Phần mềm hữu ích với Internet
By Lazzaro
#556416 Hưởng ứng phong trào "trình duyệt Việt Nam". Mình vừa sưu tập một bộ phần mở rộng lớn mà mình đánh giá là hữu ích cho Firefox.

Đầu tiên, bạn tải MozBackup về từ đây Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!. Bạn chú ý, đây cũng là một công cụ hữu ích khi bạn muốn sao lưu lại các dữ liệu của Firefox phòng hờ bất trắc, Firefox Sync cũng là một phương án tốt để đồng bộ dữ liệu nhưng có một bản sao lưu trên ổ cứng vẫn hơn (mà sao không dùng cả hai cho an toàn nhỉ).

Hướng dẫn sử dụng Firefox Sync: Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Hướng dẫn sử dụng MozBackup:

Sau đó, các bản tải tệp này về Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!. Đây là tệp sao lưu từ MozBackup tất cả các phần mở rộng lớn của tôi. Bản tổng hợp này bao gồm (pass cho để nhập cho MozBackup khi restore là [email protected]):
1. Adblock Plus: quảng cáo vừa là dĩ vãng. Có thể nói, đây là một trong những bộ lọc quảng cáo phát triển nhất hiện nay. tui sử dụng các tùy chọn lọc của EasyList, Fanboy's Vietnamese và Fanboy's Adblock List để có thể "trị" hiệu quả quảng cáo của Việt Nam lẫn nước ngoài. Cái hay của nó ở đây là chặn KHÔNG CHO TẢI QUẢNG CÁO VỀ chứ không phải là tải xong trang mới không cho hiển thị quảng cáo lên.

So sánh nhé:

Có adblock plus:

Không có adblock plus:

Adblock Plus là một trong những phần mở rộng lớn của Firefox mà sau khi cài đặt không cần khởi động lại trình duyệt.

Mình còn cài thêm Adblock plus Pop-up Addon (để chặn pop-up tốt hơn) và Element Hiding Helper for Adblock Plus (chặn các quảng cáo chữ).
2. Blank Your Monitor + Easy Reading: bổ sung tính năng đọc sách cho Firefox, phiên bản Firefox từ bản 16.0 cho Android vừa có rồi nhưng trên desktop vẫn chưa có. Nó có khá nhiều tùy biến, tự động lọc phần chính nội dung mà hiển thị chứ không hiển thị tuốt tuồn tuột tất cả thứ có trên trang web. Mình kết nhất chức năng đọc sách ban đêm, có lợi cho mắt.

3. Downthemall: hỗ trợ download miễn phí, so với cái Cờ Rôm + thì bác này có nhiều tùy chọn hơn rất nhiều, tốc độ và sức chiếm băng thông mình chưa thử. Trình download mặc định của Firefox cũng vừa có thể tận dụng tối đa băng thông nhưng chưa ổn định.
4. Flashgot: bắt link cực mạnh (kể cả Youtube). Tuy nhiên theo mình cái hay nhất của nó là cho phép mình chọn trình download có sẵn trên máy, bạn có thẻ cài cả Downthemall, IDM... nhưng khi download tùy lúc mà bạn có thể dùng Flashgot để chỉ định em nào sẽ tải link đó.


5. FVD Speed Dial with Full Online Sync: cái tên nói lên tất cả. Nó thay thế cái speed dial có sẵn của firefox hơi bị ít chức năng, tuy nhiên nó lại khá nặng, bù lại nó rất nhiều tùy biến, thậm chí có chức năng sao lưu lại các dial của bạn lên ổ cứng hay "lên mây".

6. FlashBlock: chặn tất cả các nội dung Flash, muốn bật lên chỉ cần một cú nhấn chuột. Mình tắt addon này đi vì Firefox 17 vừa tự bật plugins.click_to_play rồi. Thật ra chức năng này vừa có từ Firefox 14 nhưng chưa ổn định nên mặc định bị tắt. Bạn hoàn toàn có thể kích hoạt nó bằng cách vào about:config và chuyển tùy chọn trên thành true.

7. Memory Fox: tối ưu dung lượng RAM mà Firefox chiếm giữ cũng như các ứng dụng hệ thống khác. Các ứng dụng thường xuyên "xài RAM xong không thèm trả lại", để trống chơi vậy đó nhưng không cho bác khác xài. Phần mở rộng lớn này sẽ lấy lại cái mớ đó.Ngoài ra tui còn kèm theo một số món quà khác:

- Một mớ personas theme cho bạn nào KẾT đẹp

- Giao diện NASA Night Launch, cái này khá phong cách, nếu đi chung với addon số 2 rất là hợp

- Oxygen KDE: thật ra đây là bộ addon + giao diện dành riêng cho Firefox chạy trên môi trường KDE của Linux, đa năng, nhiều tùy biến. Bản Firefox trên Linux (mà ở đây là môi trường KDE) hơi chiếm dụng nhiều không gian, cái này có thể khắc phục điều đó. Nó cũng có thể sử dụng trên Personas theme, nhưng phải có một chút chế biến (Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!).


- IDM CC: cho bạn nào mệt mỏi khi IDM không tương KẾT với Firefox phiên bản 17.0.1

Tất cả các tiện ích trên đều chạy ngọt ngào trên Firefox 17.0.1. Tuy nhiên, nhớ rằng mỗi addon cài vào đều làm Firefox khởi động chậm hơn (máy tui là 3-4s, core i5, card ATI 5470, ram 4gb).

Một số chương trình khuyên dùng:

- IDM: cái này khỏi nói cũng biết là gì.

- JDownloader: chương trình download viết bằng Java, chuyên gia trị những site sẻ chia có phí (trên những website đó nếu bạn down bằng tài khoản free thì em này down ngon hơn IDM nhiều). Ngoài ra khả năng bắt link (qua Flashgot), tự động hóa, đặt lịch, tải danh sách link (nhiều khi bạn copy mã nguồn trang web vào nó cũng nhận đúng link tuốt) và giải nén cũng như nối file tự động, lấy IP mới... hơn IDM khá nhiều. Hơn nữa nó có hỗ trợ hàng loạt dịch vụ sẻ chia có phí lẫn miễn phí, hỗ trợ các tài khoản có phí cực kì tốt, không nên phải add lằng nhằng như IDM.


Hy vọng bạn sẽ hài lòng với bài viết này.
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Advertisement