ngocanh139

New Member
Nếu không tiến hành đúng thao tác rất có thể thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày sẽ gây ra những bệnh mà chúng ta không hề ngờ tới.



1. Rửa tay

Một trong các biện pháp đơn giản nhất để ngăn ngừa mầm bệnh do thực phẩm gây ra là phải rửa tay bằng xà phòng và nước ấm 10-20 giây đúng cách trước khi bất kì bữa ăn nào. Không bỏ sót bất kì phần nào của đôi tay như cổ tay, móng tay, dưới móng tay, giữa các ngón tay… Ngoài ra, khử trùng đôi tay cũng là một lựa chọn rất tốt.
Bạn có thể mang vi trùng nếu chạm vào các vật dụng hay vật dụng chứa thịt, trứng, cá trong quá trỉnh chế biến. Rất có thể chúng có chứa mầm bệnh có hại. Vì thế, hãy luôn luôn rửa tay giữa những lúc chạm vào thực phẩm sống hay công cụ chứa chúng.


2. Đun sôi và nấu chín

Không sử dụng sữa chưa được đun sôi, các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng, nước trái cây chưa được tiệt trùng (chẳng hạn như táo tươi). Thịt, bột sống là các sản phẩm có nguy cơ cao chứa vi khuẩn có hại. Vì thế, phải đảm bảo thịt đã được nấu chín tận bên trong khi dùng.

3. Không ngửi thực phẩm

Chúng ta có thối quen ngửi mùi thức phẩm cũ để xác định nó ôi thiu hay không. Tuy nhiên, bạn nên từ bỏ cách này. Bạn chỉ nên nhìn vào hình dạng, màu sắc của thực phẩm để xác định mà không bao giờ xác định thực phẩm có hư hỏng hay không bằng cách ngửi.

4. Rã đông đúng cách

Rã đông thịt bằng cách để chúng ta trong điều kiện bình thường sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp vi khuẩn phát triển mạnh. Cách tốt nhất để rã đông thực phẩm là rã đông chúng dưới vòi nước chảy hay rã đông thực phẩm trong lò vi sóng.

5. Lưu trữ thức ăn

Nên lưu trữ thức ăn thừa trong các ngăn hộp có đáy nông để ngăn chặn vi khuẩn có hại phát triển. Lưu giữ thực phẩm trong các ngăn hộp lớn trong một thời gian dài sẽ tạo điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top