chia sẻ tài liệu Nguyên lý kế toán, kế toán, kiểm toán tại đây
Nội quy chuyên mục: Ai có thắc mắc về thuế, kế toán xin mời vào mục hỏi đáp Thuế & Kế toán

Mục này chỉ dành để Chia sẻ tài liệu Nguyên lý kế toán, kế toán, kiểm toán tại đây
By ivybui6767
#134260 Xin chào cả nhà

Cty mình không có quỹ khen thưởng, vậy có đưa trước lương thưởng tết vào chi phí được không? Mọi người giúp mình với. Thank nhiều nha!

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
Advertisement
By Sterling
#134262 Thế còn chi phí trước lương ghi trong hợp cùng nhưng DN không tham gia (nhà) đóng BHXH, BHYT, KPCĐ thì chi phí đó có được ghi nhận là chi phí hợp lý không? hay phải có HĐLĐ và phải tham gia (nhà) các loại bảo hiểm?

các bạn thảo luận nhé.
By Corydon
#134278 Trước đây, theo qui định của Luật lao động, doanh nghề (DN) căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh và mức độ trả thành công chuyện của người lao động để thưởng cho người lao động. Tuy nhiên trước thưởng này không được tính vào chi phí hợp lý.

Thực tế nhiều năm qua cho thấy ngay cả trong trường hợp DN không có lợi nhuận, thì bằng cách này hay cách khác, dù ít hay nhiều cũng phải có khoản thưởng cuối năm cho người lao động. Thế nhưng khoản chi này lại không được coi là chi phí hợp lý nên sẽ có khó khăn nhất định cho DN. Nay theo công văn này, DN có thể đưa tháng lương 13 vào tổng quĩ trước lương đăng ký với cơ quan thuế và coi như đây là trước thưởng cuối năm cho người lao động.

Điều còn băn khoăn là DN có chịu được sự đội giá thành hay không khi đưa tháng lương 13 vào chi phí. Nhất là đối với các DN có giá thành ở sát nút cạnh tranh. Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở chỗ nếu không có thưởng cuối năm sẽ rât dễ xảy ra đình công hay mất lao động. Chủ DN phải tự tính toán vấn đề này. Ít nhất Nhà nước vừa có hướng mở để DN giải quyết bài toán thưởng cuối năm với chuyện chấp nhận tháng lương 13 là chi phí hợp lý.

(Trích lời ông Mai Đức Chính, phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM)
By ho_chi_minh1890
#134282 những khoản trước thưởng không mang tính chất trước lương nếu được ghi trong hợp cùng lao động hay thỏa ước lao động tập thể thì được xem là chi phí hợp lý
By vnn_vn
#134295
Khoản 2.5, mục IV Thông tư 130.2008 quy định:

"b) Các khoản trước thưởng cho người lao động không mang tính chất trước lương, các khoản trước thưởng không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng trong hợp cùng lao động hay thoả ước lao động tập thể." không được trừ khi tính thuế TNDN.


nếu có ghi trong hợp cùng thì được đưa vào chi phi

và đúng không
By Quentin
#134315 Chỉ có trước thưởng mang tính chất trước lương mới được đưa vào chi phí, ví dụ như lương tháng 13, còn tất cả các khoản còn lại chỉ được trích từ quỹ khen thưởng thôi, không được đưa vào phí Thi Thi nhé.
By triethocthegioi
#134319 Chào bạn

Muốn trước khen thưởng (thường là lương tháng 13) HT vào chi phí, thì cần ghi ra trong hợp cùng lao động bạn nhé.

Khi vừa HT lương tháng 13 vào chi phí rồi thì thuế TNCN nộp đủ 100% (nếu có)
By greenapple_xox
#134332 nếu vừa có quỹ khen thưởng rùi mà đó là khen thường xuyên thì sẽ tính vào quỹ khen thưởng mà không tính vào chi phí, còn nếu là khen đột xuất thì mới tính vào chi phí thui!
By hoahong_trongtuyet2002
#134335 cho mình hỏi lai mình không hiểu lắm

khi làm hợp cùng lao động mình có ghi

thưởng theo tình hình kinh doanh của công ty

như vây đuợc đưa vào chi phí đúng không?

và hạch toán thế nào vây?
Kết nối đề xuất:
Synonym dictionary
Advertisement
Advertisement