Góc văn học dành cho thiếu nhi. Truyện cổ tích, thần thoại, ngụ ngôn dành cho các bé.
Nội quy chuyên mục: Câu lạc bộ của những bạn yêu văn học thiếu nhi, giới thiệu những bài văn mẫu tiểu học
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#678493 Cây phượng đã để lại trong em những kỉ niệm của tuổi học trò.Em hãy tả lại cây phượng và nói lên cảm nghĩ của mình.

Bài làm:

MB: Sáng nay, tui tới lớp sớm hơn mọi ngày. Chân nhảy chân sáo vui tới trường. Vừa bước tới cổng trường, bác phượng vĩ dung dinh cành lá như chào đón tôi. tui reo lên mừng rỡ :"Cháu chào bác phượng ạ sao hôm nay trông bác tuyệt vậy!". tui tự nhủ chẳng biết bác phượng đứng đó từ bao giờ. Chắc cũng phải lâu lắm rồi, chỉ biết đến hôm nay bác vẫn vô cùng trẻ đẹp.

TB: Nhìn từ xa, bác khoác trên mình chiếc áo đỏ rực lộng lẫy. Tán tròn như chiếc ô khổng lồ. Lại gần, bác vẫn vô cùng trẻ trung và dồi dào sinh lực. Nhìn nước da trắng xám căng đầy nhựa sống và muôn ngàn cánh tay vươn dài tỏa rộng phủ mát cả một khoảng sân trường cũng đủ biết bác vẫn còn đang sung sức . Mầu xanh của lá, mầu đỏ của hoa tạo nên một vầng sắc kì ảo. Năm cánh hoa đỏ thắm mềm mại như một nét hoa văn ôm vong lấy nhụy nhìn chẳng khăc nào muôn ngàn con bướm thắm đậu khít nhau.

Giờ đứng chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiêu sa của bác cùng bác tận hưởng bầu không khí trong lành của buổi sáng bình minh tuyệt diệu lòng tui thấy xốn sang khó tả. Còn bác vẫn vui đùa với gió mát hương trời, thỉnh thoảng lại buông rơi những cánh phượng sắp tàn chao liệng trong làn gió chướng. Kìa những giọt sương sớm còn đọng trên đầu nhụy long lanh dưới ánh mặt trời. Càng trông càng đẹp, một vẻ đẹp hồn nhiên như tuổi học trò vậy.

Bác phượng ơi, ai đã đặt bác ở đây, giữa cái sân trường lộng gió này để ngày ngày chúng cháu tụ tập về đây vui đùa không biết chán, những trò chơi tinh nghịch của tuổi học trò. Bác còn nhớ không bác? Câu chuyện năm ngoái ấy! Chấu vẫn còn nhớ như mới hôm qua. Cứ nghĩ đến hình anh nằm sõng soài của Nam là cháu lại bàng hoàng sợ hãi. Nhưng cháu hiểu học trò là như vậy phải không bác? Bác có dồng ý với cháu không? Bác phượng như hiểu được lòng tui chao liệng những cánh hoa tươi thắm như muốn chia sẻ cùng tui :"Cháu Thank bác, bác là loài hoa gần gũi, thủy trung mà chúng cháu yêu quý nhất. Bỗng một hồi trống vang lên, cắt ngang dòng suy nghĩ của tôi.

KB:Chào bác phượng nhé, tui đi vào lớp mà lòng vẫn sao xuyến làm sao! tui thầm Thank ông trời đã ban tặng cho chúng tui một loài hoa đẹp - hoa học trò. tui mong bác mãi đi cùng năm tháng để tô thêm vẻ đẹp cho mái truòng thân yêu này.Nhận xét


Bài viết trình bày mạch lạc, có nêu được suy nghĩ của mình.
Tuy nhiên em cần chú ý thêm về cách trình bày cảm xúc của mình vì đây là thể loại miêu tả kết hợp biểu cảm.Em chưa miêu tả cây phượng cụ thể lắm ở các phần như:Thân-Rễ-Lá-Hoa.Em có thể tham khảo bài viết của amin Bút chì sau Em hãy tả cây phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè
hay bài viết này để bổ sung thêm cho bài văn của mình sinh động hơn:

Hôm qua còn lấm tấm
Chen lẫn màu lá xanh
Sáng nay bừng lửa thẫm
Rừng rực cháy trên cành.
Đó là hình ảnh hành phượng vĩ dưới sân trường em ào một ngày hè tươi sáng. Và có lẽ đây là loài cây gắn bó với em nhiều nhất.
Hàng phượng vĩ không biết trồng từ bao giờ ? Bao nhiêu tuổi ? Em đoán rằng hàng cây có từ lâu lắm. Những gốc cây khá to, hai cánh tay người lớn ôm mới xuể. Tán lá xum xuê, một màu xanh thẫm. Những chiếc lá già dang rộng bàn tay đón nắng. Đứng trên tầng hai của đầu dãy phòng học nhìn xuống sân trong hàng cây rõ hẳn. Những tán lá như chiếc ô to tiếp nối che mát cả sân trường. Cành phượng uyển chuyển, lung linh những chùm hoa đỏ thắm. Mỗi bông hoa như ngọn đèn đỏ rực thắp trong lùm cây xanh thẫm. Nhưng phượng ở đây không chỉ một đóa, không chỉ một cành mà phượng nở hàng loạt tạo nên một khoảng trời rực đỏ, một khoảng không gian chỉ mỗi màu hoa phượng. Gặp làn gió nhẹ thoảng qua, hoa phương lắc lư như đàn bướm đỏ rập rờn trong vòm lá xanh mơn mởn. Thỉnh thoảng,những đóa hoa lìa cành ngập ngừng bay dưới gốc sân trường. Trên cành cây cao, chim chóc đua nhau chuyền cành, hình như chúng cũng ngợp mắt trước màu hoa phượng. Những chú ve ẩn trong vòm lá kêu ra rả như muốn nói với chúng em rằng: Hè đến rồi, hè đến rồi đấy các bạn ạ!! Lúc ấy lòng em thật bâng khuâng. Có lúc em thầm hỏi: Hàng cây ơi! các bạn có từ bao giờ mà nay đẹp đến thế? Hoa khẽ gật gù những chiếc râu nhỏ mang theo bao túi phấn, rồi chúng thầm thì trò chuyện cùng em. Phượng vẫn nở, ve vẫn cứ kêu suốt cả ngày hè. Tiếng ve kêu rộn rã như dàn đồng ca mùa hạ.
Hình ảnh hàng phượng vĩ và tiếng ve kêu đã giúp cho em thêm yêu mái trường, thầy cô, bạn bè. Tuy được nghỉ hè, vui thú trên quê hương nhưng em vẫn nhớ mãi hàng cây dưới sân trường. Nơi đó có biết bao nhiêu kỉ niệm thời ấu thơ. Rồi đây, chúng em sẽ lên lớp mới, học trường mới, sẽ xa mái trường cùng hàng cây phượng vĩ thân yêu. Nhưng tất cả sẽ còn mái đối với chúng em, còn mãi với bao thế hệ, chia sẽ ngoọtbui2 những ngày mới tươi thắm!

Nguồn ST


Ngoài ra heocute cần chú ý cách trình bày khi gõ văn bản.Ví dụ:

Bác phượng ơi , ai đã đặt bác ở đây , giữa cái sân trường lộng gió này để ngày ngày chúng cháu tụ tập về đây vui đùa không biết chán , những trò chơi tinh nghịch của tuổi học trò . Bác còn nhớ không bác ? Câu chuyện năm ngoái ấy! Chấu vẫn còn nhớ như mới hôm qua . Cứ nghĩ đến hình anh nằm sõng soài của Nam là cháu lại bàng hoàng sợ hãi . Nhưng cháu hiểu học trò là như vậy phải không bác ? Bác có dồng ý với cháu không? Bác phượng như hiểu được lòng tui chao liệng những cánh hoa tươi thắm như muốn chia sẻ cùng tui :"Cháu Thank bác , bác là loài hoa gần gũi , thủy trung mà chúng cháu yêu quý nhất . Bỗng một hồi trống vang lên , cắt ngang dòng suy nghĩ của tôi.
Sửa lại như sau:Bác phượng ơi!Ai đặt bác ở đây?Giữa cái sân trường lộng gió này để ngày ngày chúng cháu tụ tập về đây không biết chán,những trò chơi tinh nghịch của tuổi học trò...v...v
Em không cần cách ở các chỗ . ; và ,
Chúc em thành công!
Hình đại diện của thành viên
By daigai
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement