Phần mềm hữu ích với Internet
By fatdragon31
#531827 Trong các ứng dụng email, các bạn có thể dễ dàng nhận thấy hai dòng CC và BCC ngay dưới dòng địa chỉ người nhận. Nhiều người không sử dụng hai chức năng này vì họ không biết tác dụng của chúng. Thực chất hai chức năng này có công dụng gần tương tự nhau, đều là gửi thêm các bản sao email cho một vài người khác. Tuy nhiên bạn cũng có thể làm điều tương tự bằng cách thêm các địa chỉ mới trong khung địa chỉ người nhận. Vậy tác dụng thực sự của hai chức năng này là gì và chúng có những điểm khác nhau nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.


CC và BCC

CC là viết tắt của cụm từ 'carbon copy', còn BCClà viết tắt của cụm từ 'blind carbon copy', có thể tạm hiều là các bản sao tạm. Từ carbon copy được bắt nguồn từ chuyện sử dụng một loại giấy than để tạo ra các bản sao khi viết tay. Do đó, CC được hiểu như chuyện gửi thêm một bản sao của email cho một số người khác.


Trong danh sách những người được gửi CC của cùng một email, họ có thể nhìn thấy danh sách và những người nhận khác. Tức là nếu bạn gửi CC cho [email protected], [email protected] thì người A1 sẽ biết được rằng người A2 cũng nhận được email đó và ngược lại.

Còn đối với kiểu gửi BCC, cũng tương tự như trên, bạn sẽ gửi một bản copy của email đó cho một danh sách các người nhận khác. Tuy nhiên những người trong danh sách này sẽ không thể nhìn thấy những người khác, có nghĩa là họ không được biết rằng có những ai khác cũng nhận được email đó. Những người được gửi bản chính và cách gửi CC cũng sẽ không thể thấy danh sách những người được gửi theo kiểu BCC.

So với cách gửi thông thường

Về lý thuyết thì cách gửi thông thường sử dụng cho những người nhận email của bạn. Còn kiểu gửi CC để gửi một bản sao cho những người quan tâm đến thông tin của email đó, hay cần biết rằng bạn vừa gửi email đó đến những ai.

Tuy nhiên, thực tế thì CC và cách gửi thông thường khá tương tự nhau. Nếu bạn cần gửi một email cho bốn người, bạn có thể điền cả 4 địa chỉ vào dòng địa chỉ gửi (To), hay bạn cũng có thể chỉ điền một địa chỉ còn 3 địa chỉ còn lại điền trong dòng CC. Cả bốn người đều sẽ nhận được email đó và đều nhìn thấy danh sách những người được gửi.


Trong một trường hợp nếu sếp của bạn muốn bạn gửi email cho khách hàng và yêu cầu bạn xác nhận lại khi vừa gửi xong email. Bạn có thể đặt địa chỉ của khách hàng trong dòng To với cách gửi thông thường và đặt địa chỉ email của sếp trong dòng CC, do đó sếp của bạn sẽ nhận được bản sao của email và biết được email vừa được gửi đến khách hàng nào. Tuy nhiên nếu bạn không muốn khách hàng nhìn thấy email của sếp (vì điều này là không cần thiết), hay bạn không muốn các khách hàng biết được danh sách những người khác cũng nhận được email đó, bạn sẽ phải sử dụng đến kiểu gửi BCC.

Khi nào thì sử dụng CC và BCC

CC là kiểu gửi hữu ích khi bạn muốn một vài người khác nhận được bản sao của email, nhưng họ không phải người nhận chính.

BCC là kiểu gửi hữu ích khi bạn muốn gửi các bản copy đến những người khác, và không muốn họ biết về chuyện bạn gửi thêm các bản copy cho người khác, tương tự như ví dụ ở trên. Ngoài ra nếu bạn cần gửi cùng một email đến danh sách rất nhiều địa chỉ, bạn sẽ không muốn những người nhận email đó phải xem một hàng dài các địa chỉ cùng được gửi, do đó kiểu gửi BBC sẽ hạn chế thông tin không cần thiết này.


Tạm kết

CC và BCC thực chất đều gửi một bản copy của email cho một số người khác. Những địa chỉ được ghi trong dòng CC thực chất không khác với chuyện bạn điền các địa chỉ trong dòng To (cách gửi thông thường). Còn đối với các địa chỉ được điền trong dòng BCC, đều sẽ được ẩn danh nghĩa là không ai biết được họ vừa nhận được bản copy của email đó. Hai chức năng này hiện nay vừa bị nhiều người sử dụng lãng quên, tuy nhiên trong nhiều trường hợp chúng vẫn tỏ ra khá hữu ích. Hy vọng bài viết vừa giúp bạn phần nào hiểu và nắm được cách sử dụng hai chức năng này khi gửi email.

Tham khảo: howtogeek


Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
By Ebenezeer
#531863 Tóm lại là CC thì người được gửi đều biết email của những người được gửi, còn BCC thì không.
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#532583 Giờ em mới hiểu CC và BCC là gì
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement