Fitzwater

New Member

Download miễn phí Bài giảng Lipid và sự trao đổi lipid trong cơ thể thực vật





Do không tan trong nước nên dầu không thể vận chuyển được trong
cây. Vì vậy ở thực vật việc tổng hợp chất béo (dầu) phải tiến hành tại chỗ
trong tất cả các cơ quan của thực vật. Nguyên li ệu để tổng hợp chất béo là
từ những chất hòa tan được đưa vào các cơ quan này. Dù ở động vật hay
vi sinh vật , thực vật, chất béo đều được tạo thành từ carbohydrate. Trong
cơ thể chất béo được tạo thành từ glycerol(P) và các acid béo, bởi vậy
muốn tổng hợp được chất béo trước hết phải tổng hợp được 2 cấu tử này.



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

131
CHƢƠNG V
LIPID VÀ SỰ TRAO ĐỔI LIPID
TRONG CƠ THỂ THỰC VẬT
Lipid là nhóm chất hữu cơ có các đặc tính hóa lý giống nhau, chúng
không tan trong nước, chỉ tan trong các dung môi hữu cơ như ether,
cloroform, benzene, acetone,… Không phải tất cả lipid đều hòa tan như
nhau trong các dung môi hữu cơ nói trên mà mỗi lipid hòa tan trong dung
môi hữu cơ tương ứng của mình, nhờ đặc tính này người ta có thể phân
tích riêng từng loại lipid. Về mặt hóa học lipid là những ester giữa rượu và
acid béo, điển hình là triglycerid.
R1, R2, R3 có thể giống nhau,
có thể khác nhau, có thể bão
hòa hay chưa bão hòa.
Ngoài rượu và các acid béo, ở các lipid phức tạp (lipoid), trong phân
tử của chúng còn chứa các dẫn xuất có phospho, nitơ, …
Vai trò của lipid:
- Là chất dự trữ năng lượng, khi oxy hóa một gam lipid có thể thu
được 9,3 Kcal.
- Lipid cấu tử của tế bào chất là thành phần cấu tạo của tế bào và chứa
trong tế bào với số lượng ổn định. Lipid là thành phần cấu trúc của màng
tế bào, màng ty lạp thể, … Trong màng sinh học lipid ở trạng thái kết hợp
với protein tạo thành hợp chất lipoproteid. Chính nhờ hợp chất này đã tạo
cho màng sinh học có được tính thẩm thấu chọn lọc.
- Lipid dưới da động vật có tác dụng gối đệm và giữ ấm cho cơ thể.
- Lipid là dung môi cho nhiều vitamin quan trọng (như A, D, E, K).
- Đối với loài động vật ngủ đông, động vật di cư, các loại sâu kén,
lipid còn là nguồn cung cấp nước, vì khi oxy hóa lipid cho một lượng
nước sinh ra.
- Các hạt cây trồng khác nhau có hàm lượng lipid khác nhau.
Ví dụ: đậu tương (20  30%); gạo (2,2%); ngô (4,9%); lúa mì (1,9%);
cao lương (3,9%); lạc (44  56%); thầu dầu (50 60%).
CH2 – O – CO – R1
CH – O – CO – R2
CH2 – O – CO – R3
132
I - CẤU TẠO VÀ TÍNH CHẤT CỦA LIPID
1.1. Cấu tạo: Dầu, mỡ được tổng hợp ở các cơ thể sống và tùy theo
nguồn gốc mà chúng được phân ra dầu thực vật và mỡ động vật.
Glycerine là một rượu có 3 chức, do đó có thể hình thành mono,
di– hay triester. Các ester này được biết từ lâu với các tên mono, di– và
triacylglycerid. Dầu, mỡ có nguồn gốc tự nhiên luôn là hỗn hợp các
triacylglycerid.
Các acid béo của dầu, mỡ có nguồn gốc tự nhiên đều có số nguyên
tử carbon chẵn. Bởi vì các acid béo đều được tổng hợp từ các đơn vị 2C
(gốc acetyl).
Bên cạnh các acid béo bão hòa, một số acid béo không bão hòa
đã được tìm thấy trong dầu, mỡ. Sau đây là một số acid béo bão hòa
thường gặp:
- Caproic acid (6C): CH3 – (CH2)4 – COOH
- Caprilic acid (8C): CH3 – (CH2)6 – COOH
- Caprinic acid (10C); lauric acid (12C); miristic acid (14C);
panmitic acid (16C); stearic acid (18C); arachidic acid (20C).
* Các acid béo chưa bão hòa thường gặp là:
- Oleic acid: CH3 – (CH2)7 – CH = CH – (CH2)7 – COOH
- Linoleic acid:
CH3 – (CH2)3 - [CH2 – CH = CH]2 – (CH2)7 – COOH
- Linolenic acid: CH3 – [CH2 – CH = CH]3 – (CH2)7 – COOH
- Eruxic acid: CH3 – (CH2)7 – CH = CH – (CH2)11 – COOH
1.2. Tính chất
a. Nhiệt độ nóng chảy: Tùy thuộc vào lượng acid béo bão hòa hay
chưa bão hòa chiếm ưu thế trong thành phần của dầu mỡ mà nhiệt độ nóng
chảy khác nhau.
Nếu trong thành phần của dầu, mỡ có nhiều acid béo bão hòa thì
nhiệt độ nóng chảy cao, nếu nhiều acid béo chưa bão hòa thì nhiệt độ
nóng chảy thấp và ở trạng thái lỏng. Đa số dầu thực vật ở dạng lỏng ở
nhiệt độ thường.
b. Chỉ số acid: là lượng mg KOH cần thiết để trung hòa các acid béo
tự do có trong 1 gam dầu, mỡ. Chỉ số acid càng cao thì lượng acid béo tự
do càng nhiều. Chất béo để lâu ngày, không bảo quản cẩn thận sẽ có nhiều
acid béo tự do. Chỉ số này cho ta biết được chất lượng của chất béo.
c. Chỉ số xà phòng hóa: là lượng mg KOH cần thiết để trung hòa các
acid béo tự do và các acid béo kết hợp với glycerine khi xà phòng hóa 1
133
gam chất béo. Chỉ số này đặc trưng cho phân tử lượng trung bình của
glyceride có trong dầu, mỡ.
d. Chỉ số iod: là số gam iod có thể kết hợp với 100 gam dầu, mỡ.
Chỉ số này dùng để mô tả mức độ không bão hòa của các acid béo có
trong thành phần dầu, mỡ. Chỉ số iod càng cao thì dầu mỡ càng loãng,
chúng càng bị oxy hóa nhanh hơn vì các acid béo bị oxy hóa dễ nhất ở vị
trí các liên kết đôi.
Sự gắn iod vào acid béo chưa bão hòa xảy ra theo sơ đồ sau:
Chỉ số iod của mỡ động vật dao động trong khoảng 30  70; còn của
dầu thực vật trong khoảng 120  160.
e. Sự ôi hóa dầu, mỡ: Dầu, mỡ để lâu ngày sẽ có vị hôi, đắng. Nguyên
nhân là do tác dụng của O2. Trường hợp này thường xảy ra khi dầu mỡ
chứa nhiều acid béo chưa bão hòa. Oxy kết hợp vào các nối đôi của acid
béo chưa bão hòa để tạo thành peroxid:
hay O2 kết hợp với nguyên tử C ở bên cạnh liên kết đôi tạo thành
hydroperoxid:
Peroxid và hydroperoxid được tạo thành lập tức bị phân giải để tạo thành
aldehyd và cetone là những chất có mùi vị khó chịu.
II. SỰ PHÂN GIẢI TRIGLYCERID
Dầu mỡ là những chất dinh dưỡng có giá trị năng lượng cao, trong
hạt các cây lấy dầu vốn có ít carbohydrate thì dầu là chất dự trữ chính và
– C = C – + I2 – C – C –
I I
– C = C – C – + O2 – C = C – C –
O – OH
Hydroperoxid
– C = C – + O2 – C – C –
O – O
Peroxid
134
chúng là nguồn năng lượng và nguồn vật liệu xây dựng cho mầm đang
phát triển.
Khi phân giải dầu người ta thấy hàm lượng carbohydrate tăng lên.
2.1. Phản ứng thủy phân triglycerid
2.2. Phân giải glycerine
Phản ứng 1: do enzyme glycerolkinase xúc tác.
Phản ứng 2: do enzyme dehydrogenase xúc tác.
- Phosphodioxiacetone dưới tác dụng của enzyme trioso(P)-isomerase
sẽ chuyển thành aldehydphosphoglyceric.
* Glycerine có quan hệ gần với carbohydrate hay là được sử dụng
để tổng hợp fructose và carbohydrate khác hay bị phân giải như
carbohydrate. Sau đây là sơ đồ các đường hướng trao đổi glycerine:
CH2 – O – CO – R1 CH2 – OH R1 – COOH
lipase
CH – O – CO – R2 + 3H2O CH – OH + R2 – COOH
CH2 – O – CO – R3 CH2 – OH R3 – COOH
Triglycerid Glycerine Các acid béo
CH2 – OH CH2 – OH CH2 – OH
ATP ADP NAD NADH2
CH – OH CH – OH C = O
(1) (2)
CH2 – OH CH2 –O(P) CH2 – O(P)
Glycerine Glycerol(P) (P)dioxiacetone
CH2 – OH O
Trioso-(P) - C – H
C = O
isomerase CH – OH
CH2 – O(P)
(P)dioxiacetone CH2 – O(P)
Aldehyd(P)glyceric
Glycerine glycerol(P) (P)dioxiacetone Aldehyd(P)glyceric
Fructoso 1,6di(P) Pyruvic acid
Acetyl-CoA
Chu trình Krebs
Carbohydrate khác
135
2.3. Phân giải acid béo
Một acid béo muốn được oxy hóa phải trải qua một số phản ứng sau:
2.3.1. Hoạt hóa acid béo:Nhờ hệ thống enzyme Acyl-CoA-Synthetase,
gồm 2 bước sau:
Bước 1:
Bước 2:
Quá trình này được thực hiện ở ngoài ty, lạp thể (tế bào chất)
2.3.2. Gắn Acyl-CoA vào carnitine để tạo thành acylcarnitine: Chất
này đi qua màng ty thể. Trong ty thể các gốc acyl của acid béo được vận
chuyển lại cho HS-CoA.
2.3.3. Tạo Acyl-CoA trở lại: quá trình này ngược lại bước gắn acyl
vào carnitine. Carnitine được giải phóng và trở lại mặt ngoài của ty thể.
2.3.4. Quá trình β-oxy hóa acid béo:
R – CH2 – CH2 – COOH + ATP R – CH2 – CH2 – CO – AMP
-H4P2O7 Acyl-AMP
R – (CH2)2 – CO – AMP + HS-CoA R – CH2 – CH2 –CO ~ S.CoA
Acyl-AMP -AMP Acyl-CoA
R...
 
Top