Ai bảo công dân điện tử không cần Văn học? Hãy thả hồn với thế giới văn học điện tử nào
Nội quy chuyên mục: Câu lạc bộ của những người yêu văn học, nghệ thuật
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#1010276 Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
MỤC LỤC
Trang
MỞ ĐẦU 1
1. Lý do chọn đề tài 1
2. Lịch sử vấn đề 1
3. Đối tượng nghiên cứu, phạm vi tư liệu khảo sát 3
4. Nhiệm vụ nghiên cứu 4
5. Phương pháp nghiên cứu 4
6. Cấu trúc luận văn 4
Chương 1. TIỂU THUYẾT ĐỖ PHẤN TRONG BỨC TRANH CHUNG CỦA VĂN XUÔI VIỆT NAM HIỆN ĐẠI VỀ ĐỀ TÀI ĐÔ THỊ 5
1.1. Sự thể hiện đề tài đô thị trong văn xuôi Việt Nam hiện đại 5
1.1.1. Khái niệm đô thị 5
1.1.2. Đề tài đô thị trong văn xuôi Việt Nam trước 1945 đến năm 1975 8
1.1.3. Đề tài đô thị trong văn xuôi Việt Nam sau năm 1975 12
1.2. Một số tác giả tiêu biểu trong văn học Việt Nam từ 1975 đến nay viết về đề tài đô thị 16
1.2.1. Ma Văn Kháng 16
1.2.2. Nguyễn Việt Hà 18
1.2.3. Hồ Anh Thái 21
1.2.4. Phong Điệp 22
1.2.5. Chu Lai 26
1.3. Đỗ Phấn - một cây bút có nhiều đóng góp cho văn học Việt Nam hiện đại qua mảng đề tài đô thị 28
1.3.1. Đỗ Phấn - vài nét về con người, cuộc đời và sự nghiệp 28
1.3.2. Hiện thực đô thị - đề tài nổi bật trong tiểu thuyết Đỗ Phấn 29
Chương 2. CÁC PHƯƠNG DIỆN CHỦ YẾU CỦA HIỆN THỰC ĐÔ THỊ ĐƯỢC PHÁN ÁNH TRONG TIỂU THUYẾT ĐỖ PHẤN 35
2.1. Sự xuống cấp của đạo đức, sự xáo trộn của các bảng giá trị 35
2.2. Sự cô đơn của con người 52
2.3. Sự xung đột giữa truyền thống và hiện đại 62
Chương 3. NGHỆ THUẬT THỂ HIỆN HIỆN THỰC ĐÔ THỊ
TRONG TIỂU THUYẾT ĐỖ PHẤN 71
3.1. Tiểu thuyết như là sự tập hợp nhiều câu chuyện nhỏ 71
3.2. Bút pháp trào lộng, giễu nhại và nhãn quan ngôn ngữ hậu hiện đại 74
3.3. Nghệ thuật xây dựng không gian đô thị và xây dựng dáng con người đô thị 77
KẾT LUẬN 84
TÀI LIỆU THAM KHẢO 86MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài
1.1. Hiện thực đô thị là một đề tài không phải mới trong văn học Việt Nam hiện đại, nhưng từ những năm 80 của thế kỷ XX đến nay, nó đã được những người cầm bút quan tâm một cách đặc biệt. Chính sự quan tâm đó đã đưa đến nhiều kết quả đáng được ghi nhận, với một đội ngũ tác giả chuyên khai thác đề tài này và với những tác phẩm gây được tiếng vang rộng rãi trên văn đàn. Rõ ràng, đây là hiện tượng cần được tìm hiểu một cách sâu sắc, thấu đáo.
1.2. Đỗ Phấn là một “ca” đặc biệt trong làng văn Việt Nam đương đại. Xuất thân là họa sĩ nhưng ông lại chọn văn chương như một điểm đến và có những thành công được văn giới thừa nhận, nhất là ở thể loại tiểu thuyết. Đô thị là đề tài chính trong tiểu thuyết của ông. Vậy, đâu là cái mới, là đóng góp riêng của Đỗ Phấn so với những nhà văn khác cùng quan tâm thể hiện đề tài này? Cho đến nay, đây còn là vấn đề chưa được chú ý nghiên cứu.
1.3. Nói đến hiện thực đô thị thực ra chỉ là một cách để nói đến sự tồn tại của con người trong xã hội hiện đại với bao vấn đề nhức nhối của nó. Đỗ Phấn luôn ý thức được điều này. Bởi vậy, sáng tác của ông luôn gợi nghĩ đến những chuyện có tính phổ quát. Qua nghiên cứu tiểu thuyết Đỗ Phấn, hẳn nhiên ta sẽ có dịp hiểu thêm về những cách mà các nhà văn Việt Nam đã vận dụng để đưa tác phẩm của mình đạt tới tầm khái quát cao, đụng tới những vấn đề có ý nghĩa thời đại.
2. Lịch sử vấn đề
Đối với nhiều người, trong đó có các nhà phê bình văn học, Đỗ Phấn có lẽ đang là một hiện tượng ít được biết tới. Vì vậy, những bài viết về tác giả này chưa nhiều. Tuy vậy, cũng có một số ít ý kiến đáng chú ý.
Tháng 10/2011 Dương Tử Thành trong bài Gã thị dân lạc lõng giữa 'Rừng người trên trang Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! đã nêu lên tính mới, tính thời sự trong tiểu thuyết Đỗ Phấn: “(...) Không phải ngẫu nhiên mà văn Đỗ Phấn nhận được sự cộng hưởng từ phía những người trẻ. Là bởi tính chất thời sự của vấn đề anh đặt ra, cách anh đào sâu vào những vấn đề của xã hội đương đại... luôn bám sát đời sống đương đại (...) Có thể nói ít người theo đuổi, tha thiết với đô thị, nhìn nhận các vấn đề của đô thị một cách thấu triệt, mổ xẻ, tiên đoán, bắt bệnh cho nó nhiệt thành, cùng kiệt như Đỗ Phấn. Ở các tiểu thuyết của anh, người ta thấy một đô thị đang vỡ ra, đang bị cày xới, sục sạo trong cuộc chiến giữa bản thể và những lai tạp nhố nhăng”.
Đoàn Ánh Dương, trong bài Lưỡng lự và chiêm nghiêm (Văn nghệ, số 35 + 36 - 2011), đánh giá cao bút lực của Đỗ Phấn về mảng đời sống đô thị hiện đại: “Trong mấy năm trở lại đây, từ hội hoạ chuyển sang lĩnh vực văn chương, Đỗ Phấn đã nhanh chóng khẳng định được bút lực của mình. Trong sáng tác của anh, đời sống đô thị hiện đại luôn hiện ra với nhiều dáng vẻ, khiến người đọc khó mà không suy ngẫm về nó (…) văn Đỗ Phấn sắc sảo đến chao chát trong việc lột tả hiện thực đời sống thị dân bát nháo”.
Khẳng định những thành công của Đỗ Phấn ở phương diện kỹ thuật viết tiểu thuyết, Trần Nhã Thuỵ, trong bài Vừa nhớ vừa bịa, đăng cuối tiểu thuyết Vắng mặt (Đỗ Phấn), Nxb Hội Nhà văn, 2010, viết: “Không còn hư thực, lẫn lộn nữa, mà là vắng mặt. Con người soi gương và hốt hoảng không nhìn thấy khuôn mặt mình. Nhưng sản phẩm không “nói triết”, tác giả cũng loại trừ một lối viết ẩn dụ, hay huyền ảo, hay giễu cợt, hay luận đề… Tác giả chỉ tập trung làm rõ những tính chất của sự thật bằng cách lấy hiện thực làm chất lửa, và phổ lên đó cái giọng buồn, cái nụ cười thầm của mình”.


Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement