chia sẻ tài liệu Nguyên lý kế toán, kế toán, kiểm toán tại đây
Nội quy chuyên mục: Ai có thắc mắc về thuế, kế toán xin mời vào mục hỏi đáp Thuế & Kế toán

Mục này chỉ dành để Chia sẻ tài liệu Nguyên lý kế toán, kế toán, kiểm toán tại đây
By chodientu
#70660 thanks tất cả người vừa góp ý . Em còn vấn đề thắc mắc nữa là: trước thưởng tết cho công nhân thì em sẽ hạch toán Tk811, hay là sau khi kết chuyển xác định lãi lỗ rồi em ghi giảm TK421
By Destan
#70663 Vẫn hạch toán bình thường từ 811 kết chuyển sang 911 rồi qua 421 nhưng khi làm quyết toán thuế TNDN thì ghi nhận vào chỉ tiêu B16 trên tờ khai quyết toán thuế TNDN, hay có thể lấy lợi nhuận sau thuế hay quỹ khen thưởng để trích.
By Trumble
#70747 Nếu DN bạn có quỹ khen thưởng thì trích để chi, nếu bất thì có thể hạch toán vào TK 811 (phần chi phí này bất hợp lý khi quyết toán thuế). Không được dùng lợi nhuận sau thuế (TK 421) để chi cho khoản này.
Kết cấu TK 421
Trích: Bên Nợ:
- Số lỗ về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;
- Trích lập các quỹ của doanh nghiệp;
- Chia cổ tức, lợi nhuận cho các cổ đông, cho các nhà đầu tư, các bên tham gia (nhà) liên doanh;
- Bổ sung nguồn vốn kinh doanh;
- Nộp lợi nhuận lên cấp trên.
By Anton
#70797 nhưng t lại hiểu là bác ấy đang muốn nói tới khoản chi phí lương này nói chung chứ đấu phải bác nói là tất cả khoản chi phí bất hợp lý???? cùng chí vừa hiểu sai ý của mod thì sao, riêng khoản chi thưởng này tui cũng nghĩ là cho vào 811 thì hợp lý hơn đấy, còn nếu cho vào 622, 642, 641 thì có phần sai về bản chất và nội dung của tài khoản đấy, mà cùng chí bảo sang đâu đó mua được súng ống về thế? có buôn ko, t môi giới cho khách sộp nè

của bạn ấy đơn giản chỉ là khoản chi lương tại sao bất vào lương, phản ánh đúng bản chất của chi phí. Còn khi xác định chi phí hợp lý thì cứ cho nó ở ngoài, phải bất tổng thống 1 ră[email protected] tổng thống: ý của Biển đơn giản chỉ là trả lời theo câu hỏi, bất nên lấy vàng chọi lung tung nha, có ngày úynh nhau, vệ binh cản bất kịp đó. khoản này là chi phí trước thưởng627: chi phí nhân công trực tiếp=> hao phí sức lao động 641: chi phí sức lao động nhân viên bán hàng 642: chi phí sức lao động nhân viên quản lý.em hiểu thế này thì tháy khác nhau. bất biết có đúng không ạ?
By Trahern
#70826 khoản này là chi phí trước thưởng627: chi phí nhân công trực tiếp=> hao phí sức lao động 641: chi phí sức lao động nhân viên bán hàng642: chi phí sức lao động nhân viên quản lý.em hiểu thế này thì tháy khác nhau. bất biết có đúng không ạ?

Tiền thưởng cũng là 1 khoản trước chi trả người lao động, tương tự trước lương tháng 13, 14 gì đó...trong hợp cùng lao động nên có thể hiện rõ ràng.
By Chagiya
#70863
Tại sao cứ chi phí bất hợp lý thì hạch toán vào 811? Sao bất hạch toán cho đúng khoản mục chi phí?

Tại vì
em sẽ hạch toán Tk811, hay là sau khi kết chuyển xác định lãi lỗ rồi em ghi giảm TK421 Trích: Nguyên văn bởi biennhohtx05 có thể hạch toán vào TK 811 (phần chi phí này bất hợp lý khi quyết toán thuế). Nên bán sát câu hỏi để trả lời nhé, với câu hỏi cụ thể như vậy thì cần câu trả lời cụ thể. Người hỏi đưa ra 2 hướng xử lý thì mình chọn lấy 1 phương án chấp nhận được "có thể hạch toán vào TK 811"
By Lazzaro
#70886 Keke, tui đâu có chuối đến mức đưa ra 4 cái lựa chọn vậy bác! Xin trả lời bác luôn nè.

Khoản tiền thưởng này (không bàn đến thưởng từ quỹ khen thưởng) không hạch toán vào 811 vì 811 chỉ hạch toán những chi phí bất thường. Khoản tiền thưởng này về mặt kế toán thì nó là 1 khoản chi phí mang tính chất lương nên hạch toán vào chi phí 622, 641, 642 tương ứng. Không có lý do gì mà cứ chi phí không hợp lý thì hạch toán vào 811. Về bản chất thì nó là 1 khoản chi phí kế toán, thì khoản chi phí này phải được hạch toán đúng khoản mục chi phí tương ứng. Việc hạch toán vào 811 chỉ giúp cho kế toán theo dõi chi phí không hợp lý dễ dàng nhưng về mặt kế toán tài chính & kế toán quản trị hoàn toàn sai.

* Em ví dụ cho bác 1 trường hợp này nhe: Công ty thuê bác thợ mộc về đóng cái bàn để bán giá 10đ, xuất NVL 8đ đóng xong trả lương 3đ rồi mới phát hiện là chưa ký hợp đồng lao động. Vậy khoản chi phí này là chi phí không hợp lý rồi! Vậy hạch toán qua 811 nhe
Vậy là 632 của bác thiếu khoản tiền lương này. Khi GĐ yêu cầu in KQKD để xem thử mần ăn có lời không thì bác biennhohtx05 mới in đem qua, GĐ nhìn vô cái LN gộp thấy mừng quá mới cho sản xuất đại trà. Lúc này phòng Tổ chức mới ký hđồng với bác thợ mộc nghiêm chỉnh nè. Vậy chi phí tiền lương hạch toán vô 622 -> 154 ->155 -> 632 hỉ? Kỳ này in KQKD ra bác thấy hậu quả rồi chứ! Bảo đảm bác nhận được trợ cấp thôi việc liền Hay là lúc làm Bảng KQKD mình bốc từ 811 lên 632 đi hénBác tìm trong chế độ hay tài liệu nào nói chi phí không hợp lý hạch toán vào 811 tui cho vệ binh đem về Cần Thơ rước bác lên Xì phố nhậu lết bánh luôn

Đứng trên phương diện nhà quản lý khi người ta nhìn vô bảng KQKD thấy 1 cục chi phí bất thường tổ nái người ta sẽ đặt câu hỏi liền. Khi đó bác giải thích ntn?
Cần phân biệt rõ kế toán tài chính và "kế toán" phục vụ cho việc tính thuế
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Advertisement