẩm mỹ rất lớn. Một khi râu cá Rồng ngắn hay bị biến dạng, nhìn chung nó sẽ mất vẻ uy nghi.

Một cặp râu đẹp phải vừa dài, vừa thẳng, đều nhau. Không được bên dài, bên ngắn. Nhất là màu sắc phải tương đồng với thân cá. Đó là tiêu chuẩn cho một cặp râu đẹp của cá Rồng.

3. KỲ và ĐUÔIKỳ của cá Rồng cũng giống như tay chân của con người. Đuôi phải to và xòe đều, không dợn sóng. Kỳ bụng phải to và dài, có độ cong đẹp. Về đuôi, vì tùy theo giống mà có màu sắc khác nhau, nên cũng phải xét vẻ đẹp về màu sắc, tùy theo từng giống một.

4. MIỆNG

Long ngư có một cái miệng đẹp là khi nó ngậm lại, hàm trên và hàm dưới đều nhau, không có hiện tượng hàm dưới nhô cao (bị trề môi). Chót hàm dưới không có thịt thừa (do cá thường ma xát vào mặt hồ kính, nên sinh ra cục thịt thừa này). Phương pháp đề phòng là nuôi trong hồ rộng, để cá có không gian bơi lội, hay đặt máy tạo sóng, để nước lưu động được nhanh hơn.

5. MẮT

Sống trong hoàn cảnh thiên nhiên, cá Rồng thường hoạt động ở tầng mặt để tìm mồi dễ hơn. Nhưng khi nuôi trong hồ cá cảnh, bốn bên đều trong suốt và nhiều ánh sáng, hoàn cảnh khác hẳn ngoài thiên nhiên, lại dễ tìm thức ăn, nên nó không cần nhìn lên phía trên để quan sát tìm mồi. Chính sự thay đổi quán tính này làm cho cá Rồng thuờng có đôi mắt bị xệ, luôn nhìn về phía dưới.

Tiêu chuẩn một đôi mắt đẹp của cá Rồng là luôn nhìn thẳng và nằm sát mang, không nhìn xuống, linh động, tia mắt sáng và có thần, màu sắc hài hòa. Cuối cùng là hai mắt phải cân đối, đều nhau.

6. RĂNG
Nhiều bạn chơi cá cảnh, đặt nghi vấn là cá Rồng có răng hay không? Thực ra, nó chẳng những có răng mà còn có cả lưỡi nữa. Nếu chúng ta không quan sát kỹ, sẽ rất khó nhận thấy.

Nhiều bạn nuôi cá Rồng có khi không quan tâm đến răng của cá. Kỳ thực, răng cũng là một yếu tố quan trọng. Vì có bộ răng tốt, cá bắt mồi, ăn mồi sẽ dễ dàng, lại còn có thể dùng để tự vệ.

Một bộ răng tốt, phải ngay hàng thẳng lối, đều và dày. Nếu răng bị khiếm khuyết, sẽ gây khó khăn cho cá khi ăn uống.

7. MANG

Đôi mang cá cũng giống như đôi má của con người phải trơn láng, mịn màng, không bị biến dạng, trầy xước. Điều quan trọng nhất là nắp mang không bị lật ngược, gây cho cá khó thở và mất vẻ đẹp.

8. HẬU MÔNMột con cá Rồng khỏe mạnh, hậu môn của nó nằm sát vào da bụng, khó nhận thấy được. Nhưng khi cá có vấn đề, như bị bệnh, hậu môn sẽ lồi ra rõ rệt.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ, như trong thời kỳ cá đẻ, hậu môn của nó cũng nhô ra.

9. BƠI LỘIDáng bơi lội của cá Rồng cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Dù cá có đẹp, nhưng dáng bơi không đẹp, cũng bị giảm giá trị.

Dáng bơi đẹp là luôn giữ thân mình thẳng với mặt nước. Khi bơi, kỳ vây đều xòe ra. Cặp râu chỉa thẳng về phía trước. Khi cá xoay mình, trông mềm mại, nhẹ nhàng.

Với tất cả những tiêu chuẩn về nét đẹp như trình bày ở phần trên, thực ra khó tìm thấy trong thực tế. Nếu có một con cá Rồng nào phù hợp với tất cả những tiêu chuẩn đó, thì giá trị của nó không có gì sánh kịp.

11 tiêu chuẩn đẹp của cá Rồng:

1. Màu sắc: Tùy theo từng giống, nhưng màu sắc bao giờ cũng phải rực rỡ.
2. Thể hình: Chiều dài, chiều rộng phải cân đối với nhau; kỳ, vây phải hoàn chỉnh.
3. Vảy: Phải ngay hàng thẳng lối, chiếu sáng. Quan trọng nhất là vảy to, đều, không bị biến dạng.
4. Râu: Dài và thẳng, hai râu thật đều nhau, màu phải giống thân cá.
5. Kỳ, vây: To và xòe đều, không bị quăn.
6. Mang: Khép sát thân, phần mềm phải xếp tự nhiên. Nấp mang chiếu sáng.
7. Đôi mắt: Hai mắt bằng nhau, không bị xệ (nhìn xuống phía dưới), không bị kéo mây, sáng và có thần.
8. Miệng: Khép kín, hàm dưới không nhô cao hơn hàm trên.
9. Răng: Phải đều đặn, không bị khiếm khuyết.
10. Hậu môn: Không lồi ra.
11. Bơi lội: Khi bơi thân thẳng, nhẹ nhàng và thường hoạt động ở tầng mặt của hồ cá.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua cá Rồng:

Trước khi chọn mua cá Rồng, nên đi tham quan những giống cá Rồng đẹp để hiểu thế nào là một con cá đẹp. Sau đó, có thể kết hợp với sở thích cá nhân, đặt ra tiêu chuẩn cho một con cá Rồng mình muốn chọn mua.

Vì giống cá Rồng đẹp, quý, giá bán thường rất cao, cho nên khi nuôi phải chuyên tâm, tỉ mỉ, phải có đủ điều kiện khách quan. Nếu điều kiện không tốt, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc trưởng thành của cá.

Nếu chúng ta mua lầm một con cá Rồng, chẳng những lãng phí tiền bạc, mà còn bực bội về mặt tinh thần. Muốn nuôi một con cá Rồng từ lúc còn bé, đến khi trưởng thành và xinh đẹp, không phải là chuyện nhanh chóng và đơn giản.

Nếu bạn chưa hiểu gì về cá Rồng, tốt nhất nên suy nghĩ kỹ, tìm mua loại cá đã trưởng thành là hơn. Vì cá trưởng thành, về các mặt đã định hình, không thay đổi nhiều nữa.

Có nhiều bạn không hiểu thế nào là tiêu chuẩn vẻ đẹp của một con cá Rồng, mà chỉ lấy giá bán của nó để làm thước đo, nên rất dễ bị lầm.

Sau cùng, khi chọn mua Hồng Long, còn một điều cần lưu ý: Ấy là, với trình độ khoa học ngày nay, nhiều thứ sản phẩm hóa học mới được bán ra thị trường giúp người buôn cá cảnh có thể dùng những thứ hóa chất, làm cho màu đỏ của con Hồng Long rực rỡ thêm, bằng cách đặt trên mặt hồ cá một bóng đèn soi thực vật nghiêng về màu đỏ, hay cho cá ăn loại hóa chất có sắc tố đỏ, thì một thời gian sau, cá sẽ trổ màu đỏ quyến rũ khách mua.

Mặc dù bạn chọn mua cá ở cửa hiệu chuyên bán cá cảnh, nhưng có khi bản thân người đứng bán lại không có kiến thức chuyên môn, dễ dẫn đến chuyện bán lầm, mua lầm, không sao đề phòng được. Vậy tốt nhất, khi đi mua bạn nên dẫn theo một người đã có kinh nghiệm nuôi cá Rồng, sẽ tránh được mọi chuyện không hay xảy ra.Tiếp tục xin chia sẻ
:read: :read: :read: :read: :read:
Cách lựa cá rồng nhỏ đẹp
để sau này có tương lai sáng láng


Phần 1 – Màu sắc

Màu sắc chỉ là một trong những tiêu chuẩn để chọn lựa. Tuy nhiên, một số người coi trọng yếu tố này hơn những yếu tố khác. Vậy đâu là màu tốt nhất? Nguyên tắc chung, màu càng đậm thì càng tốt. Cách lựa chọn này phù hợp đối với một số loại cá rồng châu Á. Nên nhớ rằng nhận thức về màu sắc hoàn toàn chủ quan.

Miệng và râu
Tuỳ loại cá rồng mà màu sắc như sau:Huyết long loại 1

2. Nắp mang
Màu sắc thường bắt đầu xuất hiện ở vùng chữ A và đường nối giữa vùng này với mắt. Sau đó màu bắt đầu phát triển lan ra ngoài vùng này. Một cách để nhận biết tiềm năng lên màu của cá rồng non là dựa trên những gợi ý như vậy.

3. Mắt
Không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa màu mắt với loại cá rồng. Màu mắt luôn trộn lẫn giữa vàng, vàng kim, xanh lục và đỏ với nhiều cấp độ khác nhau. Một số người chuộng cá rồng mắt đỏ.

4. Vảy
Vảy chưa lên màu thường có những màu sắc mờ nhạt từ xám, nâu đến đen. Tất cả cá rồng châu Á đều phát triển màu sắc trên mặt vảy ngoại trừ kim long hồng vĩ (mà màu không phát triển lên các hàng vảy trên lưng). Vảy ở vùng bụng cá rồng thường có màu trắng. Trước khi màu sắc xuất hiện, các vảy thường chuyển sang màu ánh kim và có màu tím lấp lánh khi ánh sáng chiếu vào. Vào lúc này, có thể thấy màu nền của cá rồng. Màu nền tức màu nằm ở tâm vảy. Viền ngoài của vảy thể hiện màu sắc của loại cá rồng tương ứng.Kim long quá bối non.

5. Vây
Một số cá non có vây màu trắng hay trong suốt, đó là vì màu sắc chưa phát triển hoàn chỉnh. Điều này khiến việc phân biệt khó khăn hơn tương tự như khi phân biệt màu vảy.Huyết long loại 1
Phần 2 – Hình dạng, dáng bơi và các khiếm khuyết khác

Hình dạng
Về hình dạng, cá rồng châu Á trông khá giống nhau khi chúng còn non. Những loại cá rồng ở mỗi trại tuy có khác biệt đôi chút, nhưng khi so sánh cá giữa các trại với nhau thì không hề thấy điểm khác biệt nổi bật nào. Những hình dạng đặc biệt như đầu muỗng của huyết long loại 1 cũng có thể thấy ở những loại cá rồng khác như thanh long chẳng hạn. Có lẽ tốt hơn nên lựa chọn cá rồng non “lý tưởng” dựa trên thị hiếu cá nhân và thị hiếu chung. Thảo luận trong bài chỉ dựa trên thị hiếu địa phương (tức ở Singapore).

1. Đầu
Đầu có nhiều hình dáng từ tương đối nhỏ, tức đầu nhọn đến lớn hơn, tức đầu tù. Một số người thích gọi là đầu muỗng (spoonhead) hay đầu tí (mousehead) (mà nó là dạng đầu nhỏ nhọn tạo thành đường "cong" với thân) so với đầu đạn (bullethead, đầu to, đầu tù).

a. Râu
Râu nên dài và thẳng, làm thành hình chữ V so với miệng. Râu cũng có thể xếp song song thay vì tạo thành hình chữ V. Vây không được bắt chéo làm xấu hình dáng chung của cá rồng. Vây song song thường có xu hướng bắt chéo sau này.

b. Miệng
Miệng có thể nhọn hay tù. Một cách lý tưởng, hàm trên và dưới phải có khả năng khép kín để không có điểm gấp khúc. Một số cá rồng non có hàm dưới hơi trề (nghĩa là môi trề) khiến hình dáng chung kém hấp dẫn.

c. Mắt
Mặc dù mắt cá đều trông như nhau, nhưng vẫn phải để ý đến kích thước và vị trí. Những con cá rồng non có mắt tương đối lớn và mắt xệ (một hay hai mắt luôn nhìn xuống) không được tốt cho lắm.

2. Thân
Có người thích dạng thân rộng và ngắn. Những con mà phần lưng hơi cong chứng tỏ được nuôi dưỡng đầy đủ. Vảy nên đều và gọn. Loại vảy Nhất Điều Long - “Yi Tiao Long” (hàng vảy trên cùng sắp xếp thẳng tắp và liền lạc) rất được ưa chuộng và một số người chấp nhận trả tiền nhiều hơn để mua loại cá có vảy hiếm này.

3. Vây
Vây nên dài và rộng, đặc biệt là vây ngực vì chúng sẽ khiến cá rồng có dáng hùng vĩ. Chọn cá có đuôi càng lớn càng tốt. Đuôi có thể có dạng quạt, lá đào hay kim cương. Đảm bảo rằng các tia vây không bị vẹo.


Huyết long loại 1

Dáng bơi

1. Vây
Để ý vây nên giương thẳng khi cá bơi. Điều này khiến con cá trông kiêu hãnh và đĩnh đạc.

2. Dáng bơi
Cá nên bơi khoan thai với vẻ duyên dáng cùng với sự tự tin và kiêu hãnh. Chiều bơi sông song và gần với mặt nước. Kiểu bơi cũng không được lệch về một bên.

3. Sự hung dữ
Cá phải có khả năng thể hiện hành vi săn mồi tự nhiên. Nó phải thể hiện sự hung dữ và khoan thai một cách thường trực. Trong một bầy cá rồng non, nên chọn con đầu đàn và không bị dị dạng.


Kim long quá bối non có dáng bơi đẹp.

Những yếu tố khác

1. Những khiếm khuyết thông thườngLưu ý: nội dung ở trên chỉ tóm tắt, hãy tham khảo thêm để hiểu sâu hơn.

2. Sức khoẻ
Điều hết sức quan trọng trong việc chon cá là sức khoẻ tốt. Thông thường, do thiếu quan tâm đến chất lượng nước hay cho ăn mồi sống, đôi khi người ta bán cả cá rồng non bị bệnh. Bệnh bên ngoài rất dễ phát hiện. Một số dấu hiệu của nhiễm khuẩn nội gồm:

a. bụng tóp

b. phân trắng, trong suốt hay kéo dài thành sợi

c. sa hậu môn

d. cá nhút nhát và căng thẳng.
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#673294 Phân loại các loại cá Kim Long Quá Bối - Moneyless

tui copy lại bài của a. Moneyless trên ABV. Thiết nghĩ đây là tư liệu quý báu cho các thành viên arowana.com.vn

KLQB có rất nhiều loai, nhưng chung quy đó chỉ là tên của các trai cá tự đăc để lang xê, quảng bá riêng cho giống quá bối của họ . Tuy nhiên nguồn gốc của chúng vẫn là từ Malaysia. Rồi từ đó, chúng đươc nhập sang Singapore, và nảy sinh ra nhiều cái tên hiệu nghe rất kêu, nhưng thật ra thì chỉ là một loại . Tóm tắc lai, chỉ có 5 loại quá bối:

1. KLQB nền vàng : khi trưởng thành, vảy sẽ lên hết màu vàng óng ánh như vàng 24K. Nhìn chúng bơi trong bể/hồ không khác chi nhìn một thỏi vàng 24K biết bơi . Giống này 100% nền vàng, vào thời buổi bây giờ muốn tìm cũng hơi khó vi không ít thì nhiều chúng đã lai khi đươc ép vơi những loại quá bối khác . Tên tiếng Anh của KLQB nền vàng thì nhiều lắm: Pahang gold (KLQB nền vàng Pahang), Johore Gold ( vàng Johore) Malyan Bonytongue ( Luỡi xương Malayan), Malaysian Golden Crosback (KLQB nền vàng), Taiping Gold (vàng taiping), Panda classic full gold (Panda KLQB nền vàng toan thân; Panda không phải la địa danh, ma chỉ là tên hiệu của môt trại cá).... Hầu hết, bạn sẽ thấy tên đươc đặc từ những đia danh mà chúng được phát hiện . Vi du nếu hồ gươm giờ có KLQB nền vàng sinh sống, thì tên tieng Anh của nó sẽ là Sword Lake Golden crossback . KLQB giống tốt, đẹp nếu mua chính gốc từ cac trai cá, thì khoảng $2.500USD là bạn có thể sở hửu chúng .

2. Electric blue crossback/Emerald blue crossback/Ruby Gold crossback/BMB crossback (nguyên quán xuất thân từ hồ Bukit Merah bên Malaysia)/Panda Wild blue/Panda marble blue.... Nhưng tên thật kêu này được các trai cá bên singapore như Panda, Qian Hu, Rainbow, Dragon Fish Industry (DFI), Singapore Arowana Breeding Farm (SABF) đặc tên cho cá của họ , nhưng chúng đều la mot loại: KLQB nền xanh . Ngoai ra còn có KLQB purple base (nền tím), va green base (nền xanh lá cây). Giá cả cũng giống như loai 1.

Một đăc điểm của giống KLQB không nhất thiết là nền gì... khi trưởng thành khoảng độ trên 4-5tuổi, thì sau khi vẩy của thành 1 va 2 (first rim and second rim) đã có màu vàng từ lúc nhỏ , khi trưởng thành sẽ ăn/lan vào nền của vảy và biến thể thành màu vàng . Có giả thuyết lâp luân rằng vì tât cả các giống KLQB đêu xuất phát từ giống nền vàng mà ra, sau qua bao nhiêu F1-F4 đời lai căn, thì lá rụng vẫn về cội là thế . Đó cũng là một cách suy luấn/ly giải ! Nghe cũng hợp lý đấy các bạn nhể .

3. Một loại KLQB khác mà chắc bạn cũng đã nghe qua la Platinum Crossback (KLQB Platinum; chẳng biết tiếng Viet dich platinum là gì, các bạn nào biết thì dịch hộ ). Giống này thât sự là một sự di dạng, đột biến vì di truyền . Melanin cần có trong genes để tạo nên màu sắc của cá (tất cả các loài cá), nhưng vì trong quá trình phát triển từ lúc còn là trứng, sư cấu tạo của melanin bị đột biến ( có nhiều nguyên do tạo nên hội chứng này, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, thì mình sẽ tóm tắt khi có dịp), nên melanin không được tạo thành, vì thế cá không có màu sắc . Melanin deficiency syndrome (hội chứng thiếu hụt chất Melanin) có nhiều cường độ từ nhẹ đến nặng . Trong trường hơp nặng nhất, cá sẽ hoan toàn không có màu sắc, nền vẩy trên toàn thân sẽ trở thành màu trắng bạc vô cùng óng ánh . Bạn cứ tưởng tượng màu trắng của tuyết khi được rọi trưc tiếp bởi ánh sáng của măt trời, thi sẽ lấp lánh, sáng toả màu trắng cực đẹp như kim cương/hột xoàn toả sáng, lấp lánh khi gặp ánh đèn . KLQB Platinum cũng sẽ toả sáng như thế . Vì sự đôt biến của di truyền nêu trên rất it khi xảy ra, nên rất hiếm, và cai gì khi hiếm, thi sẽ trở nên rất đắc . Một con KLQB Platinum bi hội chứng thiếu hụt chất Melanin loại nặng nhất, giá đươc bán ra khoảng $15.000-20.000USD/, nhưng không phải có tiền muốn mua thì được, vì loại này không có sẳn bao giờ . Loại bị hội chưng này ở tinh trạng vẫn có melanin trong cơ thể, nhưng vẫn thiếu hut, vì thế tình trạng sẽ nhẹ hơn, thi không đắc như thế, nhưnng cũng đòi hỏi người mua ỏ giá $8.000-10.000USD/con . Không có mấy tay chơi cá rồng trên khắp thế giới có những loại đồ chơi này, vì chúng rấ hiếm quý . Một điều nữa mà bạn nên cần biết về giông cá này là, tuy chúng rất đẹp, rất hiếm, rất đắc, nhưng chúng cũng rất là không khoẻ so vói cac loại cá rồng khác .Ban sẽ thăc mắc ly do ? Xin thưa ly ' do la vì chất melanin giúp cơ thể cac loài động vật không kể rieng gì cá rồng chống tai tia hồng tủ ngoai (ultra violet light) cưc độc của măt trời, để giúp phòng chống ung thư, và cơ quan miễn nhiểm, phòng chống bênh tật của giống cá này cũng yếu hơn các đồng loại cá rồng khác . Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời nhiều/ hay trong khuôn khổ của bài này, là ánh sáng đèn của hồ/bể cá dùng loại bóng đèn có công suất quang phổ tương đương với ánh sáng mặt trời từ 6.0000-10.0000 Kelvin, thi chú cá hiêm quý này sẽ sớm toi mang. Bạn có thể nói, thế thi nuôi nó tránh sử dụng đèn!!! Nhưng nếu bạn làm thế thì sẻ không thấy được cái óng ánh đến độ loà cả mắt của KLQB platinum.
Nhưng nếu có dư tiền, có hàng, không tiếc tiền khi nó toi mạng, và đươc tiếng là một trong số it oi, đếm trên đầu ngón tay, trong gioi làng choi cá rồng trên cả thế giới sở hửu môt chú cá như thế, thì cũng thích các bac nhể .

Ngoài các loại KLQB vừa nêu trên, thì còn hai loại nữa:

4. Red Splendour/Rose Gold/ Tong Yang crossback . Tuy ba tên khác nhau cua ba trại cá bên singapore, nhưng thực chất là một loai KLQB thôi . Đây là loại cá lai giữa huyet long và KLQB. Ly do có giống cá nay ra đời, ma trong thiên nhien không có vì: KLQB có đươc màu sắc rưc rở trên vẩy hơn huyết long, nhưng nhỏ con, không to lớn bằng huyết long . Huyet Long, bù lại sẻ có được vi, cờ , kich thước to hơn, dài hơn,vẩy hàng thứ 6 lên màu nhanh hơn, và đô con hơn . Giống này sẽ nhân đươc yếu tố di truyền của cả bố và mẹ nên hy vong là sẽ được những đăcc tính đẹp của bố mẹ chúng . Vì thế nên mới có giống cá này, nhưng gia cả cũng rất đẹp $3.000-5.000USD ( đây là giá mua tân gốc bên trại cá, sư khác biệt là vì tuỳ theo net đẹp của mỗi con nữa).

5. Theo nguyên tắc của quá bối ( chỉ theo nghĩa qua bối = crossback), thì huyết long và hông long là một giống cua quá bối, vì hầu hết HL khi trưởng thành, vẩy của hàng thu 6 sẽ lên mau hơn . Huyet long mua tân gốc giống đep/tốtthì $2.000-2.500USD đã có thể mua đươc rồi ( không tính tiền giấy tờ cua CITES, xin xuât/nhâp và chuyên chở).

Một cái mode rất là thịnh hành bây giờ, là dân chơi KLQB, không nhất thiết la phải loại nền nào (vàng, tím, xanh, xanh lá cây), nhưng phải có đầu vàng ( trên đỉnh đầu có một cục mau vàng khè 24K, to bằng khoảng đầu ngón tay thì mới là hàng thượng hạng . Nhưng đâu vàng cũng có thể bị gạt, nêu không thât sự là đầu vàng, vì KLQB giông thường, khi nuôi trong bể/hồ được bọc/sơn toàn màu trắng khoảng 4- 6 tháng, cũng sẽ có được đầu vàng, nhưng nếu không tiep tuc nuôi trong môi trường bê/hồ như thế, thi chẳng chóng thì chày, đầu vàng sẽ vỗ cánh đi chơi .

Hôm nao rảnh rổi, thi tui sẻ post ảnh của cac loai KLQB như bạn đã yêu cầu.

Mong bạn đừng nhảy vọt lên mai nhà ngồi khi thấy giá cả như thế, vì câu hỏi của bạn lúc ban đầu la `phân loại, và giá cả giống cá rồng thượng hạn (premium arowana). Cũng giống như mấy chiec xe motorbike bên VN , hay xe hơi thôi . Như xe Mercedes loai 35K USD cũng có, nhưng Mercedes gia 120K USD cũng có, đều đươc công nhận la mercedes cả . HL, KLQB cũng thế thôi .

tui không xác đinh đươc ý cua bạn Thanh muốn mua cá loại nào ( vì bạn nói là HL, mà lại muốn nền vàng), HL hay KLQB, nhưng tui sẻ cố gắng trả lời trong sư hiểu biết của tui cho cả hai nhé . Nếu khả năng tài chánh không là yếu tố quyết đinh, thì đề nghị bạn mua cá rồng ơ tuổi vị thành niên (20-40 cm), vì nếu thế thì không có chi mà nhầm lẫn được cả . Khỏi lo bi gạt, mua nhầm, rước các ngài về là có thể ngắm ngay .

Bằng như ban mua từ lúc còn nhỏ ( tui nghĩ là không nên mua cá rồng dứoi 10 cm, vì vài ly ' do :
1. Ở kích thước đó, cá chỉ đươc khoảng 3 tháng tuổi, rất nhiều rủi ro, bênh tật, lạ nươc/lạ cái, khó lường được .
2. Cá tư `những trại cá có tiếng đươc kiểm tra/quan lý bỏi bô thú y sở tại và phải tuân theo luật quy đinh cua CITES ( tam dich nôm na là: cơ quan quốc tế bảo vệ các loài thưc/đông vật đang co nguy cơ bị tuyệt chủng) là cá rông xuất khẩu phải đat đươc kích thươc 15 cm!!!
Dĩ nhiên, cũng sẻ co tay trong, nhân viên tai cac trai cá se mang lén ra ngoài bán để kiem thêm lơi tức, hoac cá không phải xuất thân từ các trại cá có tiếng, mà chỉ là cá của các lai cá nhỏ, ép cá rông trong mảnh đât sau nhà chẳng hạn .
3. Khi cá rồng còn non, HL loai 1, KLHV rất giống nhau, thậm chí HL loai 1.5/2 đươc cho ăn màu để nhìn giống HL loai 1 (chuyen này đã và đang xay ra rat nhiều, bạn nên cân thận khi mua cá còn non) .

Chọn cá rồng KLQB/HL:
1. Cơ thể : nên chọn cá có kich thước to con, và dài (nếu có nhiều cá cùng môt bầy để so sanh) . Nhin kỹ ơ vẩy, vi/kỳ xem có dài/ngắn hơp lý với tuổi của cá . Thông thường cá rồng nếu nhìn tứphia trên nhìn xuống, thì sẻ thấy một độ duỗi thoai thoải bắt đầu từ đuôi đến đậu . Vi , vẩy/kỳ phải cân đối cả hai bên ( tuy nhiên không la tuyet đối,vì cá rồng khi còn non, thích nhay disco lắm, nên trầy vi, tróc vẩy là chuyện thường tình, biết đâu bạn sẻ được giá hời .

2.Màu sắc : HL- quan sát ỏ các vi, HL giống tốt, tất cả các vi phải it nhất có màu hồng hay đỏ thi tuyệt, nhất là 3 cai vi ơ phân đuôi, trên lưng, và duói đuôi . Cặp phướng dưới mang tai phải it nhất điểm ít chấm hồng/hay mau hồng ( noi tóm lai, nếu ban nhìn thấy những điẻm mà tui nêu trên thay vi điẻm hồng mà la màu đỏ, thi bạn nên mua ngay, vì đó la giông tốt đấy). Có một điểm ma ít nguòi choi cá HL để ý là khi chọn cá HL lúc còn non...
ban hãy để ý thật kỷ mau sắc của môi dưới, chỗ căp râu rông í . Không phải con HL nào cũng thế, có con moi dưới không hồng/đỏ vẫn có thể là giống tốt, nhưng nếu bạn chớp đươc chú nào ơ kich thước 10- 15 cm mà môi dưới đỏ rưc, thi ` đây là giống cưc tốt, bạn không nên chân chừ ma mua ngay, vì đó là yếu tố quyết đình , có cho ăn màu, môi dưới cũng không thể đỏ được ( di nhien những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quyết đinh mua hay không, nhưng về MÀU SDĂC ĐỎ của HL sau này .... ĐÂY LÀ YẾU TỐ CHO BAN BIẾT LA ` EM NÀY SẺ CÓ MÀU ĐỎ NHƯ MÁU KHI TRƯỞNG THÀNH!!!!!

3. Vẩy :Thứ đến, ban nên xem vẩy, vảy o hàng thứ 4/5 phải sáng dưới ánh mat trợi/ánh đèn . Cang sáng/ chói với mau xanh nhạt/đậm thì càng tôt .
Nếu bạn mua KLQB, sư sáng chói của vẩy rất quan trọng, o tuổi này trừ khi là loai thương hang, bạn sẻ khó thấy sự sáng chói của vẩy ở hàng thứ 6, nhưng nếu la giông tốt thi phải it ra sáng đều hết o hàng 1-4, và cang sang nhiều o vẩy hàng thu 5 thi cang tôt' . Muốn chọn KLQB nền vàng, đe ý ơ những vẩy đã sáng nơi thành vẩy xem đa có những hat vàng chạy boc theo vẩy hay chưa .

4. Căp râu : cá rồng không phải la cá rông nếu không có rậu . Cặp râu phai dài, thảng đứng, và tương đương voi nhau ve kích thước . Nếu chọn HL, thi ` cap râu mà được màu hồng hay đỏ thì tốt nhất . KLQB thi phai la màu nâu/đen . Đoi lúc gặp giông tốt , căp râu cứ vĩnh ngươc lên trên, nhìn rất là táo tơn, và kiêu hãnh .

5.Cặp mắt : Nên chọn kich thước đều nhau, khong chon mắt lồi, không chọn cá măt đã xệ, hay mắt mờ .

6. Dáng bơi : nhìn cá rồng bơi cũng như nhìn một nguời phu nữ quy phái sang trọng trong tướng đi . Phải khoan thai, châm rãi, câp phướng phải cấm thẳng, va xoè bung ra . Tránh mua cá khi boi, đầu chuc/chỉa xuống, va đuôi thi chỉ thiên ngươc lên ( dĩ nhiên khi cá lăn, thi khác, nhưng cá bi bênh bọng đái sẻ khônng giư đươc cân bằng, rất khó trị và sẽ đua đến cai chết ).

7. Miêng: nên khép kín, không hở, dài quá ở môi trên cũng như môi dưới . Ban không nên mua nhưng cá bị trề môi .

8. Mang cá : không nhăng nheo ( vi đay la dấu hieu của cá già), không hở ngươc ra ma phai khep kín vao mang tai . Nếu la KLQB, thi mau vàng phải điểm chớm it nhiều, neu la HL, thi môt vai lằn chỉ hồng/đỏ thi rất tốt , nhưng không phai nhât thiết là thế cho ca HL, vi đac điểm nay thường chỉ thây ở kich thước 20 cm trở lên cho HL

9. Năng động . Lúc chon cá, ban khong nen voi vàng, hay đứng quan sat chúng 5-10 phut, xem chúng bơi, hoat đông như thế nào, tranh những cá boi laptop lững , lâp lờ trên mặt nước, hay thu gọn vào một góc sát đáy hồ .

10. Cam giac của ban khi nhìn cá . Ban co cảm thay thich thú khi nhìn cá, và cá có bơi lài tim hiểu , vẫn giũ khoảng cách, nhưng không co dấu hiệu sơ hãi , không vuột nhảy/bơi đi chổ khác . Theo tui đó la ` cai duyên, giũa người chơi cá và cá .

Chuc bạn may mắn và vui trong thú chơi thanh tao, nhưng đầy thú vi này .

nh KLQB nền tím đoạt giai nhất do Qianhu tổ chức


ảnh KLQB nền xanh, đoat giải nhât do QianHu tổ chức

Ảnh KLQB giống lai giữa KLQB và Huyết Long, đoat giai nhất do QianHu tổ chức (giá của chú này sẽ đắt hơn KLQB. Chú ý đến vi/vẩy/kỳ/phướng và kich thước cơ thể (dài đòn va to con) là của HL, màu sắc của vẩy là của KLQ.


Ảnh KLQB nền vàng 24K (giống như một thỏi vàng biết bơi lội).


Ảnh KLQB Platinum ( đăt tiền nhất the giới, không dưới $15.000 USD một con . Chú ý đến nền vẩy màu trắng cực kỳ óng ánh, toả sáng phản chiếu ánh đèn như kim cương).

Phân loại Kim Long Quá Bối theo hệ thống AAA
Vì có một lời yêu cầu của bạn anhxxi, nên tui xin mạn phép phiên dịch bài phân loại KLQB của William Goh, chủ trại Dragon Fish Industry (DFI) tai Singapore đuọc cập nhật hoá vào thang 5, 2002 . Phương pháp phân loại KLQB theo hệ thống AAA đầu vàng/AAA/AA/A vẫn được dùng cho đến ngày hôm nay bởi DFI và hầu hết các trại cá tại Malaysia . các bạn có thể theo cái link sau đây để vào website của DFI : Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! .

Hệ thống sau đây chỉ được dùng để phân loại KLQB ở kích thước 8 inches/20 cm hay nhỏ hơn . KLQB ở những kích thước nhỏ hơn vừa nêu trên - nhưng có những đặc điểm quan trọng sau đã hiện rõ như : vẩy đã lên màu ở hàng thư 5, hạt trai ly ti ở vị trí duới vi trên lưng kề cận với vi đuôi, thì càng có giá trị và giá bán càng cao . Những chú KLQB với kích thước lớn hơn 8 inches/20 cm và đã có những đặc điểm nêu trên, sẽ không đươc đánh giá theo hệ thống phân loại này .

Hệ thống phân loai này được dùng bởi hầu hết các trại cá rồng tai Malaysia và DFI để thẩm định giá trị của KLQB, và giá bán ra thị trường . ĐInh nghĩa của hệ thống phân loại rất rõ ràng và rất chi tiết .

Chú ý: Giá cả được nêu ra ở đây chỉ là mức giá căn bản . Giá thật sự có thể sẻ thay đổi tuỳ theo mối quan hệ của cung và cầu . Tất cả giá cả ở đây là giá của KLQB với kích thước 6-8inches/15-20 cm.

Khách hàng ở Singapore xin gọi cho liên lạc với chúng tui qua điên thư, hay gọi lấy hẹn để xem cá .

Khach hàng có nhu cầu bên ngoài Singapore, xin hãy liên lạc với các đại lý của DFI tại đia phương cư trú . Giá cả sẻ thay đổi tuỳ theo quốc gia và số lượng đặc hàng .


KLQB AAA " đầu vàng"/AAA platinum (xem ảnh minh hoạ ở trên) . Đây là hàng thượng hạng cưc kỳ cao cấp . Khả năng có hàng: cực kỳ hiếm . Giá cả : ? trên trời cho cá với kích thước 15-20 cm. Để được phân loại AAA "đầu vàng" , KLQB màu sắc óng ánh, và vẩy phải lên màu, và leo lên đến hoàn toàn hàng thứ 6, hat trai li ti phải hoàn toàn phat triển và thấy rõ ở phần dưới vi trên lưng, sát vi đuôi . Trên đầu phải hiện rõ một đốm màu vàng rỏ rệt, dù lớn hay nhỏ . Tuổi của cá không được quá 8 tháng tuổi, và kích thước không được quá 8 inches/20 cm.

KLQB hạng AAA, khả năng có hàng : rất hiếm . Giá cả : $10.000 tiền Singapore hay cao hơn ( ~ $6.360 USD hay cao hơn) cho cá với kich thước 15-20 cm . Để được phân loại AAA, KLQB màu sắc óng ánh, và vẩy phải lên màu, và leo lên đến hoàn toàn hàng thứ 6, hat trai li ti phải hoàn toàn phat triển và thấy rõ ở phần dưới vi trên lưng, sát vi đuôi . Tuổi của cá không được quá 8 tháng tuổi, và kích thước không được quá 8 inches/20 cm. Nhưng quan trọng hơn hết là KLQB hạng này phải có đầu muỗng/thìa ( spoon head), không được có đầu tròn ( bullet head), môi trên và dưới phải liền và ăn khớp nhau như cây kéo ( vi dụ : môi trên và dưới phải liền và khít với nhau, không thể có hiện tượng cá bị trề môi dù là môi trên hay môi dưới ) .


KLQB hạng AA . (Bukit Merah Blue/ Emerald Blue - KLQB nền xanh) . Khả năng có hàng : hiếm . Giá cả : $3.800 tiền Singapore hay cao hơn (~ $2.415 USD hay cao hơn) cho cá với kích thước 15-20 cm. Để được phân loại AA, KLQB màu sắc óng ánh, và vẩy phải lên màu, và leo lên đến hoàn toàn hàng thứ 5, hat trai li ti phải được phat triển chut ít và thấy rõ ở phần dưới vi trên lưng, sát vi đuôi . Tuổi của cá không được quá 8 tháng tuổi, và kích thước không được quá 8 inches/20 cm. Nhưng quan trọng hơn hết là KLQB hạng này phải có đầu muỗng/thìa ( spoon head), không được có đầu tròn ( bullet head), môi trên và dưới phải liền và ăn khớp nhau như cây kéo ( vi dụ : môi trên và dưới phải liền và khít với nhau, không thể có hiện tượng cá bị trề môi dù là môi trên hay môi dưới ) .

KLQB hạng A . (Bukit Merah Blue/ Emerald Blue/ Gold - KLQB nền xanh/ nền vàng) . Khả năng có hàng : bình thường . Giá cả : $3.000 -3.500 tiền Singapore (~ $1.907-2.225 USD) cho cá với kích thước 15-20 cm. Để được phân loại A, KLQB màu sắc óng ánh, và vẩy phải lên màu, và leo lên đến khoảng 50% hàng thứ 5 . Tuổi của cá không được quá 8 tháng tuổi, và kích thước không được quá 8 inches/20 cm. Nhưng quan trọng hơn hết là KLQB hạng này phải có đầu muỗng/thìa ( spoon head), không được có đầu tròn ( bullet head), môi trên và dưới phải liền và ăn khớp nhau như cây kéo ( vi dụ : môi trên và dưới phải liền và khít với nhau, không thể có hiện tượng cá bị trề môi dù là môi trên hay môi dưới ) .

KLQB hạng bình thường . Khả năng có hàng : không hiếm . Giá cả : $2.0000-2.8000 tiền Singapore ( $1270-1.1780) cho cá kích thước 15-20 cm. Trên certificate có hàng chữ "Kim Long Quá Bối" . Hầu hết là nền vàng, xanh nhạt và một vài nền màu khác , thành bên ngoài tuy loài dày hay mỏng của vẩy sẻ trở nên màu vàng khi trưởng thành . Màu sác lên màu óng anh ơ hàng thu 5 ít hơn 50 % . Cường độ óng ánh và màu sắc sẽ không rõ ràng và đậm nét bằng hạng A hay AA .

Dĩ nhiên vì đây là bai phiên dịch trực tiếp và giá cả nêu trên là của năm 2002, so sánh với giá cả bay giờ, và khi về đến VN, hay xuất cảng ra ngoai quốc thì đã hoàn toàn khác , tuỳ theo loại giống và thị hiếu và nhu cầu của khách hàng
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#673591

Cách phân biệt Quá bối và HB chất lượng caoPhẩm chất cá dòng quá bối và HB xét về độ leo vẩy thì rất khó phân biệt , nhất là những con bối có độ leo vẩy thấp với những con HB có độ leo vẩy cao .
Nhưng có 1 đặc điểm mà HB và QB có sự khác biệt nhau , đó là độ phản quang của ánh kim khi nhìn dưới ánh sáng tự nhiên . Nếu con cá của bác thực sự là QB thì bác đừng quan tâm đến độ leo vẩy nữa , bác nên phát huy hết tìm năng ánh kim của em nó sẽ tốt hơn .
Vài dòng chia sẽ với kinh nghiệm hạn hẹp của mình cùng bácMalaysian Gold Arowana can be divided into 3 types

Malaysian Gold High Back Arowana-The Golden Ring Up to 4-5th level
Malaysian Gold Super High Back Arowana-The gold Ring to 5-6th level
Malaysian Gold Cross Back Arowana-All gold


Ngoài ra theo 1 trại tại Malay, người ta phân biệt như trên,
Vảy lên 4-5 hàng là HB thường
Vảy lên 5-6 hàng là HB chất lượng cao
Vảy lên 6 hàng, vàng đẹp khắp người, có thể cả đầu là Quá bối vàng
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#673595 Phân loại các loại quá bối vàng Malaysia

The most expensive and most colorful Arowana in the world originated from Malaysia is the Malaysian Golden Arowana. It is currently one of the most expensive color specimen for the Asian Arowana. There are many verities of the Malaysian Golden Arowana, 1st the Golden Arowana can be identified by observing the scale metallic based color and 2nd its can be identified by the level of goldenness around the scale, fully golden or all round golden is know as cross back, half golden is know as high back and golden quality between the cross back and the high back is known as super high back.

Loại Quá bối 24k đúng nghĩa có màu ánh kim cực đẹp, chói lòa khi dưới bóng đèn trắng hay ánh sáng ngoài trời.
Dấu hiệu nhận biết tiếp theo là vảy.
Vảy cá full gold, tất cả đều vàng hay Viền vàng là Quá bối.
Vảy chỉ có 1 nửa vàng thì sẽ là HB hay cá lai giữa Quá bối và HB


Đây là 1 em Crossback Golden Quá bối xịnĐây là 1 em Super HB Golden
và đây là 1 em HB thường
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#674298 Các điểm nhận biết một chú cá rồng đẹp

Thế nào là body cá đẹp, màu đẹp....?

Bài viết được tổng hợp từ các tài liệu và cụ thể qua cuộc thi chấm điểm cá rồng ảnh.

1. Hình thể chung.các bạn cần quan xát các phần trong vòng tròn. Sự hài hòa và cân đối của BODY. giữa Dầu và BODY. Giứa BODY và các vây.

- Có người thì thích BODY dài, có người thích BODY ngắn. Nhưng đa số chọn con nở hậu (kiểu vòng 3 tốt)

-Đầu và thân cân dối và hài hòa, không chênh lệch quá về kích thước, (trừ những em thuộc lại FAFULONG)

- Vây đuôi luôn căng rộng, xòe. Có người thích vây đuôi quạt, có người thích trái đào, nhưng lúc nào cũng phải căng, không bị cụp hay không bị rúm (trừ khi cá đang bệnh hay nhát, ăn no)


2. Mầu và chất lượng nước nuôi cá

Thông thường, chú cá khỏe và được sống trong môi trường tốt thể hiện qua râu, nắp mang, viền vẩy và độ bóng của Vẩy

Nước tốt thì râu thẳng, mang không soăn, vẩy bóng, có ánh kim khi phản chiếu ánh sáng chiếu vào. Viền vẩy tròn đều, không bị mẻ vẩy.

Ngoài ra còn tùy thuộc vào cụ thể ròng cá mà bạn đang quan tâm để có thêm chi tiết đánh giá khác, trên đây chỉ là đặc điểm chung nhất.
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement