Phần mềm hữu ích với Internet
By [email protected]
#574184 Trong qua trinh sử dụng trình duyệt, han ban đã từng gap hien tượng trinh duyet báo loi va bạn không the truy cập vao website mình muon nhu Certificate Error, 404 Not Found...Dưới đây chung ta sẽ tìm hieu y nghĩa của tung thong báo loi va cách xu ly chúng.


Certificate ErrorLỗi SSL certificate error xay ra khi nguoi dung truy cập cac website sử dụng giao thuc mã hóa HTTPS. Khi 1 website nao do sử dụng giao thuc HTTPS, nó se dua ra 1 loai chung chỉ để nguoi dung nhận biết duoc rang nó là website chinh thống. Khi ban kết noi voi website su dung HTTPS, trinh duyet sẽ kiem tra để chac chan rằng chung chi này duoc cap bởi tổ chuc ve chứng chỉ hợp pháp, giup ban truy cập toi website "thật" và tranh cac website giả mạo.


Điều nay co nghĩa là khi gap lỗi này tren trinh duyệt, rất co the bạn dang truy cập vao 1 website nhưng website do không phải la chinh thống. Bạn nen can thận nếu trinh duyet báo loi nay khi truy cap vào website tai khoan ngân hàng o cac mạng WiFi công cộng, boi rat có thể ke xau đang gia mao trang web cua ngân hàng ma ban muốn truy cap để danh cap tài khoản. Tuy nhiên, cung co trường hợp do website chua cau hình chung chi của minh hop lý. Trong truong hop này bạn co the click vào nut Process Anyway để tiếp tục.


thông báo Phishing va MalwareCác trinh duyet như Firefox, Chrome, hay Internet Explorer deu chứa 1 danh sach "đen" cac website có the gay nguy hiểm cho nguoi dùng do chung chua malware hay chung la dạng website gia mạo (cac website thật) nhằm danh cap thông tin người dùng. Khi ban truy cap vao 1 trong cac website này, trinh duyet sẽ hiển thi loi thông báo Phishing va Malware như hình trên. Trong 1 vai truong hợp, 1 website that nào đó co the sẽ tạm thoi bi đưa vào danh sach bởi thời diem do nó đang an chua các nguy co bao mật trên, tuy nhiên, sau khi nha phat hành website do fix lỗi, website se duoc loại khỏi danh sach đen. Nhìn chung khi thay thong báo loi nay xuất hien tren trình duyệt, ban khong nên truy cap vào trang web đó.


Lỗi 404 Not Found“404 Not Found” co le là thông bao loi phổ biến nhat hien nay cho biet ban đang truy cap vào 1 website hien khong tồn tại. Nguyen nhan có thể la do trang web da bi xóa hay do ban đánh sai dia chi web. Trong truong hop thứ 2, ban nen kiểm tra lại dia chi website cho đúng.


Các trang bao loi hài hướcChủ nhân của cac website có thể tùy biến các thông bao loi như 404 Not Found cũng như các lỗi khác trên website của họ. Những thông báo nay co ý nghĩa giống với lỗi 404 Not Found ở trên, chỉ khác là hình ảnh hiển thị được website do tùy biến giúp người xem thư giãn hay hướng dẫn nguoi dung truy cap vao các dia chi khác để tìm kiếm thong tin mà họ muốn mà thôi.


Server Not FoundLỗi “Server not found” xuất hien tren trình duyệt Firefox hay lỗi “Google Chrome could not find [website.com]” cho biết rằng trinh duyet không thể tìm thấy website ma ban đang muon truy cập. Lỗi nay xuat hiện khi bạn gõ nhầm dia chi web; website do không tồn tại; máy chủ DNS của ban dang bị lỗi; hay do việc cấu hình tường lửa, proxy của bạn bị sai khiến website không the truy cập.


Unable to ConnectLỗi “Unable to connect” trên Firefox hay “Google Chrome could not connect to [website.com]” trên Chrome trông có vẻ giống lỗi “Server not found” nhưng có ý nghĩa khác hơn 1 chút. Nó cho biết trinh duyet đã liên lạc thành công với máy chủ DNS và nhận diện được website ma ban truy cập, tuy nhiên, trinh duyet không nhận được phản hồi từ máy chủ của website khi nó tìm cách kết noi voi trang web đó. Nếu nhận được thông bao loi này, rất co the website hiện đang bị lỗi. Bạn co the kiểm tra bằng website Bấm vào đây để đăng nhập và xem link! xem 1 trang web nao do đang bị lỗi chung hay chỉ mình ban khong thể truy cap được nó. Nếu không, bạn sẽ phải kiem tra lại các thiết lập tường lửa, proxy trên máy tính của mình.


Ngoài 6 lỗi trên thì trinh duyet có thể còn hiển thị thêm những thông bao loi khác, tuy nhiên, đây là những lỗi pho bien nhất. Với những thong tin trên, hy vọng bạn co the hiểu hơn được các thông bao loi gặp phải va cach xử lý chúng để truy cap internet an toàn và hiệu quả.


Tham khảo: Howtogeek
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Các dòng xe BMW
Các dòng xe Cadillac
Advertisement