Phần mềm hữu ích với Internet
By anhchang_sitinh1965
#514807 Nếu hộp thư đến của bạn nhận được một email từ địa chỉ [email protected], đừng mở ra; thay vào đó, bạn hãy xóa nó ngay lập tức.

Đó là bởi, nếu dễ dãi tin theo nội dung của email này, bạn rất có thể sẽ là một trong những nạn nhân của email lừa đảo (scam mail), được thiết kế "trá hình" dưới dạng một email của gã lớn Microsoft để đánh cắp mật (an ninh) khẩu Gmail, AOL hay Window Live; Naked Security - blog của hãng bảo mật (an ninh) Sophos vừa cảnh báo.

Có tựa đề "Microsoft Window Update" (Cập nhật Microsoft Window), email này kêu gọi người nhận xác minh tài khoản của họ bằng chuyện nhập vào các thông tin đăng nhập của bản thân.

Nội dung của e-mail này như sau:


"Người dùng Windows thân mến,

Chúng tui thấy rằng cài đặt Microsoft Windows của bạn vừa quá lỗi thời. Mọi bản Windows được cài đặt cần được kết nối với một địa chỉ e-mail để chúng tui có thể gửi tới các bản cập nhật mới mỗi ngày.

Điều này đòi hỏi bạn phải xác minh tài khoản e-mail của mình. Nếu không, tài khoản của bạn sẽ bị tạm ngưng. Hãy nhấp chuột vào nút "Verify" (Xác minh) dưới đây và điền thông tin đăng nhập của bạn vào trang tiếp đó để thực hiện chuyện xác nhận này.

XÁC MINH.

Cảm ơn,

Microsoft Window Team".


Trong khi không ít người "nhẹ dạ cả tin" dễ dàng bị lừa khi thực hiện theo nội dung e-mail này, những người dùng khác khá cảnh giác và để ý thấy rằng bức thư tồn tại khá nhiều lỗi về ngữ pháp và viết hoa (ví dụ Windows không viết hoa). Một hãng công nghệ lớn như Microsoft chắc chắn sẽ không khi nào vấp phải những lỗi sơ đẳng như thế này.

Khi người dùng nhấp vào liên kết "Verify", họ được đưa tới một trang nội dung của bên thứ ba dường như có "quan hệ" với Microsoft.com; tuy nhiên, đây chỉ là một cách trá hình cho trang web lừa đảo, Naked Securities cho hay. Người dùng sẽ được thông báo rằng máy tính của họ vừa quá lỗi thời (gian) và đang gặp nguy hiểm, sau đó yêu cầu họ chọn 1 trong 4 nhà cung cấp dịch vụ e-mail và điền vào thông tin đăng nhập bao gồm tên đăng nhập và mật (an ninh) khẩu.


Tất nhiên, những thông tin này ngay lập tức sẽ được gửi trực tiếp tới các scammers - đưa người dùng tới nguy cơ bị đánh cắp các tài khoản email nói riêng, và nghiêm trọng hơn là các tài khoản dịch vụ trực tuyến khác.

Trò lừa này khá tương tự với "chiêu trò" mà hacker dùng để đánh cắp tài khoản Facebook của người dùng Việt Nam thời (gian) gian qua. Theo đó, hacker thiết kế trang Facebookvnn.com với giao diện khá tương tự Facebook và yêu cầu người dùng nhập thông tin đăng nhập của mình để trang web gửi ...quà tặng là mã thẻ điện thoại. Tất nhiên, những người dùng mất cảnh giác, vội vàng tin theo vừa "dính chưởng" khi bị hacker đánh cắp tài khoản.

Tổng hợp: Blog Naked Securities, Mashable


Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement