nhocloveyou77

New Member
Download miễn phí Tiểu luận Thuận lợi và khó khăn trong sự nghiệp phát triển nghề nấm ở Việt Nam hiện nay và xu hướng phát triển của nghành nấm



MỤC LỤC
MỞ ĐẦU 1
1. Tầm quan trọng của nấm đối với con người 1
2. Thế mạnh, lợi ích của nghề nuôi trồng nấm ở Việt Nam 7
2.1 thế mạnh 7
2.2 Lợi ích 10
3. Hạn chế 11
4. So sánh với nghành nuôi trồng nấm ở các nước khác trên thế giới 14
Ngành trồng nấm hiện đang rất được quan tâm tại nhiều quốc gia . 14
Trung Quốc. 15
Ở Nhật Bản 15
Tại Pennsylvania, Mỹ - nơi được coi là vương quốc nấm của thế giới. 15
Tổng sản lượng nấm toàn cầu. 15
Hiện tại có tới hơn 10 nghìn loại nấm. 15
Ngành trồng nấm là hoạt động sản xuất nông nghiệp mà mọi người đều có thế tham gia. 15
Thị trường nấm ăn trên thế giới rất lớn. 16
5. Giải pháp 16
Nguồn phế liệu. 16
So với thời điểm 25 năm trước đây, thì qui trình trồng nấm hiện nay chưa có cải tiến đáng kể, 17
Vấn đề công nghệ:. 18
Vấn đề phế liệu, phế phẩm sau trồng nấm: t. 18
Cần thực hiện nhiều giải pháp. 19
6. Xu hướng phát triển của nghề trồng nấm ở nước ta và trên thế giới hiện nay 23
Phát triển bền vững, có những sản phẩm đồng nhất và chất lượng. 23
Đầu tư theo chiều sâu, 23
Chọn tạo giống nấm mới 23
Ứng dụng các chế phẩm sinh học . 24
Đa dạng hoá sản phẩm chế biến có chất lượng cao . . 24
Phát triển các mô hình sản xuất nấm quy mô công nghiệp hoá. 24
Tổ chức chế biến nguyên liệu tập trung. 24
KẾT LUẬN 24


Câu hỏi thảo luận:
Hãy phân tích những thuận lợi và khó khăn trong sự nghiệp phát triển nghề nấm ở Việt nam hiện nay. Xu hướng phát triển của nghành nấm ở Việt Nam và thế giới?
HỌ VÀ TÊN : Nông thị quỳnh anh
Lớp: CNSH k52
Trường: ĐHNN Hà Nội

MỞ ĐẦU

Nấm là một sinh vật đặc biệt, không phải thực vật và cũng không phải động vật. Nhiều loài nấm lớn ăn ngon và là thực phẩm quí, đồng thời phòng ngừa và điều trị một số bệnh. Vì vậy nấm được xem là một thực phẩm, các nước phát triển cũng là những nước ăn nấm nhiều nhất. Ngoài ra, nuôi trồng nấm còn là biện pháp nông sinh học, góp phần giải quyết vấn đề môi trường do phế liệu, phế thải gây ra. Nhiều năm gần đây, trồng nấm đang được quan tâm phát triển và trở thành một ngành của nông nghiệp nước ta nói riêng và thế giới nói chung. Vì vậy cần nhìn nhận rõ hơn về những thuận lợi và khó khăn trong sự nghiệp phát triển nghề nấm ở Việt nam hiện nay. Xu hướng phát triển của nghành nấm ở Việt Nam và trên thế giới.
Trong giới hạn bài tiểu luận này em xin đưa ra một số ý như sau:

1. Tầm quan trọng của nấm đối với con người

Công dụng của nấm

Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch…
Nấm ăn là những loại nấm không độc hại, được con người dùng làm thực phẩm. Ở Trung Quốc, nấm hương đã được biết đến từ thời Xuân thu Chiến quốc. Nấm được các y thư cổ đánh giá là thứ “ăn được, bồi bổ được, có thể dùng làm thuốc, toàn thân đều quý giá”.
Trong giới sinh vật có gần 7 vạn loài nấm, nhưng chỉ có hơn 100 loài có thể ăn hay dùng làm thuốc, thông dụng nhất là mộc nhĩ đen, ngân nhĩ, nấm hương, nấm mỡ, nấm rơm, nấm kim châm, nấm trư linh… Ngoài nguồn thu hái từ thiên nhiên, người ta đã trồng được hơn 60 loài theo phương pháp công nghiệp với năng suất cao. Nhiều nhà khoa học cho rằng, nấm sẽ là một trong những thực phẩm rất quan trọng và thông dụng của con người trong tương lai.
Ngoài giá trị cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nấm ăn còn có nhiều tác dụng dược lý khá phong phú như:

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

hangkhen

New Member
Trích dẫn từ nhocloveyou77:
Download miễn phí Tiểu luận Thuận lợi và khó khăn trong sự nghiệp phát triển nghề nấm ở Việt Nam hiện nay và xu hướng phát triển của nghành nấm



MỤC LỤC
MỞ ĐẦU 1
1. Tầm quan trọng của nấm đối với con người 1
2. Thế mạnh, lợi ích của nghề nuôi trồng nấm ở Việt Nam 7
2.1 thế mạnh 7
2.2 Lợi ích 10
3. Hạn chế 11
4. So sánh với nghành nuôi trồng nấm ở các nước khác trên thế giới 14
Ngành trồng nấm hiện đang rất được quan tâm tại nhiều quốc gia . 14
Trung Quốc. 15
Ở Nhật Bản 15
Tại Pennsylvania, Mỹ - nơi được coi là vương quốc nấm của thế giới. 15
Tổng sản lượng nấm toàn cầu. 15
Hiện tại có tới hơn 10 nghìn loại nấm. 15
Ngành trồng nấm là hoạt động sản xuất nông nghiệp mà mọi người đều có thế tham gia. 15
Thị trường nấm ăn trên thế giới rất lớn. 16
5. Giải pháp 16
Nguồn phế liệu. 16
So với thời điểm 25 năm trước đây, thì qui trình trồng nấm hiện nay chưa có cải tiến đáng kể, 17
Vấn đề công nghệ:. 18
Vấn đề phế liệu, phế phẩm sau trồng nấm: t. 18
Cần thực hiện nhiều giải pháp. 19
6. Xu hướng phát triển của nghề trồng nấm ở nước ta và trên thế giới hiện nay 23
Phát triển bền vững, có những sản phẩm đồng nhất và chất lượng. 23
Đầu tư theo chiều sâu, 23
Chọn tạo giống nấm mới 23
Ứng dụng các chế phẩm sinh học . 24
Đa dạng hoá sản phẩm chế biến có chất lượng cao . . 24
Phát triển các mô hình sản xuất nấm quy mô công nghiệp hoá. 24
Tổ chức chế biến nguyên liệu tập trung. 24
KẾT LUẬN 24




/tai-lieu/de-tai-ung-dung-tren-liketly-52141/
Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, Miễn phí, xin Trả lời bài viết này, Admins sẽ gửi link download tài liệu cho bạn ngay.Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:Nhận download tài liệu miễn phíTóm tắt nội dung tài liệu: Nấm bình có tác dụng ích khí sát trùng, phòng chống viêm gan, viêm loét dạ dày tá tràng, sỏi mật. Nấm kim châm và nấm kim phúc chứa nhiều arginine, có công dụng phòng chống viêm gan và loét dạ dày. Hạ đường máu và chống phóng xạ. Khá nhiều loại nấm ăn có tác dụng làm hạ đường máu như ngân nhĩ, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi… Cơ chế làm giảm đường huyết của đông trùng hạ thảo là kích thích tuyến tụy bài tiết insulin. Ngoài công dụng điều chỉnh đường máu, các polysaccharide B và C trong nấm linh chi còn có tác dụng chống phóng xạ. Thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa. Gốc tự do là các sản phẩm có hại của quá trình chuyển hóa tế bào. Nhiều loại nấm ăn như nấm linh chi, mộc nhĩ đen, ngân nhĩ… có tác dụng thanh trừ các sản phẩm này, làm giảm chất mỡ trong cơ thể, từ đó có khả năng làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, nhiều loại nấm ăn còn có tác dụng an thần, trấn tĩnh, rất có lợi cho việc điều chỉnh hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Gần đây, nhiều nhà khoa học còn phát hiện thấy một số loại nấm ăn có tác dụng phòng chống AIDS ở mức độ nhất định, thông qua khả năng nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể.
Ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) chống lão hoá
Một số loại nấm điển hình Nấm hương. Còn gọi là nấm đông cô, hương cô, hương tín, hương tẩm…, được mệnh danh là “hoàng hậu thực vật”, là “vua của các loại rau” (can thái chi vương). Trong 100 g nấm hương khô có 12-14 g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác). Nấm hương có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa… Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng. Nấm rơm. Còn gọi là bình cô, lan hoa cô, ma cô…, là một trong những loại nấm ăn được sử dụng rất rộng rãi, có giá trị dinh dưỡng khá cao. Nấm rơm là thức ăn rất tốt cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý mạch vành tim. Nấm mỡ. Còn gọi là nhục tẩm, bạch ma cô, dương ma cô…, cũng là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao. Nấm mỡ có tác dụng làm giảm đường và cholesterol máu, phòng chống ung thư và cải thiện chức năng gan. Bởi vậy, đây là loại thực phẩm rất thích hợp cho những người bị ung thư, tiểu đường, tăng cholesterol máu, cao huyết áp, giảm bạch cầu và viêm gan.
Nấm mỡ giảm đường và cholesterol máu
Ngân nhĩ. Còn gọi là mộc nhĩ trắng, bạch mộc nhĩ, nấm bạc, bạch nhĩ tử…, cũng là một loại nấm khá giàu chất dinh dưỡng. Ngân nhĩ có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao năng lực tạo máu của tủy xương, cải thiện chức năng của gan và thận, thúc đẩy quá trình tổng hợp protid trong gan, làm giảm cholesterol máu, chống phù và chống phóng xạ. Bởi vậy, ngân nhĩ là thực phẩm rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, bị các bệnh lý đường hô hấp, cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não… Mộc nhĩ đen. Còn gọi là vân nhĩ, thụ kê, mộc nhu, mộc khuẩn… Mộc nhĩ đen chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin. Mộc nhĩ đen có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản. Ngoài ra, còn có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ. Bởi vậy, mộc nhĩ đen là thực phẩm lý tưởng cho những người bị cao huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành và ung thư.
Mộc nhĩ đen phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch
2. Thế mạnh, lợi ích của nghề nuôi trồng nấm ở Việt Nam
2.1 thế mạnh
Thế mạnh về thời tiết khí hậu
Việt Nam là một đất nước nhiệt đới có 4 mùa có những điều kiện thời tiết khí đặc trưng, trong mùa hè nước ta có thể trồng nấm rơm cho sản lượng cao.
Vào vụ đông các tỉnh phía bắc có thể nuôi trồng nấm mỡ phục vụ cho xuất khẩu. Trong 3 năm trở lại đây 1 năm có tỉnh phía Bắc có thể sản xuất được 5-20 tấn, nhưng số lượng phục vụ cho xuất khẩu còn hạn chế khoảng 9 tấn, cho thấy thị trường nội địa phát triển tương đối mạnh. Do đó cần có các biện pháp tăng cường cho xuất khẩu
Vào mùa xuân và mùa thu nhiệt độ từ 25-300C thích hợp cho việc trồng mộc nhĩ, ngoài ra có thể trồng nấm sò, nấm linh chi, nấm chân dài, nấm kim châm, nấm đầu khỉ
Tóm lại, các loại nấm có giá trị xuất khẩu lớn trên thế giới Việt Nam đều có thể trồng được,
Thế mạnh về nguyên liệu: rơm rạ 1 năm nước ta có khoảng 30-40 triệu tấn nguyên liệu, sử dụng 10% lượng này 1 năm có thể sản xuất được 10 tấn , hiện nay nước ta mới sử dụng được một vài phần trăm, rơm rạ thu về chủ yếu đốt gây lãng phí.
Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề trồng nấm, riêng lượng rơm rạ 20-30 triệu tấn/năm đủ để cho "ra đời" 2 triệu tấn nấm tươi, trị giá 1 tỷ USD, thậm chí, nếu chế biến thành đồ hộp, giá trị còn cao hơn. Năm 2002, cả nước mới sản xuất được 100.000 tấn nấm thực phẩm thì đến nay đã đạt 150.000 tấn/năm. Điều đó chứng tỏ nghề trồng nấm đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Bạch Quốc Khang, Chánh văn phòng Bộ Nông nghiệp và PTNT nhận xét: “Nếu sản xuất được 1 triệu tấn nấm ăn như mục tiêu đề ra, chúng ta sẽ thu được khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu ước đạt 200 triệu USD, tương đương 3.200 tỷ đồng.
Vấn đề bảo quản nguyên liệu rơm rạ sau thu hoạch cũng rất cần chú y vì lượng nguyên liệu tương đối lớn, nếu bảo quản nguyên liệu bằng việc phơi khô thì diện tích bảo quản tương đối lớn. Do đó một trong những hướng sản xuất đó là sau khi nguyên liệu thu hoạch xong phải chuyển ngay vào sản xuất làm cho lượng nguyên liệu gọn nhẹ, tận dụng nguồn nguyên liệu tối đa ngay tại chỗ. Tránh tình trạng lúc cần đến thì nguyên liệu trên thị trường khan hiếm.
Để giải quyết vấn đề này đòi hỏi địa phương phải có xưởng chế biến nguyên liệu để tập kết nguyên liệu.
Thị trường tiêu thụ: hiện nay Trung Quốc là nước sản xuất nấm lớn nhất thế giới, tổng sản lượng nấm của toàn thế giới 18 triệu tấn/năm làm cho giá cả nấm trên thế giới tụt xuống bất thường, do đó khả năng cạnh tranh của chúng ta với Trung Quốc rất khó khăn, do đó chúng ta cần tập trung vào thế mạnh của mình (xem mình có thế mạnh gì). Đối với nấm của nước ta không có chất bảo quản, do đó là thế mạnh của ta để cạnh tranh so với Trung Quốc trên thị trường thế giới.
Lao động: nguồn lao động dồi dào, lao động nông thôn sẵn, giá thuê lao động rẻ
Chúng ta đã có được một quy trình công nghệ nuôi trồng nấm của riêng mình. So với trước đi chúng ta trồng nấm sử dụng công nghệ nuôi trồng của người khác. Ngoài ra chúng ta có nguồn gen giống nấm tương đối hoàn chỉnh và tương đối đa đạng đặc biệt là những loại nấm thị trường thế giới hiện nay đang ưa chuộng. Do đó chúng...
 

hangkhen

New Member
Re: [Free] Thuận lợi và khó khăn trong sự nghiệp phát triển nghề nấm ở Việt Nam hiện nay và xu hướng phát triển của nghành nấm

mong sẽ nhận được tài liệu này sớm. Thank
 

tctuvan

New Member
Re: [Free] Thuận lợi và khó khăn trong sự nghiệp phát triển nghề nấm ở Việt Nam hiện nay và xu hướng phát triển của nghành nấm

Link download của bạn đây
 

hangkhen

New Member
Re: [Free] Thuận lợi và khó khăn trong sự nghiệp phát triển nghề nấm ở Việt Nam hiện nay và xu hướng phát triển của nghành nấm

bạn ơi giúp mình với ạ. Ngàn lần Thank ạ.
Nấm men công nghiệp của Lương Đức Phẩm
 

tctuvan

New Member
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Giải pháp nâng cao hiệu quả quy trình sau tuyển dụng nhân sự của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi Quản trị Nhân lực 0
I Những thuận lợi và khó khăn đối với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam Luận văn Kinh tế 0
N Những thuận lợi, khó khăn đối với Công ty và định hướng phát triển trong giai đoạn tới (2006 - 2010) Luận văn Kinh tế 0
R Những thuận lợi khó khăn của công ty tinh dầu và các sản phẩm tự nhiên (Enteroil) Luận văn Kinh tế 2
W Những thuận lợi trong việc hình thành và phát triển của trị trường chứng khoán Việt nam Luận văn Kinh tế 0
S Thực thi Hiệp định thương mại Việt – Mỹ, những thuận lợi và khó khăn đối với doanh nghiệp Việt Nam Luận văn Kinh tế 0
G Những khó khăn và thuận lợi trong việc áp dụng các công cụ kinh tế vào công tác quản lý môi trường ở Việt Nam và đề xuất giải pháp khắc phục Luận văn Sư phạm 2
D Quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa các đặc điểm thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và vừa tron Luận văn Kinh tế 0
I Tiềm năng nguồn lợi cá vùng Đầm Nại (Tỉnh Ninh Thuận) và đề xuất một số giải pháp quản lý, phát triể Khoa học Tự nhiên 2
B Nghiên cứu những khó khăn và thuận lợi của việc áp dụng phương pháp giao nhiệm vụ trong dạy nói cho Ngoại ngữ 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top