nhokkonngoc

New Member
Chọn

Nếu bạn là người luôn bận rộn và cần ngay một ly thì không gì bằng máy pha cà phê tại nhà bởi nó vẫn ngon và giữ hương vị. Vấn đề là phải nắm vững những chức năng của máy.

Có 4 loại máy pha cà phê điện: loại nhỏ giọt (phổ biến nhất), loại "2 trong 1" - vừa nghiền cà phê thành bột vừa pha ngay. Hai loại ít phổ biến hơn là thẩm thấu (điều chỉnh tự động nhiệt độ và nồng độ cà phê) và chân không. Loại chân không pha nhanh hơn và mùi vị rất đậm: máy đun nóng nước làm áp lực trong ấm tăng lên, ép nước sôi từ ống dẫn nước dâng lên ấm và pha với bột cà phê. Máy sẽ tự động ngắt điện và làm cho áp lực ở dưới thấp hơn phía trên. Nước cà phê sẽ qua lưới lọc ở giữa và chảy vào dưới ấm.

Máy pha cà phê loại nhỏ giọt: Nước lạnh từ ngăn chứa qua một lỗ nhỏ bên dưới sẽ chảy vào một ống nhôm tròn có gắn cuộn dây điện trở nung nóng. Nước sôi sẽ đẩy lên theo ống dẫn nước nóng, qua các lỗ nhỏ phía trên bộ lọc và nhỏ giọt đều vào bộ lọc có chứa cà phê đã xay, sau cùng thẩm thấu xuống bình. Dây điện trở dưới bình đựng cà phê để tạo hơi nước sôi, đồng thời giữ nóng bình chứa. Bộ cảm biến nhiệt độ làm cho nước sôi và bình chứa không bị quá nhiệt.

Pha cà phê theo gu: Loại máy có trang bị nút điều chỉnh độ đậm cà phê để cân bằng giữa lượng cà phê và nước sẽ cho ly cà phê đúng ý thích. Chỉ cần xoay nút điều chỉnh về một phía để tăng hay giảm độ đậm. Chú ý: cà phê có thể có vị tương đối nhạt hơn khi bạn pha với một lượng ít.

Những chi tiết dễ hỏng:
- Dây nguồn điện bị đứt hay công tắc đóng mở bị hư: có thể thay công tắc điện khác có cùng công suất và nối lại dây nguồn nếu bị đứt.
- Van một chiều có thể bị kẹt: dùng cây tăm để thông.
- Ống nhôm nung nóng nước bị nghẽn do cặn vôi: cho máy hoạt động với nước giấm ăn, sau đó cho hoạt động hai lần với nước sạch.
- Điện trở nung bị đứt, hay các cảm biến nhiệt bị hư: thay mới bằng các linh kiện đi kèm của hãng.


Cách sử dụng

Khi cho nước vào máy nấu sôi lưu ý, tuỳ muốn uống đậm hay nhạt mà cho nước vào nhiều hay ít. Nhưng chỉ đến mức vạch tối đa của máy chỉ định. Nếu quá mức, nước sôi sẽ trào qua phần phễu lọc cà phê không kiểm soát được.
Không nên cho lượng cà phê bột vào phễu chứa quá 2/3, vì cần chừa chỗ cho cà phê nở ra. Nếu quá đầy cà phê bột sẽ trào ngược qua phần nấu nước sôi làm nghẽn ống dẫn nước.
Sau khi máy đã bơm nước sôi vào phễu đựng cà phê hoàn tất, nên tắt máy, vì ở một số máy không có chế độ tự ngắt điện trở đun nước. Nếu để kéo dài thời gian vừa giảm tuổi thọ điện trở, vừa hao điện.
Các loại lưới lọc cho máy pha cà phê mini nếu không mua được vì hết đợt hàng, có thể dùng lưới lọc của máy pha cà phê lớn cắt nhỏ lại sử dụng cho máy mini.

Khi làm vệ sinh lưới lọc nên chú ý, đợi lưới lọc nguội hẳn rồi đem ra rửa. Vì khi còn nóng, cho lưới vào nước lạnh tức khắc sẽ dẫn đến tình trạng mau lão hoá và hư lưới.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top