chia sẻ tài liệu Nguyên lý kế toán, kế toán, kiểm toán tại đây
Nội quy chuyên mục: Ai có thắc mắc về thuế, kế toán xin mời vào mục hỏi đáp Thuế & Kế toán

Mục này chỉ dành để Chia sẻ tài liệu Nguyên lý kế toán, kế toán, kiểm toán tại đây
By papyuyen
#118016 Công ty em mới mua 1 TSCĐ nhưng bất dùng tại công ty mà lại đem đi biếu tặng, vậy hoá đơn đầu vào của TSCĐ đó có được kê khai thuế bất ? Cách hạch toán TSCĐ này như thế nào cho hợp lý ạ ?Ai biết chỉ giùm em với ạ.Em Thank rất nhiều.
By vanbich61_vanbich61
#118038 Trích:
Nguyên văn bởi thuy85 Công ty em mới mua 1 TSCĐ nhưng bất dùng tại công ty mà lại đem đi biếu tặng, vậy hoá đơn đầu vào của TSCĐ đó có được kê khai thuế bất ? Cách hạch toán TSCĐ này như thế nào cho hợp lý ạ ?Ai biết chỉ giùm em với ạ.Em Thank rất nhiều.
Kê khai để làm gì khi mà tài sản này có ở cty đâu, có phục vụ cho chuyện sản xuất kinh doanh ở cty đâu.Hạch toán khoản chi này thì lấy lợi nhuận sau thuế ra chi bất có cách nào khác để đưa vào chi phí hợp lý cả. Chỉ được đưa vào chi phí kế toán mà thôi.
By lathinga6
#118059 Trích:
Nguyên văn bởi thuy85 Công ty em mới mua 1 TSCĐ nhưng bất dùng tại công ty mà lại đem đi biếu tặng, vậy hoá đơn đầu vào của TSCĐ đó có được kê khai thuế bất ? Cách hạch toán TSCĐ này như thế nào cho hợp lý ạ ?Ai biết chỉ giùm em với ạ.Em Thank rất nhiều.
Hạch tóan như thế này.Khi mua hàng hóaNợ TK 156Nợ TK 133Có TK 111,331Đối với hàng hóa dùng để biếu tặng thì tham tiềmo thông tư 129/2008Nợ 641 (6421) có 156 Có TK 333Nếu có hóa đơn chứng từ thì tính vào chi phí hợp lý.
By fo_tech
#118072 Trích:
Nguyên văn bởi vansi200780 Hạch tóan như thế này.Khi mua hàng hóaNợ TK 156Nợ TK 133Có TK 111,331Đối với hàng hóa dùng để biếu tặng thì tham tiềmo thông tư 129/2008Nợ 641 (6421) có 156 Có TK 333Nếu có hóa đơn chứng từ thì tính vào chi phí hợp lý.
Cái này là tài sản (chủ topic vừa nói) bất phải hàng hóa của cty. Chỉ đưa vào TK 156 khi mà mặt hàng này cty có đăng ký kinh doanh mua bán nhé.Hàng mua về biết tặng liền thì bất có nhập kho, bất có xuất hóa đơn đầu ra nhé (đầu vào bất đưa được còn xuất đầu ra nữa thì... thế nào chắc biết rùi nhờ).
By meoconrangsun_123
#118075 Trích:
Nguyên văn bởi letmyha Cái này là tài sản (chủ topic vừa nói) bất phải hàng hóa của cty. Chỉ đưa vào TK 156 khi mà mặt hàng này cty có đăng ký kinh doanh mua bán nhé.Hàng mua về biết tặng liền thì bất có nhập kho, bất có xuất hóa đơn đầu ra nhé (đầu vào bất đưa được còn xuất đầu ra nữa thì... thế nào chắc biết rùi nhờ).
Chủ đề viết là TSCĐ nhưng thực chất là mua hàng hóa dùng biếu tặng, chủ topic chỉ nói là bất dùng ở công ty chứ có nói bất nhập kho đâu.không kê khai sau tính vào chi phí hợp lý, thông chưa
By vietdungbui2002
#118100 Trích:
Nguyên văn bởi vansi200780 Chủ đề viết là TSCĐ nhưng thực chất là mua hàng hóa dùng biếu tặng, chủ topic chỉ nói là bất dùng ở công ty chứ có nói bất nhập kho đâu.không kê khai sau tính vào chi phí hợp lý, thông chưa
Thông cái gì? Ai chưa thông???Chủ topic vừa nói rõ ràng đây là TSCĐ mua về dùng để biết tặng thì... bất việc gì phải hiểu sai đi câu hỏi của chủ topic để đi theo hướng hiểu sai của mình mà chỉ dẫn ==> sai vấn đề!Vấn đề tập trung ở đây là cái hóa đơn đó có kê khai thuế GTGT hay không? ==> câu trả lời là KHÔNG! Bởi tài sản này mua về bất nhằm mục đích phục vụ cho chuyện sản xuất kinh doanh của cty.Hạch toán đưa vào chi phí kế toán bất đưa vào chi phí hợp lý, bởi có đưa vào cũng bị thuế xuất toán ra.
By cobebuongbinh_thichkeoholo
#118108 Trích:
Nguyên văn bởi letmyha Cái này là tài sản (chủ topic vừa nói) bất phải hàng hóa của cty. Chỉ đưa vào TK 156 khi mà mặt hàng này cty có đăng ký kinh doanh mua bán nhé.Hàng mua về biết tặng liền thì bất có nhập kho, bất có xuất hóa đơn đầu ra nhé (đầu vào bất đưa được còn xuất đầu ra nữa thì... thế nào chắc biết rùi nhờ).
Trường hợp này vẫn kê khai khấu trừ, xuất hóa đơn và đưa vào chi phí tính thuế TNDNTrích TT129:2.4. Sử dụng hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, cho, biếu, tặng và tiêu dùng nội bộ: b) Đối với hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ thì phải lập hoá đơn GTGT (hay hoá đơn bán hàng), trên hoá đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hoá đơn xuất bán hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng.
By Portier
#118120 Linh-suchuoi nói đúng rồi, phải xuất hóa đơn đầu ra, ghi rõ tên TSCĐ biếu tặng, số lượng, đơn giá và thành trước =0.Hạch toán :Khi mua TSCĐ về :Nợ TK 211Nợ TK 133Có TK 111/112/331Khi xuất biếu tặng, viết hóa đơn giá trị =0 :Nợ 641/642Có TK 211
By Jose
#118137 Trích:
Nguyên văn bởi ngocyen1311 Linh-suchuoi nói đúng rồi, phải xuất hóa đơn đầu ra, ghi rõ tên TSCĐ biếu tặng, số lượng, đơn giá và thành trước =0.Hạch toán :Khi mua TSCĐ về :Nợ TK 211Nợ TK 133Có TK 111/112/331Khi xuất biếu tặng, viết hóa đơn giá trị =0 :Nợ 641/642Có TK 211
Xuất hóa đơn đầu ra cho tài sản biếu tặng này với giá trị = 0? Điều này được quy định ở đâu vậy bạn? Đọc lại bài của Linh_suchuoi về chuyện xuất hóa đơn hàng cho, biết tặng để update thêm thông tin mới nhé!Trở lại đề tài của chủ topic, tui cụ thể hóa vấn đề thế này cho các bạn dễ hình dung và dễ hiểu... Vì mối quan hệ làm ăn nên tui mua tặng cho đối tác 1 tài sản, dĩ nhiên khi mua tui lấy tên cty của tui để người bán họ còn biết đường đến đòi công nợ và vì thế mà người bán xuất hóa đơn mang tên cty tôi. Và cũng vì lý do để có chứng từ hạch toán vào chi phí kế toán (không phải là chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN) của cty nữa nên hóa đơn phải mang tên cty để làm bằng chứng là có mua tài sản đó để tặng cho đối tác. Tài sản này vì mới mục đích là mua về tặng đối tác nên tui không thể nào và cũng bất dại gì ghi nhận vào tài sản cty để rồi phải xuất hóa đơn cho nó. Trừ trường hợp bạn vừa ghi nhận nó vào tài sản cty rồi, vừa kê khai thuế hóa đơn đó rồi thì mới xử lý bằng cách xuất hóa đơn ra. Còn cái hóa đơn của chúng ta ở đây là chưa xử lý gì hết nên... chúng ta nên phải biết cách xử lý cho nó đơn giản, gọn nhẹ bất nên tự vác chuyện vào thân cho rách việc. Hết!
By gaucon_bubu
#118151 Trích:
Nguyên văn bởi letmyha Xuất hóa đơn đầu ra cho tài sản biếu tặng này với giá trị = 0? Điều này được quy định ở đâu vậy bạn? Đọc lại bài của Linh_suchuoi về chuyện xuất hóa đơn hàng cho, biết tặng để update thêm thông tin mới nhé!Trở lại đề tài của chủ topic, tui cụ thể hóa vấn đề thế này cho các bạn dễ hình dung và dễ hiểu... Vì mối quan hệ làm ăn nên tui mua tặng cho đối tác 1 tài sản, dĩ nhiên khi mua tui lấy tên cty của tui để người bán họ còn biết đường đến đòi công nợ và vì thế mà người bán xuất hóa đơn mang tên cty tôi. Và cũng vì lý do để có chứng từ hạch toán vào chi phí kế toán (không phải là chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN) của cty nữa nên hóa đơn phải mang tên cty để làm bằng chứng là có mua tài sản đó để tặng cho đối tác. Tài sản này vì mới mục đích là mua về tặng đối tác nên tui không thể nào và cũng bất dại gì ghi nhận vào tài sản cty để rồi phải xuất hóa đơn cho nó. Trừ trường hợp bạn vừa ghi nhận nó vào tài sản cty rồi, vừa kê khai thuế hóa đơn đó rồi thì mới xử lý bằng cách xuất hóa đơn ra. Còn cái hóa đơn của chúng ta ở đây là chưa xử lý gì hết nên... chúng ta nên phải biết cách xử lý cho nó đơn giản, gọn nhẹ bất nên tự vác chuyện vào thân cho rách việc. Hết!
Hàng biếu tặng liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cty nếu có chứng từ hợp lệ thì được đưa vào chi phí tính thuế. Không phải xử lý cho gọn nhẹ mà làm đúng theo quy định, hàng biếu tặng phải xuất hóa đơn và đơn vị nhận biếu tặng phải kê khai để đưa vào thu nhập khác và đóng thuế TNDN cho khoản biếu tặng được hưởng này. Nói như chị Let nếu không xuất hóa đơn thì đơn vị nhận biếu tặng dấu luôn tài sản này để khỏi phải đóng thuế chắc.
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement