Phần mềm hữu ích với Internet
By nguyen.thunhan
#911326 Như chúng ta đã biết, HTML5 là một ngôn ngữ cấu trúc và trình bày nội dung cho World Wide Web và sẽ là công nghệ cốt lõi của Internet trong tương lai không xa, được đề xuất đầu tiên bởi Opera Software. Đây là phiên bản thứ 5 của ngôn ngữ HTML - được tạo ra năm 1990 và chuẩn hóa như HTML4 năm 1997 - và xuất hiện vào tháng 12 năm 2012, là 1 ứng viên được giới thiệu bởi World Wide Web Consortium (W3C).


Mục tiêu cốt lõi khi thiết kế ngôn ngữ là cải thiện khả năng hỗ trợ cho đa phương tiện mới nhất trong khi vẫn giữ nó dễ dàng đọc được bởi con người và luôn hiểu được bởi các thiết bị và các chương trình máy tính như trình duyệt web, phân tích cú pháp.Ngoài ra, công cụ này còn đem tới cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ như tương tác trực tiếp với video, nội dung 3D cũng như nâng cao chất lượng hình ảnh, và đặc biệt là việc tối ưu cho các thiết bị không hỗ trợ Flash như iPhone


Dù không phải là 1 ngôn ngữ quá mới mẻ, nhưng mới đây, đã chính thức sử dụng HTML5 như một công cụ mặc định cho tất cả các video của mạng xã hội này thay vì Adobe Flash.


Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn xem video trên các trình duyệt phổ thông như Chrome, IE11 - sắp tới có thể là Spartan, Safari và Firefox mới thì tất cả những hình ảnh, thức phim của Youtube sẽ đều trình chiếu bằng HTML5 mặc định. Tất nhiên là với một số video cũ hay trình duyệt kém tương thích thì Flash vẫn được sử dụng để bảo đảm mọi người dùng đều có thể xem được video một cách dễ dàng và tiện lợi nhất.


Khi được hỏi về nguyên nhân tại sao không sớm đưa HTML5 lên Youtube, thay mặt của mạng xã hội này chỉ tiết lộ là bởi vấn đề định dạng video, chất lượng streaming...Youtube cho rằng, với việc áp dụng công nghệ mới, các video sẽ có khả năng tự chuyển đổi định dạng thông minh hơn - tùy thuộc vào tình trạng mạng ở từng nơi. Bên cạnh đó, việc áp dụng HTML5 cũng giúp giảm thiểu tới 50% thời gian buffering trên toàn cầu, cũng như 80% lưu lượng mạng khu vực.


Chưa hết, HTML5 còn tận dụng VP9 codec, làm giảm tối thiểu băng thông trung bình khoảng 35%, tiết kiệm khoảng 15-80% thời gian chờ so với các phiên bản trước đây. Điều này sẽ cho phép người dùng stream video ở độ phân giải cao (HD và 4K) mà không cần một mạng Internet thực sự khỏe.


Được biết, sau khi áp dụng HTML5, YouTube sẽ chính thức trở thành đối tác chiến lược của các nhà cung cấp dịch vụ như Netflix, Vimeo, Apple, Microsoft đồng thời gia tăng vị thế cho chính mình. Nhìn chung, đây được xem là 1 nước cờ cao của Youtube khi trước đó, hãng từng bị "đá văng" bởi chức năng video trên Facebook.


Tham khảo: theverge

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement