Jubal

New Member

Download miễn phí Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây trám trắng (Canarium album Raeusch)





Thực bì được phát dọn sạch trước thời vụ trồng từ 2-3 tháng, nơi ít dốc, thực bì được dải đều và đốt nơi dốc trên 200 thì băm nhỏ cành nhánh, xếp thành hàng theo đường đồng mức (không đốt). Sau đó tiến hành cuốc hố, kích thước hố 40x40cm. Trước khi trồng 1/2-1 tháng thì lấp hố và kết hợp bón phân (nếu có;). Khi lấp hố cần chú ý lấp lớp đất mặt xuoóng trước và đập cho tơi nhỏ, lượng đất lấp vào phải đầy hố, giữa tâm hố phải cao hơn miệng hố từ 3-5cm.



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây trám trắng
(Canarium album Raeusch)
Lời nói đầu
Trám trắng (Canarium album Raeusch), thuộc họ Trám (Burseraceae) là cây gỗ lớn bản địa có chiều cao từ 20-30m, đường kính ngang ngực từ 50-70cm, thân tròn thẳng, tán lá rộng và xanh quanh năm. Gỗ mềm, nhẹ, thớ mịn, dễ bóc và dễ lạng, thường được dùng trong xây dựng nhà cửa, làm nguyên liệu gỗ dán, bột giấy và củi đun. Nhựa Trám dùng để chưng cất tinh dầu, chế biến côlôphan dùng trong công nghệ nước hoa, xà phòng, véc ni. Quả Trám làm thức ăn, chế biến ô mai, làm thuốc chữa ho, giải rượu và giải độc.
Trám phân bố tự nhiên ở Trung Quốc, Lào, Thái Lan, vùng biển Ngà... ở Việt Nam Trám trắng mọc rải rác trong rừng tự nhiên ở các tỉnh phía Bắc, khu IV cũ và vùng Bắc Tây Nguyên ở độ cao từ 100-800m so với mặt biển.
Hiện nay Trám trắng là một trong những cây được chọn làm cây trồng chính trong chương trình 327, dự án khuyến lâm, dự án lâm nghiệp trang trại, và các chương trình trồng rừng khác để nhằm cung cấp gỗ, quả và các sản phẩm khác. Bước đầu đã đem lại hiệu quả rỗ rệt.
Để đưa nhanh các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành "Bản hướng dẫn kỹ thuật trồng Trám trắng" nhằm giúp các cơ sở kỹ thuật chủ yếu về gây trồng cây Trám trắng để góp phần đẩy mạnh công tác trồng.
Nội dung bản hướng dẫn bao gồm:
Phần I: Điều kiện gây trồng
Phần II: Kỹ thuật thu hái, bảo quản hạt giống.
Phần III: Kỹ thuật tạo cây con.
Phần IV: Kỹ thuật tạo rừng
Phần V: Phòng từ sâu bệnh.
Phần VI: Nuôi dưỡng rừng
1. Phạm vi áp dụng: Bản hướng dẫn này quy định một số nội dung kỹ thuật từ khâu giống, vườn ươm, trồng rừng đến nuôi dưỡng nhằm phục vụ cho việc trồng rừng phòng hộ kết hợp lấy gỗ, quả, nhựa và được áp dụng đối với các cơ sở quốc doanh, các doanh nghiệp tư nhân và các hộ gia đình có nhu cầu trồng cây Trám trắng.
Phần I
Điều kiện gây trồng
2. Vùng trồng Trám
Vùng trồng Trám trắng được quy định cho các tỉnh thuộc vùng Tây bắc, Trung tâm, Đông bắc bộ, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hoá đến Bình Định và hai tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai và Kon Tum nơi có độ cao so với mặt biển từ 100-800m, lượng mưa trung bình hàng năm từ 1500-2000mm.
3. Điều kiện đất đai:
Trám trắng thích hợp đất Feralit phát triển trên phiến thạch sét, phiến thạch mica và sa phiến thạch có thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến sét nhẹ, tầng đất sâu, ẩm, thoát nước, giàu mùn và có tính chất đất rừng. Nếu trồng trong vườn hộ gia đình có thể trồng trên đất xấu hơn nhưng phải thâm canh.
Phần II
Kỹ thuật thu hái bảo quản hạt giống
4. Chọn giống:
Cây lấy giống phải là cây sinh trưởng và phát triển tốt, thân thẳng, tán rộng, không bị sâu bệnh và đã có hai mùa quả trở lên (trên 9-10 tuổi). Tốt nhất là lấy giống từ các vườn giống hay rừng giống đã được Nhà nước đầu tư xây dựng. hạt giống phải đạt được các tiêu chuẩn sau đây.
- Đường kính hạt từ: 1,2-1,5cm.
- Chiều dài hạt từ: 3,0-3,5cm.
- Trong 1kg hạt có từ 450-500 hạt.
- Tỷ lệ nảy mầm đạt trên 50%
5. Kỹ thuật thu hái:
Trám trắng ra hoa tháng 2,3 quả chín tháng 9,10, quả Trám lúc chín chuyển từ màu xanh sang màu vàng mơ, ăn có vị chua ngọt, hạt có nhân màu trắng. Thời vụ thu hái tốt nhất từ 25 tháng 9 đến 15 tháng 10. Kỹ thuật thu hái chủ yếu là chờ cho hạt rụng xuống gốc rồi nhặt hay leo lên cây và dùng xào có buộc móc ở đầu để ngoặc từng chùm quả một. Tránh việc chặt cành, ken cây làm ảnh hưởng đến năng suất quả mùa sau.
6. Chế biến hạt:
Khi thu hái về cần loại bỏ những hạt bé, non và các tạp chất, sau đó ngâm quả vào nước nóng 60-700C (3 sôi 2 lạnh) trong thùng có nắp đậy kín. Khoảng 2-3 giờ thì vớt ra và dùng dao tách phần thịt quả để làm thực phẩm còn hạt đem phơi dưới nắng nhẹ hay trong bóng râm cho ráo nước rồi đưa vào bảo quản.
7. Bảo quản hạt giống
Hạt sau khi chế biến song cần đem vào bảo quản theo một trong các cách sau:
- Bảo quản trong cát ẩm: Trộn đều hạt trong cát ẩm 8-10% với tỷ lệ 1 hạt/2 cát (tính theo thể tích), sau đó vun thành luống cao 15-20cm, trên mặt cần rải thêm 1 lớp cát mỏng khoảng 2-3cm để phủ kín hạt Trám. Khoảng 15 ngày một lần đảo lại hạt và tưới thêm nước cho đủ ẩm (đánh giá độ ẩm của cát bằng cách nắm chặt cát trong lòng bàn tay nếu có cảm giác mát và khi buông tay ra cát tơi ra từ từ là độ ẩm đạt khoảng 8-10%.
- Bảo quản khô: Hong hạt trong râm hay nắng nhẹ cho khô ngoài vỏ, sáu đó cho vào chum, vại sành hay vun thành đống ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Bảo quản lạnh: Hạt sau khi hong trong râm mát hay phơi trong nắng nhẹ cho khô vỏ rồi cho vào túi P.E hàn kín và cất giữ ở nhiệt độ ổn định 5-100C, phương pháp bảo quản này có thể giữ được phẩm chất hạt từ 5-6 tháng.
Phần III
Kỹ thuật tạo cây con
8. Chọn, lập vườn ươm:
Việc chọn, lập vườn ươm Trám cũng giống như các vườn ươm các loại cây khác, thường phải đảm bảo các điều kiện sâu đây:
- Gần nơi trồng rừng và thuận tiện cho việc vận chuyển cây con.
- Vườn ươm phải bằng phẳng, dọi nắng, gần nguồn nước tưới và không bị úng ngập.
- Vườn phải có hào và hàng rào bảo vệ để ngăn cách các khu sản xuất nông nghiệp khác, hạn chế sâu bệnh lây lan.
- Đất tốt còn giữ được lớp đất mặt, nếu đất xâu hay đã mất lớp đất mặt thì nhất thiết phải cải tạo lại trước khi xây dựng vườn ươm.
9. Tạo bầu:
Nếu nuôi cây con trong vườn ươm 6-7 tháng thì sử dụng loại bầu P.E cỡ 9x13cm thủng đáy hay dán đáy đục lỗ. Nếu nuôi cây con 9-10 tháng thì sử dụng loại bầu P.E cỡ 10-15cm dán đáy đục lỗ. Thành phần ruột bầu gồm: đất tầng mặt +10% phân chuồng hoai + 1% super lân. Bầu đóng xong được xếp thành luống rộng 0,8-1m, mặt bầu bằng phẳng, lấp đất xung quanh 2/3 bầu, chú ý lấp đất bột vào các khe hở giữ các bầu, các luống bầu cách nhau 40-60cm để thuận tiện cho việc đi lại chăm sóc cây con.
10. Xử lý hạt:
Trước khi gieo ươm cần ngâm hạt trong nước lã 10-12 giờ, sau đó đem ủ hạt trong cát ẩm khoảng 15-20% (đánh giá độ ẩm của cát bằng cách nắm cát trong tay, bóp chặt lấy nước rỉ qua kẽ tay và khi buông tay ra cat vẫn còn định hình), tỷ lệ 1 hạt/2 cát (tính theo thể tích), trộn đều, vun thành luống, trên cùng cần phủ một lớp cát dày 2-3cm, rồi dùng các vật liệu như: rạ, lá chuối khô,vv... phủ lên mặt để giữu ẩm. Khoảng 20 ngày cần đảo cát để kiểm tra hạt, nếu thấy hạt nào nứt nanh thì đem gieo vào bầu.
11. Gieo ươm:
Sau khi ủ khoảng 20 ngày thì kiểm tra hạt, chọn hạt đã nứt nanh gieo trực tiếp vào bầu, cần chú ý để hạt nằm ngang hay phần mầm nhú ra khỏi hạt xuống dưới và lấp đất dày 1-2cm. Có thể cấy cây mầm vào mầm lúc mầm vừa tách khỏi vỏ hạt để tiết kiệm giống (một hạt Trám có thể mọc từ 1-2 mầm).
Trước khi gieo hạt hay cấy cây cần tưới bầu cho ẩm.
12. Chăm sóc cây con:
a. Che bóng cho cây:
Sau khi tra hạt vào bầu cần che bóng 100% trong khoảng 20 ngày đầu, sau đó giảm độ che sáng xuống 50%. Khi cây con đã ra 1-2 lá thật cần giảm độ che sáng xu
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top