kusuxi

New Member
Nấm linh chi tự nhiên, còn gọi là (do mọc trên gốc và thân cây gỗ lim xanh) đã được khẳng định là loại dược liệu có ích cho sức khỏe con người.
Trong “Thần nông bản thảo” xếp loại dược thảo này vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; trong “Bản thảo cương mục” nó được coi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện nảo (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày). Nguồn gốc Nấm lim xanh(NLX): tên khoa học của loại dược thảo này là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., thuộc họ nấm lim. Ngoài ra còn có những tên khác như tiên thảo, nấm trường thọ, vạn niên nhung. Loại dược thảo được gọi với cái tên linh chi Việt là một dược liệu mà con người từ thời xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Gần đây các nhà khoa học phát hiện Nấm lim xanh tự nhiên còn có tác dụng phòng chống ung thư, chống lão hóa và giúp tăng tuổi thọ. Ở nước ta, tài liệu của lương y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác cũng nói nhiều về loại dược liệu quý hiếm này. Sau đó, Lê Quý Đôn một lần nữa khẳng định khả năng kỳ diệu của nó. Giáo sư Đỗ Tất Lợi còn cho rằng đây là “siêu thượng dược”.
Vậy ? Điều đặt biệt của loài thực vật này là không bao giờ mọc trên những cây lim xanh còn sống mà nó chỉ mọc trên những cây lim đã chết, cho nên việc đi tìm càng vất vả. Muốn tìm được cây lim chết, trước hết, người thợ sơn tràng phải đi tìm những lối mòn do xe trâu kéo gỗ để lại.
Cây lim xanh trong rừng tự nhiên không mọc đơn lẻ mà thường mọc theo quần thể, cây lớn ra quả và nảy hạt sinh ra những đám cây con. Vì vậy, con đường mòn của xe kéo gỗ đó nếu dẫn đến những gốc cây khác như chò chỉ, gõ thì coi như công sức bỏ đi; nhưng nếu con đường đó dẫn đến một vạt rừng mọc nhiều cây lim xanh con thì nhiều khả năng sẽ có gốc lim xanh lớn bị chết.
Anh Nguyễn Đình Hoa, chuyên gia về ở H.Tiên Phước (Quảng Nam), cho biết ở nước ta, tiên thảo (Một tên gọi khác) thường có dạng mũ với một vài cuống dài đính lệch về phía bên. Các tầng ống tròn. Lớp vỏ trên của mũ và cuống có màu sơn bóng đỏ, vàng, hay xám đỏ hay đen. Bào tử hình trứng, có hai lớp vỏ (lớp ngoài nhẵn, lớp trong sần sùi) và một đầu tù. Cũng theo anh Nguyễn Đình Hoa, đến nay Việt Nam đã phát hiện được 6 loại NLX gồm: ngọc chi (màu trắng – vị cay), huyền chi (nâu – vị mặn), tử chi (tím – vị ngọt), bích chi (xanh da trời – vị chua), kim chi (vàng – vị ngọt), xích chi (đỏ – vị đắng).
Vậy ta dùng Nấm lim xanh chữa bệnh gì? TNL tính ấm, có tác dụng tu bổ cường tráng. Chất germanium giúp khí huyết lưu thông, làm tăng sức cho tế bào hấp thu ô xy mạnh hơn, ổn định huyết áp. Nấm còn có công dụng làm sạch ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa nên chống táo bón mãn tính rất hữu hiệu. Ngoài ra, có tác dụng lọc sạch máu, tăng cường tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, chống béo phì, tiêu chảy và hỗ trợ thần kinh. Lượng polysacharit cao của nấm còn làm tăng sự miễn dịch của cơ thể, làm mạnh gan, cô lập và diệt các tế bào ung thư. Acid ganodermic có tác dụng chống dị ứng và chống viêm.
Cách sử dụng nấm khá đơn giản, chỉ cần cắt lát cho vào bình thủy, dùng nước sôi hãm trong vòng 1 giờ để uống dần trong ngày. hay xắt thành miếng mỏng ngâm rượu, sau 20 ngày là dùng được, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Mùa nóng, nên cho nấm vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top