Không chỉ là ruốc thịt lợn, bạn còn có thể có thể thử rất nhiều các loại ruốc khác như: ruốc cá, ruốc tôm... Nếu bạn chưa biết làm chúng, hãy tham khảo các công thức dưới đây: Ruốc tôm thơm ngọt Nguyên liệu:- 1 kg tôm sú- 2 thìa cà phê muối- Một chút xíu đường và một chút nước gừng (nếu thích)- 1/2 thìa dầu ăn
Cách làm ruốc thơm, ngon như ngoài hàng ?
Ruốc tôm thơm ngọtCách làm:- Bóc vỏ tôm: đầu tiên, hãy loại bỏ phần đầu tôm, rút bỏ chân. Sau đó lột vỏ tôm cho sạch. Dùng dao hay kéo cắt vào sống lưng. Tách đôi phần vừa cắt rồi bỏ phần chỉ đen đi, rửa sạch với nước là xong.- Cho dầu ăn vào chảo, sau đó cho tôm, muối, chút đường và chút nước gừng rồi rang cho tôm chín.- Bắc chảo xuống, cho ra bát để tôm nguội một lúc.- Bạn cho tôm vào cối giã to hay nhỏ theo ý thích. Nếu lười, bạn có thể cho vào cối xay thực phẩm và xay nhỏ.- Giã đều, rồi bạn nếm thử xem vừa khẩu vị chưa, nếu chưa thì có thể thêm gia vị nhé. - Sau đó, cho lên bếp đảo đến khi ruốc tôm thật khô.- Đợi ruốc nguội thì các ấy cất vào lọ đậy kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Món này cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích lắm nhé.Ruốc cá hồi bổ dưỡngNguyên liệu:- Cá hồi: 300 gam (có thể làm nhiều hơn)- Sữa tươi không đường: 200ml (một hộp nhỏ)- Gừng: 1 củ nhỏ- Nước mắm ngon, dầu ăn
Cách làm ruốc thơm, ngon như ngoài hàng ?
Ruốc cá hồi ăn với xôi trắng rất ngonCách làm:- Cá hồi phi lê mua về nên ngâm trong sữa tươi không đường vừa giúp khử độc tố vừa có tác dụng làm cá bớt tanh.- Nếu cá hồi để trong ngăn đá thì cần rã đông trước khi ngâm.- Dùng gừng đập giập xát lên mình cá, hay thẩm chút rượu xát lên mình cá để khử mùi tanh.- Lột bỏ da cá hồi (Nếu muốn cá hồi có mầu sắc đẹp, bắt mắt thì bỏ phần thịt nâu ở gần da cá đi).- Cho miếng cá hồi vào bát hay đĩa rồi hấp cách thủy đến khi cá chín.- Lọc bỏ xương ra khỏi cá (nếu có) nhưng thường miếng cá hồi phi lê mua ở các siêu thị có rất ít xương, chủ yếu chỉ có xương to có thể dễ dàng lọc ra được.- Cho cá vào cối giã hay vào máy xay sinh tố xay đến độ nhỏ vừa ăn. - Bắc chảo lên bếp đun nóng chảo lên, cho một chút dầu ăn vào chảo rồi cho cá hồi vào đun nhỏ lửa, đảo đều tay cho một chút nước mắm ngon vào. (chú ý cho ít nước mắm để tránh cá bị mặn).- Đến khi thấy thịt cá săn lại là được. Không nên rang lâu quá khiến cá bị cháy xém, hay khô quắt là được.- Để cá nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn trong vòng một tuần.Ruốc gà lạ miệngNguyên liệu:- Thịt gà philê - Muối- Mì chính - Nước mắm ngonCách làm ruốc thơm, ngon như ngoài hàng ?
Ruốc gà lạ miệngCách làm: - Gà philê để nguyên miếng ướp với chút muối, mì chính, 1 chút xíu nước mắm. - Cho nước vào ngập mặt thịt gà rồi đun đến khi thịt gà vừa chín tới là được. - Chờ gà nguội 1 chút, lấy cái cán bột cán lên thịt gà làm cho nó mềm bớt ra. Rồi lấy tay xé tơi. Không cần xé quá nhỏ. Cũng không nên cán mạnh tay vì thịt gà công nghiệp dễ nát. - Thịt gà xé xong cho vào nồi đun thịt gà ở trên (vẫn còn chút nước luộc gà) đun tiếp. Vừa đun vừa đảo đều tay cho đến khi khô bớt nước luộc gà. Khi rang ruốc đến lúc nào đó sẽ có 1 ít thịt bị vụn ra dính ở phía đáy của chảo ( chắc chắn sẽ có lớp này). Lúc đó không nên rang tiếp mà hãy đặt chảo ra 1 mặt phẳng nào đó mà nó hút nhiệt: ví dụ như sàn nhà bằng gạch, cái bàn bằng sắt...Để ra ngoài như vậy 1 lúc thì lớp thịt vụn bám trên mặt chảo sẽ bị tróc ra dễ dàng, chỉ cần dùng đũa ấn lớp ruốc ở phía trên di di vài cái là đáy chảo lại láng như lúc đầu. Cứ làm như vậy cho đến khi rang xong ruốc đến độ ẩm đạt yêu cầu là được.Bạn nhớ để nguội rồi hãy cho vào lọ để cất được lâu nhé.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top