Phần mềm hữu ích với Internet
By dory1588
#574614 Dịch vu luu trữ trực tuyen Mega đã chính thuc di vào hoạt động, tiền than cua nó là trang MegaUpload da bi chính quyền My dong cửa vào nam ngoai vì vấn de vi phạm bản quyền.Mega mới van co chức năng tuong tu như MegaUpload, van la trang upload va chia sẻ file nhung tai sao ông chu Kim Dotcom của no lai tự tin ra mat đến như vay ? Do là vì Mega da có một su thay đổi lớn bên trong, no se tự cô laptop minh với những du lieu mà bạn tải lên, noi mot cách khác la Mega sẽ hoàn toan khong biết những thu ban tải lên do la gì, bao gom nhung gì. Tất ca du liệu se duoc mã hoa va chỉ có duy nhat một mình ban la nắm giữ chia khoa dùng để xem duoc nội dung cua file. Bang cach này, chinh quyen muốn truy cap vào noi dung của Mega de tìm bằng chung buoc tội vi pham bản quyen cung là một dieu rat khó, nếu khong muon nói là gan nhu không thể.


Bai hoc đầu tiên ma Kim Dotcom rút ra do là đăng ky ten miền website Mega.co.nz ở ben ngoai nước Mỹ (cu the là New Zealand) để tranh bi kiểm soát boi cac đạo luật bao ve bản quyền cua Hoa Kỳ. Nhưng do la chỉ lop phong thủ đầu tiên, lop phong thủ thứ hai cua Mega nằm sâu hơn, cao cap hơn và co suc mạnh tuyệt vời hơn, do chinh là mã hóa. Mã hoa giup cho các du lieu của bạn tranh duoc ánh mắt to mo của các hacker cung như khiến cho cac nhà làm luật, cảnh sat va chính quyền khong biet được noi dung bên trong, nếu noi dung đó có vi pham bản quyền thi ho cũng khong co bằng chung nao mà bắt bẻ (bạn và Mega) được.


Cách hoat dong


Mega moi được xây dung theo tiêu chí "see no evil", tức là "tui (Mega) không nghe, tui khong thấy, tui khong biết gì hết". Bạn tai cai gì lên, noi dung gì, tên file la gì, có vi pham bản quyền hay khong là chuyện của bạn, toi khong cần biết va cung không có cach nao biết được, vi no đã bị ma hoa và chia khoa giải ma duy nhất chính la mat khẩu của bạn, Mega khong co được mat khau này. Khi ban tải file lên, no se được mã hóa, khi nguoi khác tai file của bạn xuống, no se được giải ma tro lại.


Đừng lam mat mật khẩu Mega cua mình vì neu lam mất thì cung dong nghĩa với viec ban mất luôn moi thu mà bạn da tai lên, hay noi chinh xác hơn là mất quyền truy cap vào những file đó. Mật khẩu la mot thứ rất quan trọng trong Mega, no se được dung de tạo ra các công cụ ma hoa và giải mã tập tin mỗi khi bạn upload hay download file. Cụ thể, có 2 cách chia se file đã upload:

Cách thứ nhất (bảo mật & an toàn nhất): bạn có thể chia se file đã upload của mình cho mọi người bằng một đường link. Người nhận được đường link này sẽ có thể tai file đó về máy tính của họ, tuy nhiên chắc chắn sẽ không đọc được file đó vi no đã bị ma hoa (lúc lưu trữ trên Mega thì nó cũng bị ma hoa như thế này, không ai xem được, kể cả Mega). Muốn xem, họ cần có chia khoa giải mã (dưới dạng một tập tin) và bạn chính là người phân phát chia khoa đó. Do đó đây là cách chia sẻ du lieu an toàn nhất, ngay cả khi đường link đó rơi vào tay các hacker hay các nha lam luật thi ho cũng khong co cách nào xem duoc nội dung ben trong file, nếu khong co chìa khóa do bạn cung cấp.


Cách thứ hai: cách này thì bình thường, giống như MegaUpload cũ và nhiều trang chia sẻ khác, khi bạn chia sẻ đường link thì mặc định chia khoa dùng để giải mã file cũng se duoc gắn kèm vào cuối mỗi file, nhờ đó khi nguoi ta tải về có thể xem duoc nội dung cua file mà không cần giải mã nữa.Điều này giúp ích gì cho bạn?


Bạn hoàn toàn nam giu mọi thứ đã được tải lên, không ai biết do la gì, kể cả trang Mega. Nếu có ai đó muốn tim bang chứng vi pham bản quyền trong noi dung mà bạn tai len thì cũng giống như mò kim đáy bể khi mà khong co chìa khóa để giải mã.


Điều này giúp ích gì cho Mega?


Khi bị bắt bẻ (vi pham ban quyền), Mega có thể viện lý do khong biet máy chủ của mình chứa những gì, khong biet người dùng tai file gì lên, nếu muốn biết thì cung khong có cach nao biết được vì khong co chìa khoa giai mã của bạn.. Như đã nói ở trên, Mega tu co lập mình voi nhung nội dung tai len của bạn nhằm mục đích tự bao ve nó trước các dao luat chống vị pham ban quyền, khá khôn ngoan.


Nói cách khác, Mega có thể đẩy trách nhiệm vị pham ban quyền đó về phía người dùng, Mega chỉ la mot dịch vu luu trữ trực tuyến, còn người dùng mới chính là những người vi pham (hơi căng nhưng cũng có phần hợp lý). Do đó nếu bạn thật sự quan tâm về vấn đề này thì hãy nhớ đọc kỹ bản TOS (Terms of Service) của Mega trước khi nhấn nút đăng ký tài khoản nhé.


Vài điều cần lưu ý


Nếu ai do co được mat khau của bạn thi ho sẽ có được moi thu mà bạn da tai lên. Bạn lam mat mật khẩu coi như là mất mọi thứ.Thận trọng khi chia se file theo cách thứ hai (đính kèm chía khoa giai mã vào cuối file) vì lúc đó bạn sẽ không còn được an toàn nữa, giống như đa số các trang chia se file thông thường khác.


Theo Gizmodo

Tinhte

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
By bunbozoheo
By daigiabacky_0808
#576701

Nói cách khác, Mega co the đẩy trách nhiem vi phạm bản quyen do về phía người dùng, Mega chi là một dich vu lưu trữ trực tuyến, con nguoi dùng mới chinh la những người vi pham (hơi căng nhung cung có phần hợp lý). Do do nếu bạn that su quan tâm ve van đề này thi hay nhớ đọc ky ban TOS (Terms of Service) cua Mega trước khi nhan nut đăng ký tai khoan nhé.

thật ra loi về bản quyen toan do người dung gay ra

dám trach j nữa
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Advertisement