Chia sẻ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC NUÔI CÁ RỒNG.
Nội quy chuyên mục: Chia sẻ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC NUÔI CÁ RỒNG, không rao bán tại đây

Chỉ Rao bán tại đây: http://www.liketly.com/red-arowana-carong/
By dongchoac_ch
#612031 Dĩ nhiên khi nguồn nước có độ pH khá cao, thì cá HL của bạn hơi bị thiệt thòi, vì màu sắc tố đỏ của HL phát triển tốt trong độ pH dưới trung hòa . Tuy nhiên, độ pH không phải là yếu tố duy nhất trong cung cách nuôi đúng cách để kích thích màu sắc đỏ của HL .

Nếu giảm pH dưới độ trung hòa là điều khó khăn cho các bạn, thì điều tốt kế tiếp mà các bạn có thể làm là giữ độ pH cao ổn định . Xin lưu ý là luôn luôn ổn định đó là điều kiện tiên quyết .Vì câu hỏi của bạn là câu hỏi hay, nên tui tặng thêm bonus nhé . Nhưng chỉ chút thôi … vì nếu không thì moneyless hết xàm về HL .BONUS1. Giữ độ KH thấp trong độ pH cao .

2. Giữ các chất hữu cơ hòa tan trong nước ở mức thấp nhất .
Ai giữ và làm được 2 điều trên .. chắc chắc màu sắc đỏ của HL sẽ phát triển tốt, rất tốt .Nếu các bạn giữ độ pH ôn định, và cộng thêm 2 điều tui vừa đề cập bên trên … thì vấn đề của nước có độ pH cao sẽ gần như hóa giải .2 điều trên cộng thêm độ pH thấp, thì màu sắc của HL sẽ , chủ cá chỉ sẽ cười tươi !

Độ pH thấp dưới trung hòa, nhưng 2 điều kiện trên không có, thì cũng chẳng giúp ích chi được bao nhiêu .

Vấn đề ở đây là ta phải biết tại sao, chứ không phải lúc thì làm thí nghiệm này, lúc thì túm lại nói phét, đoán mò và tự tâng bốc nhau một cách rổng tuếch và xến !Ehehe, những điều liên quan đến HL thật rõ ràng, chính xác, và lần đầu tiên, xin lưu ý các bạn chỉ tìm thấy ở diển đàn Ketnooi .
By Chencho
#612118 Well, nếu đọc kỷ hơn những gì tui đã viết, thì giữa những gì tui đã posted===>

Và bạn đã posted ===>

Chúng ta đều đang đề cập đến độ KH, nhưng sự khác biệt là KH thấp VS. KH thấp nhấttui không dùng KH thấp nhất vì có lý do vô cùng quan trọng của nó . Một khi KH ở mức thấp nhất là 0, thì sinh mạng của con cá HL của bạn sẽ vô cùng nguy hiểm trước sao gì cũng sẽ chết, vì độ pH sẽ tuột dốc vô cùng nhanh. pH tuột dốc vì không còn KH để giữ không cho độ pH bị tuột dốc . Nói một cách khác, độ KH là bộ đệm (như đã nhiều lần đề cập trên diển d dàn) của nước chống lại sự tuộc dốc của pH . KH chính là ông thần hộ mạng cho cá rồng của bạn vậy . Không có KH, mạng của cá rồng bạn không khác chi mành chỉ treo chuông trước lưởi hái của tử thần ! Đó là lý do tui rất cẩn thận và cố tình khi dùng giữ độ KH thấp, nhưng không thấp nhất . Giữ thấp bao nhiêu, bạn nào muốn tìm hiểu thì xin đọc tiếp bên dưới .Trong màu sắc của HL, KH có tác động và uy lực rất lớn . KH chính là chìa khóa, giữ vững độ bền của màu sắc tố đỏ của HL . Có rất rất nhiều người chơi HL, nhưng không làm sao giữ được độ bền của màu sắc đỏ (hay chưa được đỏ) của HL, vì nó thay đổi vù vù như chong chóng . Chúng tui những người hiểu nhưng không nói và dấu không truyền ra vì đó chính là một trong những lý do cách biệt giữa các một người chơi và nuôi HL xuất sắc vs. một người ỷ có tiền bỏ tiền ra mua một con cá HL thật đẹp, mang về nhưng tưởng thế là đủ nhưng họ nào biết cái chìa khóa nằm ở độ KH . Đó là một trong những yếu tố chính . Yếu tố để kích thích lên màu của HL khác, và yếu tố giữ độ bền của HL khác , và cùng với những yếu tố khác nừa, cùng nhau hội tụ lại góp phần tạo nên màu sắc của HL . HL không thể tự nhiên có được màu sắc đỏ đẹp được … và khi đã đạt được màu sắc (tạm cho ở một mức nào đó chẳng hạn như cam nhạt hay cam đậm), để đạt được thượng thừa kế tiếp thì việc đầu tiên là phải giữ được màu sác ở cam nhạt trước khi sang cam đậm, hay từ cam đậm sang đỏ … bằng không một khi màu sắc tuột từ cam nhạt xuống vàng chanh, hay tư cam đậm xuống cam nhạt, thì mọi chuyện lại bắt đầu từ con số không . Đây là một trong những bí mật về màu sắc của HL, và như vừa đề cập bên trên, KH là yếu đố giữ độ bền của màu sắc của HL các bạn trong mọi giai đoan vậy !Alright, bây giờ thì tui hy vọng chúng ta đã hiểu sự quan trọng của độ KH, chúng ta sẽ thảo luận thêm và đào sâu vào bằng cách nào chúng ta dùng những gì đã biết về KH để tác động lên độ pH nhé .

Trong một môi trường nước có nhiều độ KH cao, thì ảnh hưởng nó đến pH là sẽ làm cho độ pH có độ pH rất cao … Thông thường những nguồn nước có độ pH >8 … thì độ KH sẽ rất cao và đó là lý do tại sao các bạn nuôi HL, màu sắc cứ ỳ ạch không tiến triển tốt được .Nước với độ pH thấp và mềm (độ KH thấp) chỉ có thể hiện hửu trong môi trường thiên nhiên, vì trong môi trường nuôi nhân tao, rất khó để tái tạo lại trường hợp này . Tuy nhiên, đó chỉ là đối với ai không hiểu độ tương quan giữa độ KH và pH , khi hiểu ra thì chúng ta sẽ tận dụng nó tái tạo lại môi trường thích hợp cho HL .Muốn tạo môi trường này, chúng ta cần phân tích vài điều :1. Cá rồng và hệ vi sinh hửu ích của bộ loc sẽ thải tạp chất hữu cơ làm giảm đi độ pH . Vì thế số lượng cá nuôi trong hồ sẽ có tác động mạnh lên độ pH sau một thời gian .2. Số lượng độ KH đang có trong môi trường nước . Vì một khi độ pH giam, thi KH sẽ tìm cách giữ không cho độ pH bị rớt, và độ pH sẽ được giữ vững và ổn định ở một mức nào đó cho đến khi các tạp chất hửu cơ gia tăng vượt quá mức định mà KH có thể kìm hảm . Lúc ấy độ pH sẽ rớt .3. Độ pH của nước .Đó là 3 người chơi “canh bạc” với nhau, và bạn phai biết điều chỉnh để làm sao quân bình mà chỉ mang các đặc tính có lợi cho nhân vật chính là cá rồng .Khi pH tuột, cá sẽ chết, khi pH cao quá đi song hành với việc độ KH cao, màu sắc của cá sẽ không phát triển . Chất thải tích tụ nhiều quá, thì sẽ làm ô nhiểm môi trường nước, phá vở bộ đệm của nước, và hậu quả cuối cùng là chết cá …. Vậy chúng ta phải làm sao ?Xin thưa chúng ta “nghịch” với độ KH ! Dùng uy lực của KH để kìm hảm sự tuột dốc của độ pH ở mức thích hợp, và giảm thiểu “các nhà máy thải” trong môi trường sinh thái nhỏ đóng kín này .

Vấn đề ở đây là không có chất thải từ cá, vi sinh chết, hay quá ít thì vi sinh èo uột cá cũng tèo, mà quá nhiều thì độ pH tuột dốc ===> hạn chế việc lạm dụng của số cư dân trong hồ

Độ pH cao quá vì độ KH quá cao ===> giảm độ KH , không giảm đến mức thấp nhất, vì pH sẽ tuột dốc, nhưng chỉ giảm độ KH xuống mức có thể vừa giảm độ pH và giữ ở mức an toàn thích hợp cho HL .các bạn chắc đang thắc mắc là bao nhiêu, độ KH ở mức nào … Thật sự ra thì tui đa có đề cập trong quá khứ rất nhiều lần trên diển đàn, rải rác trong các bài viết ….

Giữ độ KH ở mức 2-3dH
Khi KH ở mức 2-3dH, thì độ pH sẽ bặt buộc nằm ở trong tầm pH = 6.5-7.5 . Ở môi trường này, độ KH không ở mức thấp nhất để tạo nguy hiểm cho cá, và độ pH tuy không ở mức lý tưởng, nhưng luôn ổn định để kích thích sự lên màu của HL . Điểm chính không là độ pH, vì đó là ảnh hưởng gián tiếp, chìa khóa là độ KH . Chính KH sẽ tác động lên độ pH và giữ nó ở vị trí đó . Khi mọi chuyện như thế trong một thời gian dài …KH=2-3dH và độ pH trong tầm 6.5-7.5, các bạn sẽ thấy đươc thành quả của mình .Xin lưu ý cho một điều, là trong cuộc chơi này, tui có đề cập đến 3 người chơi . Người chơi thứ 3 là chất thải … Đó là lý do tại sao các bạn thấy các con cá rồng HL cự phách luôn được nuôi dưỡng một mình mà không cộng đồng , vì …. Những ai hiểu muốn điều khiển người chơi thứ 3 này . Trong môi trường cộng đồng (cho dù cá rồng hay cá khác), sẽ khó lòng cho bạn điều tiết tay chơi thứ 3 này !tui xin được thông báo trước, rằng đây không là chuyện dể làm, nhưng muốn cá đẹp các bạn cần tạo môi trường này và luôn giữ như thế .Đây là một trong những bí mật về việc giữ vững màu sắc của HL, và giờ đây các bạn đã biết rồi đó . Good luck everyone !P.S. Chốc nữa tui sẽ viết bổ xung thêm về cách nào để đạt độ KH và giữ ở mức 2-3dH, và liên kết các lý do tại sao lại với nhau
By kiniemboquentrenmoiem_51194
#612119 tui tách những bài viết rất hay và hữu ích của a. Moneyless ra chủ đề riêng để dễ tìm kiếm và tra cứu. Thanks a. Moneyless mucho !!!
By Abhinav
#612120 Okay, để hiểu rõ thêm sự liên quan mật thiết giữa độ KH, pH và các tạp chất hửu cơ được thải ra trong nước, chúng ta sẽ tiếp nhé ===>Vì có rất nhiều số đông người chơi không biết hay về hóa học, nên tui sẽ cố gắng trong khả năng loại bỏ những điều liên quan đến hóa học, tuy nhiên chắc chắn tui sẽ không tránh khỏi nêu chúng ta muốn bàn thảo về các mối tương quan này . Hy vọng là tui sẽ làm được điều này .1. Trong môi trường nước trong bể hồ cá rồng, một khi có cá vào thì chất thải qua phân cá, thức ăn dư thừa , nước tiểu sẽ được tống xuất ra . Các tạp chất này theo thời gian sẽ làm giảm độ pH của nước .

các bạn nào đang mong muốn kéo được pH của hồ nước mình xuống bằng cách gia tăng số lượng cá nuôi trong hồ, để gia tăng số lượng thải của tạp chất ... thì cuối cùng các bạn sẽ đat. được sự mong muốn là độ pH sẽ tuột dốc thôi . Nhưng đây là mức pH ở độ thấp XẤU NHÂT mà các bạn có thể làm cho cá .

2. Ngoài ra, cá rồng và vi sinh đều hấp thụ dưỡng khí O2, và thải ra tạp khí CO2 . Khi táp khí CO2 kết hợp trong môi trường nước sẽ cho ra chất acid nhẹ là carbonic acid .Chính yếu tố 1 + 2 là những yếu tố tạo nên sự tuột giảm trong hồ nước cá rồng của các bạn theo thời gian .Cá càng nhiều, thở nhiều, cho ăn quá tải, kích thước hồ quá chật hẹp, hệ thống lọc sinh học không đủ khả năng sẽ là các yếu tố chắc chắn làm cho độ pH giảm . Giảm nhanh hay chậm là do các yếu tố tui vừa đề cập . Và sự tuột giảm nhanh hay chậm , lên xuống bất thường (sau những lần thay nước mới) là điều làm cho cá rồng HL của các bạn khó chịu . Tuy nó không làm chết cá, nhưng sẽ vô cùng làm cho cá mệt mỏi, làm việc cật lực .Hảy thử phân tích xem chuyện gì sẽ xảy ra nhé khi chúng ta thay nước trong một bể hồ đang có triệu chứng pH bị tuột dốc vì quá tải (pH tuột theo chiều hướng xấu) . Chúng ta luôn suy nghĩ rằng thay nước là tốt (đúng), nhưng trong các trường hợp này , nếu nguồn nước mới luôn có độ pH và KH cao (rất phổ thông tại Vn và ca'c đô thị lớn trên thế giôi), thì trong thao tác thay nước,chúng ta đã vô tình tạo sự khó chịu cho cá, vì chắc chắn độ pH sẽ thay đổi va gia tăng sau khi nguồn nước củ được lấy ra và cho vào với nguồn nước mới ! Bạn nghĩ đó là tốt ư ? Không hề tốt tí nào về lâu dài cho sự phát triển của HL .Độ pH cần phại thật ổn định luôn ở trong tầm cố định quen thuộc với HL . Muốn làm thế, các bạn cần điều chỉnh độ KH trong nước . Đây là điêu` bắt buộc ! Giữ độ KH ở mức thấp nhất là KH= 0dH, thì chắc chắn các bạn sẽ phải trả giá vì độ pH sẽ bị tuột dốc nhanh kinh khủng, giữ độ KH quá cao trong nước thì độ pH không tài nào giảm được, vì trong môi trường nuôi nhân tạo chúng ta phải luôn bổ sung nguồn nước mới . Chính nguồn nước mới với độ KH cao sẽ tiếp tục giữ pH ở mức cao . Không thay nước thì pH sẽ tuột đến một mức nào đó khi bộ đệm của nước là KH bị hoàn toàn phá vở (KH=0), thì cá sẽ chết bất đắc kỳ tử ! <=== Đó là những gì những người chơi HL phải đối đầu .Thay nước đều thì màu sắc chẳng phát triển đẹp, cứ mất màu liên tục ... mà không thay nước cá cũng sẽ mất màu, bệnh hoạn phát sinh và cuối cùng cá cũng sẽ chết . Đó là với những ai không biết về uy lực của độ KH . Nhưng giờ đây chúng ta đã biết chức năng của KH, thì tại sao chúng ta không tận dụng những gì chúng ta hiểu biết về KH để nó hổ trợ trong việc chơi cá rồng HL của chúng ta !Như đã đề cập, khi KH > 4, nó sẽ giữ không cho độ pH bị tuột cho đến khi thành phần KH(bicarbonate) trong nước không còn nữa . Tuy nhiên vì chơi cá rồng thì phải thay nước, mà khi thay nuóc thì chúng ta lại vô tình bổ xung thêm lượng bicarbonate (KH) trong nguồn nước mới . Tuy nhiên nếu chúng ta canh đo và giữ [độ KH trong tầm 2-3dH trong hồ nước cá rồng HL đang sinh sống, và luôn luôn trong nguồn nước mới, thì khi thay nước, chúng ta luôn luôn có độ pH ổn đinh trong khoảng 6.5-7.5 tùy theo số cá các bạn đang có trong hồ !các bạn đang thắc mắc làm sao có thể đạt được đô KH 2-3 dH ?các bạn phải dùng nước lọc hay nước mưa . Nước lọc hay nước mưa có độ KH = 0 . Nước lọc có thể là điêu`khó khăn cho nhiêu` người chơi, nhưng nước mưa thì thoải mái, vì tại VN ta, mưa liên tục . các bạn muốn có cá[/b] HL phát triển tốt về màu săc[/b], thì các bạn phải chịu khó có bồn chứa nước mưa .Cách pha nước như sau : 25-30% nước lọc hay nước mưa + 70-75% nước từ vòi máy (từ bộ thủy cục) .Có 2 điều các bạn cần lưu ý .1. Nước nguyên thủy từ trong hồ từ lúc bắt đầu phải theo tỷ lệ phần trăm này, và trong những lần thay nước sau đó ... tỷ lệ % pha chế này phải được tuân thủ !2. Bên trên tui có đề cập đến các tạp chất hửu cơ được thải ra từ cá . Số lượng cá trong hồ sẽ tác động lên sự thay đổi của độ KH trong tâm 2-3dH mà tui vừa đề cập .
"3 người chơi "này sẽ luôn luôn cuốn quýt vào nhau, và các bạn cần theo sát thường xuyên .tui thí dụ, bạn cho cá ăn quá tải, quá độ,thì cá sẽ thải ra rất nhiều và sự tác động của chúng lên độ KH sẽ khác với một người cho cá ăn một lần và cách ngày . Hệ thống lọc sinh học của các bạn sẽ thanh lý ammonia và nitrite, nhưng không ảnh hưởng phụ trên độ pH và KH vẩn hiện hửu cho dù ammonia và nitrite đã được thanh lý hoàn toàn ở mức 0mg/L chẳng hạn ! Đay^ là điều mà nhiêu` người không hiểu và nhầm lẩn tai hại !Chính vì sự tác động này của các tạp chất hửu cơ và những gì tui vừa đề cập bên trên, tỷ lệ % pha nước sẽ khác đi đôi chút tùy theo độ cao pH nơi các bạn cư ngụ, cách thức cho ăn và số lượng cá trong hồ sẽ khác đi đôi chút .Những đoạn tui tô đậm với mục đích các bạn cần đọc kỷ , vì chúng ta cần làm như thế .Alright, đây chỉ là một yếu tố chứ không là tất cả, nhưng ít ra đó là điều vô cùng quan trọng . Con có các yếu tố quan trọng khác, chúng ta sẽ thư thả mà bàn thảo thêm cho rốt ráo vấn đề .Cuối cùng thì tui sẽ liên kết chúng lại, để các bạn có thể thông hiểu và biết thé nào là nuôi HL .

Bởi thế, nên mơi có câu nuôi và chơi HL khó hơn chơi các loại cá rồng khác là thế .
By nguyenducminh8x
#612121 Anh MNL cho em hỏi thêm nước mưa chứa trong bồn, sau khi pha chế theo tỷ lệ với nước máy, có phải qua 1 bước xử lý nào đó trước khi dùng ko? Hay cứ bơm thẳng vào bể ạ?

Ngoài ra em lo không biết trong nước mưa ở quê nhà có chứa gì không tốt cho cá ko, mong anh lý giải thêm ạ. Tks anh!
By thanhsonbg_vnn
#612122 Em muốn hỏi lại anh ML:

- Với điều kiện 1 thì anh đã phân tích rồi.

- Điều thứ hai: Để biết các chất hữu cơ hoà tan trong nước cao hay thấp bằng cách kiểm soát NH3+/NH4+ và NO3+. Nếu những thành phần này thấp thì các chất hữu cơ trong nước thấp và ngược lại. Hay là có cách tức kiểm tra khác đối với các chất hữu cơ trong nước?.
By Delrico
#612123 Nếu bạn cẩn thận, thì nên chịu khó cho nguồn nước đã được pha này chạy qua lớp màng lọc có than hoạt tính là ổn . Tuy nhiên đây là điều không dể để thực hiện vì nó đòi hỏi bạn phải kiên trì và chịu khó (nếu làm được thì rất tốt và an toàn hơn ) . Nếu bạn lười, và thường là thế đối vói các người chơi sau một thời gian, thì bạn có thể không cần lọc qua lớp than nếu sau vài lần thay nước, cá bạn vẩn bình thường và quen vói nguồn nước ..Xin lưu ý là phần lớn nguồn nước theo tỷ lệ % từ vòi máy sẽ chiếm đa số, nên cần xử lý cho nước khử chlorine/chloramine . Phần tỷ lệ %, pha bao nhiêu giữa 2 nguồn nước sẽ tùy theo độ pH của nước máy, số lượng cá (tạp chất được thải qua phương cách cho ăn) , nên sẽ theo đó mà gia giảm cho thích hợp . Điều quan trong là chúng ta không cứng ngắt ở mức độ 75% nước máy; 25% nước lọc/nước mưa … mà chủ đich’ là đạt được nguồn nước luôn đạt độ pH trong khoảng 6.5-7.5, và độ KH ở mức 2-3 dH ===> đây mới chính là những thông số mà bạn cần điểu chỉnh !Nước mưa thường không có chứa một chất nào cả, vì trên nguyên tắc nó là hơi nước bốc hơi kết tụ thành, nhưng đó chỉ là nguyên tắc . Vì thế tại các thành phố, đô thị lớn có nhiều nhà máy, cơ xưởng , xe cộ đông, và nhiều ô nhiểm môi trường, thì rất có thể trong nguồn nước mưa sẽ có đặc tính acid . Nguồn nước mưa có đăc tính acid như tên gọi của nó ám chỉ, nó sẽ có độ pH cực thấp trong tầm khoảng pH ~ 4 .Chính vì thế có thể làm cho nguồn nước mới có độ pH thấp hơn là chúng ta mong đợi . Thành phố nào tại Vn cho nguồn nước mưa acid này, thì tui chịu, nhưng nếu bạn muốn biết thì dể thôi . Chỉ cần muốn kít thử độ pH, và khi trời mưa, hứng và thử độ pH của nguồn nước mưa nơi bạn đang sinh sống, trong vài lần, thì bạn khắc biết là nó có đặc tính acid hay không mà thôi !
By Aghaderg
#612124 Những thâm sâu trong bí quyết nuôi Huyết Long đang dược mô tả rất kỹ bởi anh Moneyless. Quả là có ích vô cùng khi đọc về những bài viết này. Nhưng . . . . vào "bát quái trận đồ" rồi !

Xin hỏi làm sao có cái gọi là nước lọc ? Phải chăng là nước lọc qua các thành phần cát sỏi, than hoạt tín . . . . ?

Trữ nước mưa ? không phải ai cũng trữ nước mưa được mà cũng chỉ có 6 tháng trời mưa tại miền Nam thôi. Vậy sử dụng nước lọc nhiều được không ?
By julietdeptrai
#612125 Nước mưa thường không có chứa một chất nào cả, vì trên nguyên tắc nó là hơi nước bốc hơi kết tụ thành, nhưng đó chỉ là nguyên tắc . Vì thế tại các thành phố, đô thị lớn có nhiều nhà máy, cơ xưởng , xe cộ đông, và nhiều ô nhiểm môi trường, thì rất có thể trong nguồn nước mưa sẽ có đặc tính acid . Nguồn nước mưa có đăc tính acid như tên gọi của nó ám chỉ, nó sẽ có độ pH cực thấp trong tầm khoảng pH ~ 4 .Những thông tin rất bổ ít, Thank anh MNL nhiều. em đang có 1 thắc mắc về nước mưa, nếu trong môi trường xung quanh có nhà máy thải ra 1 loại khí có chất độc hại cho cá, thì nước mưa có ảnh hưởng tới cá không.

có 1 người bạn nuôi cá đĩa trong 1 hồ có kích thước 4m x 10m . nuôi từ tháng 1~5 thì OK. khi vào mùa mưa, cá bị nấm và chết hết trong 1 thời gian ngắn. vì xung quanh có rất nhiều nhà máy, nên em nghĩ do nước mưa có khuẩn gây hại cho cá, nhưng khi đọc những thông tin của anh thì có thêm 1 nguyên do nữa có thể hồ nước lâu ngày không thay nước có độ PH thấp khi nước mưa vào lượng PH hạ thấp hơn mức cho phép. em không có nuôi cá đĩa nên không biết loại cá này chịu được độ PH bao nhiêu nên em suy đoán như vậy. Mong tin anh. Thanks much.
By hoacomay1727
#612126 Không ạ, khi tui đề cập đến tạp chất hửu cơ, tui không hề có ý nói đến ammonia (NH3-/NH4+) hay nitrite/nitrate(NO2-/NO3-) . Đây là 3 loại độc tố trong nước với ammonia và nitrite cực kỳ độc hại sẽ giết cá rồng của bạn một cách nhanh chóng nếu không can thiệp và xử lý cấp kỳ . Trong các trường hợp nhẹ khi bị nhiểm ammonia, nitrite thì cá sẽ có các triệu chúng bơi dật dờ, miệng ngáp liên tục và bỏ ăn ngay . Cá cứ dở dở ương ương như thằng ra dại ấy !2 độc tố trên sẽ được xử lý bới bộ phận lọc sinh học mà các tv của diển đàn đã bỏ ra rất nhiều công sức đóng góp bài viết và chia sẽ kinh nghiệm .Tiện đây tui cũng nói thêm chút về độc tố thứ ba là nitrate . Độc tố nitrate tuy không độc hại và giết cá rồng của bạn cấp kỳ như ammonia và nitrite, nhưng cũng sẽ độc hại với hàm lượng nhiều . Nói một cách khác, ammonia và nitrite cực kỳ độc với hàm lượng cực thấp , và nitrate thì độc hại với hàm lượng cao ! . Rất may là ammonia và nitrite có thể loại và xư lý bởi hệ vi sinh tích tụ trong các vật liệu lọc của hệ thống lọc vi sinh trong hồ cá rồng . Đáng tiếc là độc tố nitrate không thể được xủ lý hoàn toàn rốt ráo như ammonia và nitrite được . Thời gian cần thiết để xử lý hoàn toàn sẽ rất lâu, và phải được thực hiện bởi vi sinh trong môi trường yếm khí .Cũng may, là hàm lượng của nitrate cần thời gian khá lâu để tích tụ đến mức có hại cho cá . Cách tốt nhất, nhanh nhất và ít tốn kém nhất để loại độc tố nitrate ra khỏi môi trường nước của hồ cá rồng là thay nước !Không hề có vụ nitrate đi nguoc lại cho ra nitrite và từ nitrite cho ra ammonia trong môi trường cá rồng của cá bạn .

Ammonia ----> nitrite ----> nitrate là phương trình hoa hoc. phản ứng một chiều , không hề có phản ứng đi ngược lại . Nếu thay nước là cách rẻ nhất, nhanh nhất và hửu hiệu nhất thì tại sao các bạn lại phải mất công tốn tiện, tốn thời gian để thử nghiệm nhỉ ?Alright, đó là chút bàn thảo/xàm bên lề về ammonia, nitrite và nitrate .Khi đề cập đến các chất hửu cơ hòa tan trong nước, tui muốn đề cập đến tất cả các tạp chất và và không tạp chất đã được hoàn toàn hòa tan vào trong nước !tui thí dụ các bạn thường cho muối vào hồ cá rồng, muối sẽ hòa tan vào nước. Trong nguồn nước có thành phần phosphate hòa tan trong nước cũng là nó. Calcium, magnesium, sulfur, sắt , các hợp chất hưu cơ như kích thích tố đến từ cơ thể cá được tiết ra trong hồ cá v.v… sẽ đều được hòa tan trong nước ….. Chúng ta không thể thấy được vì chúng vô hình, vô sắc … nhưng cá rồng HL của các bạn cảm nhận được . Đó là những hóa chất hửu cơ hay vô cô mà tui muốn đề cập . Tất cả những chất hòa tan vào trong nước này tạo nên phẩm chất của nước . Đây là lý do tại sao tui vẩn thường đề cập nước trong chưa chăc’ đã là nước tốt, và nước đục chưa chác đã là nước xấu ! Đối với chúng ta trong và đục thể hiện nước tốt hay xấu …. Nhưng vói cá rồng HL của các bạn nó chẳng quan tâm. Rất có thể nước trong hay nước đục lờ lợ là nước tốt hay ngược lại .Tuy nhiên cá rồng HL của các bạn quan tâm và cảm nhận được các thành phần của các chất hóa học hòa tan trong nước, và đó là điều quan trọng mà các bạn nên quan tâm . Vì đây là yếu tố quan trong không kém độ KH .Như vừa đề cập, chính các chất hòa tan này quyết định phẩm chất nước xấu hay tốt, chứ không phải nước trong hay đục .Và dĩ nhiên khi tui nói được những điều này, thì tui phải có công cụ để đo được nó và đó là những thiết bị tui vẩn thường dùng để giúp tui trong việc canh đo và cho tui cái tầm nhìn tổng quát về phẩm chất của nước . tui luôn biết phẩm chất nước của tui đang năm trong giai đoan nào … vì tui vẩn thường canh đo thường xuyên xử dụng các công cụ đo lường này .Để tui chụp vài tấm ảnh các công cụ đo lường cho các bạn xem , vì tui không thể dùng mắt hay kinh nghiệm mà bảo là tốt hay xấu cho hồ cá HL . tui cần sự hổ trợ của các thiết bị/công cụ tuy không rườm ra, nhưng đầy hiệu năng này .Vâng, dùng nước lọc rất tốt chứ ạ ! Nước lọc còn tốt hơn cả nước mưa, vì không sợ bị ô nhiểm hay chuyên chở nguồn acid trong acid rain .tui xử dụng nước lọc để thay nước cho cá rồng . Hệ thống nuóc lọc này cần được mua các trang thiết bị lọc nuóc để thiết kế ….loại nước này tương tự như loại nước lọc trong các chai nước lọc được bán trên thị trường rất phổ thông trong hiện tại .Nấm không thể kết tụ trong nước mưa, đến từ trong nước mưa từ trên trời rơi xuống được . Khi nước bốc hơi nó biến thể từ thể lỏng sang thể khí thoát vào không gian … không hề chịu tác động của lực ly tâm của trái đất, trong khi các bào tử của nấm không thể biến thể thành khí được .Bao` tử của nấm có thể vì một cơn gió mạnh nào đó cuốn thổi đi lơ lửng trong không khi trong một thời gian cực ngắn, ở độ cao thấp và dĩ nhiên là vẩn chịu tác động của sức ly tâm (gravity của trái đất) . Chúng không thể bốc hơi theo hơi nước được . Sắc xuất này hâu` như không thể xảy ra ! .tui không biết chuyện gì đã xảy ra đối vói đàn cá đĩa đã bị nhiểm nấm, nhung một điều tui có thể khẳng định chắc chắc răng` nguồn nấm không theo và trong nước mưa từ trên trời rơi xuống vào hồ cá đĩa được .
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement