By xuan_quynh303
#708079 Em sắp ra trường nhưng thấy khó khăn trong việc tìm việc làm quá .Đọc thông tin tuyển dụng trên mạng thấy ở đâu cũng yêu cầu kinh nghiệm rồi trình độ vi tính , ngoại ngữ C trở lên. Em nghĩ nếu doanh nghiệp nào cũng yêu cầu như vậy thì sinh viên mới ra trường biết đi đâu. Có anh chị nào đã đi trước hay từng làm ở phòng nhân sự chỉ cho em biết với.Có phải tất cả các hồ sơ trúng tuyển đều đảm bảo tất cả yêu cầu đã đặt ra ko?. Khi nộp hồ sơ rùi có phải phỏng vấn gì đó nữa không ạ ? Thank mọi người nhiều.
By tuyen_vd
#708084 Các nhà tuyển dụng vẫn hay than phiền rằng nhiều ứng viên chưa hiểu hết giá trị của đơn xin việc. Vì thế, họ phải đọc rất nhiều lá đơn xin việc được viết một cách khuôn sáo, chung chung, không làm nổi bật nét riêng của ứng viên.

Đơn xin việc (cover letter) hoàn toàn mang dấu ấn cá nhân của ứng viên. Nghĩa là đơn xin việc của bạn phải khác với lá đơn xin việc của các ứng viên khác. Có như thế, bạn mới mong thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Mục đích quan trọng nhất của lá đơn xin việc là giới thiệu bản thân người viết, làm nổi bật họ trước mắt nhà tuyển dụng. Trong khi resume (tạm dịch là sơ yếu lý lịch) mang nhiệm vụ tóm tắt về bằng cấp, kinh nghiệm của bạn, thì đơn xin việc chính là mảnh đất màu mỡ để bạn canh tác, tiếp thị bản thân.

Thông thường, đơn xin việc phải đảm bảo các yếu tố sau:

- Giới thiệu bản thân một cách khái quát nhất nhưng đầy đủ thông tin.

- Nêu bật những bằng cấp, kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc.

- Giải thích thêm những điều mà resume của bạn chưa nói được.

- Thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn đã bỏ thời gian tìm hiểu về công ty rất kỹ.

- Chứng tỏ kỹ năng viết của bạn.

- Thuyết phục nhà tuyển dụng dành cho bạn một cuộc phỏng vấn.

Khi bắt tay vào viết đơn xin việc, bạn cần chú ý các điểm sau:

1. Mục đích:

Mục đích của bạn khi viết đơn xin việc là muốn giới thiệu sơ về bản thân mình và khiến nhà tuyển dụng phải hứng thú mong gặp bạn trong cuộc phỏng vấn. Vì vậy, thư xin việc phải cung cấp các thông tin hấp dẫn về bản thân bạn. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết năng lực, trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp, sự nhiệt tình và hứng thú của bạn đối với công việc này. Những lý do nêu ra phải cụ thể, rõ ràng. Bạn không thể viết chung một lá đơn xin việc và gửi cho nhiều công ty khác nhau, hay nhiều vị trí công việc khác nhau.

2. Nội dung:

Trong lá thư xin việc, bạn phải cho nhà tuyển dụng biết được:

- Vì sao bạn mong muốn được làm việc trong công ty.

- Vì sao bạn cho rằng mình hoàn toàn phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Thêm vào đó, đơn xin việc của bạn phải làm nổi bật những bằng cấp, kỹ năng riêng của bạn liên quan đến công việc, cũng như sơ lược những kinh nghiệm bạn từng có mà bạn biết rằng chúng hữu ích cho công việc này (thông tin chi tiết bạn nên viết trong resume).

Văn phong cũng là yếu tố quan trọng để khiến nhà tuyển dụng tiếp tục hứng thú đọc resume của bạn. Nếu công việc tương lai của bạn đòi hỏi tính sáng tạo như làm quảng cáo, event, thiết kế... hãy thể hiện óc sáng tạo và khả năng hài hước của bạn ngay trong lá đơn xin việc.

3. Cách trình bày (format):

Đoạn đầu của đơn xin việc bạn có thể viết ngắn gọn trong khoảng 2-3 câu với nội dung: Bạn muốn nộp đơn vào vị trí tuyển dụng nào. Vì sao bạn biết thông tin tuyển dụng này.

Đoạn giữa của đơn xin việc thường bao gồm 3 đoạn nhỏ, trong đó bạn viết chi tiết hơn về những bằng cấp hay kinh nghiệm thể hiện bạn có năng lực phù hợp cho công việc.Hãy làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân một cách tổng quát và đề nghị người đọc xem thông tin chi tiết trong bản resume bạn gửi đính kèm.

Phần kết thúc trong đơn xin việc bao giờ cũng là lời đề nghị của bạn mong được sắp sếp một cuộc phỏng vấn để bạn có thể thể hiện bản thân một cách chi tiết hơn, rõ ràng hơn. Nếu bạn đang đi làm cho một công ty khác, bạn nên viết rõ rằng mình mong có được cuộc phỏng vấn vào ngày giờ cụ thể nào. Đừng quên thể hiện rằng bạn rất nhiệt tình với công việc và cuộc phỏng vấn sắp tới.

Lá thư xin việc thường kết thúc bằng lời Thank nhà tuyển dụng đã dành thời gian để đọc hồ sơ của bạn.

......

Xin giới thiệu với bạn 2 mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh. Đây chỉ là những ví dụ để bạn tham khảo. Điều quan trọng nhất là lá đơn xin việc của bạn phải do chính bạn viết ra, hoàn toàn mang dấu ấn cá nhân của bạn và có thể thể hiện bạn một cách rõ ràng nhất.

Ví dụ 1:

34 Second Street

Troy, New York 12180

October 4, 2001

Ms. Gail Roberts

Recruiting Coordinator

Department DRR 1201

Database Corporation

Princeton, New Jersey 05876

Dear Ms. Roberts,

Your advertisement for software engineers in the January issue of the IEEE Spectrum caught my attention. I was drawn to the ad by my strong interest in both software design and Database.

I have worked with a CALMA system in developing VLSI circuits, and I also have substantial experience in the design of interactive CAD software. Because of this experience, I can make a direct and immediate contribution to your department. I have enclosed a copy of my resume, which details my qualifications and suggests how I might be of service to Database.

I would like very much to meet with you to discuss your open positions for software engineers. If you wish to arrange an interview, please contact me at the above address or by telephone at (518) 271-9999.

Thank you for your time and consideration.

Sincerely yours,

Joseph Smith

Ví dụ 2:

1234 15th Street

Troy, New York 12180

January 30, 2002

Mr. John M. Curtis

Recruiting Coordinator

HAL Corporation

55 Washington Avenue

New York, New York 10081

Dear Mr. Curtis,

As an experienced computer programmer who is presently pursuing a master's degree in electrical engineering at Rensselaer Polytechnic Institute, I am writing to request information about possible summer employment opportunities with HAL. I am interested in a position that will allow me to combine the talents I have developed in both computer programming and electrical engineering. However, as you can see from the attached resume, I have extensive experience in many related fields, and I always enjoy new challenges.

I feel that it is important for me to maintain a practical, real-world perspective while developing my academic abilities. I am proud of the fact that I have financed my entire education through scholarships and summer jobs related to my field of study. This work experience has enhanced my appreciation for the education I am pursuing. I find that I learn as much from my summer jobs as I do from my academic studies. For example, during the summer of 1986, while working for IBM in Boca Raton, Florida, I gained a great deal of practical experience in the field of electronic circuit logic and driver design. When I returned to school in the fall and took Computer Hardware Design, I found that my experience with IBM had thoroughly prepared me for the subject.

Having said all this, I realize that your first consideration in hiring an applicant must not be the potential educational experience HAL can provide, but the skills and services the applicant has to offer. I hope the experience and education described in my resume suggest how I might be of service to HAL.

I welcome the opportunity to discuss with you how I might best assist HAL in fulfilling its present corporate needs. I will be available for employment from May 14 through August 31, 2002. Please let me know what summer employment opportunities are available at HAL for someone with my education, experience, and interests. You can reach me at the above address or by phone at (518) 271-0000.

Thank you for your consideration.

Sincerely yours,

Joan Doe
By comeon_babi
#708085 hi em, Chị đã phỏng vấn nhiều công việc, nhiều vị trí khác nhau. Theo chị cái cần nhất là em phải hiểu vị trí em muốn xin là gì và nếu vị trí người tuyển dụng sẽ cần những kỹ năng gì ở em, nếu em là mới ra trường vậy thế mạnh trong ghế nhà trường em là gì và vận dụng nó như thế nào vào công viêc, nhà tuyển dụng sẽ lưu ý em nhiều hơn nếu em cho họ thấy rằng em sẽ giúp ít cho công ty như thế nào. Hiện chị đang là nhân viên tín dụng của ngân hàng Techcombank. Chị đang tìm kiếm một số sinh viên tiềm năng hỗ trợ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Lưu ý chị nhận tại TP.HCM Em có thể liên hệ 0908 142 998 Lan Thanh trường hợp em vẫn chưa có viêc làm hay đang kím viêc làm thêm. Nếu chị em mình hợp tác chị sẽ hỗ trợ em một số nghiệp vu của ngân hàng: phát hành thẻ, tìm hiểu các sản phẩm cho vay, cách tư vấn khách hàng ....Nghiêm túc
By Thearl
#708086 tui là giáo viên, thông qua sinh viên của mình tui có một số kinh nghiệm như sau: - Phải tự tin ở mình - Về phía nhà tuyển dụng họ thường yêu cầu cao so với công việc - Suy cho cùng Em cứ nhìn quanh mình; em cứ có khả năng giống người khác là được - Đại đa số các trườn hợp nếu cws chiểu theo yêu cầu của nhà tuyển dụng thì chả có mấy người đáp ứng cả; rồi thì cũng phải tuyển dụng thôi Chúc em tự tin nhé! Có phải ai cũng "xuất sắc" cả đâu
By guitar83vn
#708087 Khi bạn muốn ứng tuyển vào một vị trí nào đó bằng cách gửi hồ sơ qua email, bạn phải hết sức cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ. Bởi vì nội dung và cách trình bày có thể nói với nhà tuyển dụng bạn là ai.

Khi gửi hồ sơ qua email, việc đầu tiên bạn phải làm là viết một bức thư giới thiệu, gọi là cover letter. Bức thư này chính là nội dung chính của email. Bạn phải kiểm tra thật kỹ tất cả các lỗi chính tả của nội dung thư này. Đừng quá dựa vào phần mềm kiểm tra chính tả và ngữ pháp của máy tính. Nên nhớ là đây là cơ hội để bạn gây được ấn tượng ban đầu rất quan trọng với nhà tuyển dụng. Do đó, email của bạn phải rất chuyên nghiệp và không có lỗi chính tả hay bất kỳ lỗi nào khác. Hãy viết ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Bức thư giới thiệu này của bạn không nên dài hơn 2 hay 3 đoạn văn ngắn. Cuối thư, bạn phải chắc chắn là mình có để phần chữ ký gồm tên đầy đủ của bạn, địa chỉ email, số điện thoại. Hãy chắc chắn là tên địa chỉ email của bạn phải gợi lên một cảm giác chuyên nghiệp. Nó nên là tên của bạn chứ không phải những địa chỉ nghe hơi ngớ ngẩn như [email protected] Nếu trong quảng cáo tuyển dụng, nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi file đính kèm, bạn hãy thảo sơ yếu lý lịch của mình bằng file MSWord. Tuy nhiên, lại có rất nhiều nhà tuyển dụng không chấp nhận các file đính kèm. Trong trường hợp này, bạn hãy dán sơ yếu lý lịch của mình vào dưới nội dung thư. Sử dụng font chữ đơn giản và bỏ đi những format cầu kỳ. Bạn hãy gửi email này cho chính mình trước để kiểm tra xem format toàn bức thư trông như thế nào. Nếu mọi thứ trông ổn rồi, bạn hãy gửi đi cho nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement