Chia sẻ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC NUÔI CÁ RỒNG.
Nội quy chuyên mục: Chia sẻ KINH NGHIỆM, KIẾN THỨC NUÔI CÁ RỒNG, không rao bán tại đây

Chỉ Rao bán tại đây: http://www.liketly.com/red-arowana-carong/
By xllx_nh0c_teen_xllx
#612009 Những yếu tố phát triển và lên màu của Kim Long Quá Bối/Kim Long Hồng Vỹ

Đây là bài của a. Moneyless viết trên ABV, tui thấy bài viết rất rất hay nên copy lại.

Trong thú chơi tiêu khiển của cá rồng, Kim Long Quá Bối (KLQB ) được xem như đứng hàng đầu trong các loại cá rồng vì màu sắc rực rỡ của chúng . Dĩ nhiên màu sắc của cá rồng luôn là lý do có nhiều ma lực quyến rủ người xem, cũng như người chơi, nhưng bằng những phương pháp nào chúng ta có thể mang ra được hết tiềm năng và duy trì màu sắc của KLQB/KLHV ? Đây là chủ đề của bài viết này, và cũng như những bài viết trước, tin hay không tin, các bạn là người hoàn toàn quyết định . Chủ đích của bài viết chỉ mong được chia sẽ một vài kiến thức/kinh nghiệm trong thú chơi KLQB/KLHV .Trước tiên tui xin được khẳng định mỗi một loại cá rồng đều có những nét đẹp riêng của chúng, nhưng vì đây là bài viết chủ đề về KLQB, nên phải nói nhiều đến giống loại này . Nếu phải so sánh về cách nuôi dưỡng giữa KLQB và Huyết Long (HL), thì cách nuôi và chăm sóc HL đòi hỏi nhiều công sức và sự nhẫn nại hơn . Ly do là vì với KLQB, giống tốt, ở kích thước 25-30 cm, các bạn đã có thể thích thú và trâm trồ khi quan sát chúng, vì màu sắc của KLQB ở tuổi này đã phát triển và khi được kích thước 38-40cm thì hầu như chúng ta có thể đoán biết được đến ~90% tiềm năng của chúng . Nhưng đối với HL, thì ơ kích thước tương tự , chúng ta khó lòng mà tiên đoán, vi HL lên màu rất chậm , lắm lúc phải chờ đợi đến năm thứ 3/4 để có thể thấy được màu sắc của HL .

Vì đây là bài viết về màu sắc nên tui sẽ chú trọng và đi vào chi tiết về những yếu tố và cách để có thể khả dĩ giúp cho KLQB/KLHV lên màu . Những yếu tố này được chia theo tỉ lệ bách phân như sau : 1. Di truyền (~60%) 2. Phẩm chất nước của bể (~[b]20-25%[/b]) 3. Thức ăn (~[b]15%[/b]) 4. Ánh sáng/Đèn (~5%) .


1. Di Truyền
Yếu tố này chúng ta sẽ không thay đổi hay làm gì được ở phần này . Muốn có một KLQB với màu sắc và hình dáng mê hay lòng người, quan trọng nhất vẩn là di truyền . Câu "con nhà tông không giống lông cũng giống cánh" thật là chí lý ở đây, tuy nhiên giống cá đẹp thì sẽ ít có vì trong một bầy cá thường chỉ có 5-6 con tuyệt đep, và chúng thật đắt tiền . Đây là điều kiện tiên quyết, không thể bàn cải chi ở đây, ngoại trừ chuẩn bị tiền thật nhiều để mua .

2. Phẩm chất nước của bể
a . Kích thước của bể/Hê thống lọc nước ( tui đã có bài viết về hệ thống lọc nước cho bể cá rồng, nên chỉ xin bổ túc thêm một vài góp ý nho nhỏ ở đây) . Đầu tư vào một bể/hồ có kích thước ít nhất là 150cmX60cmX60cm là điều cần thiết, vì cá rồng lớn rất mau, bạn sẽ tiết kiệm được tiền bạc và thời gian di chuyển cá sau này ( nếu không muốn bàn đến chuyện cá bỏ ăn khi phải chuyển bể/hồ). Nếu khả năng tài chánh không là vấn đê, bạn nên bỏ tiền mua/thiết kế một hệ thống lọc thật hửu hiệu có khả năng thanh lọc/ xử lý các chất thải của cá, ammonia, nitrite, nitrate . Các độc tố này có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ và sự lên màu của cá .

b. Độ pH Mặc dầu KLQB/KLHV có thể sống khoẻ mạnh trong môi trường nước hơi acid của Huyết Long (pH 6-6.5), nhưng thật sự không tốt cho màu sắc của KLQB/KLHV . Độ pH nước của KLQB/KLHV nên ở độ nước kiềm (pH ~ 7.5-8.0) . Khác hẳn với HL cần lên màu đỏ, và màu đỏ như đã đê cập trong bài viết về HL, sẽ có đặc tính lây lan trong môi trường nước acid . Đối với KLQB/KLHV, sư lên màu của chúng hoàn toàn ngược lại . Sắc tố chủ yếu về màu sắc của KLQB/KLHV là màu đen . Màu đen sẽ phối hợp với các màu khác, mà theo yếu tố di truyền cá đã thừa hưởng từ bố mẹ của chúng, để lên các sắc màu như: vàng, xanh lá cây, tím, xanh da trời . Màu đen trong một môi trường nước kiềm (pH ~7.5-8.0 hoăc cao hơn, nhưng đối với KL chúng ta không nên để độ pH lên cao quá 8.0) sẽ có đặc tính lây lan, không tích tụ lại một chổ trong các tế bào màu sắc . Màu đen cần có đặc tính lây lan/di chuyển này để có thể pha trộn với các màu sắc tích tụ từ thức ăn vừa nêu trên, cộng thêm yếu tố phản quang của mặt trời/anh sáng/ ánh đèn để tạo nên các màu sác mà chúng ta thường thấy ở KLQB/KLHV . Đây là sự khác biệt căn bản trong thể chế nước giũa KLQB/KLHV va HL .

Theo yếu tố di truyền, KLQB/KLHV sẽ thừa hưởng các tế bào màu sắc ở 3 vị trí . Phần trên cùng của vẩy thường là các mô tế bào tích tụ sắc tố đen, dưới đó là các mô tế bào có đặc tính phản quang, và bên dưới là các mô tế bào tích tụ các màu sắc vàng, xanh .
Các mô tế bào ở phần giữa có đặc tính phản quang, là các tế bào giúp chúng ta thấy được sự óng ả của màu sắc nơi cá . Chúng là các tinh thể trong suốt như thuỷ tinh, và có thể tìm thấy trong các thưc ăn có nhiều chất purines . Càng nhiều chất purines trong thức ăn tich tụ ở các mô tế bào phản quang này, sự óng ánh của cá càng rực rỏ và đẹp hơn .

Khi các mô tế bào tich tụ chất melanin ( màu đen) phối hợp với các mô tế bào phản quang, và khi ánh sáng rọi vào thân thể cá, các mô tế bào sắc tố đen này có khả năng di chuyển hay tich tụ ( do di truyền). Nếu di chuyển được, màu đen sẽ có tác dụng cản trở sư phản quang, và vì thế chúng ta sẽ thấy được nền vẩy màu xanh da trời/tím ( xanh da troi hay tím tuỳ theo sư phối trí của chất melanin) . Trong trường hợp vì yếu tố di truyền, các mô tế bào melanin không di chuyển được, nên không cản trở được các tinh thể có đặc tinh phản quang, chúng ta sẽ thấy được màu xanh lá cây nếu chất Beta- carotenoids tích tụ ít, hay chúng ta sẽ nhận thấy được màu vàng nếu chất Beta-carotenoids tich tụ nhiều trong các mô tế bao tich tụ sắc tố .

3. Thức ăn
Như đã nêu trên, màu sắc của KLQB/KLHV tuỳ từng trường hợp vào sự phối hợp giũa các hoá chất tích tụ từ thức ăn, và các tế bào phản quang .
a . Màu vàng: nên cho cá ăn thức ăn có nhiều chất beta-carotenoids , rất nhiều trong tôm/tép, rau ngót, dầu gấc . Đây là lý do tại sao ma các loai giống cá rồng thường được cho ăn loại thức ăn này .
b . Màu đen : nên cho cá ăn các loai dế/gián . Trong lớp vỏ cứng bọc bên ngoài của bọn này có tích tụ nhiều chất melanin . các bạn cũng chẳng nên vặt chân của bọn này làm gì , vì chúng chứa nhiều chất melanin . Ca rồng sinh sống ngoài thiên nhiên, nào có ai vất bỏ chân của các loại côn trùng này giùm chúng, chúng xơi tươi nguyên con .
c . Sự óng ánh tích tụ nhiều ở các thưc ăn có chứa nhiều chất purine : thịt bò, thìt gà, thịt heo, tim gà, tim bò . Chắc bạn đang thắc mắc là có nên cho KLQB?KLHV ăn mấy thứ này không ? Và nơi môi trường thiên nhiên của cá rồng làm gì có mấy loại thức ăn này ????
Câu trả lời dĩ nhiên là không có, nhưng bạn có muốn cá của bạn lên màu vẩy óng ả hay không ? tui vẫn thường cho cá của toi xơi tuần một lần môt trong các nhóm thức ăn nêu trên, thái nhỏ, nhưng bạn phải tập, vi đây không phải là món ăn chính của chúng .
Cá mồi là nguồn calcium cần thiết cho cá, bạn nên để món này vào thực đơn của KLQB/KLHV vì lý do sau đây .

4. Ánh sáng/Đèn
Anh sáng rất cần thiết cho sự tích tụ của chất Beta-carotenoids, vì khi cặp mắt của cá tiếp nhận được ánh sáng qua các mô tiếp nhận ánh sáng ở võng mạc sẽ kích thích một chuổi phản ứng hoá học mà cuối cùng là dẩn đến sự tích luỹ của Beta-carotenoids nhận được từ thức ăn . Kim Long có được tên là Kim Long , nếu nhìn trên phương diện phân tử học thì tất cả bắt nguồn từ đây . Chất calcium rất quan trọng vì chất beta-carotenoids cần đi cặp với calcium để được vào trong các tế bào xanthophores là nơi cất giữ sắc tố vàng .
Mặc dầu anh sáng/đèn cần thiết, nhưng nếu lạm dụng sẽ làm cho chất melanin trên phần trên của lưng cá ( vẩy hàng thứ 6) phát triển mạnh, vi đây là nơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều nhất . Vẩy của hàng thứ 6 sẽ trở nên xám đen hơn, và vì thế vẩy của hàng thứ 6 sẽ khó lên màu, và sẽ lên màu chậm hơn .
Ánh sáng đối với KLQB/KLHV không cân thiết phải bật lên nhiều giờ như HL, 4-8 tiếng/ngày cũng đã đủ vì yếu tố melanin .

Có một điều các bạn cần nên lưu ý là với HL, HL sẽ thích nước cũ nhưng phẩm chất nước phải tốt ( tuỳ từng trường hợp vào hệ thống lọc nước của bạn), vì nước cũ sẽ là nước acid vì cá thở ra khí CO2, và các chất dơ, cộng thúc ăn sẽ làm nước trong bể từ từ ngày càng acidic . Nếu hệ thống lọc nước tốt và hưu hiệu , sẽ thanh lọc các độc tố, nhưng nước vẫn thích hơp cho HL vì nước cũ vẩn giữ đặc tinh acid . Màu đỏ có đặc tính lây lan trong môi trường acid !!!!

KLQB/KLHV (vẫn cần một hệ thống lọc nước tốt) , thi hoàn toàn ngược lai, vì melanin ( màu đen) sẽ lây lan trong môi trường nước kiềm, và sự lây lan của chất melanin rất cần thiết cho sư phối hơp với các sắc tố khác để lên màu như đã nêu trên . Như đã trình bày, nước của bể cá tư từ sẽ biến dạng qua nước acid, nên không thích hợp mấy cho sự lên màu của KLQB/KLHV ( đây là cho căp mắt của chúng ta, chứ thật sư giống cá rồng nào cũng vẫn thích thể chế nước mềm và acid; nhưngKLQB/KLHV vẩn sống vui, và sống khoẻ ở một thể chế nước hơi kiềm ) Vì biết được đặc tinh và yếu tố cần thiết để lên màu của KLQB/KLHV, nên chúng ta điều chỉnh môi trường nước chút đỉnh để cho hợp nhản với chúng ta .

Nếu bạn nào từ trước đến giờ không hiểu tại sao HL nên giữ nước củ, mà KLQB/KLHV lại phải thay nước mới thuờng xuyên, thì đây là lý do !!!!

Hy vọng trong khuôn khổ hạn hep của bài viết, tui đã phần nào giải đáp một số thắc mắc và sự khác biệt căn bản giũa cách nuôi và chăm sóc thế nào để có thể tận dụng được tiềm năng màu sắc tiềm ẩn trong những chú cá KLQB/KLHV hay HL . Chúc các bạn có được những chú cá rồng tuyệt đep .

References:
Fujii . R . 1993 Colorations and Chromatophores . The Physiology of Fishes, pp. 535-562 . MICRC Press, Ann Arbor .

Goodwin, T . W. 1951 Carotenoids in Fish . Biochem Society Synopsis 6:63-82

Levine, J. S. and E . E Macnichol 1979 Visual Pigments in Fishes : Effects of Habitat, Microhabitat and Behaviour on Visual System Evolution . Sẹns Process 3:95-135

Pool, D . The United Colors of Nishshikigoi. Tetra reprint Courtersey of Nishikigoi International .

Lozano, G.A . 1994 Carotenoids , parasites, and Sexual Selection . Oikos 70:309-311

Pictures were taken from Japanese arowana website of Mr. Kojuri and that of Dr. J. Nguyen

- Moneyless
By manamanvn01
#612020 Câu trả lời là:


=> Phẩm chất 60%
=> 40% còn lại do:
1. Lọc nước;
2. Thay nước;
3. Chế độ ăn;
4. Ánh sáng đèn;
5. Background.

1. Lọc nước: Là việc xử lý nước bằng các vật liệu lọc, là nơi ở cho vi sinh cư trú. Việu liệu lọc cơ bản gồm: nham thạch, bùi nhùi, kalned, bioball.

(Lưu ý 1: sau khi setup song tuyệt nhiên phải duy trì được sự ổn định của hệ thống, tránh việc xáo trộn. Nếu phải vệ sinh = thực hiện từng phần).

2. Thay nước: Có thể thay 5%; 10%/ngày hay 15%-20%/tuần.
(Lưu ý 2: dù theo tỷ lệ nào ở trên đi nữa thì cũng phải duy trì nó đều đặn).

3. Cho cá ăn: Nên đảm bảo được yếu tố đa dạng hóa thức ăn, nên thay đổi liện tục các loại thức ăn cho cá ( tôm tép, nhái, trạch, sâu,dế,...) không cho cá ăn quá no, nên chia ra 1-2 bữa với cá dưới 1 năm tuổi, và cách ngày với cá trên 1 năm tuổi.

4. Ánh sáng đèn:
- Khi sử dụng đèn phải đảm bảo tốt cho cá và hợp mắt khi ngắm cá
- Setup đèn đúng vị trí sẽ tránh được cá bị xệ mắt;
- Thời gian bật có thể 8h – 16h/ ngày (Ổn định thời gian ON/OFF)
- Việc dùng đúng chủng loại đèn là yếu tố rất quan trọng trong việc lên màu của cá (Đèn khuyên dùng là T5 HO, OSRAM ánh sáng xuyên thấu tốt).

5. Background: Huyết Long nên chọn đáy màu đen và phông nền sẫm màu và ngược lại với dòng Kim Long (Lưu ý: Hạn chế tối đa nếu không nói là tối kị việc thay đổi phông nền)
By Number1_007
#612021 Nếu bạn haips đọc kỷ hơn tại 2 diển đàn đó, thì độ pH đa phần cho dòng kim long luôn ở mức cao hơn huyết long . Tại sao thì chính trong bài viết mà bạn haips vừa cho posted lại đã có lời giải thích của tui .
By kntphuc
#612022 Đúng rồi a. Moneyless à, haips cũng thấy pH cho Kim Long luôn cao hơn HL 0.5-1.0. Mong anh Moneyless chia sẻ thêm về pH ở mức 8.0-8.5 (ở HN, trong điều kiện thay nước hàng tuần) thì tác động của pH cao tới sự phát triển mầu sắc của KLHV/QB như thế nào? Màu sắc của KLHV/QB có vì thế mà không phát triển được hết mức không? Thank anh.
By bautroicuasao
#612023 Khi độ pH ở mức khá cao như 8.5, thì sự tác hại của ammonia sẻ rất độc . Bạn haips hay đặt những câu hỏi "rắc rối cuộc đời" , nhưng bạn đã hỏi thì tui sẻ trả lời sự độc hại của pH khi nó trên 8 . Bạn haips đọc tiếp bên dưới nhé .Độc tố ammonia luôn có mặt trong nước , trong bể hồ của các bạn , cho dù bạn có hệ thống lọc hửu hiệu và tinh vi đến như thế nào đi nữa, vì đây là môi trường nước động và tù bị khép kín . Khi bạn canh đo hàm lượng của ammonia trong nước của bể hồ cá rồng, khi nó cho ta thống số là 0mg/L, không hề có nghĩa là hàm lượng ammonia trong lúc đó là zero , nó chỉ có nghĩa là hàm lượng ammonia trong lúc đấy , đủ thấp trong khả năng của bộ đo ammonia test kit để cho ta thông số 0mg/L .Nếu thật sự muốn đo hàm lượng ammonia đến độ chính xác 100%, thì ta cần những công cụ tinh vi hơn, nhưng trong phạm vi của thú chơi cá cảnh, thi đây không là điều khả thi, vì giá thành sẻ quá cao , ngoài tầm tay của hầu hết mọi người, và cũng sẻ chẳng ai "điên dại" chơi ngông đến độ như thế .Okay, hy vọng là tui đã trình bày được rỏ ràng về điểm mà tui cần nói, vì nó là sợi dây liên kết của những gì tui muốn trình bày tiếp theo . Và những điểm tui sẻ trình bày ( chỉ vì có câu hỏi của bạn haips, chứ thât ra, thì những người chơi cá chẳng cần tìm hiểu những điều này) .Độc tố ammonia trong môi trường nước luôn hiện hửu dưới hai dạng ions : NH3- (ammonia) và NH4+ (ammonium) . Dưới dạng NH3-, ammonia sẻ độc hại hơn nhiều thể dạng ammonium rất nhiều . Ions ammonia (NH3-) , còn hai điện tử bên ngoài lớp vỏ của quỷ đạo phân tử Nitrogen , nên chúng sẻ rất manh động và luôn tìm cách để kết hợp trong các phản ứng hóa học , mà trong môi trường của chúng ta đang bàn thảo là nước trong bể hồ cá rồng . Trong khi đó ions ammonium (NH4+), nếu hiện hửu dưới thể dạng này, thì chúng gần như vô hại (tuy nhiên không phải là điều tốt, vì như đã đề cập bên trên, NH4+ ----> có thể sẻ tách ra để trở thành NH3- nếu có điều kiện thuận tiện .Khi nào thì điều kiện thuận tiện sẻ xảy ra? Và đây là câu hỏi của ban haips!!! Câu trả lời sẻ là khi độ pH của nước cực cao . Trong môi trường nước kiềm ở độ pH cao, hầu hết các ions ammonium (NH4+) giờ đây sẻ biến thể sang dạng của ions NH3- . Cứ mổi một độ pH tăng hay giảm, thì cường độ sẻ tăng lên 10 . tui thí dụ nếu đang trong thể dạng NH4+ vô hại ở độ pH acidic , đột nhiên độ pH tăng lên 8, thì tự khác NH4+ sẻ biến dạng sang NH3-, và sự độc hại của nó giờ đây sẻ gia tăng lên độc hơn 100X . Đặt trương hợp khi độ pH lên 8.5, thì sự độc hại này sẻ tăng lên 500X .Ngược lại nếu môi trường nước có độ pH là acidic, thì cho dù độc tố ammonia có luôn hiện hửu trong nước, chúng sẻ bị sự tác động của độ pH là ions hydrogen (H+) ----> kết hợp với NH3- để cho ra -----> NH4+ . Dưới dạng NH4+, ammonium gần như là vô hại , vì ions ammonia sẻ rất ít phản ứng và chịu kết hợp trong các phản ứng hóa học có thể làm hại cho cá .Nói một cách nôm na dể hiểu những gì tui vừa đề cập, thì NH3- còn thiếu . Mà các anh thiếu, chưa đủ thì tham ---> nên sẻ ráng và "vơ vét" chụp giật, và tạo ra tình trạng hổn độn, dể sinh ra các sự cố đáng tiếc . Trong khi đó, anh chàng ammonium (NH4+) , anh ta đã có dư thừa và đủ, vì có dấu cộng ----> nên sẻ tự tại, an phân, biết thế là đủ, nên sẻ tránh đi tình trạng chụp giât, bon chen , gây gổ và manh động (nói thế không có nghìa là anh NH4+ sẻ luôn tự tại, vì nếu điệu kiện môi trường sinh hoạt (độ pH của nước gia tăng), thì anh ta sẻ trở lại manh động, và bộp chộp .Có bao giờ các bạn thử tam ngưng lại giây lát và tự hỏi chính mình .... chúng ta hành xử rất giống các phân tử hóa học, giữa chúng ta và các phân tử có những điểm tương đồng đến độ phải làm ta ngạc nhiên . Nhưng nếu suy nghĩ sâu xa thêm tí nữa, thì chẳng phải con người chúng ta, hay các sinh vật hiện hửu trên trái đất này là sự kết hợp của các phân tử hóa học để tạo thành chúng ta ư ? Nếu nhìn trên khía cạnh đó, thì cũng không có gì là ngạc nhiên cho lắm các bạn nhỉ ?Alright, trở lại câu hỏi của bạn haips, khi hàm lượng ammonia được thanh lọc tốt bỏi hệ thống lọc, thì thông số đo được sẻ là 0mg/L , phải không ạ ? Nhưng như tui đà có đề cập bên trên, là con số này chỉ có tích cách tương đối chứ không là tuyệt đối ----> độc tố ammonia luôn hiện hửu (chỉ có là ít hay nhiều thôi) . Nếu ít thì ảnh hưởng tác hại sẻ nhe, tuy không làm chết cá, nhưng trong một môi trường nước có độ pH quá cao, thì ảnh hương này sẻ là sự tác động "KINH NIÊN" . Mà ảnh hưởng của ammonia thì không cần tui lý giải, chắc bạn haips đà biết, và nếu kéo dài kinh niên ... thì chắc chắn sẻ không để cho cá rồng của các bạn phát triển hết tiềm năng được .Đó là lý do tại sao tui chỉ góp ý là độ pH cho kim long chỉ nên đến 8 là tối đạ . Nếu được thì nên giữ ở mức 7-7.5 .Hy vọng tui đã phần nào trả lời được sự tác hại của độ pH cao với sự ảnh hưởng của nó lên tiềm năng phát triển của cá rồng của các bạn .
By nangthuytinh162005
#612024 Thank a.Moneyless đã chỉ bảo và giải thích tường tận rõ ràng về sự tác động của pH trong bể cá Rồng.Anh luôn là người trả lời những câu hỏi mà khó ai diễn giải được và truyền vô số kinh nghiệm cho anh em. 1 lần nữa Thank anh vô cùng !
By P©tur
#612025 Trước hết Haips xin Thank anh Moneyless rất nhiều vì bài viết trả lời tường tận và chi tiết. Haips feel sorry là đã hỏi rắc rối nhưng qua đó mới được anh chia sẻ để cho các bros trên diến đàn hiểu được bản chất của sự việc, nâng cao kiến thức và khả năng ứng phó khi cá có vấn đề . Qua bài viết của anh Haips tin rằng mọi người hiểu được cặn kẽ về bản chất và tầm quan trọng của pH tới cá rồng.Một lần nữa xin được Thank anh Moneyless.
By nicky_nick
#612026 Thank bác Moneyless vì bài viết rất bổ ích,như vậy là đối với mọi loại cá đều chỉ nên để pH cao tối đa là 8 chứ không phải là chỉ đối với mỗi KLHV hay QB phải không ạ?
By dizzdirty
#612027 Vâng, có thể tạm coi là như thế . Dĩ nhiên sẻ luôn luôn có các trường hợp ngoại lệ, nhưng trong các loài cá NƯỚC NGỌT, khi độ pH tăng lên đến ~ 9 thì hầu hết sẻ đưa đến các trường hợp tử vong . Độ pH thích hợp cho TẤT CẢ mọi loại cá rồng là khoảng ~6.5-6.8 . Tại sao người chơi thường nuôi KLQB/CL/KLHV ở độ pH cao hơn HL không phải vì bọn chúng thích thế, mà là do sự lựa chọn của người chơi, chứ không phải là sự lựa chọn của cá rồng . Lý do tại sao, thì bài viết của tui bên trên hy vọng là đã giải thích được phần nào .Tuy nhiên, tui luôn góp ý là các bạn phải triệt để thông hiểu cái nguyên tác gốc để có thể ứng xử và can thiệp kịp thời trong các trường hợp chẳng đặng đùng . Nuôi cá rồng với độ pH cao, nhưng không có hệ thống lọc hửu hiệu để xử lý tích cực ammonia, thì chẳng khác chi trái bomb nổ chậm ... Hy vọng cá quả và các bạn giờ đây đã thấy được tại sao tui luôn góp ý tất cả nằm trong hệ thống lọc nước của bể hồ cá rồng .... vì hệ thống lọc nước vô cùng quan trọng, và nó rất xứng đáng để các bạn đầu tư thời gian và tiền của để lưu ý .Một điểm nữa khi liên quan đến độ pH quá cao và lượng ammonia , là cá thường sẻ có hiện tượng là bị xuất huyết (hemorrhage) bên trong cơ thể và có thể thể hiện ra bên ngoài bằng những vết đỏ rải rác bên dưới lớp da của cá .Cá rồng trong bể hồ với độ pH quá cao trong một thời gian dài, sẻ có những triệu chứng rất manh động như : bơi lội từ thành bên này qua bên kia như bị ma tuổi, phóng vọt, và các tư thế bơi lội rất bất thường ----> vì ammonia đã tác động lên nảo bộ và hệ thống thần kinh trung ương (central nervous system) của cá .Một điểm để nhận biết khi nào cá đang gặp nguy hiểm và các bạn phải lập tức can thiệp để cứu cá rồng là khi chợt nhiên, trên cơ thể cá rồng của các bạn tiết ra chất nhờn bao bọc đến độ khủng khiếp . Lớp nhờn sẻ bao phủ mắt, mang cá .... Hầu như là một màu trắng đục ! Đây là phản ứng của cơ thể cá . Nếu không được xử lý kịp thời, cá sẻ chết .Bạn haips đừng nên feel sorry và có những câu hỏi rắc rối , vì tui rất vui đã nhờ đó mà có cơ hội để trả lời .
By pe_h30_kute
#612028 ở đây chỉ đề cập tới kim long hồng vĩ và quá bối. Em có thể hỏi vê cao lưng hồng vĩ_ HB golden_ hàng xóm của KLHV được không ? Ví dụ như đèn , thức ăn, phông nền v.vv Đương nhiên là chúng phải khác KLHV vì 2 loại có màu khác nhau
Kết nối đề xuất: