Kiến thức tổng hợp về tin học, giới thiệu chia sẻ thủ thuật...
By hoahung143
#607583 Hiện nay một số game có yêu cầu đưa đĩa vào để chơi nhưng gamer chúng ta không phải bao giờ cũng có đủ "siêng năng" để đưa đĩa vào mỗi lần chơi, chưa kể trường hợp thất lạc hay đĩa mượn của người khác và một điều nữa là khiến ổ CD của mình bận rộn. Giải pháp tốt nhất cho việc này là tạo 1 ổ CD ảo và đĩa CD ảo để dễ dàng và tiện lợi cho việc sử dụng. Bài viết này tui xin hướng dẫn các bạn những bước cơ bản sử dụng chương trình Alcohol 120%, bạn có thể tìm mua trên các đĩa phần mềm ngoài cửa hàng.

Sau khi cài đặt bạn chạy biểu tượng Alcohol 120% trên desktop, nếu là lần đầu chạy bạn phải đợi chương trình tạo lập các thành phần cần thiết mất khoảng 1 phút.

Sau đó sẽ hiện lên giao diện chương trình:


1: Khung quản lý file image

2: Bảng điều khiển chính

3: Bảng tùy chỉnh

4: Khung quản lý ổ đĩa

I. Tạo file Image:

Đầu tiên bạn chọn image making wizard trên bảng điều khiển:


Sau đó xuất hiện cửa sổ Image making wizard:


Bao gồm các thông số về ổ CD của bạn, thông tin về đĩa CD bạn sắp tạo image và vài tuỳ chỉnh cho việc tạo image, bạn có thể qui định tốc độ đọc cho ổ CD của bạn trong phần read speed. Bạn nhấn Next để tiếp tục

Đến phần Select Destination directory:


Cửa sổ này bao gồm các thành phần:

Image location: giúp bạn xác lập nơi chứa file image trong ổ cứng, bạn có thể chọn thư mục từ cây thư mục trong khung và có thể tạo nhanh một thư mục mới bằng nút New Folder.

Image name và full name of image: Đặt tên cho image, full name bao gồm cả đường dẫn đầy đủ.

Capacity: hiển thị tình trạng ổ cứng của bạn bao gồm dung lượng đã dùng và dung lượng còn trống giúp bạn điều chỉnh và sớm phát hiện tình trạng đầy ổ đĩa, nếu đầy bạn phải dọn dẹp trước khi tạo image, nút disk cleanup sẽ giúp bạn một phần.

Image format: Chọn định dạng cho image của bạn, thông thường bạn nên dùng định dạng .iso vì đây là định dạng phổ biến. Một số đĩa không thể dùng định dạng .iso thì bạn nên dùng .ccd cũng khá tốt. Ngoài 4 định dạng trên Alcohol 120% còn hỗ trợ đọc nhiều định dạng khác như .nrg, .cdi, ...

Sau khi xác lập xong bạn nhấn start để bắt đầu tạo image.

Cửa sổ Making Image file xuất hiện và bắt đầu đọc CD:


Bạn chỉ việc ngồi chờ tiến trình chạy xong, trong lúc chờ bạn có thể xem tiếp trình được mô tả bằng thanh chạy và số phần trăm. Bạn cũng có thể xem tốc độc đọc của ổ CD của bạn trong phần Block/speed, số có X đằng sau chính là tốc độ đọc. Tiến trình nhanh hay chậm tùy thuộc vào tốc độ đọc của ổ CD.

Sau khi tiến trình hoàn thành chỉ cần nhấn finish, ổ CD tự động bật ra trả đĩa lại cho bạn, chương trình tự động trở lại cửa sổ chính và tên Image sẽ xuất hiện trên khung quản lý file trên cửa sổ chính:
This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 800x570.
II. Thêm Image file:

Nếu bạn đã có sẵn các file image download trên mạng hay có sẵn trước bạn muốn add luôn vào cho tiện sử dụng bạn chỉ việc click phải vào khung quản lý file và chọn add image.


Cửa sổ open mở ra và bạn chỉ cần chọn file bạn cần add.
III. Mount/Unmount Image vào ổ CD ảo:

Bạn có 2 cách để làm:

Cách 1: Click phải lên file image bạn cần gắn vào CD ảo một menu hiện lên:


Chọn Mount on Device và chọn ổ ảo. Nếu muốn Unmount thì click phải vào ổ CD ảo chọn Unmount Image

Cách 2: Bạn vào My Computer click phải lên ổ CD ảo:
This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 800x570.

Chọn mount image, 1 cửa sổ open hiện ra bạn chọn file cần gắn vào là xong. Muốn unmount thì làm giống vậy nhưng chọn unmount.


Nguồn: gamethu.net
By lsandy_2805
By phalebietkhoc2003
#607605 ... Sau khi khởi động lại máy thì phải chọn lại lần nữa. Bạn chỉ mình cách chọn sao cho nó không mất không? Mình tạo 5 cái đĩa ảo cho em học các môn học lớp 7 ... Thanks
By Eus
#607631 em down được 3 cái file game .gnr, để nối lại rồi chép vô đĩa ảo thì làm sao anh ơi? Dùng chương trình ghep các file đó lại rùi burn ra Cd bình thường
By Ladd
#607632 Cho mình hỏi làm sao khi cài 2 đĩa ảo ra 1 cái mình cài English Study còn 1 cái cài English pro ra thì toàn ra 2 đĩa đều là study hay toàn là pro vậy?
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement