Kiến thức tổng hợp về tin học, giới thiệu chia sẻ thủ thuật...
Hình đại diện của thành viên
By keenli
#634724 chức năng Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! mới của Facebook sẽ đe dọa quyền riêng tư của rất nhiều người dùng, vậy phải làm sao để đảm bảo sự riêng tư này được giữ bí mật?
Được Facebook chính thức giới thiệu từ đầu năm nay thế nhưng phải tới gần 7 tháng sau Graph Search mới được cập nhật rộng rãi đến người dùng. Theo đó, đây là cột trụ chủ chốt cuối cùng còn thiếu của mạng xã hội lớn nhất hành tinh bên cạnh News Feed và Timeline. Nếu bạn đã được cập nhật và thử sử dụng công cụ tìm kiếm mới này thì hẳn bạn cũng sẽ bất ngờ trước sức mạnh cực lớn của nó.
Với Graph Search, một người không quen biết cũng có thể tìm thấy “tất tần tật” thông tin của bạn một cách dễ dàng. Bởi vậy, đây là lúc chúng ta cần quan tâm hơn đến những thiết lập riêng tư trên Facebook để tự bảo vệ mình trước những sự “nhóm ngó” không mong muốn. Dưới đây là cách để bạn làm điều đó.
Đầu tiên, truy cập vào Facebook. Tại đây, bạn sẽ thấy biểu tượng một chiếc khóa nhỏ ở góc trên bên trái màn hình (cạnh tùy chỉnh Settings hình bánh răng). Hãy click vào đó để truy xuất bảng chọn sau:

Hãy nhìn vào tùy chọn “Who can see my stuff?”. Với tùy chọn này bạn có thể sử dụng chức năng “View As” để đặt mình vào vị trí của một người dùng khác khi nhìn vào trang cá nhân của chính bạn. Qua đó có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên về số lượng thông tin mà một người bất kì có thể biết về bạn qua Facebook.

Dưới mục “Who can see my stuff?”, có một tùy chọn mang tên “Use Activity Log”. Đây là nơi sẽ hiển thị toàn bộ nhật kí sử dụng của bạn (bao gồm bình luận, bài đăng, hình ảnh...) trên Facebook và việc chúng sẽ được hiển thị đến các đối tượng người dùng nào. Bất cứ bài đăng được thiết lập để có thể hiện thị với một người tức là chúng có thể được tìm thấy thông qua tìm kiếm. Thậm chí những thông tin tưởng chừng như chẳng bao giờ có thể tìm thấy bằng công cụ tìm kiếm giờ đây cũng có thể có được dễ dàng thông qua Graph Search.

Đến đây có thể bạn sẽ muốn xem qua các bức ảnh mình đã từng được tag. Theo đó, click vào mục “Photos” ở bảng chọn bên tay trái Activity Log để xem toàn bộ những bức ảnh bạn tải lên hay được tag
.

Nhớ rằng những bức ảnh bạn bị tag có độ lan tỏa nhiều hơn mức bạn có thể tưởng tượng và nếu bạn không muốn những bức ảnh này có thể bị tìm ra thông qua Graph Search thì không còn cách nào khác ngoại trừ hãy tự mình gỡ tag. Đối với những bức ảnh bạn tự đăng, bạn có thể tùy chỉnh đối tượng có thể xem chúng như tất cả mọi người (Public), bạn bè (Friends) hay một mình bạn (Only Me) có thể xem.
Giờ thì hãy cùng kiểm tra một trong những nguồn thông tin chính mà Graph Search tận dụng: các Page mà bạn đã thích. Đầu tiên, hãy tìm mục About trong trang cá nhân của bạn, khi cuộn chuột xuống bạn sẽ thấy các trang về âm nhạc, phim ảnh, show truyền hình... bạn đã từng click Like trong suốt quá trình sử dụng Facebook.

Nếu bạn không muốn một Page nào đó bạn đã từng like suốt hiện trên Graph Search cùng tên của mình bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách sau. Cách đầu tiên, hãy xem xét lại toàn bộ các trang mình đã từng like một cách thủ công và unlike các page có nội dung không tốt hay bạn không muốn bạn bè mình biết mình thích nó.Nếu số lượng page bạn like là rất lớn thì cách này có vẻ khá mất thời gian. Đây là lúc chuyển đến phương án hai. Ví dụ, ở mục Music, click chọn nút “Edit” ở góc bên phải và chọn “Edit Privacy”. Bảng chọn dưới đây sau đó sẽ xuất hiện cho phép bạn chọn các đối tượng có thể xem được các thông tin này:

Bước cuối cùng, nếu bạn muốn kiểm soát toàn bộ những gì mình bị tag, bạn có thể thiết lập thông báo mỗi khi có ai đó tag bạn. Hãy vào trang “Account Settings” và chọn “Timeline and Tagging”.
Tùy chọn này sẽ cho phép bạn kiểm soát những nội dung mình được tag, quyết định ai có thể đăng bài và ai có thể xem các bài đăng trên Timeline của bạn.
Hy vọng với những gợi ý trên bạn sẽ có một trải nghiệm hoàn thiện, thoải mái và an toàn hơn khi tham gia Facebook.
Kết nối đề xuất:
Nơi này có anh English Lyrics
Synonym dictionary
Advertisement
Advertisement