daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae

ĐẾ TÀI: KHAI THÁC VĂN HOÁ ẨM THỰC HẢI DƢƠNG
PHỤC VỤ HOẠT ĐỘNG DU LỊCH
PHẦN MỞ ĐẦU
1. Lý do chọn đề tài
Trong đời sống của con người, ẩm thực không những là văn hoá mà nó còn
hàm chứa những ý nghĩa triết lý.
Từ xa xưa trong dân gian nước ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: “Học ăn,
học nói, học gói, học mở” chủ yếu để nhắc nhở những người mới bước vào đời thì
khâu đầu tiên là “học ăn”. Ở các nước khác trên thế giới, ngoài quan niệm dân gian
thì các nhà chuyên môn, những người yêu thích, hiểu ẩm thực...đều bàn luận, viết
những tài liệu, những cuốn sách hay về nghệ thuật ăn uống. Một trong những cuốn
sách hay là cuốn Phân tích khẩu vị của luật sư người Pháp Jean Anthelme Brillat
Savarin, được xuất bản lần đầu ở Pari năm 1825 gây tiếng vang rất lớn. Ông cho
rằng: “Chính tạo hoá giúp con người kiếm thức ăn, nuôi sống họ lại còn cho họ
nếm mùi khoái lạc với các món ăn ngon” [33.10]. Đó là một niềm hạnh phúc lớn
lao của con người, là phần thưởng của tạo hoá dành cho con người. Mỗi dân tộc
trong quá trình lịch sử hình thành và phát triển của mình đều có phong cách ẩm
thực với những đặc thù nhất định theo đó: “có thể đoán biết được phần chính yếu
của số phận một dân tộc thông qua việc quan sát họ ăn như thế nào”.[98.10]
Đối với cá nhân riêng lẻ cũng vậy: “Hãy cho tui biết anh thường xuyên thích
ăn món gì, tui sẽ có thêm cứ luận để nói rõ cho anh biết anh là người thế nào”. [10]
Đã có một vài nhận xét thú vị được rút ra như sau:
Ăn chính là nghệ thuật: “Chúng ta dựa vào trí tuệ mẫn tiệp, tình cảm đẹp đẽ
để xây dựng cuộc sống có chất lượng cao, ngày một hoàn thiện vì vậy cần biết
chọn thức ăn ngon - một biểu hiện của chất lượng cuộc sống”. Rõ ràng là biết chọn
món ăn ngon, phù hợp với mình là cả một nghệ thuật.
Ăn là biểu hiện văn hoá ứng xử: “Ăn uống thô tục là không biết ăn”. Cha
ông ta dạy: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” là rất ý nhị. Có người cho rằng khi
ăn cũng phải giữ phong độ uy vũ, mạnh mẽ, chân tình nhưng tránh thô tục. “Nam thực như hổ, nữ thực như miêu” là muốn nhấn mạnh ý người nam ăn phải khoẻ, tư
thế vẫn tỏ rõ nam tính, còn nữ nhi trái lại phải ăn uống dịu dàng, làm dáng, thể
hiện cả nữ tính yểu điệu như mèo cả trong khi ăn.
Ăn chính là thực hiện niềm vui sáng tạo: “Phát hiện một món ăn mới phải
thấy là vui sướng như phát hiện ra một ngôi sao mới”. Tạo ra món ăn mới là một
phát minh - nếu suy nghĩ được như vậy thì ẩm thực mới phát triển và thực ra nó
cũng là một trong những nguồn cảm hứng vô tận cho những ai yêu nó, để tâm sức
vào nghiên cứu nó.
Nghệ thuật ẩm thực được thể hiện rõ nét nơi người đầu bếp, khi chuẩn bị
món ăn họ phải sắp xếp sao cho nguyên liệu vừa đủ với số lượng khách; nồi, niêu,
xoong, chảo, bát, đĩa, thìa, dao, thớt sạch sẽ. Nấu món ăn nào trước, món ăn nào
sau phải hợp lý, thứ tự, thái độ nấu nướng vui vẻ, hứng khởi. Khi dọn ăn nên chú ý
lời mời chào tiếp món ăn chu đáo, ý vị thì càng làm cho các món ăn ngon thêm bội
phần. Văn hoá ẩm thực ngày càng được đông đảo công chúng và các chuyên gia
văn hoá chú ý không chỉ ở nước ta mà ở nhiều nước.
Nghệ thuật ẩm thực đa dạng là một trong những lý do thu hút khách du lịch.
Một điều dễ thấy là du khách mỗi khi đến các điểm du lịch không chỉ muốn khám
phá những điều mới lạ mà còn muốn được thưởng thức ẩm thực của những nơi
này. Ẩm thực có sức thu hút du khách rất lớn.
Chính vì vậy, văn hoá ẩm thực cũng được coi như một tài nguyên du lịch,
thu hút với những đối tượng khách muốn tìm hiểu về văn hoá ẩm thực của một
quốc gia, một vùng miền.
Trong những năm gần đây, vấn đề ẩm thực đã được xã hội quan tâm rộng rãi
hơn. Cuộc sống của nền kinh tế thị trường đã mở ra nhiều hướng tiếp cận mới với
văn hoá ăn uống đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh du lịch. Trên khắp mọi miền
đất nước các nhà kinh doanh du lịch đã nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của thực khách,
của khách du lịch trong và ngoài nước muốn thưởng thức các món ăn, những kiểu
ăn khác nhau ở khắp các vùng, miền trên đất nước Việt Nam. Dựa trên đặc điểm
đó nhiều nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn đặc sản dân tộc đã mọc lên. Nhưng
sẽ thú vị và độc đáo hơn nếu du khách được thưởng thức những món ăn ngon,

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
A Khai thác các giá trị văn hoá của lễ hội đền Sóc (đền Gióng) – Sóc Sơn để phục vụ du lịch Khoa học Tự nhiên 0
A Văn hóa ẩm thực bình dân Hải Phòng - Khả năng khai thác phát triển du lịch Kiến trúc, xây dựng 2
P Giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác Văn hoá ẩm thực Hà Nội nhằm thu hút khách du lịch Luận văn Kinh tế 0
K Hiện trạng các di tích lịch sử văn hoá của Bắc Ninh và mục tiêu và định hướng hoạt động khai thác du Luận văn Kinh tế 0
D Tìm hiểu văn hóa tộc người H’mông – Thực trạng và giải pháp khai thác phục vụ phát triển du lịch ở S Văn hóa, Xã hội 0
H Quản lý nhà nước về hoạt động khai thác và sử dụng thông tin tư liệu khí tượng thủy văn tại Trung tâ Luận văn Kinh tế 0
C Khai thác di sản văn hóa Triều đại Tây Sơn phục vụ phát triển du lịch Bình Định Địa lý & Du lịch 1
H Khai thác di sản văn hóa quan họ Bắc Ninh phục vụ phát triển du lịch Địa lý & Du lịch 2
H Khai thác di sản văn hóa dân tộc Tày ở Cao Bằng phục vụ phát triển du lịch Địa lý & Du lịch 0
T Khai thác các giá trị văn hóa nghệ thuật múa rối nước ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam phục vụ phát Địa lý & Du lịch 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top