By coheocon_lovely
#706723 tui là Giám đốc của một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Doanh nghiệp của tui sử dụng hầu hết là các dây chuyền sản xuất công nghệ cao, nên thường phải cho lao động đi đào tạo ở nước ngoài. Nhưng sau khi đi đào tạo trở về, số lao động này thường bỏ công ty, đi làm ở nơi khác.
Cho tui hỏi: công ty tui nên ký hợp đồng như thế nào để người lao động sau khi đi đào tạo trở về không bỏ việc tại công ty?
By noinho_khongten
#706731 Để ký một hợp đồng lao động có thể ràng buộc người lao động ở lại làm việc tại doanh nghiệp sau khi đào tạo nghề trở về. Quý doanh nghiệp có thể ký một hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động.
Tuy nhiên, trước khi đưa người lao động đi đào tạo nghề. Doanh nghiệp phải yêu cầu người ao động lập một bản cam kết là sẽ trở lại làm việc lâu dài tại doanh nghiệp, hay trong một thời gian tối thiểu bao lâu để trừ đi phần chi phí đào tạo mà doanh nghiệp đã bỏ ra. Đặc biệt là, trong bản cam kết sẽ phải có một điều khoản quy định rõ ràng về vấn đề chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại (một số tiền cụ thể) và bồi thường lại chi phí đào tạo cho doanh nghiệp khi người lao động vi phạm cam kết lao động này.
Trong thực tế, doanh nghiệp cũng có thể ký với người lao động một hợp đồng bảo lãnh lao động hay đặt cọc một số tiền hợp lý bên cạnh hợp đồng đào tạo nghề của mình. Như vậy nó sẽ đảm bảo việc thực hiên hợp đồng lao động trong tương lai.Nhưng đây là vấn đề rất khó vì không phải lúc nào người lao động cũng có đủ điều kiện để thực hiện hợp đồng này, do vấn đề kinh tế và tìm người bảo lãnh tin cậy thường gặp nhiều bất cập.

Doanh nghiệp cần lưu ý:
Vì là ký hợp đồng không xác định thời hạn, nên theo pháp luật về Hợp đồng lao động, thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà chỉ cần thực hiện nghĩa vụ báo trước (45 ngày) thì sẽ không phải bồi thường. Như vậy doanh nghiệp sẽ rất khó dữ lại người lao động và sẽ phải chịu thiệt hại một khoản chi phí lớn. Do đó, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình doanh nghiệp cần ký đồng thời hai hợp đồng riêng đó là: Hợp đồng lao động và Hợp đồng đào tạo nghề riêng. Có như vậy thì khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, thì hợp đồng đào tạo nghề vẫn có hiệu lực và doanh nghiệp vẫn có cơ sở pháp lý để buộc người lao động ở lại làm việc cho doanh nghiệp.

Mọi vấn đề thắc mắc xin gửi về địa chỉ:
Phòng tư vấn doanh nghiệp 24h - Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư
và Xúc Tiến Thương Mại LEGEND
Địa chỉ: P209, Tòa nhà N3B Lê Văn Lương , Hà Nội, Việt Nam
Phone: (+84-04) 6296.9188 - 6296.3190
Fax: (+84-04) 3556.1997
E-mail: [email protected]ời bạn ghé thăm: Công Ty CP TV ĐT Và Xúc Tiến Thương Mại LEGEND
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Advertisement