Kiến thức tổng hợp về tin học, giới thiệu chia sẻ thủ thuật...
By c0nverse1
#513379 Hầu hết những người sử dụng máy tính đều biết đến các công cụ tối ưu hóa tốc độ của máy tính, như chuyện chống phân mảnh ổ cứng, xóa tận gốc các phần mềm không sử dụng, hay dọn dẹp Registry. Hầu hết trong số đó đều tỏ ra hữu ích trong chuyện tăng tốc độ máy tính của bạn, tuy nhiên chuyện dọn dẹp Registry lại vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp của người sử dụng. Họ vẫn tin tưởng vào các hãng phần mềm, với lời quảng cáo rằng các phần mềm dọn dẹp Registry sẽ giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Nhưng sự thật không phải như vậy.


Windows Registry là một cơ sở dữ liệu lớn trong máy tính của bạn, lưu trữ các thiết lập của Windows và các phần mềm cài đặt trên máy của bạn, chứa hàng trăm hàng ngàn mục khác nhau. Một công cụ dọn dẹp Registry có thể loại bỏ một vài trăm mục không sử dụng, điều này khá hữu ích với những người muốn máy tính của mình "sạch sẽ". Tuy nhiên bạn sẽ không nhận bất kỳ sự khác biệt nào trong cách hoạt động của hệ thống, và tệ hơn đôi khi các phần mềm dọn dẹp có thể xóa đi những mục quan trọng gây lỗi cho cả hệ thống.


Sự thật về công dụng của chuyện dọn dẹp Registry

Các phần mềm dọn dẹp Registry có nhiệm vụ quét Registry của bạn và phát hiện các mục không cần thiết hay vừa quá cũ và loại bỏ chúng. Một quá trình dọn dẹp Registry có thể loại bỏ vài trăm mục không quan trọng và làm giảm vài kilobytes trong kho dữ liệu Registry của bạn. Điều này tương tự như chuyện các công cụ dọn dẹp hệ thống chỉ có thể tối ưu hóa bằng cách loại bỏ các tập tin vài MB. Nó thực sự không hiệu quả như những lời quảng cáo.


Việc xóa bớt các mục không sử dụng không làm máy tính bạn nhanh hơn, tuy nhiên các phần mềm dọn dẹp Registry còn có thêm chức năng tối ưu hóa, hay chống phân mảnh Registry. Nếu mới nghe thì có vẻ rất tuyệt cú vời, vì các công cụ tối ưu hóa và chống phân mảnh đều có tác dụng tăng tốc máy tính. Nhưng sự thật không phải vậy đối với Windows Registry.


Thực nghiệm

Các hãng phần mềm vẫn thường quảng cáo cho các công cụ dọn dẹp Registry của mình bằng những biểu đồ hiệu suất của hệ thống, trong đó thể hiện sự khác biệt rõ rệt trước và sau khi dọn dẹp Registry. Tuy nhiên tất cả chỉ là các chiêu thức PR, quảng cáo. Thực nghiệm với phần mềm đánh giá hiệu suất hệ thống Auslogics Benchtown và công cụ dọn dẹp Registry CCleaner cho thấy sự thật không như lời đồn đại.
Với cấu hình: CPU Core 2 Duo E4600 2.4 GHz, Main Abit I-G31, Ram DDR2 2 GB, VGA ASUS X1600 512 MB, ổ cứng Seagate ATA 150 GB. Benchmark bằng phần mềm Auslogics Benchtown cho đánh giá 453 điểm.


Sau khi dọn dẹp Registry bằng CCleaner và thử lại, Auslogics Benchtown cho đánh giá 456 điểm.Qua đó có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt có thể chỉ là sai số, và chuyện dọn dẹp Registry không hề làm tăng tốc độ của hệ thống.


Cách đây khá lâu, Microsoft vừa từng tích hợp một ứng dụng dọn dẹp Registry có tên là RegClean trong Windows, trước windows 98. Sau đó, chính Microsoft vừa phải gỡ bỏ ứng dụng này vì nó không hiệu quả và tồn tại nhiều vấn đề. Cho đến nay, Microsoft vẫn tiếp tục phát triển các ứng dụng tối ưu hóa hệ thống cho các phiên bản Windows của họ, từ các ứng dụng chống phân mảnh tự động, bảo vệ tường lửa, diệt virus trong Windows 8 v.v.. tuy nhiên lại không có một ứng dụng nào giúp dọn dẹp hay tối ưu hóa Registry. Có thể thấy rằng nếu chuyện don dẹp Registry thực sự có ích và quan trọng, thì chắc chắn Microsoft sẽ không bỏ qua chức năng này.


Như vậy, chuyện dọn dẹp Registry thực sự không có chút tác dụng nào giúp tăng tốc độ của hệ thống, hơn nữa đôi khi nó còn gây ra các lỗi hệ thống do xóa nhầm các mục Registry quan trọng. Nếu như bạn muốn tăng tốc máy tính của mình, hãy nghĩ đến chuyện sử dụng các phần mềm tối ưu hóa hệ thống, chống phân mảnh, tránh chuyện khởi động quá nhiều ứng dụng khi bật máy và nâng cấp thêm RAM cho máy tính. Bạn có thể tạm quên đi các công cụ dọn dẹp Registry với những lời quảng cáo trên mây.

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
By girl_l0v3_00
By Torrey
#513387 Bài viết có ích chứ. Thank vì sẻ chia. Bình thường mình chỉ chống phân mảnh đĩa cứng khi rảnh máy và không cho khởi động cùng windows các ứng dung không cần thiết chứ it khi xoá reg lắm, cũng it quét rác. Ai biết cái nó quét có phải là rác không!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement