Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#894056 Chia sẻ Mẫu báo cáo thử việc của nhân viên kế toán ngân hàng

MỤC LỤC

GIỚI THIỆU NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN NHÀ HÀ NỘI 4
A. KẾ TOÁN TIẾT KIỆM 5
1. Tiền gửi tiết kiệm 5
2. Các quy định về tính lãi 8
3. Giao dịch 9
3.1 Giao dịch gửi tiền tiết kiệm 9
3.2 Giao dịch rút sổ tiết kiệm 9
4. Cách hạch toán của hệ thống đối với sổ TK cuối kỳ và rút gốc linh hoạt. 9
4.1. Rút sổ TK chưa đến hạn 9
4.1.1. Rút sổ TK chưa đến hạn chưa qua kỳ dự chi 9
4.1.2. Trường hợp rút sổ TK chưa đến hạn đã qua kỳ dự chi. 10
4.2 Trường hợp rút sổ tiết kiệm đúng hạn 11
4.2.1 Trường hợp rút sổ đúng hạn ( Sổ TK có kỳ hạn) chưa qua kỳ dự chi (áp dụng với TH tài khoản 7 ngày, 14 ngày, 21 ngày) 11
4.2.2 Trường hợp rút sổ tiết kiệm đúng hạn ( Sổ TK có kỳ hạn) đã qua kỳ dự chi 11
5. Cách hạch toán của hệ thống đối với sổ TK 3G 11
5.1. Nếu khách hàng rút một phần gốc 11
5.2 Khách hàng tất toán sổ tiết kiệm 12
5.2.1 Khách hàng tất toán trước hạn 12
5.2.2. Khách hàng rút sổ TK đúng hạn 13
6. Trường hợp đặc biệt 14
6.1. Trường hợp các giấy tờ, văn bản chứng minh việc gửi tiền, tài sản tại Habubank bị nhàu nát, rách, sửa chữa, tẩy xoá. 14
6.2. Trường hợp các giấy tờ chứng minh việc gửi tiền, tài sản tại Habubank bị mất. 15
7. Các công việc cuối ngày. 16
B. KẾ TOÁN TIỀN GỬI 17
1. Tài khoản tiền gửi 17
1.1. Định nghĩa 17
1.2. Phân loại 17
2. Các giao dịch về tiền gửi: 17
2.1. Mở tài khoản 17
2.1.1. Hồ sơ mở tài khoản 17
2.1.2. Các bước mở TK 19
2.2. Đóng tài khoản 19
2.3. Hạch toán cho TK Khách hàng. 20
2.3.1. Báo có cho TK khách hàng. 20
2.3.2. Ghi nợ TK Khách hàng. 21
3. Quy trình chuyển tiền trong nước. 22
3.1. Chuyển tiền trong cùng hệ thống: 22
3.1.1. Chuyển tiền từ TK KH sang TK KH (DD- DD) 22
3.1.2. Chuyển tiền cho KH nhận bằng CMT 23
3.2. Chuyển tiền khác hệ thống HBB 25
3.2.1. Các đường chuyển tiền ( Route code) 25
3.2.2. Phương tiện thanh toán: 25
3.2.3. Product code áp dụng 26
3.2.4. Quy trình hạch toán 26
4. Các nghiệp vụ về thẻ 26
4.1. Mở thẻ 26
4.2. Kích hoạt thẻ 27
KẾ TOÁN TIỀN VAY 28
1. Cho vay chiết khấu giấy tờ có giá 28
2. Vay chiết khấu có hạn mức. 30
2.1. Mở mới tài khoản vay 31
2.2. Giải ngân cho khách hàng. 31
2.3. Thu nợ gốc 33
2.4. Hạch toán thu nợ lãi. 33
2.5. Tất toán một hợp đồng vay 34
3. Bảo lãnh 35
3.1. Mở mới hợp đồng bảo lãnh 35
3.2. Tất toán hợp đồng bảo lãnh 36


Được sự sắp xếp và đồng ý của Ban lãnh đạo ngân hàng TMCP nhà Hà Nội tui đã thử việc tại sở giao dịch 2 tháng từ ngày12/11/2008 đến ngày 12/01/2008 với vị trí chuyên viên kế toán.
Lời đầu tiên, tui xin trân trọng gửi lời Thank đến Ban lãnh đạo ngân hàng, đến Bà Nguyễn Hải Đường, Bà Trần Lan Phương cùng toàn bộ các anh chị tại sở giao dịch Hà Nội đã tạo điều kiện giúp đỡ tui trong hai tháng vừa qua.
Qua hai tháng thử việc tui đã được tiếp xúc với thực tế và được học hỏi rất nhiều từ các anh chị tại sở giao dịch Hà Nội. Các anh chị đã nhiệt tình hướng dẫn tui những nghiệp vụ ngân hàng: Kế toán tiết kiệm, Kế toán tiền gửi, Kế toán tiền vay.
Dưới đây là báo cáo thử việc của tui tại sở giao dịch Hà Nội. Do hạn chế về mặt thời gian cũng như chưa thực sự hiểu biết hết về hoạt động của ngân hàng nên báo cáo của tui còn nhiều hạn chế và sai sót. tui rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các anh chị để tui có được sự hiểu biết toàn diện hơn về hoạt động của ngân hàng cũng như các nghiệp vụ ngân hàng.
tui xin chân thành cám ơn

GIỚI THIỆU NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN NHÀ HÀ NỘI

Habubank là ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên ở Việt Nam được thành lập từ năm 1989, số vốn ban đầu là 5 tỷ đồng, với mục tiêu ban đầu là hoạt động tín dụng và dịch vụ trong lĩnh vực phát triển nhà. Sau 20 năm hoạt động vốn điều lệ của ngân hàng là 2.000 tỷ đồng và sản phẩm dịch vụ của ngân hàng rất phong phú đa dạng: Ngân hàng cá nhân, Ngân hàng doanh nghiệp, Ngân hàng đầu tư, Ngân hàng điện tử. Habubank luôn giữ vững niềm tin của khách hàng bằng chất lượng sản phẩm dịch vụ và phong cách làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình của các nhân viên.
Thực hiện mục tiêu “ Giá trị tích luỹ niềm tin”, bên cạnh việc tối đa hoá lợi ích của cổ đông, Habubank còn tập trung vào việc tạo doanh thu từ nhiều nguồn khác nhau, kiểm soát chặt chẽ chi phí, chú trọng đến việc tạo dựng uy tín bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ từ ngân hàng, mở rộng quan hệ với các đối tác cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật, liên tục nâng cao chất lượng tài sản.
Đặc biệt hiện nay, Habubank đang áp dụng sản phẩm mới “Tình yêu cho con” với sản phẩm này khách hàng sẽ được hưởng lãi suất cao, hơn thế nữa khách hàng sẽ được tặng bảo hiểm An tâm tích luỹ của bảo hiểm tiền gửi của Việt Nam.

A. KẾ TOÁN TIẾT KIỆM
1. Tiền gửi tiết kiệm
- Tiền gửi tiết kiệm là khoản tiền gửi của cá nhân ( kể cả nước ngoài) được gửi vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm và được hưởng lãi suất hiện hành do HBB áp dụng cho từng kỳ hạn, từng loại hình và được bảo hiểm tiền gửi theo quy định của pháp luật
- Các loại tiền gửi: VND, USD, EUR
- Số dư tối thiểu: Các hình thức tiền gửi phải đảm bảo số dư tối thiểu là 1.000.000 VND, 100 USD, 100 EUR
- Các loại hình tiền gửi
* Tiền gửi không kỳ hạn: Là loại hình tiền gửi mà KH có thể gửi thêm vào hay rút ra từng phần bất kỳ lúc nào mà KH có nhu cầu. Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn được hưởng lãi suất thấp, lãi được tính và nhập gốc hàng tháng.
* Loại hình tiết kiệm trả lãi cuối kỳ:
Là tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn mà cuối kỳ hạn KH sẽ được nhận cả gốc và lãi của kỳ hạn đó. Khi rút gốc trước hạn, khách hàng không được rút một phần gốc trước hạn mà phải tất toán toàn bộ sổ tiết kiệm, đồng thời được hưởng lãi suất không kỳ hạn tại thời điểm gửi. Nếu vào ngày mà KH không đến nhận tiền, HBB sẽ tự động nhập lãi và gốc và chuyển sang kỳ hạn tương ứng hay kỳ hạn ngắn hơn liến kề ( Nếu tại điểm đó không có kỳ hạn tương ứng) của loại tiết kiệm tương ứng.
* Loại hình tiết kiệm trả lãi hàng tháng và tiết kiệm trả lãi 3 tháng một lần
+ Loại hình trả lãi hàng tháng: Là tiết kiệm hàng tháng KH có thể ra rút lãi.
+ Loại hình trả lãi 3 tháng một lần: Là loại tiền tiết kiệm có kỳ hạn mà cứ 3 tháng 1 lần trong kỳ hạn tiền gửi KH được rút lãi của 3 tháng đó.
- Trường hợp KH rút gốc trước hạn không được rút một phần gốc mà phải tất toán toàn bộ sổ tiết kiệm và được hưởng lãi suất không kỳ hạn tại thời điểm gửi
- Tiết kiệm trả lãi hàng tháng và trả lãi 3 tháng một lần nếu KH đã rút lãi, khi rút gốc trước hạn, HBB sẽ khấu trừ số lãi khách hàng đã nhận vào tiền gốc của KH.
- Đối với 2 loại hình tiết kiệm này, tiền lãi luôn được trả vào tài khoản trả lãi ( Khi gửi KH có thể lựa chọn trả lãi vào TK TG KKH, TK này có thể sử dụng DV ATM và các dịch vụ thanh toán khác hay HBB sẽ tự động chuyển sang TK trả lãi do HBB mở) vào ngày đáo hạn. Nếu vào ngày đáo hạn KH không đến nhận tiền thì Habubank sẽ chuyển gốc sang loại hình có kỳ hạn tương ứng hay kỳ hạn ngắn hơn liền kề ( nếu tại thời điểm đó không có kỳ hạn của loại tiết kiệm tương ứng.)
* Loại hình tiết kiệm rút gốc linh hoạt:
Là tiền gửi tiết kiệm mà KH có thể rút ra bất cứ tại thời điểm nào mà vẫn được hưởng lãi tương ứng của thời điểm đó. Kỳ hạn của loại hình tiết kiệm này là 12 tháng.
- Trường hợp KH rút gốc trước hạn không được rút một phần mà phải tất toán toàn bộ sổ tiết kiệm. Lãi suất rút trước hạn được áp dụng theo bảng lãi suất tại thời điểm gửi. Nếu thời gian gửi thực tế đến khi rút < 1 tháng KH sẽ được hưởng lãi không kỳ hạn. Nếu thời gian gửi > 01 tháng, lãi suất sẽ được tính tương ứng với thời gian gửi thực tế của KH theo mức lãi suất của rút gốc linh hoạt
- Trường hợp đến hạn mà KH ra lĩnh tiền thì ngân hàng sẽ tự động nhập cả lãi và gốc chuyển sang kỳ hạn tương ứng hay kỳ hạn dài hơn liền kề ( nếu tại thời điểm đó không có loại kỳ hạn tương ứng) của loại hình tiết kiệm này. Nếu thời điểm đó HBB không áp dụng sản phẩm “rút gốc linh hoạt”, toàn bộ gốc và lãi chưa lĩnh của khách hàng sẽ được chuyển sang tiết kiệm không kỳ hạn. Trong trường hợp này habubank sẽ thông báo trước việc dừng huy động loại hình tiết kiệm này tại các điểm giao dịch của HBB trên toàn hệ thống.
* Loại hình tiết kiệm 3G: Là tiền gửi tiết kiệm mà KH có thể rút ra từng phần gốc khi có nhu cầu mà vẫn được hưởng lãi tương ứng của thời điểm rút.
- Khi rút gốc trước hạn KH được hưởng lãi như sau: Cứ mỗi lần KH rút một phần gốc hay toàn bộ gốc tiền gửi tiết kiệm, KH sẽ được hưởng lãi luôn số lãi của phần tiền gửi đó ( tính từ ngày gửi ban đầu đến ngày rút gốc). Tiền lãi này được tính trên số tiền gốc được rút ra và mức lãi suất tương ứng với thời gian thực gửi tiền của biểu lãi suất 3G tại thời điểm gửi. Nếu thời gian thực tế gửi đến khi rút < 1 tháng, KH sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. Nếu thời gian gửi > 01 tháng, lãi suất sẽ được tính tương ứng với thời gian thực gửi của KH theo mức lãi suất của loại hình tiết kiệm này.


Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Xem thêm:
Báo cáo thử việc tại ngân hàng TMCP HÀNG HẢI
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Advertisement