Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By trang_su
#747567 Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối

***********

Đề bài: Anh (chị) hãy đánh giá thực trạng về quan hệ hôn nhân Việt Nam trong gia đình hiện nay, qua đó chỉ ra sự khác biệt so với quan hệ hôn nhân Việt Nam trong thời kì phong kiến, với quan hệ hôn nhân phương Tây.
Bài làm:
Hôn nhân và hạnh phúc là điều mà ai trong tình yêu cũng đều muốn vươn tới. Nhưng thời nay do phong cách, lối sống ồn ào, gấp gáp chạy đua với xu thế phát triển của xã hội đã tác động lên cả quan niệm “yêu nhanh, sống thoáng”. Hôn nhân giờ đây không phải là thước đo giá trị của tình yêu. Những hiện tượng như sống thử, ngoại tình, yêu qua mạng, độc thân sau hôn nhân và “tự do” trong hôn nhân giờ đây không còn xa lạ nữa với cuộc sống hiện nay. Những quan điểm về tình yêu và hôn nhân theo chiều hướng “thoáng” hơn, tuy nhiên vẫn còn có những ý kiến trái ngược, có người ủng hộ và cũng có người phản đối.
Với bài ý kiến chủ quan, em xin đề cập đến thực trạng hiện nay trong tình yêu, và quan hệ hôn nhân ở Việt Nam.
Bài tiểu luận gồm 3 nội dung chính:
I. Các nguyên tắc và một số chế định cơ bản của Luật hôn nhân và gia đình.
II. Những thực trạng quan hệ hôn nhân Việt Nam trong gia đình hiện nay.
III. Sự khác biệt giữa quan hệ hôn nhân Việt Nam trong gia đình hiện nay với quan hệ hôn nhân Việt Nam trong thời kì phong kiến và quan hệ hôn nhân trong xã hội Phương Tây


I. Các nguyên tắc và một số chế định cơ bản của Luật hôn nhân và gia đình.
* Trước tiên cần hiểu:
Hôn nhân là sự liên kết tự nguyện bình đẳng giữa hai người khác giới trên cơ sở tình yêu thương và sự quý trọng lẫn nhau nhằm mục đích xây dung một gia đình và được pháp luật bảo vệ.
Mối quan hệ trong hôn nhân phải tuân theo các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.
Luật hôn nhân và gia đình là hệ thống các quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành hay thừa nhận điều chỉnh các quan hệ hôn nhân và gia đình, bao gồm các quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản giữa vợ và chồng; giữa cha mẹ và các con và các thành viên khác trong gia đình. Hay, Luật hôn nhân và gia đình quy định chế độ hôn nhân và gia đình, trách nhiệm của công dân và Nhà nước, xã hội trong việc củng cố chế độ hôn nhân và gia đình Việt Nam.
Đối t¬ượng điều chỉnh của luật hôn nhân và gia đình là các quan hệ nhân thân và tài sản giữa các thành viên trong gia đình.
Ph¬ương pháp điều chỉnh của luật hôn nhân và gia đình
- Quy định đồng thời giữa quyền và nghĩa vụ
- Yêu cầu các chủ thể khi thực hiện quyền và nghĩa vụ xuất phát từ lợi ích chung của gia đình
- Kết hợp giữa c¬ưỡng chế, giáo dục và h¬ướng dẫn
* Các nguyên tắc của Luật hôn nhân và gia đình:
- Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.
- Hôn nhân giữa công dân Việt Nam, thuộc các dân tộc, các tôn giáo khác, giữa những người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
- Vợ chồng có nghĩa vụ thực hiện chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình;
- Cha mẹ có nghĩa vụ nuôi dạy con trở thành công dân có ích cho xã hội; con có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ; cháu phải có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà; các thành viên trong gia đình có nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau.
- Nhà nước và xã hội không thừa nhận sự phân biệt và đối xử giữa các con; giữa con trai và con gái, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú.
- Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ phụ nữ, trẻ em, giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ.
* Một số chế định cơ bản của Luật hôn nhân:
1, Kết hôn:
Kết hôn là sự kiện pháp lí làm hình thành quan hệ hôn nhân giữa hai người khác giới theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.
Một quan hệ hôn nhân được xác định là quan hệ hôn nhân hợp pháp đòi hỏi hai người khác giới phải có đầy đủ các điều kiện sau:
- Các điều kiện về nội dung:
+ Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên.
+ Việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc bên nào; không ai được cưỡng ép hay cản trở.
+ Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn.
Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình quy định: “Việc kết hôn bị cấm trong các trường hợp sau đây: 1. Người đang có vợ hay có chồng; 2. Người mất năng lực hành vi nhân sự; 3. Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; 4. Giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã tong là cha nuôi, mẹ nuôivới con nuôi; bố chồng với con dâu; mẹ vợ với con rể; bố dượng với con riêng của mẹ; mẹ kế với con riêng của chồng; 5. Giữa những người cùng giới tính”.
- Các điều kiện về hình thức:

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#1043874 Link mới update, mời bạn xem lại bài đầu
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Thuê xe du lịch
Advertisement