Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối

DANH MỤC BẢNG vii
DANH MỤC HÌNH ix
CHƯƠNG I TỔNG QUAN 1
1.1. TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY 1
1.1.1. SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG TY 1
1.1.2. CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ QUAN LÝ CỦA CÔNG TY 3
1.1.2.1. Sơ đồ bộ máy tổ chức của công ty TNHH Nam Việt 3
1.2. TỔNG QUAN VỀ KỸ THUẬT LẠNH ĐÔNG 4
1.2.1. ĐỊNH NGHĨA VÀ MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC LÀM LẠNH ĐÔNG THỦY SẢN 4
1.2.1.1. Định nghĩa 4
1.2.1.2. Mục đích làm lạnh đông thủy sản 4
1.2.2. CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA KỸ THUẬT LÀM LẠNH ĐÔNG THỦY SẢN 5
1.2.2.1. Nước trong thuỷ sản 5
1.2.2.2. Cơ chế đóng băng trong việc làm lạnh đông 5
1.2.2.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự kết tinh của nước trong thủy sản 8
1.2.2.4. Thời gian làm đông 9
1.2.3. CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM LẠNH ĐÔNG THỦY SẢN 12
1.2.3.1. Làm lạnh đông bằng hỗn hợp nước đá và muối 12
1.2.3.2. Làm lạnh đông thủy sản bằng nước muối lạnh 13
1.2.3.3. Làm lạnh đông thủy sản bằng không khí lạnh 13
1.2.3.4. Làm lạnh đông thủy sản bằng tủ đông tiếp xúc 14
1.2.3.5. Làm đông thủy sản bằng tủ đông băng chuyền 14
1.2.3.6. Làm đông bằng khí hóa lỏng 15
1.2.4. CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM ĐÔNG CHIA THEO DẠNG SẢN PHẨM 15
1.2.4.1. Làm đông dạng khối (Block) 15
1.2.4.2. Làm đông dạng rời 15
1.2.5. NHỮNG BIẾN ĐỔI CỦA SẢN PHẨM THỦY SẢN TRONG QUÁ TRÌNH LÀM ĐÔNG 16
1.2.5.1. Biến đổi về vật lý 16
1.2.5.2. Biến đổi về hóa học 17
1.2.5.3 Biến đổi về vi sinh vật 18
CHƯƠNG II CHỌN SỐ LIỆU BAN ĐẦU 19
2.1. LỰA CHỌN CÁC THÔNG SỐ BAN ĐẦU 19
2.1.1. LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP VÀ THIẾT BỊ LÀM ĐÔNG 19
2.1.1.1. Chọn phương pháp làm đông 19
2.1.1.2. Chọn môi chất 20
2.1.2. LỰA CHỌN MẶT HÀNG THỦY SẢN 20
2.1.2.1. Nguyên liệu cấp đông 20
2.1.2.2. Đặc điểm của sản phẩm cá Phile 20
2.1.3. SƠ ĐỒ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ CẤP ĐÔNG CÁ PHILE 21
2.1.4. NĂNG SUẤT CẤP ĐÔNG 22
2.1.5. LỰA CHỌN CHU TRÌNH LẠNH VÀ XÁC ĐỊNH CÁC THÔNG SỐ CỦA CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC 22
2.1.5.1. Xác định nhiệt độ ngưng tụ 22
2.1.5.2. Xác định nhiệt độ sôi của môi chất 23
2.1.5.3. Xác đinh nhiệt độ quá nhiệt của môi chất 24
2.1.5.4. Xác định nhiệt độ quá lạnh lỏng trong thiết bị trao đổi nhiệt chéo của bình trung gian 24
2.1.6. SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ VÀ CÁC THÔNG SỐ TRẠNG THÁI TẠI CÁC ĐIỂM MÚT CỦA CHU TRÌNH 26
2.1.6.1. Sơ đồ nguyên lý 26
2.1.6.2. Thuyết minh chu trình 26
2.2. TÍNH TOÁN THIẾT KẾ VÀ CHỌN THIẾT BỊ 29
2.2.1. TÍNH TOÁN THIẾT KẾ TỦ ĐÔNG TIẾP XÚC 29
2.2.1.1. Cấu tạo thân tủ 29
2.2.1.2. Cấu tạo của dàn lạnh tủ đông tiếp xúc 29
2.2.1.3 Tính toán kích thước tủ đông 31
2.2.1.4 Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống ben thủy lực 32
2.2.1.5. Hình dạng hoàn chỉnh của tủ đông tiếp xúc 33
2.2.2 TÍNH CHỌN TỦ ĐÔNG BĂNG CHUYỀN IQF 34
2.2.3. TÍNH CHỌN KÍCH THƯỚC KHO LẠNH 36
2.2.3.1. Cấu trúc kho bảo quản 36
2.2.3.2. Tính chọn kích thước kho 37
2.3 TÍNH TOÁN CHỌN SỐ LƯỢNG THIẾT BỊ 39
2.3.1 TÍNH TOÁN CHỌN THIẾT BỊ CHO HỆ THỐNG CẤP ĐÔNG IQF. 39
2.3.2. TÍNH TOÁN CHỌN THIẾT BỊ CHO HỆ THỐNG CẤP ĐÔNG TỦ ĐÔNG TIẾP XÚC. 40
2.3.3. TÍNH TOÁN CHỌN THIẾT BỊ CHO HỆ THỐNG KHO BẢO QUẢN. 40
CHƯƠNG III TÍNH TOÁN NHIỆT VÀ CHỌN THIẾT BỊ 41
3.1. TÍNH TOÁN NHIỆT CHO HỆ THỐNG LẠNH 41
3.1.1. TÍNH TOÁN NHIỆT CHO HỆ THÔNG TỦ ĐÔNG TIẾP XÚC 41
3.1.1.1. Nhiệt lượng cần lấy ra từ sản phẩm để hạ nhiệt độ của sản phẩm từ nhiệt độ ban đầu xuống nhiệt độ yêu cầu của quá trình làm đông 41
3.1.1.2. Nhiệt lượng lấy ra để hạ nhiệt độ của khuôn đựng sản phẩm 46
3.1.1.3. Nhiệt lượng lấy ra để làm lạnh không khí trong tủ 47
3.1.1.4. Nhiệt xâm nhập từ môi trường bên ngoài qua kết cấu bao che 48
3.1.1.5. Dòng nhiệt xâm nhập vào tủ do mở cửa để kiểm tra sản phẩm. 51
3.1.2. TÍNH NHIỆT TẢI CỦA TỦ ĐÔNG BĂNG CHUYỀN IQF 52
3.1.2.1. TÍNH NHIỆT TẢI CỦA IQF 52
3.1.2.2 TÍNH TOÁN NHIỆT CHO TÁI ĐÔNG AF. 61
3.1.3 TÍNH TOÁN NHIỆT TẢI CHO KHO BẢO QUẢN. 67
3.1.3.1 Dòng nhiệt xâm nhập qua kết cấu bao che. 68
3.1.3.2 Dòng nhiệt lấy ra từ sản phẩm bảo quản. 69
3.1.3.3. Dòng nhiệt do vận hành. 70
3.2. TÍNH TOÁN CHU TRÌNH LẠNH VÀ CHỌN MÁY NÉN. 71
3.2.1. TÍNH TOÁN PHẦN THẤP ÁP. 71
3.2.1.1. Năng suất lạnh riêng khối lượng. 71
3.2.1.2. Lưu lượng gas qua máy nén tầm thấp. 72
3.2.1.3. Thể tích hơi hút thực tế. 72
3.2.1.4. Hệ số cấp máy nén. 72
3.2.1.5. Công nén đoạn nhiệt. 72
3.2.1.6. Hiệu suất chỉ thị. 73
3.2.1.7. Công suất chỉ thị. 73
3.2.1.8. Công suất ma sát. 74
3.2.1.9. Công suất hiệu dụng. 74
3.2.1.10. Công suất tiếp điện cấp hạ áp. 74
3.2.2. TÍNH TOÁN PHẦN CAO ÁP. 75
3.2.2.1. Lưu lượng ga thực tế đi qua phần nén cao áp. 75
3.2.2.2. Thể tích hơi hút thực tế. 76
3.2.2.3. Hệ số cấp máy nén. 76
3.2.2.4. Công suất đoạn nhiệt. 76
3.2.2.5. Hiệu suất chỉ thị thể tích. 77
3.2.2.6. Công suất chỉ thị. 77
3.2.2.7. Công suất ma sát. 77
3.2.2.8. Công suất hiệu dụng. 78
3.2.2.9. Tổng công suất của cả hai tầm nén. 78
3.2.2.10. Chọn công suất lắp đặt động cơ 78
3.3. CHỌN MÁY NÉN 80
3.4. TÍNH TOÁN CHỌN THIẾT BỊ CHO HỆ THỐNG LẠNH 81
3.4.1. TÍNH CHỌN DÀN NGƯNG TỤ 81
3.4.1.1. Nhiệt tải dàn ngưng. 81
3.4.1.2. Tính diện tích trao đổi nhiệt. 81
3.4.2. TÍNH CHỌN BCTA. 84
3.4.2.1. Vị trí lắp đặt bình chứa thấp áp 84
3.4.2.2. Tính chọn bình chứa thấp áp. 84
3.4.3. TÍNH CHỌN BÌNH CHỨA CAO ÁP. 87
3.4.3.1. Vị trí lắp đặt và nhiệm vụ của bình chứa cao áp. 87
3.4.3.2. Tính chọn bình chứa cao áp. 87
3.4.4. BÌNH TẬP TRUNG DẦU. 89
CHƯƠNG IV TRANG BỊ TỰ ĐỘNG HÓA– VẬN HÀNH HỆ THỐNG LẠNH 90
4.1. MỤC ĐÍCH VÀ Ý NGHĨA CỦA VIỆC TRANG BỊ TỰ ĐỘNG HÓA. 90
4.2. CÁC KÝ HIỆU DÙNG TRONG MẠCH ĐIỆN. 91
4.3. CÁC MẠCH ĐIỆN CỦA HỆ THỐNG 92
4.3.1. MẠCH ĐIỆN ĐỘNG LỰC 92
4.3.2 MẠCH ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN. 93
4.4. THUYẾT MINH MẠCH ĐIỆN. 96
4.4.1. MẠCH KHỞI ĐỘNG BƠM NƯỚC VÀ QUẬT DÀN NGƯNG. 96
4.4.2. KHỞI ĐỘNG BƠM DẦU 96
4.4.3. KHỞI ĐỘNG MÁY NÉN 96
4.4.5. CẤP DỊCH VÀ BẢO VỆ MỨC DỊCH BÌNH TUẦN HOÀN. 97
4.4.6. MẠCH ĐIỀU KHIỂN BƠM CẤP DỊCH. 97
4.4.7. MẠCH CẤP DỊCH CHO TỦ ĐÔNG 98
4.4.8. MẠCH BÁO ĐỘNG SỰ CỐ 98
4.5. VẬN HÀNH HỆ THỐNG LẠNH. 98
4.5.1. VẬN HÀNH MÁY NÉN 98
4.5.1.1. Công tác chuẩn bị. 98
4.5.1.2. Khởi động máy nén và giám sát 99
4.5.2. VẬN HÀNH THIẾT BỊ LẠNH 100
4.5.2.1. Vận hành tủ đông tiếp xúc 100
4.5.2.2. Vận hành tủ đông băng chuyền 101
4.5.2.3. Vận hành kho bảo quản. 101
4.5.3. DỪNG MÁY 101
4.5.3.1. Dừng máy bị động. 102
4.5.3.2. Dừng máy chủ động 102
4.5.4. MỘT SỐ THAO TÁC TRONG QUÁ TRÌNH VẬN HÀNH 102
4.5.4.1. Xả băng dàn lạnh 102
4.5.4.2. Xả khí không ngưng 105
4.5.5. BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG LẠNH 105
4.5.5.1. Nạp ga cho hệ thống lạnh 105
4.5.5.2. Rút gas khỏi hệ thống lạnh 107
4.5.5.3 Nạp đầu bổ sung 108
4.5.5.4 Xả dầu 109
4.6 MỘT SỐ SỰ CỐ THƯỜNG GẶP VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC. 111
4.6.1 SỰ CỐ ÁP SUẤT NÉN. 111
4.6.1.1 Sự cố áp suất nén cao bất thường. 111
4.6.1.2 Áp suất nén thấp bất thường. 112
4.6.2. SỰ CỐ ÁP SUẤT HÚT 113
4.6.2.1. Sự cố áp suất hút thấp 113
4.6.2.2. Sự cố áp suất hút cao 113
4.6.2.3 Sự cố áp suất dầu thấp 114
4.6.4 SỰ CỐ NGẬP DỊCH 114
4.6.4.1. Định nghĩa, nhận biết, nguyên nhânvà hậu quả của sự cố ngập dịch 114
4.6.4.2. Xử lý ngập dịch 115
CHƯƠNG V TỔ CHỨC PHƯƠNG ÁN LẮP ĐẶT, ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG, KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT Ý KIẾN 116
5.1. LẮP ĐẶT HỆ THÔNG LẠNH 116
5.1.1. CÔNG TÁC CHUẨN BỊ 116
5.1.2. YÊU CẦU VỀ PHÒNG ĐẶT MÁY VÀ THIẾT BỊ 116
5.1.3. TRÌNH TỰ LẮP RÁP HỆ THỐNG LẠNH 117
5.1.3.1. Lắp đặt tổ hợp máy nén 117
5.1.3.2. Lắp đặt thiết bị ngưng tụ 118
5.1.3.3. Lắp đặt tủ đông 118
5.1.3.4. Lắp đặt các thiết bị phụ 118
5.1.3.5. Lắp đặt đường ống 119
5.2. ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH 121
5.3. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT Ý KIẾN 122
5.3.1. KẾT LUẬN 122
5.3.2. ĐỀ XUẤT Ý KIẾN 123


+ Người không có trách nhiệm không được tự ý mở cửa tủ đông hay điều khiển ben thủy lực, cấp dịch, tắt các công tác trong khi tủ đang hoạt động.
4.5.2.2. Vận hành tủ đông băng chuyền
Trước khi vận hành tủ đông băng chuyền thì dàn lạnh của tủ đông phải được xả tuyết sạch sẽ, bề mặt dàn khô ráo, không có nước xả tuyết bám lại. Băng tải đã được vệ sinh sạch và khô ráo, không có nước bám trên băng tải, các cửa tủ phải ở trạng thái đóng.
Sau khi máy nén đã hoạt động thì tiến hành vận hành tủ đông.
Nhấn nút ON để khởi động các quạt dàn lạnh của tủ đông.
Khi nhiệt độ tủ đạt khoảng –350C thì ta nhấn nút ON để khởi động môtơ băng chuyền.
Khi nhiệt độ trong tủ đạt < - 400C thì ta tiến hành rải cá Phile vào băng chuyền và đưa vào cấp đông.
4.5.2.3. Vận hành kho bảo quản.
+ Trước khi đưa kho bảo quản vào sử dụng thì phải dọn vệ sinh sạch sẽ và phải chạy máy trước khi nhập hành vào kho cho đên khi nhiệt độ trong kho đạt nhiệt dộ yêu càu của quá trình bảo quản thi mới nhập hành vào.
+ Xếp các kiện hàng trong kho lên giá bảo quản một cách nhẹ nhàng. Các kiện hàng phải được sắp xếp từ trên xuống dưới. Khi lấy hàng ra thực hiện lấy các kiện hàng phía dưới trước, các kiện hàng bên trên sau.
+ Dàn lạnh phải được xả tuyết định kì tránh hiện tượng bám quá nhiều tuyết làm giảm hệ số truyền nhiệt k, dẫn dến làm dao động nhiệt độ trong kho.
4.5.3. DỪNG MÁY
Việc dừng máy có thể diễn ra trong những tình huống khác nhau:
Dừng máy chủ động, tức là dừng máy có kế hoạch.
Dừng máy một cách bị động, tức là dừng máy ngoài ý muốn chủ quan của con người.

4.5.3.1. Dừng máy bị động.
Là việc dừng máy diễn ra một cách đột ngột, do các nguyên nhân như điện mất pha, môtơ rú, máy gặp sự cố…
+ Cách dừng:
Nhấn nút OFF để cúp điện cho máy nén.
Đóng van chặn hút.
Ngừng cấp dịch cho dàn lạnh.
Tắt tất cả các phần còn lại đã thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị và khởi động máy nén.
4.5.3.2. Dừng máy chủ động
Việc dừng máy theo kế hoạch cho trước
+ Cách dừng:
Ngừng cấp dịch, tắt tất cả các công tắc cấp dịch cho dàn lạnh, bình chứa tuần hoàn.
Chạy rút gas sơ bộ cho hệ thống do hệ thống có sử dung BCTA cấp dịch tuần hoàn cho dàn lạnh.
Tắt máy nén: trên MINITOR CPIII nhấn ESC để vào MENU, sau đó nhấn phím 2 vào CONTROL-PANEL chuyển từ chế độ AUTOMATIC sang chế độ MANU sau đó nhấn phím giảm tải cho đến khi độ mở của SV dưới 1,5% hay về 0% sau đó nhấn phím START/STOP để tắt máy nén.
Ngắt aptomat của các thiết bị.
Ghi nhật ký vận hành.
4.5.4. MỘT SỐ THAO TÁC TRONG QUÁ TRÌNH VẬN HÀNH
4.5.4.1. Xả băng dàn lạnh
Khi tuyết bám ở dàn lạnh quá nhiều thì hiệu quả làm việc kém do băng tạo ra lớp cách nhiệt, đường gió đi bị tắc, làm cháy quạt gió, làm ngập lỏng máy nén. Vì vậy phải thường xuyên xả băng cho dàn lạnh.

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

doanbinhbk

New Member
Re: [Free] Tính toán thiết kế hệ thống lạnh cấp đông cho phân xưởng chế biến thuỷ sản năng suất 300 tấn thành phẩm-Ngày

cho mình xin tài liệu này với ạ. Mình cám ơn
 

daigai

Well-Known Member
Re: [Free] Tính toán thiết kế hệ thống lạnh cấp đông cho phân xưởng chế biến thuỷ sản năng suất 300 tấn thành phẩm Ngày

Link mới update, mời bạn xem lại bài đầu
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top