Download miễn phí Đề tài Lên men sản xuất xylitol





Mục lục
I. Giới thiệu . 4
1. Xylitol : . 4
2. Nguyên liệu: . 5
3. Môi trường . 7
4. Vi sinh vật: . 8
II. Qui trình công nghệ: . 10
Quy trình trích ly xylose từ nguyên liệu. . 10
1. Xay . 10
2. Rửa: . 11
3. Sấy: . 11
4. Phối trộn: . 11
5. Gia nhiệt: . 11
6. Thủy phân: . 11
7. Lọc: . 12
8. Xử lý pha lỏng: . 13
II. Quy trình lên men sản xuất xylitol. . 16
III. Giải thích qui trình công nghệ . 16
1. Nhân giống : . 16
2. Lên men : . 17
3. Tác h và tinh chế : . 18
IV. Sản phẩm: . 22
1. Xylitol trong c ác sản phẩm thực phẩm: . 22
2. Chỉ tiêu chất lượng : . 22
V. Thành tựu công nghệ: . 23
1. Sản xuất xylitol bằng phươ ng pháp lên men từ rơ m : . 23
Tài liệu tham khảo . 26



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

....................................................................... 11
5. Gia nhiệt: ............................................................................................................................. 11
6. Thủy phân: .......................................................................................................................... 11
7. Lọc: ...................................................................................................................................... 12
8. Xử lý pha lỏng: ................................................................................................................... 13
II. Quy trình lên men sản xuất xylitol. ..................................................................................... 16
III. Giải thích qui trình công nghệ ............................................................................................ 16
1. Nhân giống : ................................................................................................................. 16
2. Lên men : ...................................................................................................................... 17
3. Tách và tinh chế : ......................................................................................................... 18
IV. Sản phẩm: ............................................................................................................................. 22
1. Xylitol trong các sản phẩm thực phẩm: .................................................................... 22
2. Chỉ tiêu chất lượng : .................................................................................................... 22
V. Thành tựu công nghệ: ........................................................................................................... 23
1. Sản xuất xylitol bằng phương pháp lên men từ rơm : ............................................. 23
Tài liệu tham khảo ..................................................................................................................... 26
2
DANH MỤC HÌNH ẢNH
Hình 1: Cơ chế hình thành xylitol từ Xylose ............................................................................ 4
Hình 2: heza và pentoza có trong thành phần hemixenluloza ................................................ 5
Hình 3: Cấu trúc chủ yếu của lignin........................................................................................... 6
Hình 4: Nấm men C.Tropicalis................................................................................................... 8
Hình 5:Nấm men C.guilliermondii............................................................................................. 9
Hình 6: Qui trình xử lý nguyên liệu ......................................................................................... 10
Hình 7: máy xay bã .................................................................................................................... 10
Hình 8: Thiết bị thuỷ phân bã mía............................................................................................ 12
Hình 9:Máy xử lý nguyên liệu .................................................................................................. 13
Hình 10: Cấu trúc lỗ hỏng của than hoạt tính và than hoạt tính dạng bột mịn ................... 14
Hình 11: Thiết bị lọc than hoạt tính ......................................................................................... 14
Hình 12: Thiết bị cô đặc chân không ....................................................................................... 15
Hình 13: Qui trình sản xuất xylitol........................................................................................... 16
Hình 14: Cơ chế hình thành Xylitol ......................................................................................... 17
Hình 15: Ảnh hưởng của thế oxy lên hiệu suất Xylitol (ô vuông) và ethanol (dấu tròn) .. 18
Hình 16: Thiết bị lọc khung bản ............................................................................................... 19
Hình 17: Sơ đồ hệ thống trao đổi ion ....................................................................................... 19
Hình 18: Thiết bị cô đặc chân không ....................................................................................... 20
Hình 19: Sơ đồ thiết bị lên men ................................................................................................ 21
3
DANH MỤC BẢNG
Bảng 1: Bảng số lượng các nhóm chức của lingnin ................................................................. 6
Bảng 2: Thành phần gỗ brich thuỷ phân.................................................................................... 7
Bảng 3: Thành phần hoá học của bắp ........................................................................................ 7
Bảng 4: Xylitol được sản xuất từ trấu thuỷ phân nước nóng bằng cách lựa chọn phân lập
....................................................................................................................................................... 24
Bảng 5: ảnh hưởng của các phương pháp xử lý vật lý và hoá học khác nhâu trên thành
phần trấu gạo(g/kg). ................................................................................................................... 25
4
I. Giới thiệu
1. Xylitol :
Xylitol là một chất làm ngọt xuất hiện tự nhiên. Nó có thể được tìm thấy, ví dụ: trong quả dâu tây,
rau quả và nấm. Tiếng Phần Lan gọi nó là " koivusokeri ", hay " đường phong " . Cách tốt nhất để sản
xuất xylitol là chiết xuất từ cây Bulô ,bằng việc băm nhỏ và nấu chảy sợi cây gỗ xylan.
Hình 1: Cơ chế hình thành xylitol từ Xylose
Hydrolysis Hydrogenation
(C5 H8 O4)n n(C5 H10 O5) n(C5H12 O5)
Pentosans Xylose Xylitol
a. Tính chất vật lý
Khối lượng phân tử : 152
Hình dạng : màu trắng, bột tinh thể
Không mùi
Điểm sôi : 126
0
C(760mmHg)
Điểm nóng chảy : 92 – 960C
5
Độ hoàn tan ở 200C : 169g/100g nước, khó tan trong etanol, metanol.
pH trong nước : 5 -7
Nhiệt hòa tan : -34.8cal/g
Năng lượng : 4.06cal/g
2. Nguyên liệu:
a. Bã mía : Phế phẩm của các nhà máy đường .
Thành phần bã mía :
Cellulose : 39.2 %
Hemicellulose : 19.7%
Ligin : 17.8%
Protein :1.5%
Hemixenluloze
- hemixenluloze thuộc nhóm phoysaccarit phi xenluloza
- hemixenluloze là hỗn hợp của một số loại pholysaccarit. khi thủy phân chủ yếu tạo
ra một số đồng phân lập thể thuộc heoza.
- hemixenluloze gồm các pholysaccarit mà mạch phân tử có thể là homopolyme
hay opolyme.
- Các đơn vị mắt xích của các phoysaccarit hemixenluloza thường là vòng anhydro
của các saccarit như D-xyloza, L-arabubiza
- Trong thành phần
của một số
phoysaccarit
hemixenluloza
còn liên kết với
nhóm axetyl làm
cho thành phần
của hemizenluloza
trở nên phức tạp
hơn.
Hình 2: heza và pentoza có trong thành phần hemixenluloza
6
Lingin
lingin là hợp chất cao phân tử có hoạt tính thơm. bộ khung của dơn vị mắt xích lignin
la phenyl propan.
các nhóm chức có ảnh hưởng lớn nhất đến tính chất của lignin là nhóm hydroxyl
phenol, nhóm hydroxyl rượu benzolic va nhóm cacbonyl
Bảng 1: Bảng số lượng các nhóm chức của lingnin
(tính theo đơn 100 đơn vị phenylpropan)
Nhóm chức
Metoxyl
Hydroxyl phenol ( tự do)
139-158
9-13
Hình 3: Cấu trúc chủ yếu của lignin
7
Bảng 2: Thành phần gỗ brich thuỷ phân
Bảng 3: Thành phần hoá học của bắp
3. Môi trường
Thành phần môi trường cần cho lên men .
Xylose : 5-15g/l
Glucose :0.5-2g/l
Dịch chiết nấm men :0.2-2g/l
(NH4)2SO4 : 0.2-2 mg/l
KH2PO4 : 0.2-2 mg/l
MgSO4 : 0.02-0.1mg/l
8
Thực hiện :
- Xylose ,glucose được pha với thành phần
thích hợp , bổ sung MgSO4 .
- Tiệt trùng :
Điều kiện : 121oC , áp suất 1.5atm ,thời gian 15
phút .
Thiết bị : autoclave
- Bổ sung dịch chiết nấm men và các khoáng
còn lại .
- Chỉnh Ph = 4.5-5.5.
4. Vi sinh vật:
4.1. Candida Tropicalis
a. Đặc điểm:
Chủn...
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top