Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By nhi_nhanh767
#752937 Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối

CHƯƠNG 1: Giới thiệu về GIS
1.1. Giới thiệu
1.1.1. GIS là gì?
1.1.2. Nguồn gốc và sự phát triển của GIS
1.1.3. GIS: Một công cụ phổ biến
1.1.4. Tại sao chúng ta cần GIS?
1.1.5. GIS trong hoạt động thực tế
1.1.6. Khoa học thông tin địa lý
1.2. Thành phần và chức năng của GIS
1.4.1. Thành phần của GIS
1.4.2. Chức năng của GIS
1.3. Một số ứng dụng GIS
1.4. Chi phí cho GIS

CHƯƠNG 2: Các mô hình dữ liệu
2.1. Giới thiệu chung về dữ liệu
2.2. Giới thiệu chung về bản đồ
2.2.1. Khái niệm bản đồ
2.2.2. Các đối tượng bản đồ
2.2.3. Các hệ quy chiếu và hệ tọa độ sử dụng ở Việt Nam
2.3. Cấu trúc dữ liệu
2.3.1. Cấu trúc dữ liệu vector
2.3.2. Cấu trúc dữ liệu raster
2.3.3. Cấu trúc dữ liệu TIN
2.4. Cấu trúc cơ sở dữ liệu
2.4.1. Cơ sở dữ liệu không gian
2.4.2. Cơ sở dữ liệu phi không gian
2.4.3. Kết nối các đối tượng và thuộc tính

CHƯƠNG 3: Nhập dữ liệu
3.1. Khái quát
3.2. Các công nghệ thu thập dữ liệu
3.2.1. Số hóa
3.2.2. Quét bản đồ
3.2.3. Viễn thám
3.2.4. đo đạc
3.2.5. Hệ định vị toàn cầu (GPS)
3.2.6. Chuyển đổi dữ liệu
3.3. So sánh và lựa chọn phương pháp nhập dữ liệu

CHƯƠNG 4: Quản lý dữ liệu
4.1. Nguyên tắc quản lý dữ liệu
4.2. Quản lý dữ liệu không gian
4.3. Quản lý dữ liệu thuộc tính

CHƯƠNG 5: Phân tích dữ liệu
5.1. Giới thiệu chung
5.2. Các phép phân tích dữ liệu cơ bản
5.2.1. Lựa chọn và phân loại
5.2.2. Phân lập
5.2.3. Tạo vùng đệm (buffer)
5.2.4. Chồng ghép
5.2.5. Phân tích mạng
5.3. Quy trình phân tích địa lý

CHƯƠNG 6: Hiển thị và xuất dữ liệu
6.1. Mở đầu
6.1.1. Màn hình
6.1.2. Máy in
6.1.3. Máy vẽ
6.2. Hiển thị dữ liệu
6.2.1. Hiển thị bản đồ và bảng
6.2.2. Hiển thị bản đồ vector và raster
6.3. Xuất dữ liệu dưới dạng bản đồ
6.4. Chuẩn dữ liệu và chất lượng dữ liệu
6.4.1. Vấn đề chuẩn dữ liệu
6.4.2. Các yếu tố chất lượng dữ liệu
6.2.3. Các nguồn sai sót
6.2.4. Kiểm tra và sử dụng dữ liệu

CHƯƠNG 7: Các phát triển mới trong GIS
7.1. GPS - Bản đồ di động
7.2. Cải thiện công nghệ viễn thám
7.3. Bản đồ Internet
7.4. Thế giới ảo
7.5. GIS mở

Tài liệu tham khảo

để số hóa, bản đồ phải được gắn trên bàn số hóa, các điểm và các đường được vạch bằng con trỏ của bàn số. Vùng cảm ứng điện từ của bàn số không mở rộng đến các mép của nó vì vậy, để xác định các giá trị tọa độ, ta phải đảm bảo bản đồ được đặt trong vùng hoạt động.
Hai hay nhiều đường giao nhau tại một điểm thì được gọi là giao điểm hay điểm nút. Khi số hóa, ta có thể chọn các giao điểm như là các nút hay có thể lờ đi các giao điểm. Cả hai phương pháp đều có thể chấp nhận được. Số hóa spaghetti được đặt tên như vậy bởi các giao điểm là không được xác định khi các cung được số hóa. Phương pháp này thường được sử dụng để xác định các đường spaghetti như các đường biên. đối với các đối tượng chính xác hay các đối tượng cong và xoắn lại với nhau, ta nên số hóa riêng lẻ. Xác định các giao điểm sẽ nâng cao độ chính xác của tọa độ. Các giao điểm chưa được xác định trong quá trình số hóa thì sẽ được xác định sau đó trong quá trình tự động hóa.
n n
- -
Số hóa thủ công có thể được thực hiện theo hai thức: số hóa điểm và số hóa dòng. Trong số hóa điểm, người thao tác đặt con trỏ bàn số đến điểm cần số hóa và ấn nút để đưa tọa độ của điểm đó vào trong máy tính. Trong thức số hóa dòng, người thao tác không cần ấn nút để số hóa từng điểm một mà di chuyển con trỏ bàn số theo đối tượng cần số hóa và các điểm cần số hóa sẽ được đưa vào hành loạt.
Số hóa điểm có ưu điểm là chính xác, tiết kiệm được bộ nhớ và phù hợp với các đối tượng điểm, đoạn thẳng; tuy nhiên nó có nhược điểm là chậm. Số hóa dòng có ưu điểm là nhanh, phù hợp với các đối tượng đường cong, đường ngoằn nghèo, các đường đồng mức; nhưng nhược điểm của nó là kém chính xác và tốn bộ nhớ để lưu trữ.
Thông thường, để đảm bảo số hóa một cách có hiệu quả và chính xác, quy trình số hóa phải đảm bảo được thực hiện theo các bước sau:
_ Chọn dùng bản đồ gốc tốt.
_ Xác định các thủ tục cần thiết như qui ước đặt tên chuẩn, các kế hoạch, các thay đổi hay các thủ tục chuẩn khác.
_ Chuẩn bị bản đồ.
_ Tiến hành số hóa bản đồ.
_ Tìm kiếm và hiệu chỉnh lỗi.
3.2.2. Quét bản đồ
Quét là một phương pháp số hóa tự động dường như không cần đến sự can thiệp của các thao tác viên, qua đó dữ liệu tương tự được chuyển sang dữ liệu số bằng thiết bị quét. đó là phương pháp nhanh nhất để thu thập dữ liệu về hàng loạt các đối tượng như khi số hóa các ảnh hay các bản đồ sạch (bản đồ không có văn bản và các đường thừa).
Công nghệ quét dùng các thiết bị lazer hay tương tự để chuyển dữ liệu tương tự sang dạng số. Các máy quét khác nhau ở hãng sản xuất, kích cỡ, kiểu dáng, độ phân giải, màu hay đen trắng.
n n
- -
Hình 3.2: Máy quét bản đồ
Kết quả quét là các file dữ liệu raster trong đó mỗi pixel mang một giá trị khác nhau. Chất lượng quét phụ thuộc vào độ chính xác của máy quét, tỷ lệ với số điểm trên một inch. Dữ liệu raster có thể được phân tích và chuyển sang dữ liệu vector bằng hai cách: vector hóa tự động và vector hóa thủ công (hay còn gọi là số hóa trên màn hình).
Quá trình quét bao gồm các bước như chuẩn bị, quét và biên tập dữ liệu. Công tác chuẩn bị kéo theo việc chuẩn bị phần cứng như máy tính, máy quét, phần mềm và dữ liệu cần quét.
Như vậy, ta có hai cách để chuyển dữ liệu không gian ở dạng tương tự sang dạng số trong GIS là: số hóa thủ công và quét. Các ưu và nhược điểm của hai phương pháp này có thể được so sánh như sau: số hóa thủ công có ưu điểm là kỹ thuật tương đối đơn giản, tận dụng lao động và tiết kiệm bộ nhớ nhưng phương pháp này chậm, chủ quan và dễ bị lỗi. Phương pháp quét có ưu điểm là nhanh, khách quan nhưng tốn bộ nhớ và đòi hỏi phải lựu chọn kỹ dữ liệu tương tự. Sự khác biệt này là cơ sở cho việc lựa chọn sử dụng phương pháp nào trong từng trường hợp cụ thể.
3.2.3. Viễm thám
Viễn thám là một công nghệ hiện đại được sử dụng để thu thập dữ liệu từ xa về các đối tượng, hiện tượng hay quá trình xảy ra trên bề mặt Trái đất mà không hề có sự tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng, hiện tượng hay quá trình đó.
Cơ sở vật lý của phương pháp viễn thám là năng lượng điện từ truyền từ một nguồn nào đó tới các vật thể nằm trên bề mặt Trái đất được phản xạ, khúc xạ, phát xạ và hấp thụ bởi các vật đó. Căn cứ vào nguồn bức xạ điện từ sử dụng trong viễn thám, người ta phân biệt viễn thám bị động và viễn thám chủ động. Viễn thám bị động sử dụng ánh sáng mặt trời làm nguồn bức xạ điện từ do đó nó phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và thời điểm trong ngày. Viễn thám chủ động hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết kể cả ngày lẫn đêm do chủ động được nguồn năng lượng điện từ bằng việc sử dụng các bộ cảm biến chủ động như radar và lazer.
n n
- -
Ngoài ra, viễm thám còn được chia thành nhiều loại khác trên các cơ sở khác nhau như viênc thám hàng không và viễn thám vệ tinh, viễn thám chụp ảnh và viễn thám không chụp ảnh, viễn thám nhìn thấy, viễn thám cận hồng ngoại, viễn thám hồng ngoại nhiệt, viễn thám vi sóng và viễn thám dùng sóng radio.
Hình 3.3: Thiết bị viễn thám SMART-1 đang quét bề mặt Mặt trăng
Dữ liệu viễn thám rất đa dạng, là sản phẩm của nhiều loại viễn thám khác nhau và là nguồn dữ liệu lớn, quý báu để xây dựng cơ sở dữ liệu GIS. Tuy nhiên, căn cứ vào khuôn dạng dữ liệu, ta có thể phân chia tất cả các dữ liệu viễn thám thành hai loại:
_ Dữ liệu tương tự: là dữ liệu dưới dạng bản cứng, gồm các bản in trên giấy, phim, các âm bản đen trắng hay màu ở tỷ lệ khác nhau. Dữ liệu tương tự có thể đọc và giải đoán bằng mắt thường.
_ Dữ liệu số: là dữ liệu dưới dạng bản mềm được lưu trữ trong các môi trường tương thích như băng, đĩa từ, đĩa quang. Dữ liệu dạng này không thể đọc và giải đoán bằng mắt thường mà cần đến phần cứng, phần mềm chuyên dụng hợp thành một hệ thống xử lý ảnh số.
Không giống như các dữ liệu địa lý dạng vector, các dữ liệu viễn thám ở dạng raster trong đó từng diện tích nhỏ của bề mặt Trái đất được thể hiện thông qua một số đặc tính. Những dữ liệu đó được xử lý, phân tích bằng cách sử dụng hệ thống xử lý ảnh số được cấu thành từ các phần cứng, phần mềm đặc biệt. Các dữ liệu viễn thám được đưa vào GIS bằng cách số hóa thủ công hay quét các ảnh
Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By thjensuit
#1014788 Ads ơi, có thể gửi cho mình link này với được không?
tài liệu rất hay.
Thank ads
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#1014792 Link mới update, mời bạn xem lại bài đầu để tải
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Advertisement