Phần mềm hữu ích với Internet
By bungchao_COol
#523646 Hệ thống được sử dụng trong suốt 30 năm qua để kết nối các máy tính trên toàn thế giới vừa đến lúc cần được thay thế nhằm đáp ứng những đòi hỏi cấp thiết trước sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ thông tin.Vint Cerf, một trong những người khai sinh ra Internet.

Hệ thống địa chỉ IPv4 được tạo ra mới mục đích đánh cho mỗi máy tính kết nối vào mạng internet một con số riêng biệt, giúp cho thông tin có thể tìm tới đúng nơi cần đến ngay khi nó được chuyển đi từ bất cứ địa điểm nào trên thế giới. Bản phác thảo đầu tiên được xây dựng vào thập niên 60 của thế kỷ trước và được chuẩn hóa vào năm 1981.


Theo thiết kế, Ipv4 có thể cung cấp 2^32 (tương ứng với khoảng 4,2 tỉ) địa chỉ IP, một con số lớn không tưởng cách đây 30 năm. Tuy nhiên, sự bùng nổ mạnh mẽ của Internet vừa khiến cho số lượng địa chỉ IP tự do càng ngày càng khan hiếm. Mới đây, RIPE NCC - Hiệp hội các tổ chức quản lý mạng Internet khu vực châu Âu phải đưa ra tuyên bố rằng họ vừa sử dụng đến gói địa chỉ IP chưa cấp phát cuối cùng (khoảng 1,8 triệu địa chỉ).


Theo Axel Pawlik, giám đốc điều hành của RIPE NCC,"Những người phác thảo ra hệ thống địa chỉ IP ngày xưa không thể nào hình dung ra được có một ngày số lượng địa chỉ lớn đó lại trở nên cạn kiệt".


Mặc dù vậy, giới hạn của IPv4 vừa dần bộc lộ qua thời (gian) gian và đặc biệt là trong những năm vừa qua, khi tốc độ tiêu thụ địa chỉ IP càng lúc càng nhanh, đẩy hệ thống này đến giới hạn và cần được thay thế để Internet phát triển lên một tầm cao mới.


Di sản của IPv4 sẽ được IPv6 thừa kế, hệ thống mới có thể đánh địa chỉ cho 2^128. Theo các nhà khoa học thì nếu buồn chán họ có thể đem hệ thống IPv6 ra đánh địa chỉ cho toàn bộ các ngôi sao trong vũ trụ.Đồng nghĩa với chuyện chuyển giao giữa hai thế hệ IPv4 và IPv6 là gánh nặng lớn đặt lên vai các nhà cung cấp dịch vụ cũng như các tổ chức lớn. Số tiền lớn sẽ phải chi ra để đầu tư cho cả hệ thống phần cứng cũng như phần mềm. Tuy nhiên, những người dùng bình thường như chúng ta khó có thể cảm nhận được bất kỳ khác biệt gì đang diễn ra.


Các chuyên gia vừa cùng làm chuyện với các tập đoàn lớn suốt nhiều năm qua để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi, mặc dù vậy Vin Cerf - một trong những người phác thảo nên mạng máy tính vào những năm 60 vẫn phải đưa ra thông báo về chuyện những sự chậm trễ có thể đe dọa đến quá trình bùng nổ các thiết bị di động đang diễn ra, với hàng trăm triệu thiết bị mới kết nối vào internet mỗi năm.


"Người dùng sẽ hoang mang không biết vì sao thiết bị thông minh của họ lại không hoạt động, tất cả chức năng ưu việt của những thiết bị trên sẽ là vô nghĩa nếu các nhà mạng không xử lý được vấn đề này".


Hơn 50 phần trăm thành viên của RIPE NCC vừa được cấp phát không gian Ipv6 để tiến hành phân bổ nhưng vẫn còn nhiều chuyện phải làm trước khi tất cả tất cả người đều sẵn sàng. Cũng theo Axel Pawlik "IPv6 vừa mở rộng lớn mênh mông không gian địa chỉ, tạo điều kiện cho bước ngoặt mới trong cộng đồng khi mà các thiết bị kết nối internet càng ngày càng tinh vi và phổ biến. IPv6 đặt nền móng vững chắc cho một tương lai mà ở đó Internet trở nên gần gũi với tất cả tất cả người".


Công ty mà Vint Cert đang làm chuyện - Google vừa cùng với nhiều tập đoàn lớn khác tổ chức thử nghiệm cơ sở hạ tầng IPv6 trên quy mô lớn vào năm ngoái. Cho đến giờ tất cả chuyện vẫn đang diễn ra đúng kế hoạch. Cuộc cách mạng lớn nhất của Internet kể từ khi ra đời vừa và đang bắt đầu ở khắp tất cả nơi.


Tham khảo: Telegraph

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
By cobetocdai775
#523661

Theo các nhà khoa học thì nếu buồn chán họ có thể đem hệ thống IPv6 ra đánh địa chỉ cho toàn bộ các ngôi sao trong vũ trụ.

kết cái này
By jadelysebastien_camlyhoang
#523689 ủa, hồi lâu nghe đoán trước cuối 2010 hay 11 gì đó là hết rồi mà, sao vẫn còn nhay đến giờ này nhỉ
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement