sad_boy8x

New Member

Download miễn phí Đề tài Công nghệ chế biến trái sầu riêng





Một trong những thành phần góp phần quan trọng tạo nên vị trí “hoàng đế” của quả sầu riêng là các hợp chất hương.
Công trình khảo cứu lâu dài và sâu sắc trước nhất về cấu tạo trái sầu riêng được thực hiện ở Viện Đại học Sains Malaysia tại Minden, Penang bên Mã Lai. Dùng dichloromethan chiết xuất những thành phần dễ bay hơi (66-69mg/kg) từ tử y ba mẫu cấy mô mọc ở Penang rồi đem phân tích qua phép sắc ký khí kết hợp với máy lượng phổ ký GC-MS, hai nhà khảo cứu K.C. Wong và D.Y. Tie xác định được 63 cấu chất gồm có những hợp chất không có lưu huỳnh (ester, alcool, ceton, aldehyd, hydrocarbon) và những hoá chất có lưu huỳnh (ester, thioalcool, hydrocarbon và đặc biệt hydrosulfid). Ở Trung tâm Sinh học Công nghệ Thức ăn ở Singapore, các hóa sư xác định được đến 108 cấu chất.
 



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

biến từ 20-25 tấn/ha, cá biệt có hộ đạt từ 30-35 tấn/ha. Theo thống kê của UBND xã Ngũ Hiệp, xã hiện có 1.400 ha sầu riêng, 200 ha trồng nhãn, cam, bưởi, chôm chôm xen lẫn với sầu riêng hạt lép. Dự kiến trong năm nay, Ngũ Hiệp sẽ thu hoạch 22.000 tấn sầu riêng, đạt sản lượng cao nhất huyện Cai Lậy.
Không chỉ ở cù lao Ngũ Hiệp, hiện nay nhà vườn ở các xã lân cận như: Tam Bình, Long Khánh, Long Trung, Hội Xuân đang nhân giống trồng sầu riêng, hình thành vùng chuyên canh cây sầu riêng của huyện Cai Lậy.
Nhìn chung, vùng đất miệt vườn này hội tụ tất cả những giống sầu riêng tốt nhất ở Nam bộ. Những vườn mới trồng từ 3-6 năm tuổi có trên 70% là các giống sầu riêng hạt lép. Hiện có đến 10 xã ven sông Tiền có diện tích trồng sầu riêng lên đến 4.600 ha, nhiều nhất là xã Ngũ Hiệp (1.400 ha), Tam Bình (1.200 ha), Long Trung (600 ha), Long Tiên (600 ha). Trong đó, hiện có khoảng 3.000 ha đang cho trái. Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp huyện Cai Lậy, vụ sầu riêng chính vụ năm 2006, toàn huyện đạt năng suất bình quân 20 tấn/ha, sản lượng 50-60 ngàn tấn trái.
Ưu thế phát triển
Sầu riêng Cai Lậy có những lợi thế để phát triển mà những vùng trồng sầu riêng khác ở Nam bộ không có được.
Trước hết, về phẩm chất, sầu riêng Cai Lậy xưa nay rất được người tiêu dùng ưa chuộng vì có mùi thơm đậm đà, cơm không xơ, ít bị sượng, độ ngọt và độ béo cao. Mùa sầu riêng chính vụ (tháng 4-7 ÂL) cho thu hoạch sớm hơn sầu riêng miền Đông nên hầu như độc chiếm thị trường . Hiện nay, nhà vườn có thể xử lý cho cây sầu riêng ra hoa mùa nghịch. Áp dụng kỹ thuật do khuyến nông hướng dẫn, nhà vườn đã xử lý cho sầu riêng ra hoa trái vụ bằng biện pháp phủ nilon, xiết nước... cho thu hoạch bình quân 20 tấn/ha. Với biện pháp kỹ thuật này, nhà vườn Cai Lậy hầu như có sầu riêng để thu hoạch quanh năm, ít nhiều tuỳ mùa vụ. Vào thời điểm trái vụ (tháng 1-2 ÂL), sầu riêng cao giá gấp nhiều lần. Vì vậy, một hộ có 4-5 công sầu riêng xử lý nghịch vụ cho thu nhập 150 - 200 triệu đồng là chuyện bình thường. Chỉ trong một mùa sầu riêng, nhiều hộ nhà vườn đã phất lên, mua xe, xây nhà, mua đất v.v...
Trong những năm gần đây, nhà vườn ở vùng ven sông Tiền còn được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, ĐH Cần Thơ, cũng như ngành nông nghiệp thường xuyên chuyển giao công nghệ mới trong việc thâm canh cây sầu riêng, hướng dẫn biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại, thuần hoá các giống mới...
Về hạ tầng cơ sở, tỉnh đã đầu tư xây dựng các chợ đầu mối trái cây như chợ Long Trung (Cai Lậy), Vĩnh Kim (Châu Thành), nâng cấp, mở rộng, tráng nhựa đường tỉnh 868 (Lộ Ba Dừa), đường tỉnh 864 (Tam Bình - Mỹ Tho)... Hệ thống đường giao thông nông thôn trong khu vực cũng được hoàn chỉnh. Từ trung tâm các xã, người ta có thể đi xe máy đến tận các ấp cũng như các vườn cây ăn trái một cách dễ dàng. Tất cả đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhà vườn giao dịch, mua bán trái cây, không bị ép giá.
Khó khăn
Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui được mùa được giá, người trồng sầu riêng hiện vẫn còn khá nhiều trăn trở. Thực tế là một số người dân (lẫn thương lái) vẫn thường bỏ qua yếu tố uy tín để “gặt lúa non” khi thấy thị trường hút hàng. Đây là một trong những lý do làm cho chất lượng sầu riêng tung ra thị trường bị giảm sút, người tiêu dùng mất tin tưởng, điều này làm ảnh hưởng đến uy tín về thương hiệu của cây sầu riêng.
Song song đó, cho đến giờ này chưa có một định hướng hay dự báo nhất quán nào của ngành chức năng về chủng loại giống để người dân lựa chọn đầu tư. Giữa bộn bề các loại giống như Ri6, Monthong, Chín Hóa, Chuồng bò, Khổ qua xanh, Cơm vàng hạt lép... mỗi loại đều có ưu, khuyết điểm khác nhau, người nông dân không biết chọn loại nào. Ngay cả các thương lái cũng chẳng biết loại nào là tốt xấu bởi yếu tố thị trường chi phối tất cả, mà thị trường thì “mưa nắng thất thường” nên họ cũng chẳng biết đâu mà lần. Vì vậy, cách “mì ăn liền” luôn là sự lựa chọn ưu tiên trong chiến lược kinh doanh của họ.
Dù định hướng phát triển của ngành nông nghiệp huyện xác định rõ cây sầu riêng là cây kinh tế chủ lực trong vùng (gồm Ngũ Hiệp, Long Trung, Tam Bình, Long Tiên...) với diện tích lên đến 4.500ha, nhưng cho tới giờ này vẫn chưa có một tổ chức nào đứng ra làm đầu tàu trong việc thu mua, chế biến cũng như xác định được thị trường nào mang tính bền vững và ổn định trong việc tiêu thụ, ngoài thị trường TPHCM. Hầu hết việc tiêu thụ đều “giao khoán” cho các thương lái theo mùa vụ. Trong khi đó, dù có diện tích và sản lượng thấp hơn nhiều, nhưng các loại trái cây khác như xoài cát Hòa Lộc, Bưởi Long Cổ Cò đã có thương hiệu và tiếp tục phát huy thương hiệu qua thị trường.
I.6. Đặc điểm thực vật:
I.6.1. Cây sầu riêng:
Hình 3: Cây sầu riêng
Cây sầu riêng cao khoảng 20-30m, tán lá thưa, hết mùa mưa và khi mùa khô tới thì hình thành mầm hoa. Cây sầu riêng cho quả sau 8-10 năm. Tuổi đời cây sầu riêng thường từ 80-150 năm nhưng chúng có thể chết sớm hơn do ảnh hưởng của gió, ánh sáng, bệnh, vi sinh vật, con người…Mặc dù số lượng trái bị giảm khi cây già, chất lượng trái lại có xu hướng tăng lên cùng tuổi thọ, trái từ cây già bán được giá cao hơn.
I.6.2. Hoa sầu riêng:
Hình 4: Hoa sầu riêng
Hoa sầu riêng phát triển thành từng chùm, số lượng nhiều khoảng 1-45 hoa/chùm trên các cành to hay nhỏ, ít khi ở đầu cành. Hoa sầu riêng rất thơm, dài từ 2-3 inches (50-70mm),. Cây sầu riêng với hoa màu vàng nhạt sẽ cho quả màu vàng, thịt rắn chắc, trong khi những hoa trắng hay cánh hoa hơi đỏ sẽ cho trái trắng hay hơi đỏ. Thường chỉ có 1 hay 2 trái phát triển từ 1 chùm hoa.
Đài hoa : có 5 cánh không kể đài phụ phía ngoài 3 cánh. Vành hoa 5 cánh màu kem hơi xanh. Nhị đực dính với nhau trên nửa cuống hình thành 5 chùm nhị, mỗi chùm có 10-12 bao phấn. Bầu hình trái xoan vòi dài, đầu nhụy tròn có 5 mảnh, khi chín có nhựa dính. Từ khi nụ bắt đầu nở đến khi thành hoa cần 2,3 ngày. Hoa nở vào khoảng 3h chiều và mở cho đến 6h sáng ngày hôm sau. Bao phấn nứt vào khoảng 7h tối và đến 11 giờ tối mới có thể thụ phấn tốt cho nhụy nhưng lúc này nhụy đã tàn lụi. Do đó hoa sầu riêng không tự thụ phấn được và muốn kết quả cần thụ ngoại hoa nhờ phấn của các cây khác. Cây sầu riêng nở nhiều hoa, 1 thời gian dài nhiều tuần lễ do đó có nhiều mật, phấn và nhiều động vật đến lấy. Sáng sớm thì có sóc, bọ cánh cứng, ong, ruồi, ban đêm thì có cầy hương, dơi. Theo Lim Tong Kwee, sầu riêng có nhiều đặc điểm của những cây thụ phấn nhờ dơi như hoa nở trên cành to, dơi dễ đậu, hoa nở ban đêm, mùi hoa hắc hấp dẫn dơi, hoa to mở rộng và màu trắng, không có màu đỏ, tím, vàng và đường, mật, phấn nhiều đủ thức ăn cho dơi.
I.6.3. Quả sầu riêng:
Quả sầu riêng thuộc loại quả nang, có màu xanh đến nâu, có hình tròn hay thuôn, có nhiều gai nhọn bao quanh, kích thước tuỳ từng trường hợp vào chủng loại, hạt gieo trồng. Giống của Thái Lan có kích thước lớn nhất. Những giống được trồng ở Malaysia và các vùng khác có kích thước nhỏ hơn, màu...
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top