Chia sẻ, giao lưu Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Thế giới
Hình đại diện của thành viên
By huequantran
#665411 Sở dĩ tui chọn quán là điểm dừng chân không phải vì vị trí quán ngay đầu ngõ, hay vì thấy tò mò sao có thể có từng đấy con người chen chúc trong một không gian không phải là quá lý tưởng cho một nhà hàng, tui dừng chân vì tên quán... “Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!” khơi gợi trong tui cái gì đó rất chân quê, rất đượm tình người và đặc biệt là cái vị nồng nàn thôn quê dân dã mà một người con xa xứ như tui cứ mòn mỏi nhớ nhung vương vấn.
Thực sự tui đã không lầm, khi bước vào quán, ùa vào trong tui là cái không gian quá đỗi làng quê ấy hòa lẫn vào những Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! sang trọng. Từ bộ bàn ghế đến những ống đũa, và cả những trang trí xung quanh quán đều bằng tre...một nét đặc trưng đã đi vào tâm thức của những người con vùng thôn quê Bắc Bộ.
Cơm canh cua rau đay mướp hương, hay canh cua nấu bầu với quả cà pháo muối sổi... từng món ăn cứ dần hiện ra trong cuốn thực đơn. Cảm xúc của tui lúc này thật hỗn độn, ký ức tuổi thơ cứ dần hiện về qua từng cái tên món ăn. Vượt lên hơn cả những món ăn đó là hình ảnh người mẹ tảo tần, có cái nắng gay gắt của buổi trưa hè, vị mặn mặn của quả cà pháo hay vị mặn nồng của những giọt mồ hôi của người dân quê lam lũ... có lẽ tui đã quá tham lam khi muốn được nán lại lâu hơn với từng cái tên món ăn trong cuốn thực đơn.

Khi mâm cơm được bưng lên cũng là lúc tui được dùng mọi tri giác để cảm nhận cái hương vị thân quen dân dã ấy. Nhưng xin hãy nán lại chút đã, một người đàn ông với dáng người nhỏ, da hơi ngăm đen nở nụ cười thân thiện đến hỏi tui cảm nhận về món ăn ra sao. Thực tình là cũng chưa thử nên chưa thể nói hết, những cứ xin tạm bộc bạch nỗi lòng của người con xa quê khi gặp được lại một phần tuổi thơ qua từng món ăn. Không để tui nói thêm, anh như dẫn dắt tui ngược dòng thời gian về với chốn bình yên, về với những kỷ niệm ấu thơ chỉ qua dăm ba câu chuyện về con cá rô đồng mùa mưa nước lên. Tuy nhiên cũng không để mâm cơm nguội lạnh, anh hâm nóng lại bằng câu chuyện về việc lựa cua, việc thêm nếm gia vị để sao cho giữ được đúng vị đặc trưng vùng miền trung du Bắc Bộ không thể trộn lẫn giữa chốn Sài thành.


Đến cuối câu chuyện, khi tui gặng hỏi thì được biết tên anh là Hiếu- người con xứ bắc cũng xa quê đã lâu năm như tôi. Anh chia sẻ rằng muốn giữ được cái tâm hồn người con xứ Bắc qua những món ăn dân dã, không cầu kỳ, không hoa mỹ mà chỉ có một tấm lòng luôn hướng về quê hương. Hơn thế nữa, anh luôn muốn giới thiệu những nét đẹp, những cái tinh tuý của đất trời ban tặng đến mọi nơi, để mọi người cùng cảm nhận và chia sẻ với nhau.

Rời quán Làng Cua Đồng mà tui cứ nhớ mãi cái hương vị đậm đà ấy. Đậm đà từ bát canh, quả cà... đến đậm đà tấm lòng và sự mến khách của anh chủ quán. Bữa cơm trở nên ngon hơn, đi vào lòng người hơn khi thực sự tui được dùng hết các giác quan để cảm nhận cái hương vị rất riêng của “Làng Cua Đồng”.

Không gian quán Làng cua đồng:Món ăn tại Làng Cua Đồng:


Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement