Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By Jackie
#778767 Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
Lời nói đầu
Theo các nhà Khảo cổ học thì con người xuất hiện trên Trái đất cách đây khoảng 3 triệu năm ở Châu Phi. Từ chiếc nôi ban đầu đó, con người dần di cư tới các l•nh thổ khác và tạo nên bức tranh phân bố dân cư thế giới như ngày nay. Cho đến nay, con người sinh sống hầu khắp mọi nơi trên Trái đất, từ những vùng nhiệt đới nóng ẩm đến những miền gần địa cực quanh năm giá lạnh, từ vùng đồng bằng phì nhiêu đến những vùng núi cao, những vùng đảo ngoài biển xa..... Song sự phân bố dân cư đó rất không đồng đều. Bởi vì sự phân bố dân cư là sự sắp xếp dân số một cách tự phát hay tự giác trên một l•nh thổ nhất định, phù hợp với điều kiện sống và các yêu cầu của x• hội.
Trước kia, đất rộng người thưa thì vấn đề dân số và sự phân bố dân cư chưa thực sự thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu khoa học. Nhưng kể từ thập kỷ 70 của thế kỷ 20 cho đến nay trên thế giới đ• chứng kiến tốc độ tăng dân số nhanh chưa từng có thì vấn đề dân số và sự phân bố dân cư lại rất được quan tâm.
Cũng xuất phát từ tầm quan trọng của sự phân bố dân cư trên thế giới và đặc biệt là ở Việt nam. Vì vậy, với phạm vi bài viết này, xin được đề cập đến đặc điểm của sự phân bố dân cư, những nhân tố ảnh hưởng tới sự phân bố dân cư Thế giới và liên hệ với Việt Nam.

Nội dung
chương I:
Đặc điểm sự phân bố dân cư trên thế giới.
Với tổng diện tích bề mặt Trái đất là 510 triệu km2 trong đó đại dương chiếm 3/4 diện tích. Phần đất nổi còn lại (trừ Nam cực diện tích 135,83 km2) gồm các lục địa và các đảo mà con người có thể sinh sống. Ban đầu con người tập trung đông đúc ở những vùng đất có điều kiện tự nhiên thuận lợi như: Đất đai màu mỡ, nguồn nước dồi dào..... nhưng do dân số ngày một tăng nhanh, hiện nay con người đ• toả ra các châu lục khác vào các thời kỳ khác nhau để sinh sống, tồn tại và phát triển. Do đó sự phân bố dân cư trên Trái đất có 2 đặc điểm chính sau đây:
Đặc điểm 1: Sự biến động của phân bố dân cư theo thời gian
Sự phân bố dân cư trên các l•nh thổ được thể hiện qua mật độ dân số, mà mật độ dân số có sự thay đổi theo thời gian trên qui mô thế giới.
ở thời kì đầu trên Trái đất có khoảng 12,5 vạn người mật độ dân số là 0,00025 người/km2. Tiếp theo con người tăng lên 1 triệu người cư trú rải rác ở Châu Âu, Châu á, Châu Phi với mật độ 0,012 người/km2. Bước vào nền văn minh nông nghiệp loài người bắt đầu tập trung đông hơn nhưng không đều giữa các châu lục: Trong đó Châu á, Châu Âu, Châu Phi là 1 người/ km2 còn ở các Châu lục khác là 0,4 người/km 2. Bước vào nền văn minh công nghiệp thì những nơi có nguồn tài nguyên khoáng sản là hạt nhân thu hút dân cư. Vì vậy, ngày càng nhiều các thị trấn khu đô thị kiểu mới ra đời với mật độ ngày càng cao. Đó là kết quả của quá trình đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ từ thập niên 80 của thế kỷ 20 Tốc độ tăng dân số đô thị trung bình là 3,6%/năm, có nhiều nước là 6%/năm, các nước phát triển chỉ tiêu này là 0,8%/năm. Năm 1995 mật độ trung bình thế giới đạt 38,3 người/km3. Năm 1999 đ• là > 40 người/km2. Cụ thể sự thay đổi về phân bố dân cư theo thời gian như sau:

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By ngoclan0co
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#1007124 Link mới update, mời bạn xem lại bài đầu để tải
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
F1 Vietnam
Advertisement