Kiến thức tổng hợp về tin học, giới thiệu chia sẻ thủ thuật...
By tinhyeuniemnho76756
#461332 làm thế nào để cài đặt tự động (Silent Install) một phần mềm bất kì???

Mấy ngày nay buồn quá! Chẳng học hành được gì.tâm trạng không tốt,chẳng làm được chuyện gì ra hồn. nghĩ lại cũng vừa mấy năm trời rồi từ cái ngày mình bắt đầu đam mê máy tính.học ở người khác cũng được rất nhiều thứ nhưng chưa sẻ chia cho cộng đồng mạng được gì nhiều.nghĩ , cũng thấy áy náy nhưng với bệnh lười,cộng với vốn kiến thức ít ỏi nên mình cũng không dám múa rìu qua mắt thợ. Nhưng dạo qua các trang web việt nam chẳng thấy có nhiều bài viết về chủ đề này.vậy nên mình muốn sẻ chia với những người mới tìm hiểu về máy tính một thủ thuật nhỏ nhưng mình cảm giác rất hữu ích đối với những người …hơi lười tương tự mình.cũng vì cái tính lười đó mà mình vừa có một số bài viết chỉ dẫn về cách làm 1 số công cụ tự động như:

- Tự động cài đặt window XP, Window 7 ( thờiđiểm mình viết , trên các trang web việt nam không có nhiều…)

- Công cụ Tự động tối ưu cho window xp , 7 bằng 1 click chuột ( sản phẩm của mình có hơn 10000 lượt tải trên Host Mediafire)

- Công cụ tạo ghost tự động cho windows xp và windows 7

- Công cụ tạo hirent boot cho USB

Mình xin nhắc lại tại thời (gian) điểm mình viết những bài trên , các diễn đàn ở việt nam không có hoạc có rất ít nhưng làm theo cách khác.mình đính chính như vậy là vì mình không muốn bị gọi là đánh cắp bản quyền của ai cả.

Với những công cụ như trên , bạn vừa đi được 1 nửa chặng đường để cài một máy tính một cách dễ dàng và hoàn toàn tự động rồi đó.còn 1 nửa chặng đường cuối cùng tuy nhẹ nhàng hơn nhưng cũng tốn thời (gian) gian không kém đó là cài đặt các phần mềm cần thiết theo nhu cầu của bạn.chắc hẳn bạn các bạn vừa thấy chán ngấy khi phải nhấn next next …Finish khi cài đặt một đống phần mềm phải không nào? Sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ không phải làm những chuyện vô nghĩa đó nữa hay chí ít cũng giảm tải cho bạn khi phải đối diện với công chuyện nhàm chán đó.thôi! dài dòng quá rồi!!!!! chúng ta hãy bắt đầu với TẠO PHẦN MỀM CÀI ĐẶT TỰ ĐỘNG nào!
I : XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU VÀ CÁC CÔNG CỤ CẦN THIẾT

Như các bạn vừa biết,1 chương trình như K-Lite Codec Pack chẳng hạn.mình nghĩ là máy nào cũng có.nó được lập trình ra gồm rất nhiều file và người ta phải dùng 1 chương trình nào đó để đóng gói nó lại thành một file cài đặt duy nhất để cho bạn có thể tải về và cài đặt. vậy để cài đặt tự động( Silent Intall) được nó ta nên phải xác định nó được đóng gói bằng chương trình nào để đưa ra các tham số silent tương ứng.để biết được nó đóng gói bằng chương gì , hình như có nhiều chương trình. các bạn nào chuyên về [email protected] phần mềm mới biết nhiều còn mình chỉ dùng 1 công cụ đơn giản mà mình biết đó là Universal Extractor v1.6.1. các bạn tải theo đường link bên dưới còn cách dùng mình sẽ nói sau. Nhưng nhớ là tải về phải cài đặt đó nha!

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
hay bản silent cài tại đây:
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

II : CÁC THAM SỐ SILENT INTALL VÀ CÁCH XÁC ĐỊNH

Chúng ta cần xác định cái phầm mềm bạn muốn cài silent được đóng gói bằng gì.
chúng ta hãy đi tìm hiểu 1 số chương trình đóng gói phần mềm thông dụng và làm cách nào để cài đặt tự được những phần mềm được đóng gói bằng các phần mềm tương ứng đó .(hơi lủng củng phải ko.?thông cảm nhé! Văn chương mình hơi yếu. có nghĩa là với môt phần mềm như Teracopy được đóng gói bằng inno setup , làm thế nào để cài đặt Teracopy một cách tự động đó mà!

1 : MSI packages :


Các phần mềm được đóng gói thành các file msi này rất dễ xác định.nó có đuôi mở lớn lớn là *.msi không phải là *.exe như đa số các chương trình khác.điển hình ở đây chúng ta có chương trình Mobipocket reader. Cái này , windows hỗ trợ hoàn toàn.các chương trình được triển khai trên mạng Lan như trong doanh nghề , được đóng gói thành các file msi này và được triển khai qua GPO . Để biết tham số silent intall cho các file Msi ta vào Start> run.trên hộp thoại run đánh lệnh Msiexec.exe.1 hộp thoại hiện ra như hình dưới :


Hộp thoại này đưa ra rất nhiều tham số tùy chọn cho bạn.nếu mục đích đơn giản của bạn chỉ là muốn cài đặt tự động 1 phần mềm loại này , bạn chỉ cần quan tâm đến 2 tham số :

- /quiet : chương trình sẽ cài đặt ngầm( silent).không có giao diện người dùng

- /passive : chương trình sẽ được cài đặt tự động.chỉ có 1 cửa sổ hiện trạng thái cài đặt

Khi làm silent cài bạn nên sử dung tham số /passive để bạn dễ dàng kiểm soát được lỗi cài đặt,cài đặt có thành công hay không. Ngoài ra nên kết hợp với tham số /norestart để tránh khởi động lại máy sau khi cài đặt!

Ví dụ ta có file cài đặt mobipocket.msi nằm trong thư mục temp của user hiện hành (tại sao lại là thư mục Temp , các bạn đọc hết bài sẽ rõ.tạm thời (gian) chứ chấp nhận nó đi.các thư mục khác cách nào cũng tương tự thôi.) ta sẽ đánh dòng lệnh sau vào run
%temp%\mobipocket.msi /passive /norestart

Nhớ chú ý khác khoảng trắng giữa các tham số nhé!

Nếu các bạn muốn xử lý lỗi tốt hơn các bạn phải tìm hiểu thêm các tham số đi kèm nữa nha.

2 Inno Setup :

Có rất nhiều chương trình được đóng gói bằng cái này.đa số chúng đều là những chương trình nhỏ gọn như Klite Codec Pack, UltraIso , teracopy,…

Giả sử tui có 1 file cài đặt teracopy.exe Vậy làm thế nào để xác định nó được đóng gói bằng Inno Setup? Như lúc đầu,bạn vừa cài đặt Universal Extractor rồi.bây giờ là lúc để dùng nó rồi đó. Hãy click chuột phải vào teracopy.exe và chọn UniExtrac to Subdir như hình bên dưới :Chờ trong chốc lát,nếu 1 cửa sổ như bên dưới hiện ra (đối vơi teracopy.exe là chắc chắn) ta sẽ thấy nó đúng là được đóng gói bằng Inno Setup: nhưng Universal Extractor không extract ( mở gói ) nó được
Đối với 1 số chương trình khác.nếu trong quá trình extract không báo lỗi , sau khi extract xong sẽ có một thư mục mẹ cùng tên với file cài đặt và bên trong nó có chứa các file và Folder con có cấu trúc tương tự hình dưới:Nhân tiện ở đây cũng bày cho các bạn 1 thủ thuật nhỏ luôn.chúng ta có thể dùng cách này để tạo phần mềm portable.không tin bạn cứ vào thử thư mục {app} xem có gì trong đó. các bạn tự khám phá nhé!!!

Vậy các phần mềm được đóng gói bằng Inno Setup , các tham số silent như thế nào? :

- /verysilent : cũng tương tự như tham số /quiet bên trên.chương trình cũng cài đặt âm thầm mà không có bất kì giao diện người dùng nào.

- /silent : tương tự tham số /passive bên trên ( phần 1). Chỉ có 1 cửa sổ hiển thi trạng thái tiến trình cài đặt .

Trong 1 chưởng trình , chỉ dùng một trong hai tham số trên thôi

- /norestart : tham số này được kết hợp với 2 tham số trên và đặc biệt với tham số /verysilent để ngăn chặn máy tính khởi động lại trong trường hợp chương trình yêu cầu bắt buộc.

- /sp- : tham số này sẽ bỏ qua nhắc nhở This will install... Do you wish to continue? Lúc bắt đầu cài đặt ( tùy 1 số chương trình mới có nhưng cứ thêm vào cho chắc chắn)

- /suppressmsgboxs : chỉ được dùng khi kết hơp với các tham số /verysilent hay /silent để trẳ lời tự động cho 1 số cửa sổ nếu nó xuất hiện để quá trình cài đặt tự động diễn ra ok nhất!

- /nocancel : tham số này ngăn chặn người dùng nhấn cancel.hay tắt cửa sổ cài đặt trong suất quá trình cài đặt

Còn rất nhiều tham số nữa nhưng về cơ bản các tham số trên cần thiết và vừa dủ dùng .bây giờ ta hãy thử xem cài đặt tự động teracopy.exe sẽ như thế nào nhé?

các bạn mở cửa sổ run lên và gõ vào lệnh %temp% để mở thư mục temp.sau đó chéo teracopy.exe vào đó. Từ giờ các các ví dụ trong bài viết mình đều thừa nhận mặc định là các file cài đặt được đặt trong thư mục temp của user bạn đang dùng nhé ! giờ hãy mở cửa sổ run lên lần nữa và đánh vào dòng lệnh sau:
%temp%\teracopy.exe /silent /nocancel /sp- /norestart"

Kết quả bạn nhận được là bạn không phải đụng tay vào nhấn next next và next phải không nào?

Chắc có nhiều bạn khi đọc đến đây sẽ rất nản vì nghĩ rằng nếu mình ngồi đánh dòng lệnh đó , thà ngồi nhấn next next cài bình thường còn nhanh hơn.cái dòng lệnh chết tiệt vừa khó nhớ mà vừa mất thời (gian) gian để đánh. Hãy bình tĩnh nhé!không phải mình đang xúi các bạn làm 1 điều vô nghĩa đâu.đó chỉ là thử nghiệm cho bạn thấy nó làm chuyện như thế nào thôi.còn nhiều điều hay đang chờ bạn ở phía trước đó! Ta hãy tiếp tục nào!

3 : Wise InstallMaster

Cái này , ít gặp hơn và tiêu biểu cho nó là yahoo được đóng gói bằng chương trình này.thử xem ta xác định nó như thế nào nhé! Vẫn tương tự như với teracopy.exe . Hãy click chuột phải vào ymsgr1150_0192_us.exe và chọn UniExtrac to Subdir (ymsgr1150_0192_us.exe là bộ cài offline của yahoo tải từ trên mạng về).chờ trong chốc lát ta sẽ thấy cửa sổ sau hiện ra:Khi xác đính được rồi , bạn nên nhấn cancel nhé! Vì mục đích của ta là chỉ cần xác định nó được đóng gói bằng chương trình nào thôi mà.

Bây giờ ta hãy tìm hiểu xem đối với những chương trình được đóng gói bằng Wise InstallMaster , cài đặt tự động như thế nào nhé!

Nó chỉ có 1 tham số duy nhất là /s ngoài ra không có thêm 1 tham số nào khác cả.có nghĩa là nó cho bạn ít tùy chọn hơn.thật may là những chương trình được đóng gói bằng Wise InstallMaster là rất ít.vậy với yahoo , ta làm như sau: mở cửa sổ run lên và gõ vào dòng lệnh :
%temp% \ymsgr1150_0192_us.exe /S

Sẽ không có cửa sổ nào hiện ra cả.chỉ có 1 biểu tượng ở systemtray là cho ta biết nó đang cài đặt.hãy thử và kiểm chứng kết quả nhé

4 : InstallShield


Cái này cũng thấy nhiều nhưng để làm nó cũng khá phức tạp.bữa trước làm thấy cũng có mấy cái được đóng gói bằng cái này nhưng bữa nay tìm lại không thấy đâu cả.thôi có 1 cái này nhưng có lẽ hiếm người dùng. Đó là NEOSPEECH với giọng nói của Julie.cái này nếu bạn nào học anh văn , hay dùng.Cấu trúc thư mục của các chương trình được đóng gói bằng InstallShield thường như hình bên trên.1 số chương trình các file và thư mực trên có thể được đóng gói vào 1 file duy nhất.chúng ta sẽ tìm hiểu nó ở phần tiếp theo. vì vậy đối với tùy từng chương trình ta có thể có hướng giải quyết cụ thể.ở đây chỉ là những giới thiệu sơ lược thôi.còn chương trình cụ thể nào đó chúng ta sẽ thảo luận sau.

các bạn hãy để ý cấu trúc thư mục bên trên để nhận biết: thường có các file quan trọng sau data1.cab,data2.cab,setup.exe là dấu hiệu nhận biết.còn file quan trọng nhất là setup.iss.đó là file “trả lời tự động” giúp bạn cài đặt tự động .tức là nó đọc nội dung các chỉ dẫn trong file này để tự động cài đặt theo các chỉ dẫn đó .Có nhiều chương trình không có sẵn file này , chúng ta phải tạo.bây giờ chúng ta tạm xét trường hợp các chương trình có file setup.iss này nhé:

Bây giờ ta chép mục neospeech này vào thư mục temp và vào run đánh dòng lệnh sau :
%temp%\neospeech\setup.exe /s /sms
/s : là tham số giúp bạn silent cài
/sms : cũng là 1 tham số quan trọng để chuyện cài đặt diễn ra suôn sẻ hơn.(mình không giải KẾT kĩ nha.ai cần biết , cứ comment)

Trường hợp thứ 2: nếu chưa có sẵn file setup.iss , chuyện đầu tiên ta phải tạo ra file này bằng các bước sau:


- Mở run lên và gõ lệnh %temp%\neospeech\setup.exe /r

- Cài đặt phần mềm bình thường cho đến khi kết thúc

- Vào thư mục C:\windows để lấy file setup.iss này và chép vào thư mục file cài đặt trong temp và sau đó thử lại các bước như trường hợp 1

Trong lệnh trên ta cần chú ý đến 1 tham số quan trọng /r (record) .khi có tham số này,chương trình sẽ ghi lại tất cả các thao tác của bạn khi cài chương trình và lưu nó vào 1 file setup.iss.nếu bạn muốn lưu file setup.iss với 1 cái tên khác và ở 1 nơi khác và khi cài đặt bạn phải chỉ ra đường dẫn của file *.iss này , bạn cần tham số /f1 (xem phần 5 để biết rõ về tham số này)

Lưu ý : không phải chương trình nào cũng có thể tạo ra được file setup.iss này.những chương trình như thế không phải là không có cách để tạo chương trình cài tự động.nhưng nó có cách riêng biệt nên nếu có dịp mình sẽ đề cập sau!

Ngoài ra còn có 1 vài tham số nữa nhưng cũng không cần thiết lắm và có thể nó hơi khó hiểu với các bạn mới tập làm quen vậy nên mình chỉ đưa ra những tham số cơ bản và cần thiết nhất giúp các bạn hiểu nắm bắt được cách thức thực hiện thôi nha.

5: PackagefortheWeb

Thực ra đây là 1 add-on của InstallShield.nó cũng không các gì InstallShield cho lắm. chỉ khác là tất cả các file của InstallShield được đóng gói vào 1 file duy nhất.1 ví dụ điển hình là chương trình nghe nhạc JetAudio.chúng ta cùng thử nghiệm trên file fo-j814.exe ; đây là bộ cài đặt của JetAudio 8.14 .cũng như các chương trình trước, Hãy click chuột phải vào fo-j814.exe và chọn UniExtrac to Subdir .chờ trong giây lát sẽ xuất hiện cửa sổ dưới đây:
Theo như hình các bạn thấy nó đúng là được đóng gói bằng PackagefortheWeb vì nó là InstallShield nhưng được đóng gói trong 1 file exe duy nhất.bây giờ chuyện còn lại là xác định các tham số cho chuyện silent install.nhưng trước hết bạn cần lưu ý rằng chắc chắn chúng ta phải tạo file chỉ dẫn setup.iss cho file cài đặt này.

Các tham số cũng gần tương tự như InstallShield ngoài ra có 1 tham số đặc biệt khác:

- /a : (add) để bạn thông báo cho chương trình biết là bạn truyền các tham số là vào tiến trình setup.exe bên trong đó. Để mình giải KẾT kỹ chỗ này xíu nha.như bạn biết , tất cả các file của intall shield được đóng gói thành 1 file duy nhất trong PackagefortheWeb. Nếu như ta cài đặt bình thường , tất cả các file này sẽ được giải nén ở 1 nơi nào đó.thường là trong thư mục temp của user hiện tại bạn đang dùng .và tiếp tục cài đặt với các file bên trong đó.để kiểm chứng đầu tiên bạn hãy vào temp xóa hết những gì trong đó.sau đó chạy thử file cài đặt của JetAudio là fo-j814.exe bạn để ý trong thư mục temp có 2 foder có dạng như hình dưới:
Bạn vào 1 trong 2 thư mục này sẽ có 1 thư mục chứa 1 thư mục con là DISK .bạn quan sát xem có đúng là thư mục DISK có tương tự với các chương trình được đóng gói bằng intall shield không nhé:


Chắc chắn là như vậy rồi.vậy thực chất tham số /a là thông báo cho chương trình biết là ta truyền tham số sau đó là cho tiến trình con setup.exe bên trong này chứ không phaỉ tiến trình mẹ fo-j814.exe .

- Các tham số /s , /r ,/sms , /f1 , /f2 đều tương tự như trong intallshield

Tham số /f1 chỉ đường dẫn của file iss.tham số /f2 là đường dẫn của logfile (là file nhật ký cài đặt)

Ta sẽ hiểu rõ về các tham số này với ví dụ cụ thể bên dưới:

Bây giờ quay trở lại với chuyện cài đặt tự động JetAudio.chuyện đầu tiên là ta phải tạo file iss với dòng lệnh sau:
%temp%\fo-j814.exe /a /r /f1C:\fo-j814.iss

Sau khi đánh vào run dòng lệnh trên chúng ta tiến hành cài đặt chương trình bình thường như chúng ta vẫn cài thủ công.mọi thao tác này thực hiện được ghi lại vào file c:\fo-j804.iss ( giữa tham số f1 và đường dẫn lưu file c:\fo-j804.iss không có khoảng trắng)

Sau khi cài đặt hoàn thành,vào c:\ ta sẽ thấy file fo-j804.iss .bây giờ bạn hãy thử gỡ bỏ JetAudio đi và thử cài tự động bằng câu lệnh sau:
%temp%\fo-j814.exe /a /s /sms /f1C:\fo-j814.iss

Chắc chắn sẽ thành công.!

Hãy nhớ giữ lại file iss để dùng về sau nhé!đừng bỏ đi.mất công mấy nữa phải làm lại!

6 : Nullsoft Scriptable cài System

Rất nhiều phần mềm được đóng gói bằng chương trình này.nhưng không có nhiều phần mềm có thể silent intall.chúng ta chỉ tìm hiểu sơ qua về nó thôi.nếu có gặp trường hợp nó được đóng gói bằng Nullsoft , các bạn cũng cứ thử nhé.bây giờ ta thử nghiệm trên 2 chương trình được đóng gói bằng Nullsoft đó là minylyric(chương trình hiển thi lời bài hát cho các chương trình nghe nhạc) và KMPlayer( chương trình xem phim). Đầu tiên là Minilyric.cũng như các chương trình trên,chúng ta kiểm tra nó với cách tương tự như các chương trình bên trên. Hãy click chuột phải vào minilyric.exe và chọn UniExtrac to Subdir.trong quá trình extract có 1 cửa sổ hiện ra cho bạn biết nó được đóng gói bằng Nullsoft.nhưng đôi khi nó diễn ra quá nhanh,bạn không thể nhìn thấy được.sau khi extract xong sẽ xuất hiện 1 thư mục Minilyric.dựa vào thư mục này ta có thể xác định được nó đóng gói bằng Nullsoft.
Trong thư mục có chứa 1 file script.bin và các file có dạng file_số như file0229,file0230 ngoài ra còn có một số thư mục khác nữa tùy theo chương trình. Như hình bên trên.

Sau khi kiểm tra xong ta có thể xóa thư mục này đi.chuyện còn lại là ta xác định xem Nullsoft có tham số nào giúp ta silent install.

Nullsoft chỉ có 3 tham số giúp ta cài đặt tự động.các tham số đó được trình bày dưới đây:

- /S (nhớ là S viết hoa) : là tham số để cài đặt tự động

- /D=dir : đường dẫn tới thư mục mà bạn muốn cài đặt vào đó.tham số này là không cần thiết.hãy bỏ qua nó cho đỡ rắc rối

- /NCRC : tham số này cho vào cũng không sao.nó giúp quá trình cài đặt diễn ra tốt hơn (sẽ không cần bất kì sự tương tác nào của người dùng,giúp xử lý lỗi tốt hơn)

Vậy muốn cài đặt tự động Minilyric ta dùng dòng lệnh sau:
%temp%\MiniLyrics.exe /S /NCRC


Bây giờ ta thử nghiệm đối với KMPlayer với file cài đặt là KMPlayer_KR_3.0.0.1442.exe.cách kiểm tra tương tự như đối với mililyrics.và ta cũng thấy rằng đúng là nó được đóng gói bằng Nullsoft.vậy ta thử silent intall nó bằng dòng lệnh dưới :
%temp%\ KMPlayer_KR_3.0.0.1442.exe /S /NCRC

Rất tiếc là không thành công.vì vậy,không phải phần mềm nào được đóng gói bằng Nullsoft cũng có thể cài đặt tự động được.vậy nên đối với KMPlayer ta phải có 1 cách riêng.(khi nào có dịp mình sẽ nói,trong khuân khổ bài viết không cho phép vì nó được thực hiện theo cách riêng biệt)

Bên trên mình vừa trình bày các công cụ mà người ta hay thường dùng để dóng gói và các tham số cần thiết cho chuyện silent install.còn nhiều phần mềm được đóng gói bằng các công cụ khác nhưng trong quá trình làm phần mềm silent cài mình thấy ít gặp nên mình sẽ không đề cập ở đây nhé. Nếu các bạn có gặp , chịu khó tìm kiếm đi nha .ví dụ như Ghost installer tham số silent là –s (s viết thường nhé) chẳng hạn. bài viết này tới đây vừa khá dài rồi,nhưng mình chưa thể kết thúc tại đây vì một phần quan trọng nhất là làm thế nào để đóng gói nó lại thành 1 file tự động duy nhất mình chưa cách.Bởi vì chúng ta không thể mỗi lần muốn cài là đánh lệnh được.như thế , tất cả những gì bên trên mình viết là đều vô nghĩa phải không?.bạn hãy tiếp tục dọc phần dưới để biết nó hữu ích như thế nào nhé!


III : ĐÓNG GÓI VÀ ỨNG DỤNG

Từ đầu đến giờ mình chỉ mới chỉ dẫn các bạn cách tìm tham số để cài đặt tự động và thủ nghiệm đối với 1 vài chương trình.bây giờ mình sẽ chỉ dẫn cho các bạn cách ứng dụng những điều bên trên như thế nào bằng một chương trình cụ thể.cách đóng gói chúng lại thành một file có thể tự động cài đặt.ở đây mình sẽ chọn Yahoo 11.5.các phần mềm khác tiến hành tương tự.

Trước khi bắt tay vào thực hiện mình xin có một lưu ý nho nhỏ là cách thực hiện dưới đây ,theo mình nghĩ là cách là cách dễ dàng nhất mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.nhưng hiệu quả sẽ không được cao lắm nhưng cũng đủ dùng đối với nhu cầu của nhiều người.ở cuối bài này mình sẽ gợi ý các bạn cách phức tạp hơn nhưng hiệu quả cao hơn. Thôi tiếp tục nào.

Tạo 1 thư mục yahoo ở 1 vị trí bất kì trên máy tính bạn .sau đó chép file ymsgr1150_0192_us.exe vào đó.tạo thêm 1 file setup.bat cùng nằm trong thư mục này luôn. Ta có như hình dưới:Mở file setup.bat ra sau đó đánh những dòng lệnh bên dưới vào:
Mã: Chọn tất cả@echo off

start /wait %temp%\ymsgr1150_0192_us.exe /S

sleep 3000

del %temp%\ymsgr1150_0192_us.exe


giải thích các dòng lệnh:

- dòng 1 : không hiển thị ra màn hình bất kì lệnh nào khi thực hiện

- dòng 2 : start /wait : khởi động chương trình và chờ chương trình thực hiện xong mới thực hiện lệnh tiếp theo.còn đoạn cuối , bạn vừa biết nó là gì rồi!

- tạm ngừng 3 giây (3000 mini giây) sau đó thực hiện lệnh tiếp theo.

- Lệnh cuối cùng là xóa ymsgr1150_0192_us.exe từ thư mục temp

Lưu lại file này.kiếm 1 cái icon tương tự icon của yahoo và cho vào cùng một thư mục với 2 file trên.bây giờ ta sẽ đóng nó lại bằng winrar như hình nhé!

Chuyển qua Tad Advanced > SFX options và thiết lập như hình:


Qua Tab Modes: chọn Hide all để ẩn tất cả tiến trình xả nénChuyển qua tab cập nhật và chọn như hình :Chuyển qua Tab Text and Icon và load icon vào. Sau đó nhấn ok.chờ trong giây lát 1 file yahoo.exe được tạo ra và thử cảm nhận thành quả của mình nhé!!!!

Đến đây các bạn vừa hiểu tại sao tất cả ví dụ của mình đều thực hiện trên thư mục temp rồi chứ?

Đối với các chương trình khác , cũng thực hiện tương tự như vậy.giẳ sử bây giờ bạn muốn cài nhiều chương trình 1 lượt , sao?chắc hẳn các bạn cũng biết cách phải không nhỉ? Hãy chép các chương trình muốn cài vào 1 thư mục và tạo ra 1 file setup.bat duy nhất cho các chương trình đó.ví dụ như mình muốn cài 2 chương trình yahoo và minilyric liên tiếp., nội dung file bat của mình như sau:

Mã: Chọn tất cả@echo off

start /wait ymsgr1150_0192_us.exe /S

sleep 2000

start /wait \MiniLyrics.exe /S /NCRC

sleep 2000nên nhớ ymsgr1150_0192_us.exe, MiniLyrics.exe, setup.bat phải cùng nằm trong 1 thư mục nha.cứ thế triển khai thêm nếu bạn có nhiều chương trình hơn.thật đơn giản phải không? Nhớ chú ý về các đường dẫn của file và các khoẳng trống trong các câu lệnh nhé.đặc biệt quan trong đó.một sai xót nhỏ thôi cũng làm cho chương trình cài đặt không thành công.

Như bên trên mình vừa nói làm theo cách này hiệu quả không cao vì ta không thể linh hoạt khi xử lý lỗi.để xử lý lỗi tốt hơn,bạn nên tìm hiểu kỹ về các tham số kèm theo của các chương trình khi silent install.đồng thời (gian) khi tiến hành cài đặt , phải tắt hết các chương trình để giảm xung đột giữa các phần mềm hay giữa các phiên bản cũ của chính phần mềm đó.dùng Autoit để làm silent cài là cách mà mình thấy cũng đơn giản và hiệu quả cao.mình có thể xử lý được rất nhiều lỗi phát sinh.

IV : lời kết


Trên đây mình vừa trình bày cho bạn những điều cần biết cơ bản khi làm 1 phần mềm để cài đặt tự động. do kiến thức của mình có giới hạn và văn chương kém cỏi nên bài viết có phần khó hiểu và thiếu sót.mong tất cả người bỏ qua nhé.đồng thời (gian) đây cũng là bài viết chỉ dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về silent cài nên kiến thức khá cơ bản.mong các cao thủ đừng nghĩ mình múa rìu qua mắt thợ.mình chỉ muốn giúp đỡ những người chưa biết gì thôi.mong các bạn lũy ý để tất cả người có thể bổ sung kiến thức cho nhau nhé.nếu bài viết có những phản hồi tích cực.ở bài viết sau mình sẽ chỉ dẫn các bạn dùng Autoit để làm silent cài như thế nào. Làm sao để silent cài mà không nên phải [email protected] hay điền key.Trên đây là hình ảnh của 1 sản phẩm silent cài hàng loạt chương trình mình làm bằng Autoit.vừa được mình test rất kỹ càng trên nhiều máy khác nhau.và hiện tại máy mình có khoảng hơn 100 phần mềm phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau được làm silent cài mà không nên phải [email protected] hay điền key.mình mất cả tháng trời để làm nó đó.nếu bạn nào ở gần khu vực Thủ Đức,Quận 9 có nhu cầu , liên hệ mình chép cho.miễn phí hoàn toàn.
By macketoi_xd901
#461350 ui trời! không ai quan tâm đến cái đề tài này sao? thôi vậy.quan sát 1 ngày nữa.nếu không ai quan tâm thì xóa cho lành.
By [email protected]
#461449 Thank bài viết rất bổ ích hì

---------- Bài thêm lúc 17:21 ---------- Bài trước là lúc 17:20 ----------

à mà chủ thớt xem lại mấy cái hình nhá hình như die hết rùi
By nhoxshin_lonely_love859
#461510 bài bác này công phu thế.thks vì tinh thần
Kết nối đề xuất: